68 năm Ngày Truyền thống TNXP Việt Nam (15/7/1950-15/7/2018):

Dấu ấn một thời trên tuyến lửa Trường Sơn

Dân trí Trên tuyến đường Trường Sơn huyền thoại, hai con người ở hai quê cùng chung màu áo thanh niên xung phong đã gặp nhau, yêu nhau và nên vợ nên chồng. Tình yêu được ươm mầm trong chiến tranh, trải qua thử thách của bom đạn, nuôi dưỡng cùng tình yêu đất nước vẫn vẹn tròn sau gần nửa thế kỷ.

Tôi gặp vợ chồng cựu thanh niên xung phong (TNXP) Trần Văn Thân, Vũ Thị Liên trú phường Trung Đô, TP Vinh, Nghệ An) chỉ ít ngày sau khi Đại đội 168 lực lượng TNXP Nghệ An vinh dự được Nhà nước trao tặng danh hiệu đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Hai tai bị điếc do ảnh hưởng của bom đạn trong những ngày mở đường gùi lương tải đạn ở Trường Sơn phải mang máy trợ thính, tiếng nói không còn tròn trịa nhưng những năm tháng tuổi trẻ vẫn hiện về sống động trong từng lời kể của người đàn ông gần 80 tuổi đời này.

100 ngày mở đường 20 Quyết Thắng

Lực lượng TNXP mở đường 20 - Quyết Thắng (ảnh tư liệu)
Lực lượng TNXP mở đường 20 - Quyết Thắng (ảnh tư liệu)

Cuối tháng 7/1965, chàng trai Trần Văn Thân (SN 1942) có mặt trong đội hình 601 nam thanh niên được tuyển chọn từ 40 đại đội TNXP Nghệ An đi thẳng vào Trường Sơn, phục vụ cho cuộc chiến đấu chống Mỹ cứu nước. Ngày 2/9/1965, đơn vị có mặt tại làng Ho (xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình).

“Đó là cái Tết Độc lập đầu tiên ở chiến trường cũng là cái Tết Độc lập đáng nhớ nhất cuộc đời tôi. Ngày đầu tiên đặt chân vào cuộc chiến đấu mới là ở chân đèo 1001, mưa tầm tã, mưa thối đất thối trời, từng đoàn vắt to như ngón tay sẵn sàng “nghênh tiếp”… từng đó thôi cũng đủ hiểu rằng những ngày phía trước là cực kỳ gian khổ”, ông Trần Văn Thân kể.

Ngày hôm sau, tùy vào khả năng của từng người, đoàn TNXP Nghệ An được chia thành 3 đại đội: vận tải thủy, vận tải bộ và vận tải cơ giới (xe đạp thồ). Sau 3 tháng thi đua thực hiện nhiệm vụ mới, đoàn TNXP Nghệ An đã “xác lập” được nhiều kỉ lục về khối lượng vận tải, thậm chí có người gùi số hàng hóa gấp đôi trọng lượng cơ thể như đồng chí Nguyễn Văn Khoái, Nguyễn Duy Khương (105 kg)…

Ông Trần Văn Thân hồi tưởng lại một thời tuổi trẻ đi mở và đảm bảo huyết mạch giao thông đường 20 - Quyết Thắng
Ông Trần Văn Thân hồi tưởng lại một thời tuổi trẻ đi mở và đảm bảo huyết mạch giao thông đường 20 - Quyết Thắng

Gần 1/3 quân số chuyển sang bộ đội chủ lực, đoàn TNXP Nghệ An chỉ còn hai đại đội 166 và 168. Cả hai đại đội này cùng với lực lượng TNXP Hà Tĩnh, Quảng Bình, Hà Nam, Ninh Bình được điều động thực hiện nhiệm vụ mở đường 20 Quyết Thắng, phá thế vận tải độc đạo của đường Trường Sơn.

