Đại biểu Quốc hội: Bộ trưởng không tránh những chất vấn "nóng"!

(Dân trí) - Quan sát phiên chất vấn thành viên Chính phủ chiều 10/11, đại biểu Phạm Văn Hòa cho rằng, Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đi thẳng vào vấn đề đại biểu quan tâm, không né tránh, ngay cả câu hỏi nóng.

Chiều 10/11, trao đổi bên hành lang Quốc hội, đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) đánh giá cao phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung. "Bộ trưởng trả lời rất rõ ràng, không né tránh, kể cả những vấn đề nóng được đại biểu nêu tại hội trường", ông Phạm Văn Hòa nói.

Theo đại biểu đoàn Đồng Tháp, các vấn đề liên quan đến ngành lao động thời gian qua đều là vấn đề "nóng" trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp. Trong đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã thực hiện nhiều chính sách được cử tri và nhân dân cả nước đánh giá cao, trong đó có các gói hỗ trợ theo Nghị quyết 42, gói hỗ trợ theo Nghị quyết 68 và gói hỗ trợ cho người lao động và sử dụng lao động từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp theo Nghị quyết 116...

Đại biểu Quốc hội: Bộ trưởng không tránh những chất vấn nóng! - 1

Đại biểu Phạm Văn Hòa - đoàn Đồng Tháp.

"Phần trả lời của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung rất thẳng thắn, đi thẳng vào các vấn đề được đại biểu, cử tri và nhân dân cả nước quan tâm. Tuy nhiên, đây là lĩnh vực nóng, nên những vấn đề được đặt ra ngày hôm nay sẽ được đại biểu và nhân dân cả nước giám sát chặt chẽ trong thời gian tới", đại biểu Phạm Văn Hòa nói.

Đại biểu Trương Xuân Cừ (đoàn TPHCM) cho rằng, các vấn đề được đại biểu Quốc hội nêu ra tại hội trường được Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trả lời "rất sát". Trong đó, đại biểu Cừ đặc biệt ấn tượng với giải pháp phục hồi thị trường lao động - việc làm.

"Bộ trưởng đã đưa ra 3 giải pháp rất cụ thể. Giải pháp đầu tiên là khuyến khích sử dụng lao động tại chỗ, giải pháp thứ 2 là điều chuyển lao động và giải pháp căn cơ lâu dài gắn việc sử dụng với vấn đề đào tạo, bồi dưỡng để người sau đào tạo trực tiếp làm việc được ngay. Theo tôi các giải pháp rất thiết thực, hiệu quả", đại biểu Cừ chia sẻ.

Đánh giá cao phần trả lời của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (đoàn Hải Dương), người trực tiếp chất vấn vị tư lệnh ngành lao động trước Quốc hội cho rằng, Bộ trưởng đi thẳng vào các câu hỏi của đại biểu và không né tránh những câu hỏi khó. 

"Với những giải pháp Bộ trưởng nêu ra, tôi tin chắc rằng, trong thời gian tới, chúng ta cũng sẽ đạt được những kết quả khả quan", đại biểu Nga nói.

Quyết tâm rất lớn của thành viên Chính phủ

Chia sẻ với báo chí, Phó Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng cho biết, trước kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, Ban Dân nguyện nhận được 107 ý kiến của cử tri liên quan đến ngành Lao động - Thương binh và Xã hội.

"Tôi thấy Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trả lời khá thuyết phục 8 nhóm vấn đề đã được đại biểu nêu ra", ông Lưu Bình Nhưỡng nhận định.

Về vấn đề trẻ em mồ côi trong đại dịch, theo Phó Trưởng ban Dân nguyện, Bộ trưởng đã nêu ra nhiều giải pháp rất cụ thể. Trong đó, có những giải pháp như để các cháu ở với người thân, gia đình, trong trường hợp cuối cùng mới đưa trẻ vào trung tâm bảo trợ xã hội.

Theo ông Lưu Bình Nhưỡng, các giải pháp đào tạo nghề và tăng cường kỹ năng nghề cho người lao động cũng được Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nêu ra có nhiều điểm mới với ý tưởng coi doanh nghiệp là trường đào tạo nghề thứ hai.

"Giải pháp này vừa giúp củng cố nghề nghiệp, vừa giải quyết công ăn việc làm cho người lao động, đồng thời tạo sức bật cho người lao động phát triển kỹ năng nghề nghiệp ở tầm cao hơn. Đây là ý tưởng rất hay về mặt quản lý nhà nước, được cử tri và nhân dân cả nước đánh giá cao", ông Lưu Bình Nhưỡng nói.

Ông Lưu Bình Nhưỡng cũng đồng tình với nhóm giải pháp khắc phục thiếu hụt lao động ở các đô thị, khu công nghiệp, khu chế xuất của Bộ trưởng Lao động. Cụ thể đó là giải pháp giữ chân, giải pháp thu hút và giải pháp điều tiết lao động. "Khi Bộ trưởng đề cập đến vấn đề điều tiết lao động, tôi nghĩ đây là quyết tâm rất lớn của một thành viên Chính phủ", Phó ban Dân nguyện Lưu Bình Nhưỡng nhận xét.