TPHCM:

Đau đầu với “công ty”... hớt tóc thanh nữ

Dân trí Trong dịp gặp mặt báo chí nhân kỷ niệm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam, ông Phạm Văn Mười, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân (TPHCM) lắc đầu ngao ngán hỏi các nhà báo: “Các anh đã từng nghe ở đâu có công ty TNHH hớt tóc chưa?”.
>>TPHCM: Gấp rút kiểm tra cảnh ăn chơi thác loạn báo chí nêu
>>Hãi hùng cảnh ăn chơi thác loạn giữa Sài Gòn

Ông Phạm Văn Mười hỏi vậy bởi loại hình “công ty” mới lạ này đang làm đau đầu các ban ngành chống tệ nạn xã hội của quận Bình Tân.

Hớt tóc cũng... lập công ty

Ông Phạm Văn Mười cho biết: “Trong 4 loại hình kinh doanh dịch vụ nhạy cảm thì karaoke và biến thể của nó là hát “ôm”, cà phê kích dục, đến cuối năm 2012 quận đã cơ bản dẹp được. Tuy vẫn còn 1 số hoạt động lén lút nhưng quận liên tục ra quân kiểm tra, xóa bỏ tệ nạn này. Nhưng còn loại hình hớt tóc thanh nữ, y học cổ truyền thì khó quá!”.

Cái khó ở đây là 2 loại hình kinh doanh này được Sở Y tế, Sở Kế hoạch Đầu tư cấp phép, quận không có thẩm quyền thu hồi giấy phép hoạt động của các cơ sở này khi phát hiện có vi phạm hành chính, có dấu hiệu hoạt động mại dâm, kích dục.

Một tiệm hớt tóc hoạt động mại dâm bị bắt quả tang vào tháng 5/2013 (ảnh: Thảo Trần)
Một tiệm hớt tóc hoạt động mại dâm bị bắt quả tang vào tháng 5/2013 (ảnh: Thảo Trần)

Trước đây, khi phát hiện vi phạm tệ nạn xã hội, quận có thể đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh cá thể như tiệm hớt tóc… Nhưng lợi dụng quy định trên, các tiệm hớt tóc trá hình trên đều đăng ký xin lập… công ty TNHH hớt tóc, có giấy đăng ký kinh doanh hẳn hoi, quận không đủ thẩm quyền thu hồi giấy đăng ký kinh doanh, yêu cầu đóng cửa công ty được.

Ông Mười cho hay: “Giấy phép là sở cấp nên chúng tôi không quản được. Quận chỉ còn cách là xét kỹ điều kiện hoạt động. Vì các ngành này đều có điều kiện hoạt động, mình kiểm tra theo các điều kiện này, nếu không đáp ứng đủ các điều kiện thì có thể yêu cầu họ tạm ngưng hoạt động”.

Tuy nhiên, giải pháp này cũng chưa thực sự “trị” được tệ nạn này, bởi khi các “công ty” này hoàn thiện đủ điều kiện theo giấy phép là lại được hoạt động. Ngoài ra, khi bị bắt quả tang hoạt động kinh doanh không lành mạnh, cơ sở chỉ bị xử phạt hành chính. Sau đó, chủ cơ sở lại dễ dàng đi sang tên, đổi chủ để tránh bị phạt tăng nặng khi tái phạm. Thủ đoạn này hết sức đơn giản nhưng cơ quan chức năng hầu như “bó tay”!

Nhờ tính “hiệu quả” trên mà mô hình công ty… hớt tóc hiện khá nở rộ tại TPHCM. Không chỉ ở Bình Tân mà nó còn xuất hiện nhiều ở quận 1, quận 7, Bình Thạnh… Có những công ty hớt tóc hoạt động hiệu quả đến nỗi mở chi nhánh ở hầu khắp địa bàn các quận nội thành của thành phố.

UBND TP đã nhiều lần “phàn nàn” về việc đăng ký kinh doanh đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ theo luật doanh nghiệp hiện nay quá thông thoáng và có nhiều bất cập, dẫn đến khó khăn cho chính quyền địa phương trong công tác phòng chống tệ nạn xã hội, đặc biệt là mại dâm.

Mại dâm công khai tiếp thị bằng card visit

Dù không “dẹp” được các cơ sở này nhưng ông Phạm Văn Mười cho biết là cơ quan chức năng quận đã thống kê đầy đủ, chi tiết để cử người giám sát, “nhìm chằm chặp” để ngăn ngừa và xử lý kịp thời khi các cơ sở này có dấu hiệu xuất hiện tệ nạn xã hội. Dù vậy, ông cũng thừa nhận là quá khó khăn vì chủ cơ sở có đủ mánh khóe tinh vi để đối phó với cơ quan chức năng.

