Gia Lai:

Dân nghèo vỡ nợ vì "vàng đen”

Dân trí “Thủ phủ hồ tiêu” trong những năm gần đây đang xảy ra tình trạng tiêu chết dần, chết trắng. Từ huyện Chư Sê lan qua Chư Pưh, Chư Prông… đâu đâu cũng hiện hữu những “nghĩa địa tiêu”. Theo thống kê, có khoảng hơn 5.500 ha diện tích tiêu chết rải rác ở khắp các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh Gia Lai.
>>Gia Lai: Một nông dân lãi 300 triệu đồng/năm từ...vườn tiêu chết
>>Khẩn trương hỗ trợ những nông dân đang trắng tay, ngập nợ vì hồ tiêu chết

Ám ảnh từng con số

Theo ước tính, đến nay tổng diện tích trồng cây hồ tiêu trên địa bàn toàn tỉnh hơn 16.500ha. Nhưng có đến gần 1/3 là số lượng tiêu chết (trong đó tiêu chết do mưa kéo dài gây thối rễ trên 4.500ha; do già cỗi trên 56 ha; do sâu bệnh gần 1.000 ha).

Hơn 32.000 hộ có tiêu chết với khoản nợ hơn 4.300 tỷ đồng, trong đó nợ xấu chiếm đến 2.200 tỷ đồng. Trước thực trạng này, UBND tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo rà soát, tổng hợp đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét.

Cận cảnh những "nghĩa địa tiêu" 

Tại các thủ phủ hồ tiêu như Chư Sê, Chư Pưh, Mang Yang (Gia Lai) hàng nghìn nông dân đã cắm nhà, cắm đất để huy động vốn trồng tiêu, nhằm nuôi hy vọng đổi đời. Tuy nhiên, khi tiêu bắt đầu vào thu hoạch thì tình trạng tiêu chết nhanh bùng phát khiến bà con rơi vào thảm cảnh. Trên mọi ngả đường, rất dễ bắt gặp những “nghĩa địa tiêu”, trơ lại các trụ bê tông giữa vườn. Từng đống dây tiêu, rễ tiêu nằm ngổn ngang bên đường. Cùng với đó là những tiếng thở dài ngao ngán của người trồng tiêu.

Dân nghèo vỡ nợ vì vàng đen” - 1

Vườn tiêu đẹp nhất huyện Chư Prông ngày nào giờ biến thành cây khô

“Tiêu chết, nợ sống”, các khoản nợ vì tiêu ngày một tăng cao cuốn người dân vào vòng xoáy nợ nần. Không chỉ chết bệnh mà tiêu còn chết vì thời tiết. Cụ thể, qua đợt mưa năm 2018, trên địa bàn huyện Ia Grai có gần 500 ha hồ tiêu của người dân bị úng nước chết. Được biết, đa số những diện tích tiêu này đều mới vào vụ thu hoạch chính.

Huyện bị thiệt hại nặng nhất là Chư Pưh, theo số liệu thống kê năm 2018 trên địa bàn tỉnh Gia Lai có hơn 2.600 hộ bị thiệt hại do trồng tiêu. Tổng số dư nợ của hộ bị thiệt hại là gần 800 tỷ đồng. Tính riêng tại xã Ia Blứ (huyện Chư Pưh) ước tính các hộ dân còn nợ các ngân hàng trên 250 tỷ đồng. Hầu hết trong số đó đều không có khả năng trả nợ. 

Dân nghèo vỡ nợ vì vàng đen” - 2

Hàng ngàn trụ tiêu chết trắng khiến bà con mất hàng tỷ đồng và lâm vào cảnh nợ nần 

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Quang Vang (Phó Chủ tịch UBND xã Ia Blứ, huyện Chư Pưh) cho biết: “Trên địa bàn xã có khoảng 1.400 lao động đã rời địa phương đi làm ăn xa để trang trải cuộc sống và kiếm tiền trả lãi ngân hàng do trồng hồ tiêu thua lỗ. Có 40 hộ gia đình bỏ nhà vào Nam tìm cách mưu sinh vì hồ tiêu chết hết và nhà cửa đã bị ngân hàng niêm phong. 

“Những khu vực trồng tiêu trù phú một thời giờ cũng trơ lại những trụ tiêu. Nguyên nhân ban đầu giờ có thể là do sâu bệnh, thời tiết khiến cho tình trạng tiêu chết. Hiện chính quyền địa phương đã có rất nhiều báo cáo nhằm kiến nghị lên trên nhằm có hướng giải quyết giúp nhân dân…”, ông Vang cho biết thêm.

