Đề nghị truy cứu hình sự nếu dự báo thời tiết sai lệch

Dân trí “Thông tin dự báo không chính xác hoàn toàn nhưng cũng không thể sai lệch nghiêm trọng. Vì vậy Luật Khí tượng thủy văn cần có quy định cấm cung cấp thông tin dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn sai lệch, gây thiệt hại về người và tài sản của nhân dân”...

Đó là kiến nghị của đại biểu Phạm Thị Phương (Hà Tĩnh) trong phiên thảo luận về Dự án Luật khí tượng thủy văn tại hội trường Quốc hội, chiều 24/6. Phiên thảo luận ghi nhận ý kiến của 11đại biểu Quốc hội, trong đó đa phần các đại biểu kiến nghị quy định để đảm bảo tính chính xác của thông tin dự báo và trách nhiệm của người cung cấp sai thông tin dự báo.

Dự báo một đằng, bão về một nẻo?

Dự thảo Luật, ở Khoản 4, Điều 4 đề cập đến tính chính xác trong dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn, nhưng đại biểu Phạm Thị Phương chưa yên tâm. Bà Phương đề nghị Ban soạn thảo cần nghiên cứu thể hiện rõ quy định về tính chính xác về dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn.

“Hoạt động khí tượng thủy văn là hoạt động khoa học, mà điều quan trọng nhất của hoạt động khoa học là đảm bảo tính chính xác. Cả lý luận và thực tiễn đều cho thấy, thông tin dự báo cảnh báo khí tượng thủy văn cần thiết đảm bảo tính chính xác chứ không chỉ cần sự kịp thời, dễ hiểu cho người sử dụng, nếu thông tin mà kịp thời và dễ hiểu nhưng thiếu tính chính xác thì có mang lại lợi ích gì?” - đại biểu Phạm Thị Phương bày tỏ.

Đại biểu Phạm Thị Phương - đoàn Hà Tĩnh (ảnh: Ngọc Châu).
Đại biểu Phạm Thị Phương - đoàn Hà Tĩnh (ảnh: Ngọc Châu).

Nữ đại biểu đoàn Hà Tĩnh cũng đưa ra bằng chứng nhiều lần cơ quan khí tượng đưa ra dự báo sai lệch gây hậu quả nghiêm trọng, gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản của nhân dân. Đơn cử như việc dự báo sai về cơn bão Linda năm 1997 là không gây ảnh hưởng đến nước ta, nhưng thực tế, cơn bão đã vượt qua khu vực biển Nam Bộ và đổ bộ vào Cà Mau, làm 3.000 người thiệt mạng và mất tích, hàng chục nghìn tàu thuyền bị đắm chìm do bão.

“Tôi không đồng tình với giải trình của ban soạn thảo rằng dự báo thì không thể chính xác. Không chính xác hoàn toàn nhưng cũng không thể sai lệch nghiêm trọng. Tính chính xác không phải là một con số cố định mà có sai số cho phép. Vì vậy chúng ta không nên né tránh điều này. Đề nghị Ban soạn thảo xem xét kỹ” - đại biểu Phạm Thị Phương nhấn mạnh.

Từ những phân tích trên, xét đến vai trò của tính chính xác trong thông tin dự báo cảnh báo khí tượng thủy văn, đại biểu Phạm Thị Phương đề nghị bổ sung thêm 1 khoản vào Điều 6 về những hành vi bị cấm với quy định “Cấm cung cấp thông tin dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn sai lệch gây thiệt hại về người và tài sản của nhân dân”.

Đại biểu Phạm Thị Phương cho rằng, dự thảo Luật mới quy định về trách nhiệm trong trường hợp làm sai quy trình kỹ thuật, nhưng nếu không làm sai quy trình kỹ thuật mà đưa ra những sai sót do trình độ chuyên môn thì cũng cần phải áp trách nhiệm. Vì thế, cần phải có quy định trách nhiệm về năng lực, trình độ chuyên môn gắn với vị trí công việc, có như vậy thì khoa học mới phát triển được và ở mỗi vị trí công tác mới chọn được người có năng lực và phát huy được năng lực của mình.