“Đường 20 là một con đường mòn dài 124km chạy từ Cửa Rừng (xã Sơn Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình) đến Ngã ba Đông Dương. Trước đó, Pháp đã từng có ý định mở rộng con đường này nhưng bất thành bởi cung đường quá hiểm trở với dốc cao, đèo cao, vực thẳm. Yêu cầu của Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương là phải khẩn trương hoàn thành con đường này trong thời gian sớm nhất”, ông Thân nhớ lại.

TNXP Nghệ An được phân công thực hiện công việc mở đường từ Cửa Rừng qua dốc Đồng Tiền, vượt qua ngầm Trạ Ang, dốc Ba Thang – những địa điểm khó khăn về địa hình và là trọng điểm đánh phá ác liệt của địch. Khó có thể nói hết những hiểm nguy, gian khổ mà họ đã vượt qua nhưng với tinh thần tất cả để thông đường, cùng với TNXP các tỉnh bạn, lực lượng TNXP Nghệ An đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mở đường 20 Quyết Thắng trong vòng 100 ngày.

Đại đội 168 TNXP Nghệ An đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân nhân kỉ niệm 68 năm Ngày Truyền thống TNXP Việt Nam
Đại đội 168 TNXP Nghệ An đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân nhân kỉ niệm 68 năm Ngày Truyền thống TNXP Việt Nam

Từ đây, thêm một con đương chi viện lương thực, vũ khí cho chiến trường miền Nam đã được mở ra, tiếp sức cho tiền tuyến ăn no, đánh thắng…

Cuối năm 1966, công trường 20 giải thể, quân số của TNXP Nghệ An cũng có sự thay đổi, sáp nhập với các đơn vị bạn thực hiện nhiệm vụ bảo vệ đường giao thông, vận tải lương thực, vũ khí phục vụ chiến trường cho đến ngày thắng lợi.

Tình yêu nảy mầm trên tọa độ lửa

Trong những ngày hiến dâng tuổi xuân phơi phới cho những cung đường giao thông huyết mạch ra chiến trường, ông đã gặp người phụ nữ của cuộc đời mình – cô TNXP tổng đài thông tin Đội 25 Vũ Thị Liên. Thời điểm đó Trần Văn Thân đang phụ trách công tác đoàn ở Đội 23.

17 tuổi, Vũ Thị Liên (SN 1948, trong đội hình Đội 33 TNXP Ninh Bình) lên đường vào chiến trường. Sau thời gian tham gia mở đường giao thông, Vũ Thị Liên được phân công trực tổng đài của Đội 25.

Một ngày cuối năm 1968, anh cán bộ Đoàn Trần Văn Thân trên đường ra trọng điểm bom phá hoại của Mỹ để chỉ huy anh em san lấp, nối đường thì gặp bom. Trận bom trút xuống cung đường nhưng ông may mắn không bị thương. Thấy người con gái gầy gò, nhỏ bé ngất xỉu vì sức ép của quả bom, ông vội vã đưa vào Trạm xá Binh trạm. Cô gái ấy chính là Vũ Thị Liên, đang đi nối lại đường dây liên lạc bị đứt do trận bom tọa độ trước đó của địch.

Bà Vũ Thị Liên - nguyên nhân viên trực tổng đài đảm bảo thông tin liên lạc của Đội 25
Bà Vũ Thị Liên - nguyên nhân viên trực tổng đài đảm bảo thông tin liên lạc của Đội 25

“Tỉnh dậy tôi mới biết mình nằm trong trạm xá hơn 1 đêm. Khi mở mắt ra, người đầu tiên tôi thấy một anh con trai đang nhìn mình đầy lo lắng và trìu mến. Thì ra đây là người đã cứu mình!. Tôi cảm động và biết ơn, tự nhiên thấy gần gũi với người con trai này đến lạ, cứ như là duyên số để gái núi Thúy sông Vân gặp trai núi Hồng sông Lam ở tọa độ lửa này”, bà Liên kể về mối nhân duyên của mình.

