Thứ sáu, 06/11/2020 - 12:34

Quảng Trị:

Đề nghị tái định cư hơn 200 hộ dân vùng nguy cơ cao sạt lở

Dân trí

Sau những đau thương nối tiếp do sạt lở đất tại huyện miền núi Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, khiến hơn 30 người chết, địa phương này đề nghị bố trí tái định cư cho hơn 200 hộ dân vùng có nguy cơ cao.

Ngày 6/11, UBND huyện Hướng Hóa cho biết, vừa rà soát, thống kê và đề xuất cấp trên hỗ trợ xây dựng các điểm tái định cư cho 220 hộ dân sinh sống ở các địa bàn có nguy cơ sạt lở cao, dễ gây ra thiệt hại về người. 

Theo thống kê của UBND huyện Hướng Hóa, trong thời gian qua, tình trạng mưa lũ lớn, kéo dài trên diện rộng, lũ quét và sạt lở đất xảy ra tại nhiều địa phương; đặc biệt, sạt lở đất nghiêm trọng đã xảy ra tại xã Húc, Hướng Phùng, Hướng Việt, Hướng Linh và Hướng Sơn, đã gây thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản cho địa phương.

Đề nghị tái định cư hơn 200 hộ dân vùng nguy cơ cao sạt lở - 1

Những đau thương do sạt lở đất vùi lấp 22 quân nhân Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 vẫn ám ảnh người dân.

Trên địa bàn huyện miền núi Hướng Hóa có 37 người chết do thiên tai. Trong đó, riêng sạt lở đất đã khiến 22 quân nhân Đoàn KT-QP 337 đóng quân tại xã Hướng Phùng hy sinh, 10 người dân tại xã Húc và Hướng Việt đã tử vong.

Để hạn chế thấp nhất thiệt hại về người do sạt lở đất có thể xảy ra trong thời gian tới, UBND huyện Hướng Hóa đã rà soát, thống kê 5 địa bàn có nguy cơ sạt lở cao, cần sớm tiến hành di dân, gồm: xã Hướng Sơn, Húc, Hướng Phùng, Hướng Lập, Hướng Việt. 

Tổng số hộ dân cần di dời, tái định cư là 220 hộ; trong đó xã Hướng Sơn có 45 hộ với 171 nhân khẩu; xã Húc 85 hộ với 385 nhân khẩu; Hướng Phùng 51 hộ với 202 nhân khẩu; Hướng Lập 19 hộ với 97 nhân khẩu và Hướng Việt 20 hộ với 105 nhân khẩu. 

Đề nghị tái định cư hơn 200 hộ dân vùng nguy cơ cao sạt lở - 2

Vết nứt ở núi Ta Bang, xã Hướng Sơn đe dọa cuộc sống người dân.

Riêng ở xã Hướng Sơn, sau cơn bão số 9, người dân trên địa bàn phát hiện khu vực núi Ta Bang có nhiều vết nứt dài từ 150-200 m, rộng 40-50 cm, có nguy cơ sạt lở lớn. 

Qua kiểm tra, Chi cục Phát triển nông thôn, Phòng NN&PTNT huyện Hướng Hóa và UBND xã Hướng Sơn nhận định, những vết nứt này có nguy cơ lớn gây sạt lở núi ảnh hưởng trực tiếp đến 24 hộ dân với 81 nhân khẩu. Về lâu dài còn ảnh hưởng thêm 21 hộ với 90 nhân khẩu sinh sống ở vùng hạ lưu suối Ta Bang.

Lãnh đạo UBND huyện Hướng Hóa đề nghị UBND tỉnh quan tâm, hỗ trợ xây dựng các điểm tái định cư cho 220 hộ dân sinh sống trên địa bàn 5 xã trên. Đây là việc làm cần thiết giúp người dân địa phương ổn định cuộc sống lâu dài.

Đề nghị tái định cư hơn 200 hộ dân vùng nguy cơ cao sạt lở - 3

Thời gian qua, sạt lở đất xảy ra tại nhiều địa phương tại huyện miền núi, gây thiệt hại nghiêm trọng.

Ngày 5/11, UBND tỉnh Quảng Trị đã có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan Trung ương đề nghị hỗ trợ khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra trên địa bàn. Ngoài những đề xuất hỗ trợ trước mắt về giống, cây trồng, vật nuôi, kinh phí khắc phục khẩn cấp các công trình hạ tầng kỹ thuật và dân sinh, UBND tỉnh đề nghị Trung ương có chính sách hỗ trợ lâu dài trong việc bố trí, sắp xếp lại dân cư khu vực miền núi như vấn đề nhà ở. Trong đó, nhấn mạnh đến phát triển sản xuất bền vững: về đào tạo nghề, hỗ trợ giống, vật tư thiết bị giúp người dân có tư liệu sản xuất…

Hiện nay, UBND tỉnh Quảng Trị đang chỉ đạo các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện dự án: Di dời khẩn cấp dân cư tại các điểm có nguy cơ cao về lũ quét, sạt lở đất. Tỉnh Quảng Trị phấn đấu đến 2025 toàn bộ số hộ dân di dời khẩn cấp được bố trí đến nơi an toàn.

Đăng Đức

Đáng quan tâm
Mới nhất