Đặc công trong bóng đêm

Chứng kiến chiến sĩ Tiểu đoàn đặc công 60 (QK7) và chiến đấu viên Đoàn Đặc công B29 (Binh chủng Đặc công) huấn luyện ban đêm mới hiểu được sự vất vả và nguy hiểm...

Đặc công trong bóng đêm
Tập kích căn cứ địch
Tập kích căn cứ địch

Chiến sĩ trong một mũi đặc công được ngụy trang bùn đất chỉ mặc độc chiếc quần cộc và đội mũ rằn khô bó sát đầu giống như những cột nhà, gốc cây bị cháy sém; tốp khác mặc áo cỏ nằm sát đất, bò nối đuôi nhau như một bờ cỏ tiến sát hàng rào dây thép gai để bí mật tập kích căn cứ địch. Khi đèn pha rọi tới, những gốc cây, bờ cỏ đứng im. Hằng đêm địch thả chó được huấn luyện ra sát bờ rào và nuôi cả vịt để phát hiện người lạ, nhưng đều vô hiệu.

Bằng những động tác chính xác, các chiến sĩ đã sử dụng đồ nghề đặc chủng để vô hiệu hóa những trái mìn và vượt qua hàng rào thép gai. Các mũi bắt đầu vượt qua dãy hào chống tăng cắm đầy chông nhọn rồi leo qua tường cao cắm đầy thủy tinh. Những tên địch gác vòng ngoài chưa kịp nhận ra bờ cỏ, gốc cây di động thì đã bị tiêu diệt. Chiến sĩ tỏa nhanh về các hướng bao vây, tiêu diệt mục tiêu...

Đại úy Phan Tân Thắng (Phó tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Đặc công 60, QK7) cho biết: “Đó là bài thực hành mũi đặc công tập kích bí mật căn cứ địch. Bài tập cần phát huy tối đa năng lực của mỗi người, nhưng lại đòi hỏi cao tinh thần tập thể, phối hợp, hiệp đồng chiến đấu”.

Giải cứu con tin

Nhóm con tin bị bắt nhốt ở tầng 3 một tòa nhà cao tầng. Bọn khủng bố đầu trùm kín mũ đen, súng trong tay đòi yêu sách.
 
Đặc công trong bóng đêm
Leo tường giải cứu con tin

Vượt qua hàng rào dây thép gai, những chiến đấu viên (CĐV) tiến sát chân tường tòa nhà. Vun vút, hết tốp này đến tốp kia, cứ 2 người đẩy đầu dưới một chiếc sào dài, người kia ở đầu trên dùng lực đẩy chân đạp vào tường leo vút lên tầng 2. Những tốp chiến sĩ khác bám vào ống nước hoặc dây chống sét phía sau tòa nhà leo lên. Sử dụng kỹ thuật vận động 3 chắc, 1 di, các CĐV leo thoăn thoắt lên sân thượng trong khi lưng vẫn đeo 15 kg vũ khí trang bị. Từ sân thượng, tốp chiến sĩ bung mình xuống đạp vỡ cửa sổ tầng 3 lao vào. Tốp chiến sĩ ở tầng 2 cùng lúc lao lên phối hợp tóm gọn những tên khủng bố, giải cứu con tin an toàn.

Thượng úy Tạ Văn Hợi (Đội trưởng Đội chống khủng bố Đoàn Đặc công B29) cho biết: “Đó chỉ là một trong những tình huống giả định tiêu diệt bọn khủng bố, giải thoát con tin ở nhà hàng, khách sạn, trên ô tô, tàu hỏa và chống không tặc mà các CĐV thường xuyên luyện tập. Để sát với thực tế, CĐV không chỉ tập luyện vào ban ngày mà cả ban đêm trên mọi địa hình, thời tiết”.

Theo Băng Phương
Tiền Phong