Hải Phòng:

Đề nghị điều chỉnh nhà sư xua đuổi, đập hương đang cháy vào tay người dân

(Dân trí) - Sư trụ trì chùa Hưng Khánh vừa bị chính quyền địa phương đề nghị có biện pháp điều chỉnh do đã có hành vi xua đuổi, đập hương đang cháy dở vào tay một phụ nữ đến lễ chùa và chụp ảnh.

Đề nghị điều chỉnh nhà sư xua đuổi, đập hương đang cháy vào tay người dân - 1

Sư trụ trì có hành vi xua đuổi, đập nắm hương đang cháy dở vào tay người phụ nữ cùng con nhỏ đến lễ chùa và chụp ảnh (Ảnh: H.H.).

UBND phường Đằng Lâm, quận Hải An, TP Hải Phòng ngày 15/3 cho biết, phường này đã đề nghị UBND quận Hải An, Ban Trị sự Phật giáo quận Hải An có ý kiến đến Hội Phật giáo thành phố để có biện pháp điều chỉnh đối với sư trụ trì chùa Hưng Khánh vì đã có hành vi xua đuổi người dân vào chụp ảnh tại chùa.

Trước đó vào ngày 13/3 (tức mùng 1 tháng 2 âm lịch), chị Y. (ở phường Đông Khê, quận Ngô Quyền, Hải Phòng) đến chùa Hưng Khánh (phường Đằng Lâm, quận Hải An) lễ Phật.

Sau khi lễ xong, thấy cảnh chùa đẹp, chị Y. dừng lại chụp ảnh. Tuy nhiên lúc này sư trụ trì chùa Hưng Khánh là Đại đức Thích Bản Phúc tỏ thái độ khó chịu, chạy ra xua đuổi kèm theo những lời nói thiếu chuẩn mực, dùng nắm hương đang cháy dở đập vào tay chị Y.

Vụ việc sau đó được chị Y. đăng tải trên mạng xã hội Facebook gây bức xúc trong dư luận.

Ngày 14/3, UBND phường Đằng Lâm nhận được thông tin trên mạng xã hội và dư luận nhân dân địa phương phản ánh về vụ việc nên đã thành lập tổ công tác làm việc với Đại đức Thích Bản Phúc để kiểm chứng và xác minh.

Tại buổi làm việc, Đại đức Thích Bản Phúc cho biết, ngày 13/3, khách thập phương đến chùa rất đông, trong đó có mẹ con chị Y.

Đề nghị điều chỉnh nhà sư xua đuổi, đập hương đang cháy vào tay người dân - 2

Bàn tay chị Y. với vết sém nhẹ do bị hương đang cháy dở đập vào (Ảnh: H.H.).

Cũng theo vị sư trụ trì này, do mẹ con chị Y. mặc áo dài không đúng với trang phục người đi lễ Phật và chỉ đến để chụp ảnh, trong khi nhà chùa không đồng ý với việc khách thập phương đến chụp ảnh vào ngày rằm và mùng 1 trong tháng. Vì vậy sư trụ trì đã mời mẹ con chị Y. ra khỏi chùa và vô ý đập nắm hương đang cháy dở vào tay chị Y.

Tổ công tác đã yêu cầu Đại đức Thích Bản Phúc nghiêm túc rút kinh nghiệm trong cách ứng xử đối với các phật tử đến lễ chùa. Việc mặc áo dài (đặc biệt là áo dài truyền thống) khi đi lễ chùa và việc chụp ảnh trong chùa là không nằm trong quy định cấm đối với các nhà chùa.

Tuy nhiên trước yêu cầu trên của Tổ công tác, Đại đức Thích Bản Phúc vẫn bảo lưu ý kiến, kiên quyết không cho du khách mặc áo dài trừ khi là áo dài màu nâu khi vào chùa và hạn chế chụp ảnh trong khuôn viên chùa vào ngày rằm và ngày mùng 1.

Cũng theo UBND phường Đằng Lâm, Đại đức Thích Bản Phúc những năm qua đã nhận nhiều ý kiến phản ánh về phát ngôn, cách cư xử không chuẩn mực đối với các phật tử đến lễ chùa.

UBND phường Đằng Lâm đã nhiều lần làm việc, yêu cầu sư trụ trì này nghiêm túc rút kinh nghiệm. Tuy nhiên đến nay nhà sư này vẫn chưa có chuyển biến trong phát ngôn và ứng xử với phật tử đến lễ chùa, hơn nữa còn tự đặt ra các quy định riêng của mình.

Trước đó, vào năm 2019, vị sư trụ trì này có phát ngôn và hành xử thiếu chuẩn mực khi dọa thả chó cắn phật tử chụp ảnh tại chùa. Hành vi này đã bị Giáo hội Phật giáo TP Hải Phòng kỷ luật với hình thức kiểm điểm (sám hối).

Bài liên quan
Chính quyền lên tiếng vụ sư trụ trì chùa bị tố dọa “thả chó cắn nát mặt phật tử”

Chính quyền lên tiếng vụ sư trụ trì chùa bị tố dọa “thả chó cắn nát mặt phật tử”

Liên quan đến vụ việc phật tử “tố” Đại đức Thích Bản Phúc, trụ trì chùa Trung Hành (phường Đằng Lâm, quận Hải An, TP. Hải Phòng) có thái độ, lời lẽ không đúng mực của người tu hành, dọa thả chó cắn nát mặt phật tử... chính quyền địa phương đã chính thức lên tiếng, đề nghị Giáo hội Phật giáo thành phố chấn chỉnh hành vi, thái độ của vị trụ trì này.
Đang được quan tâm