Quảng Ngãi

Đảo Lý Sơn ấm áp dưới bầu trời pháo hoa lung linh

(Dân trí) - Lần đầu tiên chứng kiến bắn pháo hoa, hơn 22.000 người dân đảo Lý Sơn háo hức xem màn pháo hoa rực sáng trên bầu trời quê hương Hải đội Hoàng Sa trong đêm giao thừa chào Tết Bính Thân 2016.

Đúng 0h mùng 1 Tết Bính Thân 2016, pháo hoa bắt đầu tung bay với 60 giàn pháo hoa.

Màn pháo hoa sáng rực trên bầu trời Lý Sơn hôm nay.
Màn pháo hoa sáng rực trên bầu trời Lý Sơn hôm nay.

Lần đầu tiên tận mắt xem pháo hoa ở quê nhà, ngư dân Phạm Văn Đồng (41 tuổi, ngụ thôn Đông, xã An Vĩnh) xúc động: “Lần trước thì tôi ở ngoài biển, năm nay thời tiết gió lớn nên tôi ở nhà đón Tết. Nghe tin có bắn pháo hoa ở đảo, cả nhà tôi lo trang trí nhà cửa rồi ra nơi bắn pháo hoa sớm để tìm chỗ xem đẹp nhất. Nhìn pháo hoa bay trên trời, tôi thấy lòng ấm lắm, mặc kệ cho trời gió lạnh tê buốt”.

Người dân Lý Sơn ghi lại hình ảnh đẹp nhất trên quê hương Hải đội Hoàng Sa.
Người dân Lý Sơn ghi lại hình ảnh đẹp nhất trên quê hương Hải đội Hoàng Sa.

Khác hẳn những cái Tết trước, đêm giao thừa năm Bính Thân 2016 rất đặc biệt đối với người dân Lý Sơn. “Hơn 10 năm không về quê, tôi thèm được bên cha mẹ đón Tết ấm cúng ở đảo. Năm nay, tôi cùng chồng và con về đảo đón Tết. Về quê hương sau bao năm tha hương, tôi thấy cái Tết năm nay thật đầm ấm khi có điện và được xem bắn pháo hoa. Giá như thời tiết đỡ lạnh hơn thì thật tuyệt quá”.

Cái lạnh dưới 16 độ C vẫn không làm người dân đất đảo tiền tiêu trốn cái lạnh ở nhà để xem pháo hoa.
Cái lạnh dưới 16 độ C vẫn không làm người dân đất đảo tiền tiêu trốn cái lạnh ở nhà để xem pháo hoa.

Cũng là lần đầu tiên ngắm pháo hoa bên sóng biển ở đảo Lý Sơn, ông Nguyễn Thanh - Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn chia sẻ: “Hòa chung không khí chuyển giao qua năm mới 2016, có lẽ đảo Lý Sơn đặc biệt hơn nơi khác, đó chính là bắn pháo hoa trên đảo tiền tiêu bên những con sóng cao khoảng 1m (gió cấp 6, giật cấp 7-8), nơi lưu giữ tài liệu quý giá về chủ quyền biển đảo ở Hoàng Sa và Trường Sa. Đặc biệt hơn, nhân dân đảo Lý Sơn đón giao thừa trong điều kiện bị sóng biển cô lập từ vài ngày qua cho đến nay. Trên hết, qua năm Bính Thân, ngư dân Lý Sơn càng tự tin bám vùng biển truyền thống của cha ông và góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc ở khơi xa”.

Đối với ngư dân Lý Sơn, bữa tiệc pháo hoa năm nay chỉ ngắn ngủi trong 15 phút nhưng thật ấm áp, hứa hẹn đất đảo Lý Sơn dần khởi sắc vươn lên trên tất cả các mặt trận và trở thành hòn đảo lý tưởng.

Hồng Long

Đảo Lý Sơn ấm áp dưới bầu trời pháo hoa lung linh - 4

Đang được quan tâm