Đẩy lùi tình trạng "phóng viên IS", "phóng viên đếm tầng"!

(Dân trí) - "Cần xây dựng nền báo chí truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại. Thực hiện tốt việc quy hoạch, sắp xếp hợp lý hệ thống báo chí" - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng chỉ đạo.

Đẩy lùi tình trạng phóng viên IS, phóng viên đếm tầng! - 1

Toàn cảnh Hội nghị Báo chí toàn quốc tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Sáng nay 31/12, Hội nghị Báo chí toàn quốc tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 diễn ra tại TP Hạ Long, Quảng Ninh. Dự hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; lãnh đạo các tỉnh, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Trung ương; lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Ninh và gần 800 đại biểu đại diện các cơ quan quản lý, chủ quản, lãnh đạo các báo, đài cả nước.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đánh giá: "Nhìn lại 5 năm của nhiệm kỳ Đại hội XII và qua 5 Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác báo chí, chúng ta hoàn toàn có thể khẳng định rằng đã có một bước chuyển biến căn bản vững chắc trong công tác chỉ đạo, quản lý báo chí; có tiến bộ rõ nét trong nhận thức, trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ và sứ mệnh cao cả của báo chí".

Cụ thể, việc quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 được chỉ đạo, đôn đốc triển khai quyết liệt cơ bản đáp ứng tiến độ đề ra; việc chấn chỉnh, xử lý các hành vi vi phạm trong hoạt động báo chí được tăng cường, đạt kết quả bước đầu, nhất là đối với sai phạm liên quan đến việc thực hiện tôn chỉ, mục đích, thông tin sai sự thật; tình trạng "phóng viên IS", "phóng viên đếm tầng", tình trạng "sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ"… từng bước được khắc phục, đẩy lùi.

Thông tin, tuyên truyền về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch… cũng được triển khai chủ động, bài bản, có chất lượng và đi vào chiều sâu…

Đẩy lùi tình trạng phóng viên IS, phóng viên đếm tầng! - 2

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cũng cho rằng, để phát huy, tiếp tục giữ vững vai trò tiên phong, phát huy vai trò "đi trước, mở đường", các cấp ủy, tổ chức Đảng, lãnh đạo cơ quan chỉ đạo, quản lý, cơ quan chủ quản, cơ quan báo chí cần tiếp tục nhận thức, quán triệt sâu sắc và đầy đủ vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác báo chí với tư tưởng là một thành tố quan trọng trong công tác tuyên giáo của Đảng, là vũ khí tư tưởng sắc bén của đảng, là diễn đàn của nhân dân…

Đại hội XIII của Đảng đang đến gần, do vậy nhiệm vụ quan trọng và tập trung nhất của báo chí thời gian tới và trong năm 2021 là đẩy mạnh thông tin tuyên truyền, nâng cao chất lượng, thời lượng, chuyên trang, chuyên mục, tuyến bài… giới thiệu thành tựu phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa… của đất nước.

Về thực hiện Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí, ông Võ Văn Thưởng đề nghị các cơ quan chỉ đạo, quản lý, chủ quản báo chí tập trung thực hiện tốt các mục tiêu, giải pháp, lộ trình đã được nêu trong quy hoạch. "Cần xây dựng nền báo chí truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại. Thực hiện tốt việc quy hoạch, sắp xếp hợp lý hệ thống báo chí, truyền thông", ông Thưởng nói.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cũng yêu cầu, cần xác định năm 2021 là năm tạo bước chuyển biến, tích cực, rõ nét hơn trong tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong công tác quản lý báo chí, chấn chỉnh vi phạm hoạt động báo chí.

Những năm cuối của nhiệm kỳ qua đã có nhiều cố gắng và bước đầu xử lý có kết quả một số vi phạm của các cơ quan báo chí, của một số phóng viên; tới đây cần mạnh mẽ, quyết tâm hơn, xử lý vì thanh danh của báo chí.

Đẩy lùi tình trạng phóng viên IS, phóng viên đếm tầng! - 3

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, cần xây dựng nền báo chí truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại. 

Bên cạnh đó, các cơ quan báo chí cũng cần đặc biệt quan tâm, chỉ đạo, chú trọng hoàn thiện quy chế, quy trình quản lý tòa soạn, quy trình tác nghiệp của phóng viên, biên tập viên; hạn chế tối đa và ngăn chặn hiệu quả các hành vi vi phạm pháp luật, lạm dụng quyền lực trong hoạt động báo chí.

Đặc biệt, ông Võ Văn Thưởng cũng đề nghị cơ quan quản lý, cơ quan chủ quản các báo quan tâm đến tình trạng tư nhân "núp bóng", lợi dụng hoạt động báo chí để chi phối nội dung, hoạt động của báo chí.

Đang được quan tâm