Thứ bảy, 18/01/2020 - 10:09

Hải Phòng:

Đào thi nhau bung nở, người trồng hoa lo “mất tết”

Dân trí

Thời tiết ấm áp, thậm chí có ngày còn nắng nóng kéo dài khiến nhiều hộ trồng đào ở xã Đặng Cương, huyện An Dương, TP Hải Phòng, nơi vốn được coi là “thủ phủ” của đào đứng ngồi không yên bởi nguy cơ “mất tết” do đào thi nhau nở hoa.

Đào thi nhau bung nở, người trồng hoa lo “mất tết” - 1

Đào thi nhau nở hoa, người trồng lo mất tết

 Anh Đỗ Văn Nam (40 tuổi, ở xã Đặng Cương) cho biết, thông thường cứ trước tết khoảng 10 ngày nếu thời tiết lạnh thì hoa đào sẽ nở đúng vào những ngày tết, đáp ứng được yêu cầu khách mua. Tuy nhiên năm nay do thời tiết ấm, có rét thì cũng chỉ một vài ngày không đủ để hãm khiến hoa đào cứ thế thi nhau nở.

Cũng theo anh Nam, việc đào nở sớm nhiều ngày trước tết cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý của người chơi đào. “Chỉ cần bước vào vườn đào mà có nhiều cây nở hoa thì người mua cũng mất hết hứng thú chọn lựa. Nhất là những cây hoa nở lâu nên hoa đã bị héo. Nhà tôi đến giờ mới bán được chưa đầy 20 gốc đào trên tổng số 60 gốc. Với tình trạng đào thi nhau nở như thế này nguy cơ mất tết là rất cao”, anh Nam lo lắng.

Chị Hoàng Thị Lan (45 tuổi, ở xã Đặng Cương) chia sẻ, hàng năm cứ đến khoảng 20 âm lịch là làng đào Đồng Dụ đã trở nên rộn ràng, tấp nập bởi rất đông người ghé qua chọn mua đào chơi tết. Tuy nhiên năm nay lượng người đến giảm hẳn, có khách ghé qua thì cũng chỉ ngó nghiêng rồi bỏ đi vì thấy đào nở bung bét.

“Tôi giờ chủ yếu chỉ còn trông chờ vào những gốc đào đã được khách đặt từ trước đó. Chứ một số gốc đào khác dù có bán được thì giá thành giảm hẳn một nửa so với năm ngoái. Những gốc còn lại, giờ chỉ biết hy vọng thời tiết lạnh hơn may ra mới cứu vãn được”, chị Lan chia sẻ

Còn theo ghi nhận của phóng viên tại làng hoa Đồng Dụ, xã Đại Cương, huyện An Dương, TP Hải Phòng chiều ngày 18/1 thì phần lớn các gốc đào tại đây đều đã nở hoa, có những cây hoa nở gần hết, thậm chí ở một số cây hoa đã bắt đầu tàn và rụng đầy mặt đất.

Đây cũng chính là lý do vì sao làng Đồng Dụ vốn được mệnh danh là “thủ phủ” của hoa đào nhưng dù còn một tuần nữa là đến tết mà vẫn chỉ có lác đác vài khách ghé qua.

Một số hình ảnh tại làng đào Đồng Dụ, Đặng Cương:

Đào thi nhau bung nở, người trồng hoa lo “mất tết” - 2

Thời tiết không đủ lạnh nên không đủ hãm khiến hoa đào thi nhau nở trước tết

Đào thi nhau bung nở, người trồng hoa lo “mất tết” - 3

Có nhiều cây đào hoa đã nở gần hết

Đào thi nhau bung nở, người trồng hoa lo “mất tết” - 4

Có những cây gần như không còn một nụ hoa nào

Đào thi nhau bung nở, người trồng hoa lo “mất tết” - 5

Thậm chí có cây hoa nở lâu đã héo tàn phải ngắt bớt

Đào thi nhau bung nở, người trồng hoa lo “mất tết” - 6

Đào nở hoa nhiều khiến lượng khách ghé mua giảm hẳn so với mọi năm

Đào thi nhau bung nở, người trồng hoa lo “mất tết” - 7

Người trông đào đứng ngồi không yên bởi nguy cơ "mất tết"
 là rất cao khi cả vườn đào cứ thi nhau nở hoa thế này

An Nhiên