Đề nghị bổ sung “tội lãng phí” để xử hình sự người… vung tiền

Dân trí Đại biểu Quốc hội yêu cầu nhấn mạnh quyền giám sát của người dân về việc thực hành tiết kiệm chống lãng phí, trách nhiệm xử lý thông tin tố giác lãng phí, quy định xử lý hình sự người lãng phí, đề nghị bổ sung tội danh vào Bộ luật hình sự…

Trình bày báo cáo giải trình tiếp thu, chỉnh lý dự thảo luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (sửa đổi), Chủ nhiệm UB Tài chính Ngân sách Phùng Quốc Hiển cho biết, có nhiều ý kiến đề nghị luật chỉ quy định vấn đề này đối với khu vực nhà nước, không quy định đối với khu vực sản xuất, kinh doanh ngoài nhà nước và tiêu dùng của nhân dân vì lãng phí xảy ra và gây bức xúc trong xã hội chủ yếu trong quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công.

Việc đưa ra các quy định điều chỉnh đối với khu vực tư nhân đòi hỏi nhà nước phải kiểm soát, điều chỉnh các hoạt động này. Điều này có thể dẫn đến hạn chế quyền sở hữu về tài sản của các tổ chức, cá nhân. Còn nếu chỉ dừng dừng ở mức độ khuyến cáo và không có chế tài xử lý thì không nên quy định trong luật.
 
Đề nghị bổ sung “tội lãng phí” để xử hình sự người… vung tiền

Chủ nhiệm UB Tài chính Ngân sách Phùng Quốc Hiển trăn trở với tình trạng lãng phí tài sản công (Ảnh: Việt Hưng)

Không tán thành hướng lập luận này, ông Hiển lật lại, luật thực hành tiết kiệm chống lãng phí có liên quan đến hầu hết quy định thuộc các luật khác, nhưng vì những luật này chưa quy định đầy đủ các hành vi, chế tài xử lý đối với nhiều lĩnh vực quan trọng, dẫn đến tình trạng xảy ra lãng phí lớn xảy ra. Vì vậy, quy định với cả khu vực tư vẫn bảo đảm quyền tự định đoạt tài sản thuộc sở hữu của tổ chức, cá nhân theo đúng quy định của Hiến pháp, vẫn bảo đảm thực hiện chủ trương “tiết kiệm là quốc sách”, nhằm khuyến khích và nâng cao ý thức tiết kiệm, chống lãng phí trong nhân dân.

Về các cơ chế công khai, minh bạch, giám sát, phát hiện, thanh tra, kiểm tra, kiểm toán việc chống lãng phí, nhiều ý kiến “phê” những quy định này còn chung chung.

Tiếp thu góp ý này, UB Thường vụ QH đã bổ sung thêm một số lĩnh vực, hoạt động dễ xảy ra lãng phí phải công khai như chương trình, kết quả xử lý vi phạm về thực hành tiết kiệm chống lãng phí, đồng thời giao Chính phủ quy định rõ nội dung, hình thức, thời điểm công khai trong từng lĩnh vực cho phù hợp và bảo đảm tính khả thi.

Về giám sát, dự thảo luật quy định công dân có quyền giám sát việc thực hiện quy định thông qua hình thức dân chủ trực tiếp (như tố giác, khiếu nại, tố cáo) hoặc gián tiếp (như phản ánh với đại biểu dân cử, MTTQ). Để khuyến khích, động viên công dân phát hiện và phản ánh lãng phí, luật không quy định về trách nhiệm giám sát của công dân mà chỉ đặt ra trách nhiệm với các cơ quan nhà nước liên quan.

Ngoài ra, dự thảo luật cũng quy định bổ sung trách nhiệm của các cơ quan thanh tra, kiểm toán, người đứng đầu cơ quan chủ quản cấp trên trong việc tiếp nhận, xử lý thông tin phát hiện lãng phí.

Báo cáo của Chủ nhiệm UB Thường vụ Quốc hội cũng khái quát, một số ý kiến đề nghị quy định trách nhiệm trong việc ban hành chính sách không phù hợp gây lãng phí. Cơ quan thẩm tra và Cơ quan soạn thảo đã thống nhất tiếp thu ý kiến này, bổ sung Điều 16 trong dự thảo luật quy định cụ thể nội dung này.

Về tổ chức lễ động thổ, lễ khởi công, lễ khánh thành công trình xây dựng, đại biểu cũng góp ý cần quy định, làm rõ điều kiện đối với công trình của địa phương, tránh tổ chức động thổ, khánh thành tràn lan, gây lãng phí.

