Chủ nhật 26/05/2019 - 07:25

TPHCM:

Dân xả rác bịt cống tắc kênh, thành phố bao giờ mới hết ngập?

Dân trí Tốc độ đô thị hóa nhanh khiến diện tích kênh rạch bị san lấp, nhiều dòng kênh khác đang bị lấn chiếm. Trên đường, người dân xả rác bừa bãi gây nghẹt cống. Tất cả điều đó khiến nước khó thoát, thành phố khó hết ngập.

Hệ thống thoát nước đô thị còn hạn chế

Ngày 25/5, HĐND TPHCM phối hợp với Đài tiếng nói nhân dân TPHCM (VOH) tổ chức chương trình đối thoại cùng chính quyền TP với chủ đề: “Đẩy nhanh tiến độ các dự án chống ngập và một số giải pháp nâng cao hiệu quả thoát nước trên địa bàn TP”.

Dân xả rác bịt cống tắc kênh, thành phố bao giờ mới hết ngập? - 1
Kênh Hy Vọng thoát nước cho sân bay Tân Sơn Nhất cũng ngập ngụa rác. Hiện, công tác cải tạo kênh Hy Vọng chưa được triển khai

Tại chương trình, ông Vũ Văn Điệp – Giám đốc Trung tâm Quản lý Hạ tầng kỹ thuật TP – cho biết, tốc độ đô thị hóa nhanh đã khiến nhiều kênh, rạch thoát nước bị san lấp.

“Hệ thống thoát nước hiện nay không đáp ứng được yêu cầu. Công tác quản lý còn nhiều hạn chế, đặc biệt là lấn chiếm hệ thống thoát nước, xả rác xuống cống, kênh, rạch… làm hạn chế thoát nước. Công tác dự báo chưa lường hết sự phức tạp của biến đổi khí hậu, tiến độ đầu tư các dự án chống ngập theo quy hoạch còn chậm. Việc khắc phục ngập cục bộ cũng là thách thức với TP”, ông Điệp nói.

Theo ông Điệp, từ năm 2016, TP tổ chức kiểm tra thực địa và yêu cầu các địa phương phối hợp các đơn vị chức năng xử lý các điểm lấn chiếm hệ thống thoát nước nhưng đến nay kết quả rất hạn chế.

Cụ thể, 75 vị trí lấn chiếm kênh rạch, đến nay mới xử lý được 34 vị trí; 59 vị trí lấn chiếm cửa xả, đến nay mới xử lý 21, 105 vị trí lấn chiếm hầm ga nhưng mới xử lý được 43; 91 tuyến cống bị lấn chiếm cũng mới xử lý được 18 tuyến.

Đối thoại trong chương trình, cử tri lo ngại tính hiệu quả và kết nối của các công trình chống ngập, đặc biệt là trong bối cảnh dự án chống ngập do triều trị giá gần 10.000 tỷ đồng sắp hoàn thành. Ông Vũ Văn Điệp cho rằng lo ngại của người dân là có cơ sở.

Theo ông Điệp, TP thực hiện các dự án thoát nước đô thị theo quy hoạch 752 (được phê duyệt năm 2001) với mục tiêu chống ngập cho khu vực trung tâm rộng 581km2, bằng việc đầu tư phát triển 6.000km cống, nạo vét 4.369km kênh, rạch và xây dựng hồ điều tiết. Tuy nhiên, đến nay, TP thực hiện chưa được 50% khối lượng công việc.

“Hồ điều tiết quan trọng. Tuy nhiên, việc xây hồ điều tiết là vấn đề nan giải vì TP hiện nay không còn mặt bằng. Tốc độ đô thị hóa nhanh, diện tích kênh, rạch bị san lấp phải bù bằng hồ điều tiết nhưng việc này cũng khó khăn”, ông Điệp nói.

Muốn giảm ngập, người dân cần chung tay với chính quyền

Phó Trưởng ban Đô thị HĐND TP Nguyễn Tấn Tuyến cho biết, khó khăn của một số dự án chống ngập hiện nay là giải phóng mặt bằng. Ông mong muốn các cơ quan quản lý sát sao hơn nữa để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng.

