Bạc Liêu:

Dân bức xúc, lãnh đạo “mong bà con chia sẻ khó khăn”

(Dân trí) - Tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng tràn lan; nhiều nơi mong mỏi điện thắp sáng; công tác khám chữa bệnh chưa tốt;... là những bức xúc "nóng" mà người dân Bạc Liêu đề nghị lãnh đạo tỉnh giải quyết.

Tại kỳ họp thứ 12- HĐND tỉnh Bạc Liêu khóa VIII (từ ngày 8- 10/12), cử tri tỉnh Bạc Liêu đã gửi khá nhiều kiến nghị liên quan đến các lĩnh vực đời sống kinh tế xã hội lên lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu. Nhiều cử tri phản ánh, tình trạng các đại lý bán phân bón, thuốc trừ sâu giả, kém chất lượng; hàng hóa Trung Quốc ngập thị trường, kém chất lượng đã gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Thay mặt UBND tỉnh, trả lời phản ánh của cử tri, bà Lê Thị Ái Nam- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu- cho rằng, trong thời gian qua, tỉnh đã chỉ đạo Sở Công thương và các lực lượng chức năng của tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường để phòng chống ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi gian lận thương mại, sản xuất buôn bán hàng giả, kém chất lượng, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, cũng như các hành vi vi phạm pháp luật về quản lý giá.

Trong 10 tháng của năm 2014, các lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra 237 vụ, phát hiện xử lý 53 vụ vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính 348 triệu đồng. Đối với các hàng hóa đang lưu thông trên thị trường (đặc biệt là hàng hóa nhập khẩu, nhất là hàng hóa có nguồn gốc từ Trung Quốc) đã tiến hành kiểm tra 552 vụ, phát hiện xử lý 272 vụ vi phạm, xử lý vi phạm hành chính trên 1 tỷ đồng.

Giải pháp trong thời gian tới, bà Lê Thị Ái Nam cho biết, tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo Sở Công thương tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng; chỉ đạo đăng ký, kê khai giá, niêm yết giá và cam kết bán hàng theo giá niêm yết.

Người dân ở các huyện bức xúc, nhiều tuyến đường hàng chục năm nay chưa có lưới điện sinh hoạt đã gây rất nhiều khó khăn trong đời sống của họ.

Theo bà Lê Thi Ái Nam, hiện nay, toàn tỉnh Bạc Liêu còn 963 đoạn, tuyến chưa có điện lưới quốc gia với chiều dài khoảng 1.237km, phục vụ cho nhu cầu của 21.469 hộ dân, với số vốn dự kiến đầu tư khoảng 800 tỷ đồng. “Trong điều kiện ngân sách tỉnh còn nhiều khó khăn nên chưa thể đầu tư đồng bộ cùng lúc, vì thế mong người dân chia sẻ khó khăn với tỉnh”, bà Ái Nam nhắn gửi.

Bà Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng cho biết, để giải quyết tình trạng trên, tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng rà soát lưới điện, ưu tiên kéo điện đối với các khu cụm dân cư nông thôn chưa có điện; đầu tư lưới điện theo thứ tự ưu tiên, bức xúc và khả năng cân đối của tỉnh để góp phần đưa điện sớm đến với người dân.

Một tuyến đường ở xã Phong Thạnh A, huyện Giá Rai hàng chục năm nay vẫn chưa có lưới điện sử dụng.
Một tuyến đường ở xã Phong Thạnh A, huyện Giá Rai hàng chục năm nay vẫn chưa có lưới điện sử dụng.

Người dân cũng phản ánh, thời gian qua, việc chăm sóc người bệnh ở bệnh viện tỉnh chưa được chu đáo, khám bệnh khi có BHYT phải chờ đợi; chất lượng khám chữa bệnh ở một số bệnh viện chưa tốt, đã ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người bệnh.

Theo bà Lê Thị Ái Nam, thời gian qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo ngành Y tế khắc phục tình trạng quá tải của các bệnh viện đa khoa, nhất là BVĐK tỉnh. Tuy nhiên, do khó khăn về nguồn vốn nên cơ sở vật chất hiện có của BVĐK tỉnh vẫn còn rất thiếu, nhất là các trang thiết bị kỹ thuật cao. Trong khi đó, nhu cầu khám chữa bệnh của người dân ngày càng tăng. “Do đó, dù đã nỗ lực rất lớn nhưng không thể tránh khỏi những sơ suất nên việc chăm sóc bệnh nhân đôi lúc còn chưa chu đáo, rất mong bà con thông cảm và chia sẻ khó khăn chung với tỉnh”- bà Ái Nam lý giải. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng thừa nhận, trong một số trường hợp thì chất lượng khám chữa bệnh của một số cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh vẫn chưa đáp ứng yêu cầu của người bệnh.

Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thị Ái Nam cho biết, tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo ngành y tế tăng cường giáo dục về y đức, khắc phục những tồn tại như nâng cao chất lượng đội ngũ y bác sĩ, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị phục vụ cho công tác điều trị bệnh để góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân.

Người dân cũng phản ánh có tình trạng lo lót đưa cho con em vào học trường điểm, từ đó nảy sinh nhiều vấn đề tiêu cực. Bà Lê Thị Ái Nam khẳng định, người dân phản ánh cụ thể, tỉnh sẽ chỉ đạo xác minh, xử lý nghiêm. Song song đó, tỉnh cũng chỉ đạo sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra đối với công tác tuyển sinh hằng năm để chất lượng được tốt hơn.

Huỳnh Hải

Đang được quan tâm