UB Thường vụ Quốc hội giải thích, dự thảo luật đã giao Thủ tướng quyết định việc tổ chức lễ động thổ, lễ khởi công, lễ khánh thành đối với công trình quan trọng quốc gia. Còn đối với địa phương, nếu quy định cứng trong luật sẽ khó khăn trong thực hiện nên vẫn giao Thủ tướng quy định chi tiết vấn đề này.

Sau hết, nhiều đại biểu băn khoăn về việc luật có quy định việc truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi lãng phí nhưng Bộ luật Hình sự hiện không có điều khoản, tội danh nào quy định việc xử lý hành vi này. Nhận định ý kiến của đại biểu hoàn toàn xác đáng, UB Thường vụ Quốc hội đặt vấn đề sớm hoàn thiện, đưa nội dung xử lý hành vi lãng phí vào Bộ luật Hình sự.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Vụ bác sĩ ném xác: “Muốn định tội giết người phải tìm thấy xác nạn nhân”
Vụ bác sĩ ném xác: “Muốn định tội giết người phải tìm thấy xác nạn nhân”

(Dân trí) - “Chưa tìm thấy thi thể nạn nhân nên chưa thể buộc bác sĩ Tường vào tội giết người và vẫn còn nhiều giả thiết đặt ra quanh vụ Thẩm mỹ viện Cát Tường” - Luật sư Vũ Viết Vạn Xuân, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội, cho hay.

Thứ hai, 04/11/2013 - 03:37

Hỗ trợ 1 năm lương cho gia đình nạn nhân tử vong trong hầm thủy điện
Hỗ trợ 1 năm lương cho gia đình nạn nhân tử vong trong hầm thủy điện

(Dân trí) - Ngày 3/11, Công ty cổ phần VRG Phú Yên (chủ đầu tư thủy điện La Hiên 2) cho biết, các nhà thầu Trung Quốc đã hỗ trợ tài chính gia đình 2 nạn nhân người Việt tử vong trong hầm thủy điện La Hiên 2 ngày 26/9.

Thứ hai, 04/11/2013 - 01:54

Một thanh niên chết kẹt trong dãy đá khi tắm biển
Một thanh niên chết kẹt trong dãy đá khi tắm biển

(Dân trí) - Chủ nhật nghỉ làm, một nhóm thanh niên khoảng 15 người rủ nhau đi biển dã ngoại. Sau khi ăn uống, tắm biển xong cả nhóm ra về thì không thấy anh Nam đâu.

Thứ hai, 04/11/2013 - 01:49

Cây đa kỷ vật và tâm nguyện "môi trường xanh" của Đại tướng
Cây đa kỷ vật và tâm nguyện "môi trường xanh" của Đại tướng

(Dân trí) - Bức thư của Đại tướng Võ Nguyên Giáp mang tâm nguyện phát triển kinh tế phải gắn với bảo vệ môi trường, đang được lưu giữ bên cây đa của Người tại KCN xanh Nam Cầu Kiền (Hải Phòng).

Thứ hai, 04/11/2013 - 01:35

Bão số 12 suy yếu nhanh khi vào bờ
Bão số 12 suy yếu nhanh khi vào bờ

(Dân trí) - Bão số 12 sẽ suy yếu nhanh khi đổ bộ vào đất liền miền Trung. Tuy nhiên, bão vẫn gây mưa diện rộng do kết hợp với không khí lạnh.

Thứ hai, 04/11/2013 - 01:27

Xe chở siêu mẫu Võ Hoàng Yến lật ngửa giữa phố Sài Gòn
Xe chở siêu mẫu Võ Hoàng Yến lật ngửa giữa phố Sài Gòn

(Dân trí) - Sáng 4/11, Cảnh sát giao thông quận 1, TPHCM xác nhận lúc 23h45 tối 3/11, chiếc BMW 523i màu trắng chở siêu mẫu Võ Hoàng Yến đã lật ngửa sau khi đâm vào gốc cây cổ thụ tại góc đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Nguyễn Du khiến nạn nhân bất tỉnh.

Thứ hai, 04/11/2013 - 01:25

Vụ dân lấp cổng nhà máy: Công ty tự ý chạy thử
Vụ dân lấp cổng nhà máy: Công ty tự ý chạy thử

(Dân trí) - Công ty sản xuất tấm lợp Thiên Lộc đã hai lần chạy thử nhưng cả hai lần đều không được cấp phép. Đó là nguyên nhân chính khiến người dân Ngọc Sơn bức xúc, mang đất lấp cổng nhà máy.