Dân xả rác bịt cống tắc kênh, thành phố bao giờ mới hết ngập? - 2

Quận Tân Bình đã xử phạt trên 100 triệu đồng vì hành vi xả rác xuống kênh A41 trong năm 2018. Tuy nhiên, việc xả rác vẫn tái diễn

Về tiêu thoát nước, theo ông Tuyến, ngoài những lý do khách quan như lượng mưa nhiều hơn trước, triều cường và sụt lún, còn có những nguyên nhân chủ quan lớn từ con người. Chống ngập phải có nhiều giải pháp đồng bộ nhưng đầu tiên cần phải khắc phục hệ thống cống. Hiện cống của TP không thể thoát kịp nước sinh hoạt và nước mưa trong tình hình mật độ dân số ngày càng đông.

“Có nguyên nhân là do người dân xả rác xuống miệng cống và kênh, rạch làm tắc nghẽn, thu hẹp dòng chảy. Vì vậy, chúng ta cần tăng cường vận động người dân không xả rác. Tuy đây là việc nhỏ nhưng theo tôi đây là giải pháp căn cơ”, ông Tuyến nói.

Gọi điện đến chương trình, nhiều cử tri bức xúc vì hành vi xả rác bừa bãi gây ảnh hưởng đến hệ thống thoát nước. Cử tri Trần Thị Yến (quận 11) mong muốn có giải pháp chống xả rác xuống cống thoát nước.

“Một người không xả mà 9 người xả thì dọn không kịp. Vậy việc xử phạt xả rác như thế nào? Phải có chế tài để người dân không xả nữa. Nếu chúng ta phạt ngay lập tức thì lần sau không dám. Tôi thấy cảnh nhân viên môi trường dọn cống rất tội nghiệp, vất vả. Phải chặn từ trên chứ xuống cống rồi thì vất vả mà không hiệu quả”, bà Yến bức xúc.

Ông Vũ Văn Điệp cho rằng, rác ảnh hưởng đến dòng chảy cống, kênh rạch. Việc xả rác đã có quy định xử phạt nhưng thời gian qua chưa được thực hiện tốt. Do đó, giải pháp căn cơ đầu tiên là người dân cố gắng không xả rác ra môi trường.

Dân xả rác bịt cống tắc kênh, thành phố bao giờ mới hết ngập? - 3
Bãi tập kết rác tại phường Tam Phú, quận Thủ Đức

“Xử lý rác cực kỳ vất vả. Thu gom rác trên mặt đất thì đơn giản nhưng khi trôi xuống cống, kênh rạch thì công bỏ ra vớt bằng 10 lần. Mong bà con bỏ rác đúng nơi quy định để người ta thu gom cho hiệu quả vừa đảm bảo vệ sinh môi trường và không nghẹt cống”, ông Điệp đề nghị.

Cũng theo ông Điệp, để khắc phục tình trạng trên, TP đang nghiên cứu các mẫu nắp hố ga, miệng thu vừa giúp tăng khả năng thu nước mà lại ngăn được mùi hôi. Trên một số tuyến đường có thí điểm loại nắp cống này. Hiện đang xây dựng khung giá để sản xuất đại trà, áp dụng rộng rãi.

“Cần tăng vận động người dân không xả rác và xử phạt nghiêm các hành vi xả rác. Phải có sự phối hợp đồng bộ giữa các địa phương và đơn vị chức năng”, ông Nguyễn Tấn Tuyến bổ sung.

Quốc Anh

MỚI NHẤT
Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn đã “xẻ thịt đất” như thế nào?
Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn đã “xẻ thịt đất” như thế nào?

