Thứ sáu, 15/09/2017 - 02:50

Hà Nam:

Dân 3 xã kêu trời vì con đường “đau khổ” nhất huyện

Dân trí

ĐH05 là tuyến đường huyết mạch liên huyện chạy qua địa bàn 3 xã Công Lý, Nguyên Lý, Đức Lý, nhưng không hiểu vì sao khi tuyến đường này đang thi công dang dở thì dừng lại, cùng với đó hàng ngày tuyến đường này phải “gồng” mình hứng chịu hàng trăm lượt xe tải chạy qua băm nát tuyến đường này.

Gần 5 năm qua, người dân 3 xã xã Công Lý, Nguyên Lý, Đức Lý, huyện Lý Nhân phải sống chung với con đường xuống cấp trầm trọng ĐH05, người dân nơi đây còn đặt tên là “con đường đau khổ” nhất huyện Lý Nhân.

Vào năm 2012, UBND huyện Lý Nhân, Hà Nam triển khai Dự án xây dựng đường giao thông nông thôn sử dụng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, tuyến đường ĐH05 chạy qua địa bàn 3 xã Công Lý, Nguyên Lý, Đức Lý, huyện Lý Nhân bắt đầu được mở rộng từ 3,3m lên thành 7,5m với 5m lòng đường và 2,5m làm vỉa hè hai bên. Giải phóng mặt bằng xong, đơn vị thi công đã cho máy móc về múc đất, san gạt, đổ đá, làm hoàn chỉnh cốt đường chỉ trong một thời gian ngắn.

Chi chít ổ gà, ổ voi dày đặc nằm trên tuyến đường ĐH05 chạy qua địa bàn 3 xã Công Lý, Nguyên Lý và Đức Lý
Chi chít ổ gà, ổ voi dày đặc nằm trên tuyến đường ĐH05 chạy qua địa bàn 3 xã Công Lý, Nguyên Lý và Đức Lý

Người dân nơi đây khi biết tuyến đường được mở rộng thì vô cùng vui mừng vì giao thông thông thoáng hơn, đi lại sẽ thuận lợi hơn rất nhiều, nên nhiều gia đình thậm chí đã hiến đất để làm đường. Nhưng không hiểu vì lý do gì, việc thi công tuyến đường này lại bị dừng khi mà việc san gạt, đổ đá, làm hoàn chỉnh cốt đường đã xong chỉ còn thiếu khâu đổ bê tông mặt đường... Người dân "ngơ ngác" không hiểu lý do gì việc làm tuyến đường ĐH05 này lại bị đình trệ.

Chờ mỏi mòn đến 5 năm sau, tuyến đường này vẫn không được làm lại, thậm chí tuyến đường này còn xuống cấp trầm trọng khi mà hằng ngày, con đường này phải gồng mình gánh chịu hàng trăm lượt xe tải chở cát quá tải từ hai bãi cát Trần Xá và Nga Khê chạy qua.

Việc hàng ngày gánh chịu nhiều lượt xe tải chạy qua, tuyến đường lại chưa được đổ bê tông nên đường ĐH05 bắt đầu xuất hiện chi chít những ổ gà và những "ổ voi" dày đặc.

Người dân quá quen thuộc với cảnh lội nước giữa trời nắng ở tuyến đường này
Người dân quá quen thuộc với cảnh lội nước giữa trời nắng ở tuyến đường này

Vào những ngày nắng, con đường bụi mù mịt, còn ngày mưa thì những hố nước đọng thường bốc mùi hàng tuần sau đó.Thậm chí, nhiều đoạn "ổ voi" nằm choán hết lòng đường khiến nhiều người phải xuống xe dắt bộ.

Vừa chạy xe qua đoạn đường này, chị Nguyễn Thị Tường than thở: “Ngày nào cũng phải đi qua đoạn đường này vì phải vào xã Nguyên Lý, nhiều lần bị ngã lắm rồi, mà tôi cũng chả hiểu đang làm đường thì sao lại dừng lại. Làm gần 5 năm nay dân chúng tôi khốn khổ”.