Cho đến ngày cô TNXP trực tổng đài phục hồi sức khỏe, quay trở lại công tác thì hai người chính thức có tình cảm với nhau. Tiếng là trên cùng một cung đường nhưng thực tế chiến đấu nên thời gian họ ở bên nhau không được nhiều. Sự tin tưởng và thi đua chiến đấu, phục vụ chiến đấu trở thành sợi dây thắt chặt thêm tình yêu đôi lứa giữa mưa bom, bão dạn.

Tình yêu được nuôi dưỡng bằng ý chí và niềm tin sắt đá vào thắng lợi của cuộc chiến đấu được cụ thể hóa bằng một đám cưới giữa rừng Trường Sơn vào năm 1971.

“Ngày đó tất cả tập trung cho cuộc chiến đấu giành độc lập dân tộc, đám cưới giữa rừng không có người thân, không có mâm cao cỗ đầy mà chỉ có nghĩa tình đồng đội, ấm nước vối, cành hoa rừng và sang hơn là có một ít kẹo, thuốc lá để đãi khách”, ông Thân nhớ lại.

Gặp nhau và nên duyên đôi lứa trên tuyến lửa Trường Sơn, sau gần nửa thế kỷ, tình yêu của hai người TNXP vẫn vẹn tròn
Gặp nhau và nên duyên đôi lứa trên tuyến lửa Trường Sơn, sau gần nửa thế kỷ, tình yêu của hai người TNXP vẫn vẹn tròn

Hoàn thành nhiệm vụ, họ đưa nhau về TP Vinh (Nghệ An) sinh sống. Cuộc sống sau chiến tranh không thể nói hết vất vả thiếu thốn, nhất là khi 3 đứa con lần lượt ra đời. Cả hai ông bà đều là thương binh, mất sức lao động nên đều nghỉ hưu sớm, cuộc sống lại càng chật vật hơn.

“Nghỉ hưu, bà ấy đi nấu cơm thuê cho các đám hiếu hỉ hội hè. Cuộc sống thời đó khổ cực lắm nhưng bà ấy chưa một lần kêu than mà lẳng lặng tần tảo nuôi các con ăn học thành tài”. Ông Thân luôn dành những lời nói tốt đẹp về vợ của mình.

Tình yêu của hai người lính TNXP được ươm mầm trong chiến tranh, trải qua thử thách của bom đạn và khắc nghiệt cuộc sống đời thường vẫn vẹn tròn sau gần nửa thế kỷ.

Hoàng Lam

MỚI NHẤT
Bí thư Đồng Tháp xúc động vì 12h đêm nông dân vẫn cùng nhau học cách trồng xoài
Bí thư Đồng Tháp xúc động vì 12h đêm nông dân vẫn cùng nhau học cách trồng xoài

(Dân trí) - “Mọi sự hỗ trợ của chính quyền đều vô nghĩa nếu người dân không thay đổi. Điều đó có nghĩa cần thay đổi từ chính quyền quản lý thành quản trị xã hội. Người dân phải tự vận động cùng với chính quyền chứ không phải cầm đồng tiền được đưa cho mãi, sẽ nảy sinh sự chây ỳ, sự đổ thừa…” – Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Tháp Lê Minh Hoan nói.

Thứ hai, 16/07/2018 - 12:47

Thanh tra đột xuất việc xả thải gây ô nhiễm kênh Bắc Hưng Hải
Thanh tra đột xuất việc xả thải gây ô nhiễm kênh Bắc Hưng Hải

(Dân trí) - Sau khi phát hiện nhiều cơ sở xả nước thải không qua xử lý ra kênh Bắc Hưng Hải gây bức xúc dư luận, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết sẽ phối hợp với UBND tỉnh Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên và TP Hà Nội kiểm tra, thanh tra đột xuất công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn các địa phương này.

