"Đánh liều" cưa hết cây lâu năm, vợ chồng ở Hưng Yên làm vườn nho nghìn m2

(Dân trí) - Đúc rút kinh nghiệm từ những thất bại, vợ chồng chị Quỳnh cuối cùng cũng làm vườn, trồng nho thành công ở miền Bắc và được thưởng thức những trái ngọt đầu tiên.

Vượt qua những ngày nằm nhà "gặm nhấm" nỗi buồn sau một biến cố đầu năm 2020, chị Nguyễn Thị Thúy Quỳnh (SN 1990, sống ở Hưng Yên) lên mạng tìm hiểu và biết đến mô hình trồng nho ở miền Bắc. Quá thích thú, chị Quỳnh mạnh dạn rủ ông xã là anh Nguyễn Văn Duy (SN 1989) lên đường đi thăm các nhà vườn ở những tỉnh lân cận.

Kết thúc những chuyến đi, niềm đam mê trồng trọt trỗi dậy, tháng 8/2020, cặp vợ chồng trẻ quyết định "bỏ phố về quê" ở xóm 5, thôn Yên Vĩnh, xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu để lập nghiệp, sống cuộc đời nông dân bình dị và an yên.

Trước đó, anh Duy và chị Quỳnh mất mấy tháng để tìm đất ở vùng xung quanh nhưng không được nên quyết định về cải tạo mảnh đất gần 1.600m2 của ông bà nội. Mảnh đất này đã trồng cây ăn quả lâu năm.

Đánh liều cưa hết cây lâu năm, vợ chồng ở Hưng Yên làm vườn nho nghìn m2 - 1
Cặp vợ chồng Hưng Yên "đánh liều" cưa bỏ trăm cây ăn trái lâu năm để làm vườn trồng nho. Trong hình là anh Duy đang tỉa ngọn và chồi nho.

Thời điểm đó, vườn có hơn 1000 quả bưởi từ những cây trồng 10 năm đang chuẩn bị cho thu hoạch và những gốc nhãn 10 năm tuổi đã thu quả xong. Tổng cộng khoảng gần 100 cây.

"Hai vợ chồng quyết định cưa đổ hết cây ở vườn trong 2 ngày để lấy đất trồng nho. Ai đi qua nhìn thấy cũng bảo vợ chồng mình bị điên. Mất hai tháng cải tạo đất, đến đầu tháng 10, mình mới xuống giống trồng cây", chị Quỳnh nói.

Thời gian đầu trồng trọt, cặp vợ chồng trẻ gặp vô số khó khăn vì thời tiết không ủng hộ. Vườn chưa có mái che nên cây bị dính mưa gần một tháng trời. Hết mưa lại đến sương và lạnh, đúng thời điểm cây ngủ đông nên hầu như cây không lên được. Lá xoăn không có tiến triển gì.

Dù nhiều người nói "miền Bắc không trồng được nho, cây không hợp khí hậu" nhưng anh chị vẫn kiên định, chờ đợi cây qua giai đoạn ngủ đông và tranh thủ thời gian làm mái che.

Đánh liều cưa hết cây lâu năm, vợ chồng ở Hưng Yên làm vườn nho nghìn m2 - 2
Hành trình "bỏ phố về quê" để trồng nho của đôi vợ chồng trẻ gặp rất nhiều khó khăn.

Chị Quỳnh phải huy động cả gia đình và thuê thêm người làm mới hoàn thiện xong mái che trong một tháng. Nhưng khó khăn chưa dừng lại ở đó. Một trận bão to sau Tết ập đến làm tốc hết mái, cây đang phát triển thì chững lại vì mưa. Cặp vợ chồng trẻ tiếp tục sửa mái cấp tốc, sau nửa tháng có mái che kiên cố, vững chắc hơn.

"Thời gian đầu trồng nho, mình vừa học kĩ thuật lại bị hỏng mái nên cây không lên, bị bệnh nhiều. Từ tháng 3 trở đi, trời ấm dần nên cây phát triển tốt. Cây cao thêm 20cm sau một tuần nên mình ở vườn thường xuyên để tỉa cành và chồi. Mình trồng nho theo giàn chữ Y nên khi cây được 5-7 lá thì phải cắt ngọn", chủ nhân khu vườn chia sẻ.

Vườn được bố trí trồng giống nho Mẫu đơn xuất xứ từ Nhật Bản. Anh Duy từng có thời gian học tập và nghiên cứu tại đất nước này. Mọi quy trình chăm sóc nho đều được thực hiện theo kiến thức và kinh nghiệm của người Nhật.

Đánh liều cưa hết cây lâu năm, vợ chồng ở Hưng Yên làm vườn nho nghìn m2 - 3
Vườn nho được che chắn bằng nhà màng nilon để hạn chế ảnh hưởng từ thời tiết.
Đánh liều cưa hết cây lâu năm, vợ chồng ở Hưng Yên làm vườn nho nghìn m2 - 4
Anh Duy chị Quỳnh đặt tên cho vườn nho là Minh Nhật. Đây là tên cặp đôi dự định đặt cho người con thứ hai.
Đánh liều cưa hết cây lâu năm, vợ chồng ở Hưng Yên làm vườn nho nghìn m2 - 5
Những cố gắng dần được đền đáp khi vườn nho đậu trái sum suê.