(Dân trí) - Kiểm toán Nhà nước đã chỉ ra hàng loạt sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai của Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI). Dù chưa có văn bản chấp thuận của UBND TPHCM, chưa có quyết định thu hồi và giao đất của cơ quan có thẩm quyền nhưng SAGRI đã bàn giao đất, thực hiện không đúng quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Thứ hai, 27/05/2019 - 01:31

Khởi tố vụ án xe máy kẹp 3 tông xe cảnh sát khiến một Đại uý công an tử vong
Khởi tố vụ án xe máy kẹp 3 tông xe cảnh sát khiến một Đại uý công an tử vong

(Dân trí) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án hình sự về tội "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ".

Chủ nhật, 26/05/2019 - 08:48

Hàng loạt nhà hàng nổi tiếng ven biển Đà Nẵng xây dựng không phép
Hàng loạt nhà hàng nổi tiếng ven biển Đà Nẵng xây dựng không phép

(Dân trí) - Nhiều nhà hàng hải sản nổi tiếng dọc các tuyến đường biển Đà Nẵng vừa được cơ quan chức năng rà soát, phát hiện xây dựng không phép.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 04:55

Yêu cầu 2 cán bộ bị tố nhận 12 tỷ đồng “chạy” dự án làm giải trình
Yêu cầu 2 cán bộ bị tố nhận 12 tỷ đồng “chạy” dự án làm giải trình

(Dân trí) - Phó Giám đốc trung tâm thông tin và Phó trưởng phòng thuộc Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam bị doanh nghiệp tố cáo nhận 12 tỷ đồng để “chạy” dự án ngành giao thông và tài nguyên môi trường, đang phải làm báo cáo giải trình từng nội dung cụ thể.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 04:48

Sợ người dân gặp nạn, 2 thợ đá đục mảng bê tông gây "sốt" mạng xã hội
Sợ người dân gặp nạn, 2 thợ đá đục mảng bê tông gây "sốt" mạng xã hội

Suýt bị ngã xuống đường vì xe máy băng qua mảng bê tông đã dính chặt vào mặt đường, Hùng và Cảnh đã quay lại và dùng đồ nghề để đưa mảng bê tông lên lề đường.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 04:03

Quảng Nam xây nhà máy đốt rác, Đà Nẵng lo ngại nguồn nước
Quảng Nam xây nhà máy đốt rác, Đà Nẵng lo ngại nguồn nước

(Dân trí) - Công ty CP cấp nước Đà Nẵng vừa có văn bản “quan ngại” Dự án lò đốt rác thải sinh hoạt của tỉnh Quảng Nam được xây dựng tại xã Đại Nghĩa, huyện Đại Lộc sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước; trong khi đó đại diện đơn vị chủ đầu tư cho rằng lò đốt này không ảnh hưởng đến nguồn nước cấp cho Đà Nẵng.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 03:04

Mưa lũ lớn tại Móng Cái, một người mất tích, hàng chục đò sắt bị đắm
Mưa lũ lớn tại Móng Cái, một người mất tích, hàng chục đò sắt bị đắm

(Dân trí) - Một trận mưa lũ với lượng mưa lớn  kèm giông lốc kéo dài suốt từ 19h ngày 25/5 đến sáng ngày 26/5 tại TP Móng Cái (Quảng Ninh) đã khiến một người bị mất tích, hàng chục đò sắt chở hàng bị đắm, nhiều tuyến phố chìm trong biển nước...

Chủ nhật, 26/05/2019 - 02:56

Dân sống trong lều tạm bợ chờ tái định cư
Dân sống trong lều tạm bợ chờ tái định cư

(Dân trí) - Mùa mưa bão đang đến gần nhưng nhiều hộ dân ở xã Lượng Minh, huyện Tương Dương (Nghệ An) đang phải sống trong những túp lều tạm bợ ven đồi, sông suối… để chờ khu tái định cư mới. Họ là những hộ bị ảnh hưởng do sạt lở khi thủy điện xả lũ từ những năm trước.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 11:13

Thiên nga ngất xỉu vì nắng nóng, tài xế say xỉn vờ... câm khi gặp cảnh sát
Thiên nga ngất xỉu vì nắng nóng, tài xế say xỉn vờ... câm khi gặp cảnh sát

