Nghệ An:

Dân kêu cứu vì nhà "bỗng dưng" nghiêng 10cm

(Dân trí) - Quá trình thi công kênh Bắc đã khiến 3 ngôi nhà ở cuối kênh bị nghiêng gần 10 độ, phía sau sụt lún. 3 hộ dân với hàng chục con người đang đứng trước nguy cơ “ra đường’’ khi Tết đã cận kề.


Dự án “Nâng cấp, cải tạo kênh Bắc” thuộc Hợp phần 2 - Cải thiện môi trường (nâng cấp và tạo kênh Bắc, xây dựng hồ điều hòa) của “Dự án phát triển các đô thị loại vừa tại Việt Nam - Tiểu Dự án thành phố Vinh”, có tổng mức đầu tư 153 triệu USD, từ vốn vay của Ngân hàng thế giới và vốn đối ứng. Trong đó, nguồn đối ứng của Trung ương, tỉnh và thành phố Vinh là 54 triệu USD (khoảng 30%).

Theo thiết kế, việc nâng cấp và cải tạo kênh Bắc bao gồm 3 đoạn, trong đó đoạn 1, từ đường Mai Hắc Đế đến cầu kênh Bắc, có chiều dài khoảng 1.240m. Gói thi công này do liên doanh Công ty TNHH Hòa Hiệp và Công ty TNHH Tân Hưng thực hiện.

Theo phản ánh của các hộ dân nhà 132 – 134 – 136B (đường Mai Hắc Đế, phường Hà Huy Tập, Tp Vinh, Nghệ An), quá trình thi công công trình nâng cấp cải tạo kênh Bắc đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công trình nhà cửa và làm đảo lộn cuộc sống của họ.

Ngôi nhà chị Vân Anh bị nghiêng và có xu hướng bị trôi xuống hố móng công trình.

Ngôi nhà chị Vân Anh bị nghiêng và có xu hướng bị trôi xuống hố móng công trình.

Ông Dương Xuân Thủy (thương bình ¼, nhà 134) bức xúc: “Hố móng công trình chỉ cách nhà tôi đúng 90cm. Đơn vị thi công đào sâu đến 9m, đóng cọc cừ khiến toàn bộ căn nhà bị nghiêng sang trái gần 10cm. Kết cấu ngôi nhà bị ảnh hưởng nghiêm trọng, mỗi lần xe chạy qua (Quốc lộ 1A ngay trước nhà ông Thủy – PV) cả ngôi nhà rung bần bật đến nỗi hai đứa cháu tôi tưởng là có động đất’’.

Ngôi nhà 3 tầng của ông Nguyễn Văn Phú (nhà 132) cũng chịu chung số phận. Tường nhà xuất hiện nhiều vết nứt theo hướng nằm ngang, toàn bộ sân phụ phía sau nhà bị vỡ từng mảng, sụt lún và tách ra khỏi móng nhà đến 5-6cm. “Từ khi công trình này khởi công và triển khai việc đào hố móng, đóng cọc cừ, ngôi nhà của tôi bị nghiêng và có xu hướng trôi sang bên phải. Toàn bộ phần nhà phía sau bị sụt lún. Đến thời điểm này, chênh lệch giữa phần móng nhà phía sau và phía trước là gần 10cm’’, ông Phú cho biết.

Nhà chị Nguyễn Thị Vân Anh (nhà số 136B) lại có xu hướng bị nghiêng sang phải do nằm bên trái công trình. Toàn bộ móng nhà đã bị tách hẳn so với nhà bên cạnh, có chỗ rộng đến 5-6cm. Trong nhà xuất hiện nhiều vết nứt chạy ngang trần nhà. Sân cũng bị “kéo’’ nứt từng đường lớn.

Căn nhà 3 tầng của anh Phú cũng chịu số phận tương tự.

Căn nhà 3 tầng của anh Phú cũng chịu số phận tương tự.

Anh Trần Hữu Thạch – chồng chị Vân Anh cho biết: ‘’Mấy ngày gần đây cả gia đình không dám ở trên tầng, sợ nhỡ có chuyện gì thì chạy không kịp. Một chiếc giường cũng đã được chuyển sang sân hàng xóm để ngủ phòng có bất trắc. Đêm nằm ngủ trên giường mà xe chạy qua cứ ngỡ mình đang nằm võng’’.

