An Giang:

Đập nước trên núi Cấm không nứt hay rò rỉ

(Dân trí) - Khi hoàn thành, đơn vị thi công hồ nước Thanh Long cho tích nước đạt cao trình thiết kế là 255.000m3 để theo dõi. Lượng nước tràn qua mặt đập mà người dân phản ánh là do lượng nước mưa “tích tụ” mấy ngày qua. Hiện toàn thân đập không có hiện tượng nứt, xì nước.

Như Dân trí đưa tin, sáng 30/9, Sở NN &TPNT thành lập đoàn đến khảo sát một lần nữa hồ chứa nước Thanh Long (xã An Hảo, huyện Tịnh Biên) sau khi có thông tin cho rằng người dân hoang mang vì lo hồ chứa nước Thanh Long có nguy cơ bị vỡ. Tham gia đoàn công tác có đại diện UBND tỉnh, một số Sở, ngành liên quan và đơn vị chủ đầu tư, thi công, giám sát… cùng đến khảo sát toàn bộ các hạng mục của hồ chứa nước Thanh Long trên núi Cấm.

Sau khi kiểm tra toàn bộ công trình, tại UBND xã An Hảo, đoàn công bố kết quả kiểm tra công trình hồ chứa nước Thanh Long, đặc biệt là phần đập ngăn nước (dài 170 m, cao 18 m) với nhiều cơ quan thông tấn báo chí. Theo kết quả, Đoàn kiểm tra không thấy bất kỳ vết nứt hay điểm rò rỉ nào. Chân đập hoàn toàn khô ráo, chỉ có nước tràn tại vị trí miệng đập.

 

Qua chuyến khảo sát thực tế (lần 2), đoàn công tác khẳng định hồ chứa nước Thanh Long an toàn, không có hiện tượng rò rỉ nước hay có vết nứt nào.
Qua chuyến khảo sát thực tế (lần 2), đoàn công tác khẳng định hồ chứa nước Thanh Long an toàn, không có hiện tượng rò rỉ nước hay có vết nứt nào.

 

Ông Lữ Cẩm Khường, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh An Giang cho biết: “Tính đến thời điểm hiện nay, đập Thanh Long hoàn không có dấu hiệu lạ, toàn bộ thiết công trình hoàn toàn đáp ứng đúng kỹ thuật. Toàn bộ những thông tin báo chí nêu về nguy cơ mất an toàn của đập Thanh Long là hoàn toàn sai sự thật”.

Ông Khường cũng cho biết chính những thông tin sai này đã gây hoan mang dư luận. Ông cho biết sau buổi làm việc Sở sẽ có văn bản chính thức báo cáo UBND tỉnh và đề nghị các báo đã phản không đúng sự thật phải đính chính để trấn an dư luận xã hội.

Phát biểu tại buổi làm việc ông Nguyễn Văn Tiến, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần tư vấn xây dựng thủy lợi II (Bộ NN&PTNT) khẳng định: “Đập Thanh Long hiện đang trong quá trình tích nước thử nghiệm; Qua chuyến kiểm tra thực tế cho thấy đập không có bất kỳ dấu hiệu thấm nước hay rò rỉ nào. Tôi khẳng định đập Thanh Long đang trong tình trạng an toàn tuyệt đối”.

 

Lượng nước tại miệng đập tràn là do lượng nước mưa mấy ngày qua tích tụ trong hồ làm vượt ngưỡng cho phép nên tràn qua miệng đập.
Lượng nước tại miệng đập tràn là do lượng nước mưa mấy ngày qua "tích tụ" trong hồ làm vượt ngưỡng cho phép nên tràn qua miệng đập.

 

Vế vấn đề nước tràn ở miệng đập, ông Khường cho biết khi nước trong hồ vượt ngưỡng thiết kế (255.000 m3) thì sẽ tràn qua cửa đập. Mấy ngày qua, Núi Cấm có mưa lớn, cộng với lượng nước trong hồ đã vượt ngưỡng thiết kế nên nước phải tràn qua miệng đập. Đây là hiện tượng bình thường, đúng theo thiết kế.

Phó Chủ tịch UBND xã An Hảo, Chau Khonh cũng cho biết: “Mấy ngày gần đây mưa nhiều nên lượng nước tràn qua điểm tràn của đập tương đối lớn; vì vậy có hai hộ ở gần chân đập cảm thấy không an tâm khi nghe tiếng nước tràn từ đập phát ra”.

Như Dân trí thông tin, đập hồ Thanh Long trên núi Cấm do Sở NN&PTNT tỉnh An Giang làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư đến thời điểm này khoảng 45 tỷ đồng, từ nguồn trái phiếu Chính phủ. Mục đích của hồ Thanh Long là nhằm dự trữ nước và cung cấp nước sinh hoạt cho người dân trên Núi Cấm, phục vụ công tác phòng cháy chữa cháy và tạo cảnh quan du lịch cho “nóc nhà đồng bằng”.

Nguyễn Hành

(haihanh@dantri.com.vn)

Đang được quan tâm