(Dân trí) - Thời tiết nắng nóng kéo dài khiến thiên nga ở hồ Tam Bạc (Hải Phòng) bị ngất xỉu; Bị lực lượng CSGT kiểm tra, nhiều tài xế “ma men” bỏ xe chạy, thậm chí giả câm để bất hợp tác; Ngư dân bắt được cá ngừ vây vàng “siêu khủng”... là những hình ảnh được bạn đọc quan tâm tuần qua.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 11:01

Viện Kiểm sát Nhân dân Sơn La nói về thông tin 1 tỉ đồng/suất nâng điểm
Viện Kiểm sát Nhân dân Sơn La nói về thông tin 1 tỉ đồng/suất nâng điểm

Ông Trần Quốc Tuấn - Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân  tỉnh Sơn La – cho biết, hiện chưa đủ căn cứ để khởi tố tội danh đưa-nhận hối lộ trong vụ gian lận điểm thi ở Sơn La.  Thông tin giá nâng điểm 1 tỉ đồng cho một thí sinh là không chính xác.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 08:58

Nắng nóng diện rộng, cảnh báo tia UV gây hại cao
Nắng nóng diện rộng, cảnh báo tia UV gây hại cao

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 26/5, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây nên nắng nóng tiếp tục xuất hiện trên diện rộng ở Bắc Bộ và Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, riêng vùng núi các tỉnh Trung Bộ, khu vực Tây Bắc Bắc Bộ có nơi trên 38 độ C.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 08:40

Người đánh máy chữ cuối cùng ở xứ Quảng
Người đánh máy chữ cuối cùng ở xứ Quảng

Thời buổi công nghệ cao, những chiếc máy đánh chữ cổ điển đang rơi vào quên lãng. Song, giữa lòng TP Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi) nhộn nhịp vẫn còn cụ ông Trương Vui (85 tuổi) mưu sinh bằng nghề đánh máy chữ.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 07:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Hai lao động Việt Nam bị cướp sát hại dã man tại Angola
Hai lao động Việt Nam bị cướp sát hại dã man tại Angola

(Dân trí) - Hai lao động người Việt Nam là chị em dâu, quê ở Hà Tĩnh, vừa bị cướp sát hại dã man khi đang ngủ trong khu trọ tại tỉnh Lubango, Angola. Hiện cộng đồng người Việt Nam tại nước bạn đang quyên góp để đưa thi thể nạn nhân về quê.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 12:07

Xe khách bốc cháy dữ dội khi đang chạy trên quốc lộ
Xe khách bốc cháy dữ dội khi đang chạy trên quốc lộ

(Dân trí) - Đang lưu thông trên quốc lộ 8A, chiếc xe khách bất ngờ bốc cháy dữ dội khiến hành khách, tài xế trải qua phen hoảng hốt.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 08:18

Vụ tài xế trả 2.000 đồng qua trạm BOT T2 Cần Thơ: Tạm dừng thu phí
Vụ tài xế trả 2.000 đồng qua trạm BOT T2 Cần Thơ: Tạm dừng thu phí

(Dân trí) - Thông tin từ Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật, Bộ GTVT đã quyết định tạm dừng thu phí trạm BOT T2 (tuyến quốc lộ 91, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ), từ trưa 25/5.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 08:09

Lào Cai: Đi tắm suối, 4 nữ sinh chết đuối thương tâm
Lào Cai: Đi tắm suối, 4 nữ sinh chết đuối thương tâm

(Dân trí) - Thông tin được bà Đinh Thị Hưng - Giám đốc Sở Lao động, Thương binh & Xã hội tỉnh Lào Cai xác nhận chiều nay, 25/5.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 06:24

Cơ quan kiểm soát môi trường lên tiếng việc phát tán tôm hùm đất
Cơ quan kiểm soát môi trường lên tiếng việc phát tán tôm hùm đất