Theo ông Mười, thủ đoạn thường dùng nhất của các đối tượng này là cho người giám sát các tổ kiểm tra liên ngành, chỉ cần thấy nhân viên chức năng di chuyển là chúng lập tức thông báo cho nhau để đối phó. Do đó, để bắt quả tang các cơ sở này là rất khó khăn. Nếu tổ chức né tránh tai mắt của các cơ sở trên thành công, “đột kích” bất ngờ vào cơ sở thì chủ cơ sở đối phó bằng cách kìm chân lực lượng chức năng, khi vào được thì nhân viên quán đã tẩu thoát bằng cửa sau.

Ông Mười cho biết: “Loại cửa sau này họ thiết kế đóng chốt từ bên ngoài, khi nhân viên của họ trốn ra ngoài hết thì đóng chốt lại, cơ quan chức năng không thể phá cửa mà đuổi theo. Khi mở được cửa thì còn gì đâu mà bắt”.

Quá khó để bắt quả tang, triệt phá cơ sở kinh doanh tệ nạn, quận Bình Tân phải áp dụng biện pháp cử nhân viên chốt trực 24/24h ngay trước cửa các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm, bị người dân tố cáo có hành vi tệ nạn. Biện pháp này nhằm mục đích cảnh cáo để cơ sở không dám hoạt động tệ nạn.

Nhưng ông Mười cũng lắc đầu ngao ngán: “Họ đối phó bằng cách cử 1 nhân viên trực trong quán, khi khách tới thì đưa cho khách 1 card visit giới thiệu đến 1 địa điểm giao dịch khác ở ngoài địa bàn quận. Còn cơ sở mà chúng tôi theo dõi 24/24h trở thành điểm tiếp thị của họ. Thế là chúng tôi cũng không làm được gì!”.

Tùng Nguyên

MỚI NHẤT
Thấy bạn trai nhảy cầu, cô gái cũng tự vẫn theo
Thấy bạn trai nhảy cầu, cô gái cũng tự vẫn theo

(Dân trí) - Do buồn chuyện tình cảm, chàng trai rủ 2 người bạn đi ra cầu Hộ Độ chơi rồi bất ngờ nhảy xuống sông Hộ Độ tự vẫn.

Thứ bảy, 22/06/2013 - 10:24

Chiến sĩ tình báo giả gái giỏi đến nỗi con trai Tỉnh trưởng Bến Tre nằng nặc... đòi cưới! (2)
Chiến sĩ tình báo giả gái giỏi đến nỗi con trai Tỉnh trưởng Bến Tre nằng nặc... đòi cưới! (2)

Vào tổ chức thám báo Thiên Nga năm 1971, F5 Huỳnh Thị Thanh bắt đầu lập được những chiến công đầu tiên sau khi nhận được sự tin tưởng của các sếp lớn.

Thứ bảy, 22/06/2013 - 10:03

Đêm nay bão số 2 gây mưa lớn tại miền Bắc
Đêm nay bão số 2 gây mưa lớn tại miền Bắc

(Dân trí) - Bão số 2 giật cấp 11 hướng vào vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng, dự báo đêm nay sẽ gây mưa lớn tại miền Bắc.

Thứ bảy, 22/06/2013 - 08:30

Hai thượng sĩ công an tử vong vì tông vào xe tải
Hai thượng sĩ công an tử vong vì tông vào xe tải

(Dân trí) - Hai thượng sĩ công an nghĩa vụ công tác tại Công an huyện Thống Nhất (Đồng Nai) đã tử vong sau khi tông phải một chiếc xe tải đậu trên đường.

Thứ bảy, 22/06/2013 - 08:29

Nổ kinh hoàng trong đêm, 1 người chết, 4 người bị thương
Nổ kinh hoàng trong đêm, 1 người chết, 4 người bị thương

(Dân trí) - Sự cố xảy ra vào đêm 21/6 tại một căn nhà nằm trên đường Nguyễn Văn Công, P.3, Q.Gò Vấp, TPHCM.

Thứ bảy, 22/06/2013 - 08:11

Đắm thuyền chở đầy vải thiều, 3 người chết đuối
Đắm thuyền chở đầy vải thiều, 3 người chết đuối

(Dân trí) - Chiếc thuyền xi măng chở khoảng 3 tạ vải thiều và 4 người đi trên hồ Làng Thum tại thôn Giành Mới - Quý Sơn - Lục Ngạn (Bắc Giang) bất ngờ bị lật. Chỉ có một người biết bơi thoát nạn, 3 người còn lại bị chết đuối.

