Đào xác lợn dịch để làm nem, ruốc
Tại nhiều xã của huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, lợn nái bị chết vì bệnh tai xanh, sau khi đem chôn dưới cát đã bị đào trộm, xẻ thịt để làm ruốc, nem chả...
Ngày 15/7, tại huyện Thăng Bình, đoàn cán bộ đang kiểm tra tình hình dịch bệnh tai xanh ở đây, đã được nghe câu chuyện “rùng mình” của ông Nguyễn Quốc Minh, ở thôn 2, xã Bình Phục. Ông kể, bà hàng xóm có con lợn nái hơn một tạ lăn ra chết dịch, phải nhờ 4 người khiêng ra bãi cát chôn lấp. Trên đường về, đám người này gặp nhóm chuyên nghề mua lợn. Họ nhờ chỉ chỗ chôn, trả cho 150.000 đồng, rồi quật xác lợn lên xẻ thịt mang đi, chỉ vứt lại bộ lòng.
Vợ chồng ông Nguyễn Hữu Chín ở thôn 3, xã Bình Đào, cũng có 3 con lợn nái lăn ra chết dịch, phải đem chôn ở động cát ngoài rừng dương. Trưa hôm trước chôn, vùi sâu dưới cát, hôm sau ra chỉ thấy còn mấy bộ lòng lợn. “Xác lợn đã bị ai đào trộm, mang thịt xương đi rồi. 14 con lợn nái chết dịch chôn ở đây cũng chung số phận chết không toàn thây như vậy”, ông Chính kể.
Trạm thú y huyện Thăng Bình cho biết, ngày 25/6 dịch phát trên 2 đàn lợn, rồi lây lan nhanh, đến nay 17 trên 22 xã mắc dịch, với hơn 9.000 con bị bệnh, 709 con chết, chủ yếu lợn nái. Trên phạm vi toàn tỉnh có 10.000 con lợn bệnh (công bố dịch 13/7), tăng lên 15.000 con ngày hôm sau và đến 15/7 thì nhảy vọt lên 20.000 con. Lợn chết vứt đầy sông, bốc mùi hôi thối.
Theo ông Nguyễn Thanh Quang, Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, số lợn bệnh của tỉnh không chỉ 20.000 con như báo cáo, mà có thể còn lớn hơn do không kiểm soát hết. Ông Võ Văn Cường, Phó giám đốc Sở, nói thêm: “Tôi nằm địa bàn 2 đêm điều tra, hoá ra, cánh mua lợn rong rành chuyện nhà nào mắc dịch còn hơn... thú y. Cứ ban ngày thì họ toả ra, đi tìm nhà nào có lợn dịch, ngã giá xong, đêm xuống thì đến hành sự”.
Ông Cường cũng xác nhận: “Tôi đã kiểm tra, đình chỉ 1 trong 2 tụ điểm tiêu thụ lợn chết ở Hương An, nhưng họ lại... dời tụ điểm khuất sâu vào trong, lại đi hàng đêm khuya, không sao kiểm soát cho xuể. Thịt lợn dịch chủ yếu đưa đi tiêu thụ để làm ruốc, nem chả... ở những nơi nổi tiếng về món này là Bình Định, Thừa Thiên Huế, thành phố Đà Nẵng...”.
Theo Lao Động