Thứ hai, 16/07/2018 - 11:35

Một phụ nữ chết cháy dưới gốc cây bồ đề
Một phụ nữ chết cháy dưới gốc cây bồ đề

(Dân trí) - Sáng 16/7, Công an thị xã Hương Trà (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho hay đang làm rõ vụ việc một người phụ nữ bị chết cháy ở thôn Thế Lại Thượng, xã Hương Vinh.

Thứ hai, 16/07/2018 - 11:09

Hợp nhất Hà Nội: Cả tuần mất ngủ vì phải cắt giảm 500 thượng, đại tá
Hợp nhất Hà Nội: Cả tuần mất ngủ vì phải cắt giảm 500 thượng, đại tá

Thiếu tướng Phùng Đình Thảo - nguyên Chính ủy Bộ Tư lệnh Thủ đô nhiều đêm mất ngủ và sụt cân vì bài toán gần 1.000 sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp (trong đó có khoảng 500 thượng, đại tá) dôi dư khi Hà Nội thực hiện mở rộng địa giới hành chính.

Thứ hai, 16/07/2018 - 11:04

Đất đá sạt lở gây chia cắt quốc lộ 7
Đất đá sạt lở gây chia cắt quốc lộ 7

(Dân trí) - Một lượng đất đá lớn từ ta luy dương QL7 bất ngờ đổ sập xuống khiến tuyến đường bị chia cắt. Hiện quốc lộ 7 đoạn qua địa bàn huyện Con Cuông đã cơ bản thông tuyến nhưng nguy cơ tiềm ẩn đá tiếp tục rơi là điều có thể xảy ra.

Thứ hai, 16/07/2018 - 11:00

Áp thấp nhiệt đới "nối đuôi nhau" vào Biển Đông
Áp thấp nhiệt đới "nối đuôi nhau" vào Biển Đông

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, sáng nay (16/7), vùng áp thấp trên vùng biển phía Nam Vịnh Bắc Bộ đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Thứ hai, 16/07/2018 - 10:20

Phát hiện “rất nhiều vấn đề” trong đầu tư xây dựng tại Hải Phòng
Phát hiện “rất nhiều vấn đề” trong đầu tư xây dựng tại Hải Phòng

(Dân trí) - Không chỉ phát hiện nhiều dự án “đội vốn khủng”, Thanh tra Chính phủ còn chỉ rõ việc tiết kiệm qua đấu thầu các dự án đầu tư xây dựng ở TP Hải Phòng đạt tỷ lệ rất thấp, nhiều nhà thầu có năng lực chưa đảm bảo, triển khai dự án khi chưa thực hiện thu hồi đất và chưa có phương án bồi thường,…

Thứ hai, 16/07/2018 - 08:34

Nỗ lực tìm kiếm 3 ngư dân mất tích trong vụ đắm tàu
Nỗ lực tìm kiếm 3 ngư dân mất tích trong vụ đắm tàu

(Dân trí) - Một tàu cá với 7 thuyền viên gặp sóng lớn đã bị đắm cách vùng biển Cô Tô khoảng 20 hải lý. Lực lượng cứu hộ đã cứu được 4 thuyền viên và hiện tiếp tục tìm kiếm 3 thuyền viên còn lại.

Thứ hai, 16/07/2018 - 08:29

Nhiều vùng trên cả nước tiếp tục có mưa
Nhiều vùng trên cả nước tiếp tục có mưa

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với áp cao cận nhiệt đới lấn mạnh về phía Tây nên vài ngày tới, ở khu vực Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ chịu ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam đang hoạt động mạnh nên trong 2-3 ngày tới tiếp tục có mưa.

Thứ hai, 16/07/2018 - 06:59

Ô tô lao vào quán cà phê, hai nữ sinh tử vong, nhiều người bị thương
Ô tô lao vào quán cà phê, hai nữ sinh tử vong, nhiều người bị thương

(Dân trí) - Hai nữ sinh vừa tốt nghiệp THPT, đi gặp bạn bè tại quán cà phê, đang ra lấy xe đi về thì bị ô tô lao vào tông chết tại chỗ. Chiếc xe "điên" còn khiến nhiều người khác bị thương.