Thứ bảy, 22/06/2013 - 06:29

Vướng dây điện hạ áp, xe tải liên tiếp bốc cháy
Vướng dây điện hạ áp, xe tải liên tiếp bốc cháy

(Dân trí) - Đến “thủ phủ” vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) mua vải thiều, 2 chiếc xe tải chở đầy thùng xốp phía sau bị chạm vào đường dây điện hạ áp gây chập cháy. Tia lửa bén vào thùng xốp nhanh chóng bốc ngùn ngụt, thiêu rụi cả 2 xe.

Thứ bảy, 22/06/2013 - 06:27

Giải báo chí quốc gia lần thứ VII: Dân trí đoạt 2 giải thưởng
Giải báo chí quốc gia lần thứ VII: Dân trí đoạt 2 giải thưởng

(Dân trí) - Vượt qua gần 1.500 tác phẩm, hai loạt bài của Dân trí đã lọt vào vòng chung khảo và đoạt giải Báo chí Quốc gia năm 2012 đó là phỏng vấn về Bỏ phiếu tín nhiệm của tác giả Cấn Cường, Phương Thảo; Ký ức về người lính Trường Sa của tác giả Hoàng Lam.

Thứ bảy, 22/06/2013 - 12:09

Xe máy kẹp 3 tông lan can cầu, 3 người thương vong
Xe máy kẹp 3 tông lan can cầu, 3 người thương vong

(Dân trí) – Không làm chủ được tốc độ, chiếc xe máy kẹp 3 tự tông vào lan can cầu khiến thanh niên cầm lái tử vong tại chỗ, 2 người ngồi sau bị chấn thương sọ não.

Thứ sáu, 21/06/2013 - 08:47

“Tăng nhiều độ rủi ro với quan chức từ việc lấy phiếu tín nhiệm”
“Tăng nhiều độ rủi ro với quan chức từ việc lấy phiếu tín nhiệm”

(Dân trí) - “Chỉ một quyết định lấy phiếu tín nhiệm đã nâng quyền của đại biểu lên rõ rệt, mức độ rủi ro đối với quan chức cũng cao hơn rất nhiều. Việc đó khẳng định quyền lực rất cao của Quốc hội.” - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Sỹ Dũng nói.

Thứ sáu, 21/06/2013 - 06:32

Kéo dài thời hạn giao đất đến khi có luật Đất đai mới
Kéo dài thời hạn giao đất đến khi có luật Đất đai mới

(Dân trí) - Chiều 21/6, Quốc hội thống nhất thông qua Nghị quyết kéo dài thời hạn sử dụng đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối của hộ gia đình, cá nhân với hơn 95% đại biểu tán thành.

Thứ sáu, 21/06/2013 - 06:00

Kinh sợ cảnh giết mổ gia cầm ở chợ đầu mối lớn nhất tỉnh
Kinh sợ cảnh giết mổ gia cầm ở chợ đầu mối lớn nhất tỉnh

(Dân trí) - Nước thải bẩn, lông, phân gà vịt lênh láng cùng mùi hôi hám nồng nặc, nhơ nhuốc nằm ngổn ngang giữa tiết, lòng gia cầm đang chờ được giao cho các hàng ăn. Đó là những hình ảnh quen thuộc tại chợ đầu mối lớn nhất Thanh Hóa.

Thứ sáu, 21/06/2013 - 05:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Quay đầu, ô tô "nuốt gọn" xe máy
Quay đầu, ô tô "nuốt gọn" xe máy

(Dân trí) - Chiếc xe ô tô quay đầu sang đường bất cẩn, húc vào một chiếc xe máy đang lao tới. Người điều khiển xe máy thoát chết may mắn.

Thứ sáu, 21/06/2013 - 04:30

Thư cảm ơn của Tổng biên tập Báo Dân trí
Thư cảm ơn của Tổng biên tập Báo Dân trí

(Dân trí) - Có thể khẳng định những bước phát triển thành công của Dân trí trước hết và trên hết là nhờ sự chăm sóc yêu thương của bạn đọc và đồng nghiệp. Các bạn đã tiếp sức cho các tác phẩm báo chí trên Dân trí không ngừng tỏa sáng…

Thứ sáu, 21/06/2013 - 03:39

Quốc hội hoàn thành một kỳ họp lịch sử
Quốc hội hoàn thành một kỳ họp lịch sử

(Dân trí) - Đánh giá nhiều nội dung quan trọng như thảo luận sửa Hiến pháp, hoãn thông qua luật Đất đai sửa đổi, đặc biệt là thực hiện thành công việc lấy phiếu tín nhiệm lần đầu tiên, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định đã hoàn thành trọng trách một kỳ họp lịch sử.

