Thứ sáu, 06/11/2020 - 20:29

Đại biểu Ksor H’Bơ Khăp “truy” Bộ trưởng về thủy điện nhỏ

Dân trí

Chiều 6/11, đại biểu Ksor H’Bơ Khăp (đoàn Gia Lai) chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà: Bộ trưởng có ủng hộ tiếp tục xây dựng thuỷ điện nhỏ nữa hay không?

Nữ trung tá Ksor H’Bơ Khăp nhớ lại phần giải trình của Bộ trưởng Trần Hồng Hà trước Quốc hội cho rằng, bão lũ, sạt ở miền Trung những ngày qua do trời mưa, địa chất bị đứt gãy…

“Nghĩa là thời gian tới, Bộ trưởng tiếp tục ủng hộ xây dựng, phát triển thủy điện nhỏ đúng không?”, đại biểu băn khoăn.

Đại biểu đoàn Gia Lai đề nghị Bộ trưởng giải thích, “ông trời, mẹ thiên nhiên” và rừng có quan hệ gì với thực trạng bảo vệ rừng hiện nay ở Việt Nam? Với tư cách chuyên gia, đơn vị tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng thấy mình có trách nhiệm như thế nào với thực trạng đó?.

Đại biểu Ksor H’Bơ Khăp “truy” Bộ trưởng về thủy điện nhỏ - 1

Đại biểu đoàn Gia Lai chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định, khi trả lời, ông không nói thủy điện là nguyên nhân hay thủy điện không là nguyên nhân.

“Tôi nói rằng con người là nguyên nhân”, ông Hà nhấn mạnh và cho biết, khi quyết định làm thủy điện thân thiện với môi trường như nhiều quốc gia văn minh khác như Na Uy, rất nhiều thủy điện dựa trên thế năng tự nhiên.

Theo ông Hà, nếu chúng ta tận dụng mọi cơ hội để khai thác thủy điện và chúng ta chấp nhận bỏ rừng thì khi đó là nguyên nhân con người.

“Đại biểu nói với tôi, rừng quan trọng như thế nào? Tôi nghĩ rừng còn quan trọng hơn cả trời. Chúng ta thở không khí từ oxy, rừng cung cấp 70% các tài nguyên cung cấp cho cuộc sống của con người. Rừng là hết sức thiêng liêng”, ông Hà nói.

Ông Hà cho biết, mất rừng không có nghĩa là cứ nghĩ đến thủy điện. Bởi mất rừng còn do tư duy sai trái, trong nhà toàn dùng đồ gỗ, sử dụng các động vật hoang dã.

“Mất rừng chính là người ta đã thay thế rừng tự nhiên bằng những cánh rừng sản xuất bình thường”, ông Hà nói và khẳng định sẽ cùng với Bộ NN&PTNT xem xét, cùng Quốc hội rà soát từng mét vuông đất nếu chuyển từ rừng tự nhiên và rừng phòng hộ đặc dụng.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói và mong muốn nữ đại biểu “nghe lại băng” ông trả lời để hiểu nhau hơn.

Tranh luận lại sau đó, đại biểu Ksor H’Bơ Khăp rất cảm ơn vì Bộ trưởng đã khẳng định cây rừng tự nhiên là vấn đề cốt lõi của mọi vấn đề trong bảo vệ môi trường.

Đại biểu Ksor H’Bơ Khăp “truy” Bộ trưởng về thủy điện nhỏ - 2

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà trả lời chất vấn trước Quốc hội

“Câu hỏi của tôi, Bộ trưởng chưa trả lời. Tôi hỏi Bộ trưởng có ủng hộ tiếp tục xây dựng thuỷ điện nhỏ nữa hay không? Câu hỏi có hoặc không chứ không có nhưng”, nữ đại biểu nêu.

Đại biểu Ksor H’Bơ Khăp cũng cho rằng, trách nhiệm của Bộ trong việc đánh giá vấn đề môi trường đối với các dự án, công trình rõ ràng là có sai sót nên mới gây ra hậu quả như ngày hôm nay.

“Với tư cách chuyên gia, tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng thấy trách nhiệm như thế nào trong việc bảo vệ môi trường hiện nay ở Việt Nam? Câu này Bộ trưởng cũng chưa trả lời”, đại biểu nêu.

Trước phần tranh luận này, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cười tươi, tay cầm mic với mong muốn được giải trình ý kiến của nữ đại biểu đoàn Gia Lai. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Bộ trưởng Trần Hồng Hà trao đổi kỹ lại để đại biểu nắm rõ thông tin, dành thời gian cho các đại biểu chất vấn những vấn đề khác.

Quang Phong

Đáng quan tâm
Mới nhất