Thứ sáu, 16/08/2019 - 00:45

Đại úy công an nén nỗi đau mất người thân, giúp dân trong mưa lũ

Dân trí

Người thân bị lũ cuốn trôi, nhưng nén nỗi đau riêng, Đại úy Lâu Văn Chứ, Đội Xây dựng phong trào, phụ trách xã về an ninh trật tự, Công an huyện Mường Lát (Thanh Hóa) vẫn lăn lộn trong vùng lũ giúp dân đến nơi an toàn.

Nhiều ngày sau trận lũ đầu tháng 8 vừa qua, cuộc sống của bà con bị ảnh hưởng tại nhiều địa phương nơi huyện biên giới Mường Lát đang dần trở lại bình thường.

Đại úy công an nén nỗi đau mất người thân, giúp dân trong mưa lũ - 1
Lực lượng công an huyện Mường Lát vận chuyển hàng tiếp tế vào giúp dân.

Trong những câu chuyện của người dân địa phương về dư âm của đợt mưa lũ vừa qua, có câu chuyện về các chiến sĩ công an dầm mình trong mưa lũ để giúp đỡ bà con.  

Đại úy Lâu Văn Chứ, cán bộ Đội xây dựng phong trào, phụ trách xã về an ninh trật tự, Công an huyện Mường Lát là một trong những chiến sĩ luôn nhiệt tình, lăn lộn giữa mưa lũ để di dời người, tài sản của bà con vùng nguy hiểm đến nơi an toàn.

Thiếu tá Cao Viết Sơn, Phó đội trưởng Đội xây dựng phong trào, phụ trách xã về an ninh trật tự, Công an huyện Mường Lát thông tin, trong đợt mưa lũ vừa qua, Đại úy Lâu Văn Chứ đã giúp 110 hộ dân bản Cặt, xã Nhi Sơn đến nơi an toàn.

Đại úy công an nén nỗi đau mất người thân, giúp dân trong mưa lũ - 2
Đại úy Lâu Văn Chứ giúp dân di dời đến nơi an toàn.

Đại úy Lâu Văn Chứ nhớ lại: Ngày 2/8, trời mưa nặng hạt suốt đêm, đến 6 giờ sáng ngày hôm sau (3/8), khi đang làm nhiệm vụ tại bản Cặt thì Đại úy Chứ thấy dòng suối Cặt dâng cao, chảy xiết như thác đổ. Đất đá trên núi nứt toác, đang có dấu hiệu sạt xuống khu dân cư.

“Tôi vội chạy dọc con đường từ đầu đến cuối bản, gõ cửa từng nhà, hô hoán mọi người mau chóng chạy thoát thân. Nghe tiếng hô của tôi, người dân ra khỏi nhà chạy trên trục đường chính. Chưa bao giờ bản Cặt trở nên hỗn loạn với tiếng la hét, tiếng bước chân, tiếng trẻ con khóc...như vậy cả”, Đại úy Chứ nhớ lại cảnh tượng lúc đó.

Trước nguy cơ sạt lở đất đá và nước lũ dâng cao, vừa hô bà con chạy, Đại úy Chứ còn trấn an và hướng dẫn bà con tìm những mô đất cao, tránh xa những sườn núi để đảm bảo an toàn tính mạng.

Đại úy công an nén nỗi đau mất người thân, giúp dân trong mưa lũ - 3
Trong đợt mưa lũ vừa qua, 2 người thân của Đại úy Lâu Văn Chứ ở huyện Quan Sơn đã bị lũ cuốn trôi. Nén nỗi đau, Đại úy Chứ đã hoàn thành nhiệm vụ cấp trên và nhân dân giao phó.

Khi đã tìm đến từng nhà, rà soát toàn bộ hơn 550 nhân khẩu của bản Cặt không một ai còn sót lại, Đại úy Chứ mới chạy theo sau mọi người để đến nơi an toàn.

Nhắc đến hành động giúp hàng trăm người dân thoát khỏi sự nguy hiểm của thiên tai rình rập, Đại úy Chứ khiêm tốn: “Là người lính, gần dân, giúp dân, hi sinh vì dân là nhiệm vụ, là trách nhiệm thiêng liêng cao cả chứ không phải cố gắng lập thành tích để tự hào”.

Tuy nhiên, phía sau tinh thần dấn thân, xông vào nơi hiểm nguy đó còn một nỗi buồn của bản thân. Trong khi đang giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, Đại úy Chứ nhận được tin cậu ruột và em trai ở bản Mùa Xuân, xã Sơn Thủy, huyện Quan Sơn bị nước lũ cuốn trôi.

Đại úy công an nén nỗi đau mất người thân, giúp dân trong mưa lũ - 4
Lực lượng Công an huyện Mường Lát tiếp tế cho bà con nhân dân bản Pá Hộc, xã Nhi Sơn.

“Lúc đó, tôi chỉ mong sao nhanh chóng hoàn thành tốt nhiệm vụ để về chịu tang cậu và em mà thôi”, Đại úy Chứ buồn rầu nói.

Trước đó, năm 2018, căn nhà của Đại úy Lâu Văn Chứ, ở bản Na Tao, xã Pù Nhi cũng từng bị lũ cuốn trôi. Căn nhà mới đơn sơ của gia đình Đại úy Chứ được lợp mái tôn.

Theo lời kể của Đại úy Chứ thì đây là ngôi nhà được Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa hỗ trợ sau khi nhà cũ bị lũ cuốn trôi và hơn 90 cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Mường Lát giúp đỡ xây dựng nên.  

Trước đó, từ ngày 2 - 7/8, mưa lớn đã gây ra lũ ống, lũ quét và sạt lở đất tại nhiều địa phương trên địa bàn huyện Mường Lát.

Công an huyện Mường Lát đã huy động gần 100 cán bộ, chiến sĩ tăng cường xuống các địa bàn xung yếu để tuyên truyền, vận động và giúp đỡ bà con nhân dân di tản đến nơi an toàn. Đồng thời, triển khai các phương án đảm bảo an ninh trật tự và tham gia tìm kiếm cứu nạn cứu hộ.

Thượng tá Lò Đức Minh, Trưởng Công an huyện Mường Lát cho biết, Công an huyện Mường Lát đã tăng cường gần 400 lượt cán bộ chiến sĩ đến địa bàn các xã xảy ra mưa lũ, phối hợp với các ngành, các cấp di dời người, tài sản của nhân dân vùng ảnh hưởng đến nơi an toàn.

Cũng theo Thượng tá Minh, hiện, cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Mường Lát vẫn đang tiếp tục bám địa bàn để giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ.

Duy Tuyên