Được biết, tính đến thời điểm hiện tại tổng diện tích hồ tiêu chết trên địa bàn là hơn 5.500 ha. Ngoài ra, có khoảng 32.278 hộ dân có tiêu chết rải rác ở khắp các huyện thị trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Gia Lai, tổng dư nợ mà người dân toàn tỉnh Gia Lai vay trồng tiêu là trên 4.300 tỷ đồng với hơn 26.000 hộ vay. Hiện tại, dù muốn phát triển kinh tế trên mảnh đất quê hương, song những hộ dân này lại không đủ vốn để đầu tư, chăm sóc. Nhiều hộ dân đã bỏ xứ tha hương vì hồ tiêu.

Vòng xoáy nợ nần…

Vườn tiêu đẹp nhất xã Ia Băng, huyện Chư Prông (Gia Lai), nơi mà trước đây người dân vẫn thường lui tới để học hỏi kinh nghiệm, nay chỉ còn trơ lại trụ không. Trước đây, với 3.000 trụ tiêu này, ông Hồ Hồng Lam (49 tuổi, trú tại xã Ia Băng) đã thu về hơn 1 tỷ đồng/năm. Năm tệ nhất của ông vẫn thu về 200 triệu. Còn 3 năm trở lại đây, từ khi tiêu bệnh chết và rớt giá thảm, không những chẳng có đồng nào đút túi mà ngược lại ông Lam còn phải gánh thêm hàng chục triệu đồng tiền lãi.

“Lãi mẹ đẻ lãi con” khiến cuộc sống của hai vợ chồng ông Lam lâm vào cảnh nợ nần. Túng bấn tiền trả lãi, ông Lam đã rao bán mảnh đất tiền tỷ ngày nào để trả nợ nhưng cũng chẳng ai ngó ngàng. Nhiều lần hai vợ chồng đã bàn cách đi khỏi địa phương để kiếm tiền nhưng phần vì con cháu, phần chưa bán được đất.

Dân nghèo vỡ nợ vì vàng đen” - 3
Chỉ vì hồ tiêu, hơn 26.000 hộ dân vướng vào vòng xoáy nợ nần

Tâm sự với chúng tôi, ông Lam bộc bạch: “Trước kia vườn tiêu của tôi đẹp lắm, từ năm 2011-2015 vẫn cho thu về 1,2 tỷ đến 1,3 tỷ đồng/năm. Thậm chí năm tệ nhất 2017, tôi vẫn thu về 200 triệu đủ trả công cán, thuốc men. Thấy trồng tiêu thu lãi lớn nên năm 2015, tôi mua thêm 2.500 trụ ở huyện Ia Grai chăm sóc nhưng chưa kịp thu thì cả vườn bị úng nước chết sạch. Tiêu thì cứ thế chết rụi còn các khoản nợ cứ thế nhân lên gấp đôi, gấp ba. Sau 2 năm, cả 3.000 trụ tiêu ở cạnh nhà cũng chết hết không còn một cây nên năm 2018 tôi đánh liều trồng hơn 2.000 gốc chanh dây. Nhưng phần vì giống, phần do đất nhiễm bệnh của tiêu nên cũng chết sạch. Vụ chanh đó, hai vợ chồng thiệt hại hơn 500 triệu đồng…”.

Dân nghèo vỡ nợ vì vàng đen” - 4
Người dân rao bán nhà, bán đất bỏ xứ trốn nợ

“Thua từ vụ này đến vụ khác, 2 vợ chồng đành rao bán tất cả các mảnh đất hiện có nhưng cũng chẳng ăn thua, nợ vẫn nợ, lãi thì chồng chéo nhau… Hiện tại, hai vợ chồng đang nợ 450 triệu đồng của ngân hàng, mỗi tháng 4 triệu đồng tiền lãi. Cả gia tài của gia đình chỉ còn lại mấy thùng hàng mì tôm, dầu gội bán lẻ duy trì bữa ăn hàng ngày…”, ông Lam chán nản kể lại.

Tương tự, gia đình ông Nguyễn Thái Dương (47 tuổi, trú tại xã Ia Me, huyện Chư Prông) có khoảng 3.000 trụ tiêu. Dù đã 2 lần cải tạo trồng lại vườn tiêu mới nhưng ông Dương đều thất bại, hàng nghìn trụ tiêu cứ thế nhiễm bệnh rồi chết khô. Thất bại nối tiếp thất bại vì hồ tiêu, hiện số nợ của ông Dương đã tăng lên hơn 300 triệu đồng.