Thứ hai, 16/07/2018 - 06:55

Vùng áp thấp trên Biển Đông đang hướng vào Thanh Hóa - Hà Tĩnh
Vùng áp thấp trên Biển Đông đang hướng vào Thanh Hóa - Hà Tĩnh

(Dân trí) - Hồi 1h ngày 16/7, vùng tâm áp thấp ở trong khoảng 18,3-19,3 độ Vĩ Bắc, 106,8-107,8 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Nam vịnh Bắc Bộ. Nhiều giờ tiếp theo, vùng áp thấp này có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, di chuyển hướng vào vùng biển Thanh Hóa - Hà Tĩnh.

Thứ hai, 16/07/2018 - 06:32

Xe "liệng" vào nhà dân tông chết người rồi cắm đầu xuống kênh
Xe "liệng" vào nhà dân tông chết người rồi cắm đầu xuống kênh

(Dân trí) - Đang đi trên đường, chiếc ô tô bất ngờ lao vào nhà dân, tông chết 1 thanh niên trong nhà này; sau đó chiếc xe lao xuống kênh và chìm dần.

Thứ hai, 16/07/2018 - 05:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Ứng cứu thành công 8 ngư dân cùng tàu cá bị trôi giữa biển
Ứng cứu thành công 8 ngư dân cùng tàu cá bị trôi giữa biển

(Dân trí) - Khoảng 15h chiều 15/7, tàu cá của ngư dân Đà Nẵng bị chết máy giữa biển khi đang có 8 lao động trên tàu đã được tàu cứu nạn thuộc Hải đội 2, Bộ đội Biên phòng TP. Đà Nẵng lai dắt vào bờ an toàn.

Chủ nhật, 15/07/2018 - 07:45

Thanh tra Chính phủ phát hiện rất nhiều dự án ở Hải Phòng “đội vốn khủng”
Thanh tra Chính phủ phát hiện rất nhiều dự án ở Hải Phòng “đội vốn khủng”

(Dân trí) - Kết luận của Thanh tra Chính phủ về quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật về đầu tư xây dựng tại TP Hải Phòng từ nguồn vốn ngân sách, nguồn vốn vay giai đoạn 2010-2017 đã chỉ ra hàng loạt dự án “đội vốn” đầu tư rất lớn, trong đó có dự án “đội” hàng nghìn tỉ đồng.

Chủ nhật, 15/07/2018 - 06:00

Vợ chồng nghèo chết thảm dưới gầm xe container
Vợ chồng nghèo chết thảm dưới gầm xe container

(Dân trí) - Vụ va chạm khiến vợ chồng anh Đinh Chèo (huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi) bị cuốn vào gầm xe container tử vong tại chỗ.

Chủ nhật, 15/07/2018 - 05:55

Bộ Công an giải đáp thắc mắc Luật An ninh mạng có kiểm soát thông tin cá nhân?
Bộ Công an giải đáp thắc mắc Luật An ninh mạng có kiểm soát thông tin cá nhân?

(Dân trí) - Cổng thông tin điện tử Bộ Công an vừa đăng tải trả lời thắc mắc xung quanh việc Luật An ninh mạng có kiểm soát thông tin cá nhân của công dân, cản trở hoạt động của doanh nghiệp và tạo giấy phép con không?

Chủ nhật, 15/07/2018 - 05:50

Lốc xoáy làm ngã hàng loạt trụ điện, cả khu vực mất điện hàng chục giờ
Lốc xoáy làm ngã hàng loạt trụ điện, cả khu vực mất điện hàng chục giờ

(Dân trí) - Cơn lốc xoáy kinh hoàng đã làm hàng loạt trụ điện trên quốc lộ 51, đoạn qua địa bàn phường Mỹ Xuân, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, gãy ngã. Sự cố khiến cả khu vực bị mất điện dự kiến kéo dài hơn 13 tiếng đồng hồ.