Trước tình trạng nhà cửa bị hư hỏng, ngày 14/1 vừa qua, trước kiến nghị của người dân, đại diện BQL tiểu dự án PTĐT Tp vinh, UBND phường Hà Huy Tập, tư vấn giám sát và đơn vị thi công đã đến từng hộ gia đình lập biên bản kiểm tra hiện trường. Tại biên bản lập ngày 14/1, ghi rõ: Nhà bà Vân Anh có hiện tượng trôi và nghiêng về phía hố móng công trình với độ nghiêng chênh lệch giữa mái và chân móng đo được là 6,5cm phía bên trái nhà. Phía bên phải nhà đo được độ nghiên chênh lệch giữa mái và chân móng đo được là 4,5cm.

“Từ bữa lập biên bản đến giờ không thấy đơn vị thi công có ý kiến gì với dân cả. Chúng tôi chỉ đồng ý cho đơn vị thi công hoàn thành nốt phần đang thi công chứ không được tiếp tục đào hố móng hay đóng cọc cừ. Nếu tiếp tục đào nữa chắc nhà chúng tôi trôi xuống hố mất.

Ông Dương Xuân Phú nơm nớp lo sợ khi sống trong ngôi nhà chỉ cách móng công trình chưa đầy 1m.

Ông Dương Xuân Phú nơm nớp lo sợ khi sống trong ngôi nhà chỉ cách móng công trình chưa đầy 1m.

Giờ ở trong nhà mình mà cứ nơm nớp lo sợ. Tết nhất sắp đến rồi, chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng có phương án cụ thể để đảm bảo an toàn trước mắt cho các hộ dân, nhất là trong dịp Tết. Sau đó là có kế hoạch bồi thường hoặc di dời các hộ dân bị ảnh hưởng’’, anh Hạnh cho biết thêm.

Cuộc sống bị đảo lộn bởi việc thi công công trình do sức khỏe vốn không đảm bảo, ông Thủy đã tính đến việc đi thuê nhà trọ để sinh sống. Thế nhưng, thời điểm cận Tết, nhà đến 7 con người, không kiếm đâu ra địa điểm nào khả dĩ. Bởi vậy, cả gia đình ông vẫn phải tiếp tục sống trong sự phấp phỏng lo sợ căn nhà của mình có thể bị kéo đổ bất kỳ lúc nào.

Về vấn đề này, trao đổi với PV Dân trí, ông Hoàng Văn Nguyên, Giám đốc Công ty TNHH Tân Hưng – đơn vị chịu trách nhiệm thi công đoạn công trình này cho biết: “Về những ảnh hưởng các công trình nhà dân trong quá trình thi công, các cơ quan liên quan cũng đã họp bàn phương án giải quyết. Nhà thầu chịu trách nhiệm. Hiện chúng tôi đang thuê quan trắc đánh giá mức độ ảnh hưởng và thiệt hại từ đó sẽ có phương án cụ thể”.

Công trình phụ phía sau của nhà ông Thủy bị hư hỏng, bị kéo tách hẳn với móng nhà.

Công trình phụ phía sau của nhà ông Thủy bị hư hỏng, bị kéo tách hẳn với móng nhà.

Liên quan đến việc này, ngày 27/1, UBND Tp Vinh cũng đã có Thông báo số 21/TB-UBND, giao trách nhiệm cụ thể cho các đơn vị, phòng ban liên quan để giải quyết, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân. Đồng thời UBND Tp Vinh cũng giao nhà thầu thực hiện ngay các biện pháp nhằm đẩm bao an toàn trong quá trình thi công, khắc phục sự cố, bồi thường cho các chủ công trình bị hư hỏng.

“Trong trường hợp nhà thầu không thực hiện trách nhiệm của mình, Ban QLDA sẽ giữ một phần giá trị hoàn thành của gói thầu, từ chối thanh toán cho nhà thầu và sẽ dùng số tiền trên chi trả bồi thường cho các chủ hộ”, thông báo ghi rõ.

Hoàng Lam

Đang được quan tâm