Theo người dân cho biết, trên tuyến đường ĐH05 này có đến 5 trường tiểu học và Trung học cơ sở, 2 trạm y tế, 2 trụ sở UBND xã, nên việc người dân không thể đi đường khác để đến nay. Hơn nữa đây cũng là tuyến đường chính vận chuyển sản phẩm của người dân làng Chều chuyên sản xuất bánh đa nem truyền thống. Đường xuống cấp ảnh hưởng rất lớn cuộc sống của các hộ dân trong xã.

Xe tải cũng góp phần không nhỏ trước việc băm nát con đường này
Xe tải cũng góp phần không nhỏ trước việc băm nát con đường này

Quá bức xúc vì tuyến đường xuống cấp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống nên người dân đã nhiều lần kiến nghị chính quyền các cấp, các ngành liên quan cần có biện pháp kịp thời sửa chữa tuyến đường; đồng thời, phối hợp các ngành chức năng hạn chế tải trọng của xe tải khi lưu thông qua tuyến đường này.

Ông Nguyễn Thanh Ngọc, xã Nguyên Lý bức xúc cho biết: "Lúc biết có dự án mở rộng đường, dân chúng tôi ai cũng mừng vì có đường mới đẹp hơn, to hơn để đi. Gia đình tôi là một trong những hộ tự nguyện hiến đất làm đường. Ai ngờ, giờ ra nông nỗi như thế này! Biết thế cứ để đường cũ mà đi, dù nhỏ nhưng cũng còn đi được. Dân kêu xã, xã lại bảo đường của huyện, không biết đến bao giờ chúng tôi mới thoát khỏi cảnh này''.

Theo ông Đặng Xuân Đạo Chủ tịch UBND xã Nguyên Lý – huyện Lý Nhân cho biết: “Trước đây tuyến đường này đã được người dân và chính quyền địa phương đổ nhựa mặt đường rộng 3m. Tuy nhiên khi có dự án nguồn trái phiếu Chính phủ, các cơ quan chức năng đã mang máy móc về thi công. Thi công được một thời gian thì bỏ dở giữa chừng 5 năm nay”.

Trên tuyến đường ĐH05 này có đến 5 trường tiểu học và Trung học cơ sở, 2 trạm y tế, 2 trụ sở UBND xã, nên việc người dân không thể đi đường khác để đến nay.
Trên tuyến đường ĐH05 này có đến 5 trường tiểu học và Trung học cơ sở, 2 trạm y tế, 2 trụ sở UBND xã, nên việc người dân không thể đi đường khác để đến nay.

Cũng theo ông Đạo, xã đã nhiều lần kiến nghị trong các cuộc họp với lãnh đạo tỉnh và huyện tuy nhiên tình trạng này vẫn chưa được khắc phục, năm 2017 xã Nguyên Lý sẽ về đích nông thôn mới nhưng cứ để con đường như thế này chúng tôi nhất định không nhận bằng nông thôn mới.

Còn theo phía UBND huyện Lý Nhân thì khi hoàn thành xong nền đường, đơn vị thi công đã cho dừng thi công với lý do chờ lún, khi nào cốt đường ổn định mới đổ bê tông. Tuy nhiên, do tuyến đường thi công bằng nguồn vốn trái phiếu chính phủ giai đoạn 2011-2016, mà hiện nay nguồn vốn huyện được giao đã sử dụng hết nên đành phải chờ giai đoạn tiếp theo. Huyện đang tập trung xây dựng một số công trình phục vụ chương trình nông thôn mới tại các xã khác, chưa thể bố trí vốn hoàn thiện đường ĐH05.

Trong khi chờ đợi, thì 5 năm nay người dân vô cùng bức xúc vì liên tục nằm trong cái vòng luẩn quẩn tự tu sửa, xuống cấp rồi lại tự tu sửa... Không biết đến bao giờ người dân 3 xã mới có đường mới để đi.

Đức Văn