Phạm Hoàng
(Còn nữa)

 

MỚI NHẤT
Xác minh clip CSGT "lên gối" với người dân sau va chạm giao thông
Xác minh clip CSGT "lên gối" với người dân sau va chạm giao thông

(Dân trí) - Phòng CSGT Đường bộ - đường sắt, Công an TPHCM đang xác minh đoạn video clip CSGT lên gối liên tiếp với 2 người dân sau vụ va chạm giao thông xảy ra trên Quốc lộ 1, đoạn qua địa bàn Quận 12, TPHCM.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 10:21

Chạy trốn khi cảnh sát vây trường gà, một thanh niên tử vong
Chạy trốn khi cảnh sát vây trường gà, một thanh niên tử vong

(Dân trí) - Theo cha vào khu vực đá gà ăn tiền, K. sau đó bỏ chạy khi thấy cảnh sát. Vài giờ sau, người dân địa phương phát hiện thanh niên này tử vong trong rừng.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 09:35

Lái xe Lexus 6666 tông chết 4 người có nồng độ cồn khá cao
Lái xe Lexus 6666 tông chết 4 người có nồng độ cồn khá cao

(Dân trí) - Cơ quan chức năng tỉnh Bình Định đã xác định được nồng độ cồn của người điều khiển xe Lexus 6666 gây ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng là 0,315mg/lít khí thở.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 09:32

Ghi hình, phạt nguội người xả rác, tiểu tiện bừa bãi nơi công cộng
Ghi hình, phạt nguội người xả rác, tiểu tiện bừa bãi nơi công cộng

(Dân trí) - Ngày 19/4 tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết vào tháng 5 sắp tới sẽ triển khai thí điểm phạt nguội về hành vi vi phạm vệ sinh môi trường.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 09:15

Đà Nẵng: Tạm dừng triển khai để kiểm tra dự án lấn sông Hàn
Đà Nẵng: Tạm dừng triển khai để kiểm tra dự án lấn sông Hàn

(Dân trí) - Ngày 19/4, UBND TP.Đà Nẵng có công văn chỉ đạo các đơn vị chức năng liên quan làm việc với nhà đầu tư, yêu cầu tạm dừng dự án Marina Complex (dự án có 10 nghìn m2 diện tích mặt nước) để kiểm tra, rà soát lại.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 09:04

TPHCM sớm kêu gọi đầu tư xây cầu Cần Giờ hơn 5.000 tỷ đồng
TPHCM sớm kêu gọi đầu tư xây cầu Cần Giờ hơn 5.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Cầu Cần Giờ (TPHCM) được thiết kế dây văng, phác họa hình dáng cây mang tính chất đặc trưng của huyện Cần Giờ, dự kiến tổng vốn đầu tư hơn 5.300 tỷ đồng. Theo kế hoạch, cuối năm nay hoặc đầu năm sau, TPHCM sẽ kêu gọi đầu tư xây dựng dự án cầu Cần Giờ, mở đường cho giai đoạn phát triển về phía biển.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 08:52

Hà Nội: Đàn thiên nga đẻ gần 20 quả trứng ở hồ Thiền Quang
Hà Nội: Đàn thiên nga đẻ gần 20 quả trứng ở hồ Thiền Quang

(Dân trí) - Đàn thiên nga được nuôi ở hồ Thiền Quang (quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) đã đẻ gần 20 quả trứng. Số trứng được đưa lên Thái Nguyên ấp, đợt một không thành công, đợt thứ 2 với 4 quả đã ấp được 34 ngày đang cho hi vọng cao hơn sẽ nở ra thiên nga con.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 08:37

Trên 78.400 tỷ đồng của các ngân hàng lớn chưa thu hồi được
Trên 78.400 tỷ đồng của các ngân hàng lớn chưa thu hồi được

(Dân trí) - Tổng cục Thi hành án dân sự cho biết, số việc phải thi hành liên quan đến tín dụng ngân hàng rất lớn, 17.459 việc, tương ứng số tiền trên 78.458 tỷ đồng. Trong đó, ngân hàng Agribank là 18.752 tỷ đồng; Vietinbank trên 8.506 tỷ đồng; BIDV 8.315 tỷ đồng; Sacombank 12.281 tỷ đồng;...