Thứ hai, 04/11/2013 - 11:40

Bình Phước xử lý vụ làm giả hài cốt liệt sĩ
Bình Phước xử lý vụ làm giả hài cốt liệt sĩ

Trước những phản ứng mạnh mẽ từ phía dư luận trong vụ việc làm giả di vật, hài cốt liệt sĩ của “cậu Thủy” (tức Nguyễn Thanh Thúy), UBND tỉnh Bình Phước đã chỉ đạo các cơ quan chức năng gấp rút điều tra, làm rõ sai phạm của tập thể và cá nhân có liên quan.

Thứ hai, 04/11/2013 - 11:01

Cảnh thiên nhiên yên bình hiếm thấy giữa lòng Hà Nội
Cảnh thiên nhiên yên bình hiếm thấy giữa lòng Hà Nội

(Dân trí) - Bãi phù sa xanh mướt cỏ nằm ven sông Hồng ngay dưới chân cầu Vĩnh Tuy (Hà Nội) đã từ rất lâu, cứ chiều đến lại có một đàn trâu cả trăm con tới thảnh thơi gặm cỏ, tắm mát...

Thứ hai, 04/11/2013 - 10:39

Xe khách cháy rụi khi đang lưu thông
Xe khách cháy rụi khi đang lưu thông

(Dân trí) - Đang lưu thông trên đường, chiếc xe khách bỗng nhiên bốc cháy. Ngọn lửa nhanh chóng bao trùm lên cả chiếc xe và chỉ sau vài phút, chiếc xe đã bị thiêu rụi gần như hoàn toàn.

Thứ hai, 04/11/2013 - 10:24

Tận mắt xem cảnh khai quật “hài cốt liệt sỹ” do “cậu” Thủy... tự tạo
Tận mắt xem cảnh khai quật “hài cốt liệt sỹ” do “cậu” Thủy... tự tạo

(Dân trí) - Nằm giữa lô cao su hàng chục năm qua nhưng hài cốt của các liệt sỹ không bị rễ cây xâm lấn. Mộ chôn tập thể nhưng chỉ cách mặt đất 30cm. Dép cao su chưa mòn đế, đầu đạn vẫn còn mới... Cảnh giàn dựng vụng về đã để lộ chân tướng “cậu” Thủy.

Thứ hai, 04/11/2013 - 09:48

Vụ “Thẩm mĩ viện Cát Tường”: Bố đẻ nạn nhân gửi tâm thư cho báo chí
Vụ “Thẩm mĩ viện Cát Tường”: Bố đẻ nạn nhân gửi tâm thư cho báo chí

Ông Lê Văn Viễn, bố đẻ nạn nhân Huyền, đã gửi tới tòa soạn Lao Động bức tâm thư cho rằng bị can Nguyễn Mạnh Tường đã phạm tội giết người.

Thứ hai, 04/11/2013 - 09:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Hiểm họa từ những chuyến săn rùa biển
Hiểm họa từ những chuyến săn rùa biển

Chỉ cần một phiên đi biển săn rùa trái phép, mỗi ngư dân có thể trúng gần trăm triệu đồng. Nhưng hiểm họa khôn lường khi phải lặn dưới đáy sâu bằng dây hơi thô sơ giữa đại dương nhiều hiểm nguy. Để có được những con rùa biển, nhiều người phải trả giá bằng tính mạng.

Thứ hai, 04/11/2013 - 08:54

Chiều tối nay miền Trung mưa to diện rộng
Chiều tối nay miền Trung mưa to diện rộng

(Dân trí) - Từ trưa nay (4/11) vùng biển các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi có gió mạnh, giật cấp 8, cấp 9. Các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định và Bắc Tây Nguyên từ chiều tối nay có mưa vừa đến mưa to.

Thứ hai, 04/11/2013 - 07:56

Náo loạn vì cháy lớn tại quán bida
Náo loạn vì cháy lớn tại quán bida

(Dân trí) - Một đám cháy đã bùng phát dữ dội tại quán bida nằm trên đường Hoàng Văn Thụ (phường 15, quận Phú Nhuận) vào lúc 4h sáng 4/11 khiến cả khu dân cư náo loạn. Rất may hai nhân viên ngủ bên trong kịp thời thoát ra ngoài trước khi lửa cháy đến.

