Thứ hai, 15/05/2017 - 17:20

Đắk Nông:

Để mất gần 50 ha rừng, 3 cán bộ kiểm lâm bị đình chỉ công tác

Dân trí Ngoài 3 cán bộ kiểm lâm bị đình chỉ công tác lần này, 2 người khác cũng bị khiển trách do để xảy ra tình trạng phá rừng diện tích lớn nhưng không phát hiện kịp thời hoặc không báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý.

Ngày 15/5, thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với 3 cán bộ kiểm lâm ở huyện Đắk Song và kỷ luật với hình thức khiển trách 2 cán bộ kiểm lâm ở huyện Cư Jút do các cán bộ này để xảy ra tình trạng phá rừng diện tích lớn nhưng không phát hiện kịp thời hoặc không báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý.

Nhiều vạt rừng bị đốn ngã ngổn ngang
Nhiều vạt rừng bị đốn ngã ngổn ngang

Cụ thể, 3 cán bộ kiểm lâm thuộc Hạt kiểm lâm huyện Đắk Song bị tạm đình chỉ công tác, gồm: Trần Hữu Trung, Trạm trưởng Trạm kiểm lâm Rừng phòng hộ cảnh quan đường Hồ Chí Minh (Quốc lộ 14 cũ) đoạn qua huyện Đắk Song; Lê Duy Khánh và Nguyễn Hữu Nam, kiểm lâm địa bàn xã Nâm N’Jang, huyện Đắk Song. Thời gian các cán bộ bị tạm đình chỉ công tác từ ngày 10/5 - 25/5/2017 để kiểm điểm trách nhiệm.

Trước đó, qua kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện có tổng cộng 48,611 ha rừng tự nhiên bị tàn phá tại tiểu khu 1642, 1616, 1653, thuộc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đắk N’Tao và tiểu khu 1635, 1653, thuộc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Thuận Tân (đã giải thể). Toàn bộ diện tích rừng này bị phá kể từ giữa năm 2016 đến nay.

Ngoài ra, 2 cán bộ của Trạm Kiểm lâm liên xã Đắk Wil (huyện Cư Jút) là Hồ Trường Sơn, Trạm trưởng và Lê Văn Tài, kiểm lâm địa bàn cũng bị kỷ luật với hình thức khiển trách. Lý do bị kỷ luật là do 2 cán bộ này chưa thực hiện hết vai trò trách nhiệm của kiểm lâm địa bàn, để xảy ra tình trạng khai thác lâm sản trái phép trên địa bàn được phân công nhưng không kịp thời phát hiện, báo cáo để có biện pháp ngăn chặn, xử lý.

Dương Phong