Đại gia tỷ USD sống lặng lẽ, tránh bị chụp ảnh và đạp xe đi làm mỗi ngày

Quang Anh

(Dân trí) - Mặc dù, bản thân gây dựng được công ty bán quần áo được nhiều người biết và có khối tài sản lớn, nhưng đại gia Marek Piechocki (người Ba Lan) vẫn sống kín đáo và giản dị.

Marek Piechocki, đồng sáng lập LPP SA - nhà bán lẻ thời trang lớn nhất Ba Lan gây dựng được khối tài sản tỷ USD. Tuy nhiên, ông không để khối tài sản lớn làm thay đổi lối sống của mình. Đại gia Marek Piechocki "tránh xa ánh đèn sân khấu", tránh bị chụp ảnh và vẫn đạp xe đi làm hằng ngày chứ không dùng xe limousine.

Khi được phỏng vấn hồi năm 2019 về lý do sống kín đáo, Mark Piechocki cho hay, ông không muốn bất cứ ai lợi dụng mình để tăng giá các món đồ đã mua ở chợ trời Gdansk. Ngoài ra, ông cũng tránh xuất hiện ở các chương trình trình diễn catwalk, hay các sự kiện liên quan đến kinh doanh, người nổi tiếng. Đại gia này không có phòng riêng ở trụ sở của công ty LPP SA và thích ngồi tại bàn giữa các nhóm thiết kế.

Marek Piechocki đồng sáng lập LPP SA hồi năm 1991. Công ty này là nhà bán lẻ hàng may mặc lớn nhất đất nước, tham gia vào sản xuất, buôn bán quần áo. Ban đầu, LPP nhập khẩu áo len của Thổ Nhĩ Kỳ về Ba Lan để bán. Hiện nay, công ty đã phát triển nhanh chóng, có hơn 1.800 cửa hàng ở 25 quốc gia, đồng thời hữu loạt thương hiệu quần áo gồm Reserved, Cropp, House, Mohito và Sinsay có mức giá bán thấp hơn các đối thủ khác.

Đại gia tỷ USD sống lặng lẽ, tránh bị chụp ảnh và đạp xe đi làm mỗi ngày - 1
Đại gia Marek Piechocki vẫn đạp xe đạp đi làm mỗi ngày (Ảnh: Forbes)

Từ tháng 11/2020, giá cổ phiếu của LPP đã tăng hơn 2 lần khi các nhà đầu tư đánh giá cao khả năng kinh doanh qua thương mại điện tử của công ty dù đại dịch Covid-19 ảnh hưởng doanh số tại các cửa hàng. Hồi năm 2010, công ty từng gặp khó khăn khi một trận hỏa hoạn đã tàn phá một nhà máy may quần áo ở Bangladesh và làm hư hại các bộ sưu tập, khiến công ty mất khách hàng. Lúc đó, Marek Piechocki đã đưa ra nhiều biện pháp như tăng lương cho các nhà thiết kế và đầu tư vào thương mại điện tử.

Theo Bloomberg Billionaires Index, Marek Piechocki sở hữu tài sản 1,1 tỷ USD. Tuy vậy, đại gia này khẳng định ông không phải là tỷ phú. Năm 2018, ông đã chuyển toàn bộ cổ phiếu sở hữu sang một quỹ gia đình. Quỹ này không chỉ có Marek mà nhiều thành viên trong gia đình và những người khác cùng hưởng lợi. Quỹ có quy định cấm bán cổ phiếu LPP. Trong những năm gần đây, công ty tập trung vào mở rộng ở thị trường Đông Âu, 3 thị trường đưa về doanh thu lớn cho LPP là Ba Lan, Nga và Ukraine.