Thứ sáu, 21/06/2013 - 03:33

Chủ tịch Hội Khuyến học Nguyễn Mạnh Cầm chúc mừng báo Dân trí nhân Ngày báo chí
Chủ tịch Hội Khuyến học Nguyễn Mạnh Cầm chúc mừng báo Dân trí nhân Ngày báo chí

(Dân trí) - Nhân ngày Nhà báo Việt Nam 21/6, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Mạnh Cầm đến thăm, chúc mừng báo điện tử Dân trí và bày tỏ lòng cảm ơn BBT, PV, BTV đã có những đóng góp tích cực trong hoạt động khuyến học, khuyến tài và nền báo chí nước nhà.

Thứ sáu, 21/06/2013 - 03:08

Bất lực nhìn con dâu chết thảm sau hai lần bị xe tông
Bất lực nhìn con dâu chết thảm sau hai lần bị xe tông

(Dân trí) - Bị chiếc xe tải tông trúng lần thứ nhất, ông Giang cố kìm tay lái để không ngã. Ông vừa lấy lại thăng bằng thì chiếc xe tải tiếp tục lao đến, lần này ông Giang ngã văng ra ngoài, người con dâu ngồi sau bị bánh xe tải cán trúng.

Thứ sáu, 21/06/2013 - 02:00

Cỗ xe tam khuyển và cuộc đời buồn của người đàn bà nghèo
Cỗ xe tam khuyển và cuộc đời buồn của người đàn bà nghèo

(Dân trí) - Ở Tây Ninh có một người phụ nữ nghèo đã gần 80 tuổi dùng 3 con chó của mình làm công cụ kéo xe vận chuyển đồ đạc, hàng hóa. Sáng kiến độc nhất vô nhị của bà được người dân trong vùng gọi vui là “cỗ xe tam khuyển”.

Thứ sáu, 21/06/2013 - 12:33

Xe chở xăng bốc cháy, 4 ngôi nhà bị thiêu rụi
Xe chở xăng bốc cháy, 4 ngôi nhà bị thiêu rụi

(Dân trí) - Ngày 21/6, tin từ Đồn biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo (Quảng Trị) xác nhận, một chiếc xe bồn chở xăng đã gây tai nạn rồi lật nhào, bốc cháy dữ dội. Lửa lan rộng thiêu rụi 4 ngôi nhà gần đó.

Thứ sáu, 21/06/2013 - 12:03

Giáo dục thế hệ trẻ cách bảo vệ di sản thế giới
Giáo dục thế hệ trẻ cách bảo vệ di sản thế giới

Ngày 21/6, Công ty Panasonic VN phối hợp cùng với Văn phòng UNESCO Hà Nội tổ chức chương trình Giáo dục môi trường toàn cầu - Di sản thế giới UNESCO tại Khu Di sản Thế giới Mỹ Sơn (Quảng Nam) cho các em học sinh THCS trên địa bàn thành phố Hội An và huyện Duy Xuyên.

Thứ sáu, 21/06/2013 - 11:53

Cách “hóa phép” xe tăng Việt thành “hàng khủng”
Cách “hóa phép” xe tăng Việt thành “hàng khủng”

Đã có phương án chế tạo xe bộ binh cơ giới hạng nặng từ các xe tăng thế hệ cũ là giải pháp thông minh với các thế hệ xe tăng T-54, T-55 oai hùng một thời...

Thứ sáu, 21/06/2013 - 11:41

Trao bằng khen của Bộ GD&ĐT cho “dũng sĩ nhí” cứu 5 bạn
Trao bằng khen của Bộ GD&ĐT cho “dũng sĩ nhí” cứu 5 bạn

(Dân trí) - Sáng ngày 21/6, tại trụ sở UBND xã Thanh Ngọc, huyện Thanh Chương (Nghệ An), Sở GD&ĐT Nghệ An tổ chức lễ trao bằng khen của Bộ GD&ĐT cho em Lê Văn Được - học sinh lớp 9B trường THCS Thanh Ngọc, đã dũng cảm cứu 5 bạn thoát khỏi đuối nước.

Thứ sáu, 21/06/2013 - 11:00

Đêm xuống xe rầm rập “hành quân” để né CSGT
Đêm xuống xe rầm rập “hành quân” để né CSGT

(Dân trí) - Sau khi lực lượng chức năng rút khỏi chốt kiểm tra, tuyến đường dẫn vào cảng Cát Lái (quận 2, TPHCM) bỗng vô cùng tấp nập. Hàng trăm phương tiện nối đuôi nhau di chuyển vào cảng.

Thứ sáu, 21/06/2013 - 10:37

Căn hộ phát hỏa, cả chung cư náo loạn
Căn hộ phát hỏa, cả chung cư náo loạn

(Dân trí) - Hàng trăm người dân cư ngụ tại khu chung cư ngay trung tâm thành phố Hồ Chí Minh đã nháo nhào tháo chạy khi phát hiện một căn hộ xảy ra hỏa hoạn.

Thứ sáu, 21/06/2013 - 10:23