(Dân trí) - Tổng cục Môi trường cho biết, tôm hùm nước ngọt (tôm hùm đất) được xếp vào danh sách các loài có nguy cơ xâm hại; tác động đối với nông nghiệp và thủy sản đã được ghi nhận từ nhiều nơi trên thế giới. Việc nhập khẩu, phát tán loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại chưa được cấp phép là trái với quy định của pháp luật.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 06:13

Làm rõ thông tin bị can tạm giam bị ngã đến nhập viện
Làm rõ thông tin bị can tạm giam bị ngã đến nhập viện

(Dân trí) - Liên quan đến vụ một bị can đang tạm giam bị ngã dẫn đến nhập viện, sáng 25/5, Công an quận Cái Răng (TP Cần Thơ) khẳng định, bị can Võ Minh Thuận bị ngã va đập vào cửa buồng giam chứ không bị ai đánh đập hay tác động gì.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 05:10

Chơi đá bóng trong mưa, 2 học sinh lớp 6 bị sét đánh thương vong
Chơi đá bóng trong mưa, 2 học sinh lớp 6 bị sét đánh thương vong

(Dân trí) - Trưa ngày 25/5, gia đình em Kiều Ngọc Duyệt (học sinh lớp 6/2, trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm, xã Phước Nam, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận) đã hoàn tất lo hậu sự cho em. Duyệt là 1 trong 2 học sinh bị sét đánh khi chơi đá bóng trong mưa.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 05:03

Bác thông tin ngưng hoạt động xe buýt 2 tầng đầu tiên ở Sài Gòn
Bác thông tin ngưng hoạt động xe buýt 2 tầng đầu tiên ở Sài Gòn

(Dân trí) - Trước thông tin trên mạng xã hội cho rằng xe buýt 2 tầng đầu tiên ở Sài Gòn chạy tuyến số 6 chính thức ngừng hoạt động, lãnh đạo Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TPHCM đã lên tiếng bác bỏ.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 03:54

Du khách vẫn nườm nượp kéo đến xem cặp rắn hổ mây “khủng” bắt ở núi Cấm
Du khách vẫn nườm nượp kéo đến xem cặp rắn hổ mây “khủng” bắt ở núi Cấm

(Dân trí) - Từ ngày bị bắt ở núi Cấm, cặp rắn hổ mây “khủng” vẫn được nuôi tạm tại Khu di tích lịch sử đồi Tức Dụp (xã An Tức, huyện Tri Tôn, An Giang). Hiện mỗi ngày có rất đông du khách đến xem cặp rắn, khiến doanh nghiệp phải gia cố thêm chuồng nuôi nhốt để đảm bảo an toàn.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 03:30

Gỗ lậu được cất giấu trong... trụ sở UBND xã
Gỗ lậu được cất giấu trong... trụ sở UBND xã

(Dân trí) - Qua kiểm tra, lực lượng chức năng của tỉnh Quảng Bình đã phát hiện tại các phòng làm việc của trụ sở UBND xã Trường Sơn cất giấu một lượng lớn gỗ lậu.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 03:07

Cách chức Phó Bí thư Chi bộ trường Chính trị đăng tin sai sự thật
Cách chức Phó Bí thư Chi bộ trường Chính trị đăng tin sai sự thật

(Dân trí) - Sáng nay (25/5) thông tin từ Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh cho biết, đơn vị đã tiến hành kỷ luật Cách chức Phó Bí thư Chi bộ đối với ông Lê Hữu Thuận, thuộc Đảng bộ Trường Chính trị Trần Phú Hà Tĩnh vì đăng tin sai sự thật.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 02:38

Hà Nội lên kịch bản "giải cứu" hành khách nếu đường sắt Cát Linh - Hà Đông gặp sự cố
Hà Nội lên kịch bản "giải cứu" hành khách nếu đường sắt Cát Linh - Hà Đông gặp sự cố

(Dân trí) - Trong trường hợp tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông gặp sự cố vận hành, Sở GTVT Hà Nội sẽ huy động thêm hàng chục xe buýt để giải tỏa hành khách tại các nhà ga.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 01:36