1. Dòng sự kiện:
  2. Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
  3. Metro số 1 TPHCM

Quảng Nam:

Đào được củ sâm được cho là 100 năm tuổi

(Dân trí) - Củ sâm tổng cộng có 100 đốt, theo quan niệm dân gian là tương đương 100 năm tuổi; nặng 1kg. Củ sâm Ngọc Linh này được người dân đi rừng vô tình phát hiện được trên đỉnh Ngọc Linh, huyện Nam Trà My, Quảng Nam.

Người phát hiện củ sâm là ông Hồ Văn Hạnh và con là anh Hồ Văn Chiêu (trú xã Trà Linh, huyện Nam Trà My, Quảng Nam).


Anh Hồ Văn Chiêu người đào được củ sâm “khủng”

Anh Hồ Văn Chiêu người đào được củ sâm “khủng”

Sáng 26/6, xác nhận với PV Dân trí, ông Hồ Quang Bửu – Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My – cho hay, bố con ông Hồ Văn Hạnh đã phát hiện ra củ sâm “khủng” này cách đây vài ngày.

Theo thông tin, trong khi đi rừng tìm sâm trên đỉnh Ngọc Linh, bố con ông Hồ Văn Hạnh đã phát hiện ra củ sâm lớn. Sau khi đào được củ sâm, bố con ông Hạnh mang về và có người đã trả giá củ sâm này trên 200 triệu đồng.

Đào được củ sâm được cho là 100 năm tuổi - 2

Về độ tuổi của củ sâm này, ông Hồ Quang Bửu cho hay, củ sâm này có khoảng 100 đốt, theo dân gian mỗi đốt sâm là một năm tuổi. Tổng cộng củ sâm này khoảng 100 năm tuổi. “Nếu muốn biết chính xác tuổi thật của củ sâm phải nhờ chuyên gia và khoa học xác định, còn trong dân gian người dân xác định cứ mỗi đốt sâm là một năm tuổi”, Chủ tịch huyện Nam Trà My nói.

Đào được củ sâm được cho là 100 năm tuổi - 3

Cũng theo Chủ tịch huyện Nam Trà My, lãnh đạo huyện cũng tính mua củ sâm này để bảo tồn, nghiên cứu nhưng giá lên đến trên 200 triệu nên huyện không mua được.


Củ sâm Ngọc Linh nặng gần 1 kg vừa được tìm thấy ở núi Ngọc Linh

Củ sâm Ngọc Linh nặng gần 1 kg vừa được tìm thấy ở núi Ngọc Linh

Hiện có nhiều thương lái từ các nơi đang lên huyện Nam Trà My để tìm cách mua lại củ sâm “khủng” này. Lãnh đạo huyện Nam Trà My cho hay, đây là củ sâm Ngọc Linh “khủng” nhất được tìm thấy tại vùng núi Ngọc Linh mọc tự nhiên giữa rừng sâu còn sót lại kể từ ngày cây sâm Ngọc Linh bị săn tìm và có nguy cơ bị tuyệt diệt từ những năm 90 của thế kỷ trước.

Sâm Ngọc Linh hay còn gọi là sâm K5, đây là loài sâm quí hiếm ở vùng núi Ngọc Linh và là một trong những loại sâm tốt nhất thế giới.

Công Bính