Đại gia chịu chi làm vườn trên nóc gara đẹp như công viên

Quang Anh

(Dân trí) - Công trình đã tồn tại mấy chục năm qua trên óc nhà ở Oakland, California, Mỹ với hồ nước, cây xanh và hoa làm nơi thư giãn cho mọi người.

Đại gia chịu chi làm vườn trên nóc gara đẹp như công viên - 1
Lấy cảm hứng từ khu vườn trên sân thượng tại tòa nhà Rockefeller Center ở thành phố New York, Mỹ, đại gia Henry Kaiser đã thuê công ty kiến trúc cảnh quan Osmundson & Staley thiết kế Kaiser Centre Roof Garden trên nóc gara ô tô bên cạnh trụ sở chính của công ty ông tại Oakland.
Đại gia chịu chi làm vườn trên nóc gara đẹp như công viên - 2
Trong quá trình xây dựng, 2 yếu tố đặt ra thách thức là trọng lượng của toàn bộ khu vườn và thoát nước. Một lớp đá giúp thoát nước được bao phủ toàn bộ bề mặt của mái nhà kèm độ dốc giúp dẫn nước chảy qua 5 tầng của gara đến một cống thoát nước mưa ở tầng hầm.
Đại gia chịu chi làm vườn trên nóc gara đẹp như công viên - 3
Các loại cây được trồng ở đây cũng được chọn kỹ càng để có thể chịu được bề mặt đất tương đối mỏng của khu vườn trên mái. Trong vườn có cây ô liu, cây phong Nhật Bản, anh đào... Ở thời điểm hoàn thành, Kaiser Centre Roof Garden được xem là vườn trên mái nhà lớn nhất thế giới.
Đại gia chịu chi làm vườn trên nóc gara đẹp như công viên - 4
Khu vườn được mở cửa năm 1960, bên trong có hồ nước, đài phun nước nhỏ, cầu gỗ, bãi cỏ, hệ thống đường đi uốn lượn, ghế ngồi và nhiều loại cây xanh tạo ra mảng xanh giữa thành phố.
Đại gia chịu chi làm vườn trên nóc gara đẹp như công viên - 5
Sau khi chính thức mở cửa, khu vườn trở nên nổi tiếng và được ca ngợi trên toàn thế giới do tạo tiền đề cho những mái nhà xanh và truyền cảm hứng cho sự phát triển của những khu vườn trên mái nhà khắp thế giới.
Đại gia chịu chi làm vườn trên nóc gara đẹp như công viên - 6
Khu vườn không chỉ có thảm cỏ xanh mà còn có nhiều hoa, hồ nước với cảnh quan ấn tượng, trở thành nơi thư giãn cho mọi người giữa thành phố náo nhiệt. Khi bước vào đây, không ai nghĩ đó là khu vườn trên cao mà giống như công viên ở dưới mặt đất với lối quy hoạch cẩn thận, bài bản.
Đại gia chịu chi làm vườn trên nóc gara đẹp như công viên - 7
Khu vườn trên mái nhà này mở cửa cho công chúng từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều, từ Thứ Hai đến Thứ Sáu. Khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 9, nơi đây thường có các buổi hòa nhạc miễn phí cho mọi người thưởng thức. Ngoài một số chi tiết bổ sung và sửa chữa, từ năm 1960 đến nay công trình này gần như không có gì thay đổi. Nơi đây không chỉ là chỗ thư giãn mà còn có thể ngắm quang cảnh xung quanh với những tòa nhà chọc trời.