Nhiều dự báo bão sai đã gây thiệt hại cho người và tài sản của nhân dân (ảnh: Tuấn Hợp)

Nhiều dự báo bão sai đã gây thiệt hại cho người và tài sản của nhân dân (ảnh: Tuấn Hợp)

Đề cập đến kênh thông tin dự báo cảnh báo khí tượng thủy văn, đại biểu Hoàng Thị Tố Nga (đoàn Nam Định) nhìn nhận, những năm qua, có nhiều hạn chế do bộ máy tổ chức chưa hiệu quả, cần tăng cường vai trò trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực khí tượng thủy văn đối với các đơn vị sự nghiệp.

“Tác động về thời tiết phải được thông báo công khai cho khu vực dân cư chịu ảnh hưởng, nhất là trường hợp khẩn cấp, khi có thiên tai bất thường, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của nhân dân, như mưa đá, bão, sương mù. Vì vậy, đề nghị Ban soạn thảo cân nhắc sửa lại quy định rõ ràng, đảm bảo được trong tất cả các trường hợp về thời tiết theo kế hoạch hoặc trong trường hợp khẩn cấp” - đại biểu Hoàng Thị Tố Nga kiến nghị.

Truy cứu trách nhiệm hình sự nếu dự báo sai lệch nghiêm trọng

Đại biểu Phùng Khắc Đăng (Sơn La) thể hiện sự quan tâm đặc biệt về vấn đề an ninh, quốc phòng, phòng chống thiên tai và lợi ích quốc gia, liên quan đến chất lượng dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn trong phần thảo luận của mình. Đây là nguyên tắc rất quan trọng để đảm bảo sự an toàn cho đất nước trong mọi tình huống nhưng trong dự thảo luât chưa cụ thể hóa nguyên tắc này, chưa có nhiều quy định liên quan đến việc phục vụ quốc phòng, an ninh.

Cơ sở trên là lí do vị đại biểu này đề nghị Ban soạn thảo bổ sung quy định về hành vi bị cấm, trong đó nhấn mạnh “Cấm cung cấp thông tin dữ liệu, tin dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn cho đối tượng có khả năng xâm hại đến quốc phòng, an ninh, phòng chống thiên tai và lợi ích quốc gia”.

Đại biểu Phùng Khắc Đăng - đoàn Sơn La (ảnh: Ngọc Châu)

Đại biểu Phùng Khắc Đăng - đoàn Sơn La (ảnh: Ngọc Châu)

Theo đại biểu Phùng Khắc Đăng, những thông tin dữ liệu, tin cảnh báo, dự báo khí tượng thủy văn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với hoạt động quân sự. Đại biểu lưu ý, kinh nghiệm lịch sử đã cho thấy những dự báo về thời tiết, lũ, mực nước có ý nghĩa quyết định đến sự thành bại của việc tổ chức một chiến dịch hay một cuộc hành quân trong hoạt động quân sự.

Vì vậy, tướng Đăng đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu quy định về cơ chế cung cấp thông tin, dữ liệu cảnh báo dự báo khí tượng thủy văn giữa cơ quan quản lý của nhà nước với hoạt động an ninh quốc phòng của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an theo hướng ưu tiên; Không cung cấp và sử dụng những thông tin về dự báo cảnh báo khí tượng thủy văn cho các đối tượng khác mà xét thấy việc này có thể nguy hại tới an ninh, quốc phòng quốc gia.

Với vấn đề khiếu nại tố cáo và xử lý vi phạm trong hoạt động khí tượng thủy văn được thực hiện theo quy định của pháp luật, ông Đăng nhận xét, dù vậy, các điều luật vẫn còn đơn giản, có tính chất chung chung.

“Thông tin dự báo có ảnh hưởng lớn đến hoạt động quốc phòng, an ninh và lợi ích quốc gia, vì vậy đề nghị tùy theo mức độ để xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc truy tố trách nhiệm hình sự” - đại biểu Phùng Khắc Đăng khẳng định.

Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu và tình hình nước biển dâng. Phiên thảo luận về Dự thảo Luật khí tượng thủy văn diễn ra tại hội trường Quốc hội chiều 24/6 khi cơn bão số 1 đang đổ bộ vào đất liền các tỉnh Quảng Ninh - Hải Phòng. Chốt lại phiên thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, thực tế chính là một động lực khiến chất lượng ý kiến của các đại biểu tốt hơn.

Châu Như Quỳnh

MỚI NHẤT
“Cậu Thủy” và trò lừa đảo mồ mả, hài cốt tinh vi
“Cậu Thủy” và trò lừa đảo mồ mả, hài cốt tinh vi

(Dân trí) - Tự cho mình là “nhà tâm linh” và có khả năng “ngoại cảm”, tìm kiếm mồ mả, Nguyễn Thanh Thúy (tức “cậu Thủy”) đã lôi kéo thêm vợ mình, cùng một số đối tượng khác tham gia vào hành vi lừa đảo, kiếm tiền trên xương cốt của những người đã khuất.

Thứ năm, 25/06/2015 - 09:22

Ám ảnh những dòng sông “khắc khoải chờ chết” của Hà Nội
Ám ảnh những dòng sông “khắc khoải chờ chết” của Hà Nội

(Dân trí) - Nước đen sì, đặc quánh rác bẩn, đủ các loại rác sinh hoạt mắc lại lừng chừng bốc mùi hôi thối… Đây là những hình ảnh trên sông Kim Ngưu, sông Lừ, sông Tô Lịch, những dòng sông hiếm hoi trong nội đô còn sót lại của Hà Nội.

Thứ năm, 25/06/2015 - 07:55

TPHCM đề nghị được Thủ tướng xét thưởng gần 8.000 tỷ đồng
TPHCM đề nghị được Thủ tướng xét thưởng gần 8.000 tỷ đồng

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa có văn bản kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ xem xét, giải quyết thưởng vượt dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2014 cho TPHCM theo đúng quy định với số tiền 7.994 tỷ đồng.

Thứ năm, 25/06/2015 - 07:33

Khắp miền Bắc mưa to, đề phòng lũ quét và sạt lở đất
Khắp miền Bắc mưa to, đề phòng lũ quét và sạt lở đất

(Dân trí) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp, vùng biển Bắc vịnh Bắc Bộ ngày hôm nay (25/6) còn có gió giật mạnh cấp 6-7. Biển động. Ở các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, đến rất to…

Thứ năm, 25/06/2015 - 07:04

Tại sao đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông uốn lượn mấp mô?
Tại sao đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông uốn lượn mấp mô?

(Dân trí) - Đường sắt đô thị đoạn Cát Linh - Hà Đông là dự án thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhân dân thủ đô. Hiện nay, bằng mắt thường có thể nhìn thấy sự uốn lượn mấp mô ở nhiều đoạn của công trình, hiện tượng này tập trung nhiều nhất trên đường Nguyễn Trãi.

Thứ năm, 25/06/2015 - 06:46

Mưa gió, sạt lở phá hỏng hàng chục nhà dân
Mưa gió, sạt lở phá hỏng hàng chục nhà dân

(Dân trí) - Mấy ngày qua, nhiều địa phương ở ĐBSCL xảy ra mưa lớn kèm giông lốc, gây thiệt hại không nhỏ về tài sản.

Thứ năm, 25/06/2015 - 01:47

Cây sắn “lạ” có tán rộng hơn 10m
Cây sắn “lạ” có tán rộng hơn 10m

(Dân trí) - Những ngày vừa qua, rất nhiều người dân hiếu kỳ đã kéo nhau tới nhà ông Nguyễn Huýnh ở thôn Lâm Hoa, xã Xuân Liên, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh để chiêm ngưỡng cây sắn “lạ” cao hơn 4m, có tán rộng hơn 10m.

Thứ năm, 25/06/2015 - 12:10

Cựu Thủ tướng Nhật ấn tượng về sức phát triển của Việt Nam
Cựu Thủ tướng Nhật ấn tượng về sức phát triển của Việt Nam

(Dân trí) - Chiều 24/6/2015, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp cựu Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama đang có chuyến thăm và tham dự Diễn đàn cấp cao Công nghệ thông tin - truyền thông Việt Nam năm 2015 (sẽ khai mạc vào sáng 25/6 tại Hà Nội).