Dù có nhiều khó khăn, vất vả nhưng đôi vợ chồng trẻ vẫn kiên trì theo đuổi đam mê, dành thời gian nghiên cứu, tìm hiểu đặc tính và quy trình chăm sóc nho một cách kỹ lưỡng.

Cây nho ưa nắng, tránh để gặp mưa nên với khí hậu miền Bắc có mùa đông lạnh và sương) thì cần có hệ thống mái che khi trồng nho. Gia chủ sử dụng mái che làm từ màng nilon nhập khẩu Israel nên có độ bền cao, lấy ánh sáng tốt và chịu được gió giật.

Đánh liều cưa hết cây lâu năm, vợ chồng ở Hưng Yên làm vườn nho nghìn m2 - 6
Cả gia đình thích thú thưởng thức những trái nho ngọt lịm đầu tiên trong vườn.

Sau một năm "bỏ phố về quê", cặp vợ chồng Hưng Yên đã có vườn nho ổn định, dự tính sang năm sẽ cho quả đại trà. Tuy nhiên, cả gia đình cũng đã được thưởng thức những trái ngọt đầu tay.

Ngoài trồng nho, anh Duy chị Quỳnh còn mạnh dạn chinh phục thêm giống cây khó trồng khác là dưa lưới. Tháng 8 vừa qua, anh chị xuống giống nhưng chưa biết cách xử lý đất nên phải trả giá "đắt" cho bài học đầu đời là 60 cây dưa (giống Honey red).

"Phần xơ dừa mua bên ngoài thì người bán bảo đã xử lý chát nhưng thực tế chỉ là xơ dừa xay còn chát nên dưa bị vàng lá, không lên. Còn 30 hạt giống, mình ngâm luôn, thay bằng 40 bao đất mua sẵn. May mắn là cũng thu hoạch được hơn 20 quả dưa để cả nhà thưởng thức và đem biếu tặng người thân", gia chủ bày tỏ.

Đánh liều cưa hết cây lâu năm, vợ chồng ở Hưng Yên làm vườn nho nghìn m2 - 7
Cặp vợ chồng trẻ trồng vụ dưa lưới đầu tiên nhưng chưa thành công.
Đánh liều cưa hết cây lâu năm, vợ chồng ở Hưng Yên làm vườn nho nghìn m2 - 8
Anh chị kiên trì học hỏi kinh nghiệm để chinh phục giống cây khó trồng này.

Tuy chưa gặt hái được thành quả như kỳ vọng nhưng anh chị đã rút ra được nhiều kinh nghiệm trong quá trình trồng trọt, làm vườn. Chị Quỳnh cho hay, việc cải tạo, xử lý đất rất quan trọng. Đất phải tơi xốp, sạch mầm bệnh và đủ dinh dưỡng để nuôi cây khỏe mạnh.

Khi chăm cây cần đặc biệt chú ý bộ rễ, vì rễ cây có khỏe thì cây mới phát triển tốt, ít bệnh. Đất sạch, tơi xốp là môi trường thuận lợi cho bộ rễ khỏe, không bị kí sinh trong đất làm hỏng rễ.

Không chỉ trồng nho và dưa lưới, gia chủ còn tận dụng mọi không gian có thể để thỏa mãn đam mê làm nông dân. Anh chị dành khoảng 30m2 nhà lưới được cải tạo từ hồ nuôi cá (kiêm bể trữ nước tưới) để trồng dưa và dâu tây. Một khoảng đất nhỏ phía trước nhà thì trồng cây ăn quả như bưởi, khế, mít và rau sạch như cải, cà tím, bầu hồ lô, cà chua bi, mướp,...

Đánh liều cưa hết cây lâu năm, vợ chồng ở Hưng Yên làm vườn nho nghìn m2 - 9
Gia chủ trồng nhiều rau, trái khác nhau trong vườn để thỏa mãn đam mê và cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình.
Đánh liều cưa hết cây lâu năm, vợ chồng ở Hưng Yên làm vườn nho nghìn m2 - 10
Giàn bầu hồ lô sai trĩu quả, cho thu hoạch "mỏi tay".

Vườn được đầu tư hệ thống tưới tự động kết nối với điện thoại nên dù đi đâu, gia chủ cũng dễ dàng điều khiển bật máy để tưới nước cho cây. Nước tưới bơm qua bể lọc vào bể để lắng sau đó mới bơm tưới cây.

Từ một người ít khi cầm cuốc, không có kinh nghiệm làm nông mà nay, chị Quỳnh chẳng ngần ngại đào hố trồng cây rộp tay, đi khắp chuồng bò bê gần trăm bao phân bò về ủ,... chỉ để thỏa mãn đam mê.

"Đam mê nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao nên vườn được ứng dụng nhiều công nghệ. Phân bón thì lấy từ phân chuồng ủ hoai, ủ đạm cá vi sinh. Thuốc bảo vệ thực vật cũng theo phương pháp vi sinh, hạn chế thuốc hóa học và phân hóa học. Hướng đi của mình là hướng đi mới nên cũng mong thành công để mọi người xung quanh có thể học hỏi làm theo", chị Quỳnh chia sẻ.