Thứ hai, 20/01/2014 - 15:41

Cà Mau:

Đề nghị kỷ luật GĐ Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau vì để mất rừng

Dân trí

– Với cương vị là Giám đốc Vườn quốc gia Mũi Cà Mau, ông Trần Quốc Tuấn đã thiếu tinh trách nhiệm để cho lâm tặc ngang nhiên chặt phá rừng trong thời gian dài. Vị giám đốc này vừa bị đề nghị kỷ luật cảnh cáo.

Sáng ngày 20/1, nguồn tin riêng của phóng viên Dân trí cho biết, ông Trần Quốc Tuấn - Giám đốc Vườn Quốc gia (VQG) Mũi Cà Mau bị đề nghị kỷ luật cảnh cao vì để lâm tặc ngang nhiên phá rừng trong thời gian dài.

Trước đó, UBND tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo thành lập tổ kiểm tra, xử lý tình hình rừng VQG Mũi Cà Mau bị chặt phá nghiêm trọng.

Theo kết luận của tổ kiểm tra cho thấy, chỉ trong 8 tháng đầu năm 2013, rừng đước tại VQG Mũi Cà Mau đã bị thiệt hại hơn 1.700m3 gỗ, với diện tích bị phá hàng chục hécta. Đồng thời, tổ kiểm tra kiến nghị UBND tỉnh kiểm điểm trách nhiệm cá nhân và tập thể Ban lãnh đạo VQG Mũi Cà Mau do thiếu tinh thần trách nhiệm để rừng bị xâm hại nghiêm trọng.

Được biết, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã đề nghị Sở Nội vụ tỉnh có kế hoạch kiện toàn ngay đội ngũ cán bộ quản lý, các phòng, trạm của đơn vị này và tham mưu để Hội đồng Thi đua khen thưởng của tỉnh họp và đưa ra hình thức kỷ luật cuối cùng.

Rừng phòng hộ Cà Mau bị chặt phá nghiêm trọng trong một thời gian dài. (Ảnh: Huỳnh Hải)
Rừng phòng hộ Cà Mau bị chặt phá nghiêm trọng trong một thời gian dài. (Ảnh: Huỳnh Hải)

Về tình hình rừng Quốc gia Cà Mau bị chặt phá, báo Dân trí cũng từng có một số bài phản ánh. Trong đó, PV cũng đã đi sâu tìm hiểu về nguyên nhân của việc chặt phá rừng. Một trong những nguyên nhân chính là do người dân ở đây quá nghèo, không biết làm gì để mưu sinh nên vào rừng chặt đước để hầm than và bán củi. Một nguyên nhân nữa là do quản lý lỏng lẽo của lực lượng bảo vệ rừng, trong đó có Ban quản lý VQG và kiểm lâm.  

                                                                                                Tuấn Thanh – Huỳnh Hải