Thứ hai, 04/11/2013 - 07:54

Thanh toán “nợ” hướng dẫn xử phạt vi phạm hành chính sau 15/11
Thanh toán “nợ” hướng dẫn xử phạt vi phạm hành chính sau 15/11

(Dân trí) - Trao đổi trong chương trình "Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời" tối 3/11, Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường thừa nhận tình trạng nợ đọng văn bản quy định chi tiết thi hành luật, pháp lệnh là một trong những tồn tại, hạn chế trong nhiều năm qua.

Thứ hai, 04/11/2013 - 06:18

Giận chồng, vợ uống thuốc diệt cỏ tự vẫn
Giận chồng, vợ uống thuốc diệt cỏ tự vẫn

(Dân trí) - Người vợ nhậu say xỉn bị chồng la mắng. Trong lúc quẫn trí người vợ lặng lẽ tìm chai thuốc diệt cỏ uống tự vẫn.

Thứ hai, 04/11/2013 - 06:16

Cháy nhà 2 tầng, một gia đình thoát chết
Cháy nhà 2 tầng, một gia đình thoát chết

(Dân trí) – Một vụ hỏa hoạn đã xảy ra vào lúc 16h chiều 3/11 tại căn nhà 2 tầng nằm trên đường Huỳnh Văn Bánh, phường 11, quận Phú Nhuận, TPHCM. Rất may, mọi người sinh sống trong căn nhà này kịp thoát ra ngoài thoát nạn.

Thứ hai, 04/11/2013 - 12:05

Vụ 4 người chết cháy: Tai họa ập xuống gia đình hạnh phúc nhất xóm
Vụ 4 người chết cháy: Tai họa ập xuống gia đình hạnh phúc nhất xóm

(Dân trí) - Chiều ngày 3/11, người dân khu vực ngã tư Tóc Tiên - Châu Pha (xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) chưa hết bàng hoàng trước thảm họa quá lớn bất ngờ ập xuống một gia đình được xem là hạnh phúc nhất xóm.

Chủ nhật, 03/11/2013 - 04:58

Bão số 12 sẽ giảm cấp nhưng vẫn nguy hiểm khi đổ bộ vào bờ
Bão số 12 sẽ giảm cấp nhưng vẫn nguy hiểm khi đổ bộ vào bờ

(Dân trí) - Tại cuộc họp đánh giá diễn biến bão và bàn biện pháp ứng phó, sáng 3/11, tại Hà Nội, các thành viên trong Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương nhận định: Bão số 12 sẽ giảm cấp nhưng vẫn còn nguy hiểm khi đổ bộ vào bờ.

Chủ nhật, 03/11/2013 - 04:46

Nằm trên đường ray, 2 thiếu niên bị tàu lửa tông chết
Nằm trên đường ray, 2 thiếu niên bị tàu lửa tông chết

(Dân trí) - Một vụ tai nạn đường sắt xảy ra trong đêm trên tuyến đường sắt Bắc - Nam đoạn qua phường Trường Xuân (TP Tam Kỳ, Quảng Nam) khiến 2 người tử vong.

Chủ nhật, 03/11/2013 - 04:34

Hàng trăm hộ dân sống thấp thỏm bên miệng “Hà bá”
Hàng trăm hộ dân sống thấp thỏm bên miệng “Hà bá”

(Dân trí) - Vào mùa mưa lũ, hàng trăm ngàn m3 đất, đá bị cuốn trôi theo dòng nước dữ, để lại nỗi lo cho nhiều hộ dân sống dọc sông Sê Pôn. Sạt lở đã tiến sâu vào tận vách nhà đe dọa đến tính mạng người dân đang chưa biết phải di dời đi đâu...

Chủ nhật, 03/11/2013 - 03:58

Đoạn kết bi thảm của những mối tình “mù quáng”
Đoạn kết bi thảm của những mối tình “mù quáng”

(Dân trí) - Sát hại người yêu rồi tự tử - những bi kịch này đã không còn hiếm, luôn khiến dư luận choáng váng bởi cả hung thủ và nạn nhân đều là những người từng có thời gian mặn nồng, thề ước bên nhau.

Chủ nhật, 03/11/2013 - 03:07

Giám định thương tật cho bé gái bị vứt ra nghĩa trang
Giám định thương tật cho bé gái bị vứt ra nghĩa trang

(Dân trí) - Người bố bước đầu đã khai nhận việc đánh đập con mình, tuy nhiên vẫn một mực khăng khăng rằng các thương tật trên cơ thể là do đứa trẻ tự gây nên. Cơ quan công an đã cho giám định thương tật của cháu bé lấy căn cứ để xử lý vụ án.

Chủ nhật, 03/11/2013 - 02:57