Thứ tư, 24/06/2015 - 09:04

Cá Ông nặng 1 tạ bất ngờ trôi dạt vào bờ biển
Cá Ông nặng 1 tạ bất ngờ trôi dạt vào bờ biển

(Dân trí) - Sau khi trôi dạt vào bờ biển tỉnh Khánh Hòa, một con cá Ông nặng hơn 1 tạ, dài gần 2m đã chết vào khoảng 4h sáng ngày 24/6.

Thứ tư, 24/06/2015 - 08:48

Bé trai sơ sinh bị bỏ rơi cạnh cổng chùa
Bé trai sơ sinh bị bỏ rơi cạnh cổng chùa

(Dân trí) - Vô cùng may mắn khi cháu bé được một nữ công nhân phát hiện trong tình trạng cuống rốn còn đầy máu và đưa đi cấp cứu trước khi cơn mưa ập đến.

Thứ tư, 24/06/2015 - 08:21

Mưa lớn và lũ quét khiến 2 người chết và một người mất tích
Mưa lớn và lũ quét khiến 2 người chết và một người mất tích

(Dân trí) - Theo Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sơn La, mưa lớn và lũ quét xảy ra vào đêm qua (23/6) đã khiến cho hai người bị tử vong, một cháu bé 4 tuổi bị mất tích, làm hư hỏng 23 ngôi nhà, hàng chục ha lúa, ngô bị ngập úng...

Thứ tư, 24/06/2015 - 07:52

Hà Nội: Mưa lớn do bão, người dân chôn chân trên đường tan sở
Hà Nội: Mưa lớn do bão, người dân chôn chân trên đường tan sở

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của cơn bão số 1, chiều tối nay, 24/6, tại khu vực nội thành Hà Nội đã có mưa lớn; khiến nhiều tuyến đường rơi vào tình trạng tắc nghẽn kéo dài, các phương tiện di chuyển hết sức khó khăn.

Thứ tư, 24/06/2015 - 07:38

ĐÁNG QUAN TÂM
11 tỉnh nhận lệnh sẵn sàng sơ tán dân nếu mưa lũ lớn sau bão
11 tỉnh nhận lệnh sẵn sàng sơ tán dân nếu mưa lũ lớn sau bão

(Dân trí) - Các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ gồm Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, Bắc Giang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh cần sơ tán dân nếu mưa lũ lớn do bão số 1.

Thứ tư, 24/06/2015 - 06:45

Hủy hàng loạt chuyến bay do ảnh hưởng của bão số 1
Hủy hàng loạt chuyến bay do ảnh hưởng của bão số 1

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của bão số 1 đổ bộ vào Hải Phòng, Quảng Ninh, chiều nay, 24/6, các hãng hàng không đã phải hủy hàng loạt chuyến bay để đảm bảo an toàn cho hành khách. Các hãng hàng không lập kế hoạch bay bù vào ngày mai.

Thứ tư, 24/06/2015 - 06:38

Những hình ảnh từ nơi tâm bão số 1 quét qua
Những hình ảnh từ nơi tâm bão số 1 quét qua

(Dân trí) - Bão số 1 chính thức đổ bộ vào Hải Phòng, Quảng Ninh mang theo mưa lớn và gió rít mạnh liên hồi. Tại Thái Bình, nhiều tuyến đường ngập nặng sau mưa lớn...

Thứ tư, 24/06/2015 - 06:02

Vụ xe khách rơi xuống vực: Tạm giữ lái xe
Vụ xe khách rơi xuống vực: Tạm giữ lái xe

(Dân trí) - Khoảng 15h chiều 24/6, lực lượng chức năng tỉnh Kon Tum và tỉnh Quảng Nam đã kéo chiếc xe khách gặp nạn lên và đưa về Công an huyện Phước Sơn để tổ chức khám nghiệm, phục vụ cho công tác điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn.