Thứ sáu, 19/04/2019 - 05:30

Vần thơ đẫm nước mắt viết tặng cậu học trò lớp 9 nghi bị cậu đánh tử vong
Vần thơ đẫm nước mắt viết tặng cậu học trò lớp 9 nghi bị cậu đánh tử vong

(Dân trí) - Sau khi tiễn đưa cậu học trò mồ côi về nơi an nghỉ cuối cùng, trở về lớp để dạy, hình ảnh cậu lớp trưởng ngoan hiền hiện hữu trong tâm trí khiến những dòng nước mắt của cô giáo Nguyễn Thị Hà cứ trào chảy. Trong cảm xúc đó cô đã viết bài thơ “Khóc tiễn em đi!” khiến cộng đồng mạng vô cùng xúc động.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 04:25

Quy hoạch đất đô thị - Mỗi lần điều chỉnh lại tăng tầng cao, mật độ, căn hộ!
Quy hoạch đất đô thị - Mỗi lần điều chỉnh lại tăng tầng cao, mật độ, căn hộ!

(Dân trí) - Quy hoạch được điều chỉnh thường có xu hướng tăng tầng cao, số tầng, tăng diện tích sàn, chia nhỏ diện tích căn hộ, tăng mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất; giảm diện tích đất cây xanh công cộng, hạ tầng hoặc bổ sung chức năng nhà ở vào các lô đất… tại các thành phố lớn.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 04:18

Cảnh cáo Bí thư Đảng ủy xã để vợ kê khai khống cho con gái hưởng tiền
Cảnh cáo Bí thư Đảng ủy xã để vợ kê khai khống cho con gái hưởng tiền

(Dân trí) - Để vợ kê khai cho con gái được hưởng tiền bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển không đúng đối tượng, một Bí thư Đảng ủy xã tại Quảng Bình đã bị kỷ luật cảnh cáo.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 04:11

Vụ Chủ tịch xã bị vu làm nhân viên có bầu: Nhân viên có bầu với chồng
Vụ Chủ tịch xã bị vu làm nhân viên có bầu: Nhân viên có bầu với chồng

(Dân trí) - Theo lãnh đạo huyện Hoài Ân (tỉnh Bình Định), đúng là nữ nhân viên xã Ân Hảo Đông đang mang bầu nhưng là có bầu với chồng.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 03:53

ĐÁNG QUAN TÂM
“3 lần xô vào ôm hôn bé gái trong thang máy sao có thể gọi là… nựng?!”
“3 lần xô vào ôm hôn bé gái trong thang máy sao có thể gọi là… nựng?!”

(Dân trí) - “Vụ Nguyễn Hữu Linh sàm sỡ bé gái trong thang máy, rõ ràng ông này xô vào ôm hôn cháu bé tới 3 lần chứ không phải chỉ 1 lần mà gọi là “nựng”. Cháu bé đã phản ứng, hoảng sợ, chờ thang mở rồi bỏ chạy” – Phó Chủ tịch Thường trực Hội luật gia TPHCM Nguyễn Đức Sáu nhận định về vụ việc…

Thứ sáu, 19/04/2019 - 02:26

Báo chí truyền thống phải định hướng thông tin mạng xã hội
Báo chí truyền thống phải định hướng thông tin mạng xã hội

(Dân trí) - Tại Hội nghị toàn quốc Hội Nhà báo Việt Nam diễn ra sáng 19/4 tại TP Cần Thơ, nhiều đại biểu kiến nghị Đảng và Nhà nước, Hội Nhà báo Việt Nam cần phát huy vai trò của báo chí truyền thống để định hướng thông tin mạng xã hội; không để mặt trái mạng xã hội bùng phát tin xấu, độc, khó kiểm soát như hiện nay.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 02:17

Hà Nội dùng nước sông Hồng để “hồi sinh” sông Tô Lịch
Hà Nội dùng nước sông Hồng để “hồi sinh” sông Tô Lịch

(Dân trí) - Ông Võ Tiến Hùng – Chủ tịch Công ty Thoát nước Hà Nội cho biết, công ty này đang đề xuất UBND TP Hà Nội xây dựng trạm bơm có công suất cấp nước 156.000 m3/ngày đêm và cải thiện chất lượng nước sông Tô Lịch.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 02:02

Xác định 2 đối tượng xẻ thịt rừng phòng hộ Đăk Mi
Xác định 2 đối tượng xẻ thịt rừng phòng hộ Đăk Mi

(Dân trí) - Liên quan đến vụ phá rừng phòng hộ Đăk Mi, xã Phước Đức, huyện Phước Sơn; ngày 19/4, Công an huyện Phước Sơn (Quảng Nam) cho biết, bước đầu lực lượng chức năng đã xác định được 2 đối tượng liên quan.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 01:45

Đà Nẵng: Gần 2 km kênh đổi màu xanh bất thường và bốc mùi
Đà Nẵng: Gần 2 km kênh đổi màu xanh bất thường và bốc mùi

(Dân trí) - Gần 2km kênh nước ở khu vực tổ 31, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng đổi màu xanh bất thường và bốc mùi từ ngày 18/4, khiến người dân lo lắng.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 01:10

Thứ trưởng Bộ Công an giải trình thế nào về 5 vụ xâm hại tình dục rúng động?
Thứ trưởng Bộ Công an giải trình thế nào về 5 vụ xâm hại tình dục rúng động?