Chủ nhật, 15/07/2018 - 04:00

Khánh thành Đền thờ Ngã ba Đồng Lộc
Khánh thành Đền thờ Ngã ba Đồng Lộc

(Dân trí) - Trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược, địa danh Ngã ba Đồng Lộc là một biểu tượng chiến thắng của tinh thần yêu nước nồng nàn, của chủ nghĩa anh hùng cách mạng…

Chủ nhật, 15/07/2018 - 04:00

Cháy trạm biến áp 110KV khiến nửa thành phố Bắc Ninh bị mất điện
Cháy trạm biến áp 110KV khiến nửa thành phố Bắc Ninh bị mất điện

(Dân trí) - Vào khoảng 9h sáng 15/7 đã xảy ra cháy nổ tại trạm biến áp 110KV Võ Cường (thuộc Công ty lưới điện cao thế Mền Bắc, chi nhánh Bắc Ninh), khói cao nghút, bao trùm cả một vùng, nhiều người dân ở gần hoảng loạn bỏ chạy ra khỏi nhà. Sự cố đã khiến khoảng nửa thành phố Bắc Ninh bị mất điện.

Chủ nhật, 15/07/2018 - 12:18

Chuyển đổi 26.000 ha đất nông nghiệp: Dân sẽ được lợi!
Chuyển đổi 26.000 ha đất nông nghiệp: Dân sẽ được lợi!

Sở TN&MT cho rằng ngành nông nghiệp chỉ góp 1% trong cơ cấu kinh tế TP nên chuyển đổi đất nông nghiệp sẽ có lợi hơn.

Chủ nhật, 15/07/2018 - 11:50

Dùng đũa đâm bạn tử vong vì mời rượu không uống
Dùng đũa đâm bạn tử vong vì mời rượu không uống

(Dân trí) - Cơ quan chức năng tỉnh Kon Tum đang ráo riết truy tìm đối tượng tên Vũ bỏ trốn sau khi dùng đũa đâm bạn liên tiếp vào mặt gây tử vong trong đêm tại thị trấn Đắk Tô, huyện Đắk Tô vì từ chối uống rượu mời.

Chủ nhật, 15/07/2018 - 11:15

9 ngư dân và tàu cá bị chìm trên biển, 1 người tử vong
9 ngư dân và tàu cá bị chìm trên biển, 1 người tử vong

(Dân trí) - Chiều 14/7, Đài TTDH Hồ Chí Minh nhận thông tin về trường hợp một tàu cá cùng 9 ngư dân bị chìm. Đến sáng nay (15/7), đã có 7 người được cứu sống, 1 người đã tìm thấy thi thể và 1 người vẫn đang mất tích.

Chủ nhật, 15/07/2018 - 10:40

Vùng áp thấp gây mưa giông, gió giật mạnh trên Biển Đông
Vùng áp thấp gây mưa giông, gió giật mạnh trên Biển Đông

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của vùng áp thấp, sau có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, trong ngày và đêm nay (15/7), ở khu vực Vịnh Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và giông, từ tối và đêm nay gió mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 8.

Chủ nhật, 15/07/2018 - 10:36

Khỉ đực sổng chuồng tấn công nhiều người dân
Khỉ đực sổng chuồng tấn công nhiều người dân

(Dân trí) - Sau khi sổng chuồng, con khỉ hung dữ đã liên tục tấn công nhiều người. Trước sự cố này nhiều người dân trong khu vực rất lo sợ, hoang mang. Khỉ được xác định đang lẩn trốn ở tổ 13 phường Tân Lập (TP Thái Nguyên)

Chủ nhật, 15/07/2018 - 10:25