Thứ tư, 24/06/2015 - 05:28

Bộ trưởng Thăng: Chưa rõ nguyên nhân nhiễu sóng tại sân bay Tân Sơn Nhất
Bộ trưởng Thăng: Chưa rõ nguyên nhân nhiễu sóng tại sân bay Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông với đề nghị làm rõ nguyên nhân can nhiễu tần số điều hành bay tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất TPHCM và sân bay Đà Nẵng, xảy ra hôm 16/6.

Thứ tư, 24/06/2015 - 05:02

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu đề phòng cây đổ, ngập úng do mưa bão
Chủ tịch Hà Nội yêu cầu đề phòng cây đổ, ngập úng do mưa bão

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo vừa chỉ đạo Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh khẩn trương rà soát, kiểm tra cắt tỉa cây nặng tán, chặt hạ những cây xanh có nguy cơ đổ, gãy mất an toàn do mưa bão.

Thứ tư, 24/06/2015 - 04:52

Hai xe máy đấu đầu xe tải, 3 người tử nạn
Hai xe máy đấu đầu xe tải, 3 người tử nạn

(Dân trí) - Cú tông trực diện với xe tải chạy ngược chiều khiến 3 trong 4 thanh thiên trên hai xe máy tử vong tại chỗ, 1 người nguy kịch.

Thứ tư, 24/06/2015 - 03:28

Bão số 1 đã đổ bộ vào đất liền các tỉnh Quảng Ninh – Hải Phòng
Bão số 1 đã đổ bộ vào đất liền các tỉnh Quảng Ninh – Hải Phòng

(Dân trí) - Hồi 14h chiều nay (24/6), vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,8 độ Vĩ Bắc; 106,7 độ Kinh Đông, trên đất liền các tỉnh Quảng Ninh-Hải Phòng. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là khoảng từ 60 đến 70km một giờ), giật cấp 10-11.

Thứ tư, 24/06/2015 - 02:55

Một du khách bị nước cuốn trôi, mất tích
Một du khách bị nước cuốn trôi, mất tích

(Dân trí) - Sáng 24/6, Phó Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương - ông Dương Phạm Triều, cho biết lực lượng chức năng vẫn đang tích cực tìm kiếm một du khách bị nước cuốn trôi tại khu vực tràn của suối Đạ Nghịt vào chiều tối 23/6.

Thứ tư, 24/06/2015 - 02:09

Ban Nội chính Trung ương giới thiệu nhân sự tham gia BCH Trung ương
Ban Nội chính Trung ương giới thiệu nhân sự tham gia BCH Trung ương

(Dân trí) - Chiều qua (23/6), Ban Nội chính Trung ương đã tổ chức Hội nghị giới thiệu nhân sự tham gia Ban Chấp hành (BCH) Trung ương khóa XII.

Thứ tư, 24/06/2015 - 01:33

Đại biểu Quốc hội: “Mạng xã hội đẩy nữ sinh đến kết cục đau lòng”
Đại biểu Quốc hội: “Mạng xã hội đẩy nữ sinh đến kết cục đau lòng”

(Dân trí) - “Mạng xã hội đã góp phần đẩy nữ sinh (ở Đồng Nai - pv) đến kết cục đau lòng - uống thuốc sâu quyên sinh. Thế nhưng cơ quan quản lý nhà nước có cách, biện pháp nào ứng cứu khẩn cấp giúp gia đình em nữ sinh ngăn chặn phát tán video này”, đại biểu Nguyễn Thanh Hải nói.

Thứ tư, 24/06/2015 - 12:35

Nghị định xử phạt làm “khó” cả… cảnh sát giao thông!
Nghị định xử phạt làm “khó” cả… cảnh sát giao thông!

(Dân trí) - “Là người trực tiếp làm công tác xử phạt, chúng tôi thấy phức tạp và rườm rà. Cho đến nay Nghị định 171 dù đã được sửa đổi nhưng vẫn khó khăn khi thực hiện. Nếu không cầm quyển nghị định thì 100% cán bộ Cảnh sát giao thông (CSGT) rất khó thực hiện”.

Thứ tư, 24/06/2015 - 12:08