(Dân trí) - Trong vụ bé gái 9 tuổi ở Hà Nội bị hiếp dâm, Công an Hà Nội sẽ bị xem xét trách nhiệm. Vụ nữ sinh giao gà có cái khó khi khám nghiệm hiện trường vì đúng dịp nghỉ Tết. Vụ cựu Viện Phó VKS Nguyễn Hữu Linh “nựng” bé gái trong thang máy chưa rõ căn cứ. Vụ sàm sỡ bị phạt 200.000 đồng thì do vướng luật…

Thứ sáu, 19/04/2019 - 12:23

Đại biểu từ 105 quốc gia sẽ đến Việt Nam dự Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc
Đại biểu từ 105 quốc gia sẽ đến Việt Nam dự Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc

(Dân trí) - Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc (VESAK) 2019 sẽ diễn ra tại chùa Tam Chúc (Hà Nam) vào trung tuần tháng 5 dự kiến thu hút sự tham dự của đại biểu đến từ 105 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có nguyên thủ của nhiều nước. Đây là con số kỷ lục đối với một sự kiện VESAK.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 12:13

Khởi tố, bắt tạm giam lái xe Lexus 6666 tông vào đám tang khiến 4 người chết
Khởi tố, bắt tạm giam lái xe Lexus 6666 tông vào đám tang khiến 4 người chết

(Dân trí) - Cơ quan chức năng tỉnh Bình Định vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Đức Huyện - người điều khiển xe Lexus biển số 6666 tông vào đám tang, khiến 4 người tử vong và 6 người bị thương.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 12:13

Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Hoa Kỳ lần đầu tiên thăm Việt Nam
Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Hoa Kỳ lần đầu tiên thăm Việt Nam

(Dân trí) - Theo thông tin từ Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, Đô đốc Philip S. Davidson - Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Hoa Kỳ (USINDOPACOM) vừa kết thúc chuyến thăm đầu tiên tới Việt Nam. Ông Philip S. Davidson đã có chuyến đi 4 ngày tới Hà Nội, tỉnh Khánh Hòa và TPHCM.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 11:24

Biểu trưng 3,6 tỷ "dính" nghi án sao chép được thay thế bằng tượng đài 11 tỷ
Biểu trưng 3,6 tỷ "dính" nghi án sao chép được thay thế bằng tượng đài 11 tỷ

(Dân trí) - Sau 6 năm nằm tại trung tâm huyện Đắk Mil, biểu trưng về sự đoàn kết, cất cánh của huyện này được di dời vào một góc hoa viên để nhường chỗ cho một công trình tượng đài khác. Thông tin biểu trưng từng là bản “sao chép” của một công trình khác tại TPHCM sẽ được thay thế bằng tượng đài đang gây xôn xao dư luận địa phương.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 11:18

Lãnh đạo tỉnh Sơn La: "Chúng tôi chưa có danh sách cán bộ "dính" vụ nâng điểm thi"
Lãnh đạo tỉnh Sơn La: "Chúng tôi chưa có danh sách cán bộ "dính" vụ nâng điểm thi"

(Dân trí) - Nhiều thí sinh được sửa, nâng điểm thi THPT quốc gia 2018 ở Sơn La được cho là con quan chức đang công tác tại các đơn vị của tỉnh này. Tuy nhiên, đại diện UBND tỉnh Sơn La cho biết, đơn vị này chưa có danh sách chính thức.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 10:27

Vui buồn ở làng “giàu lên như diều gặp gió”: Góc khuất cuộc đời những đứa trẻ vắng mẹ cha
Vui buồn ở làng “giàu lên như diều gặp gió”: Góc khuất cuộc đời những đứa trẻ vắng mẹ cha

(Dân trí) - Rời quê hương mưu sinh ở xứ người, rất nhiều cặp vợ chồng ở làng xuất ngoại Cương Gián gửi lại những đứa con nhỏ cho người thân chăm sóc. Thiếu thốn tình cảm, vắng lời răn dạy, bàn tay chăm sóc của bố mẹ, không ít đứa trẻ đã phải chịu nhiều thiệt thòi, lớn lên không hoàn thiện...

Thứ sáu, 19/04/2019 - 10:01