"Đã uống rượu bia thì đón taxi, xe ôm mà về"

(Dân trí) - "Từ khi có Nghị định 100 của Chính phủ liên quan đến xử lý nồng độ cồn, người ta rất sợ vì xử phạt răn đe rất mạnh...", Phó Giám đốc Công an Bạc Liêu đánh giá.

Quan trọng là ý thức của người tham gia giao thông

Tổng kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu năm 2020 diễn ra mới đây, ông Phạm Văn Thiều, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban An toàn giao thông tỉnh Bạc Liêu đánh giá, trật tự an toàn giao thông trên địa bàn vẫn còn diễn biến phức tạp. 

Số vụ tai nạn giao thông có giảm nhưng tăng 4 người chết, tăng 4 người bị thương so với năm trước. Ông Thiều cho rằng, ý thức của người tham gia giao thông còn rất kém.

"Ngay cả bây giờ qua lộ trên quốc lộ 1 cũng rất khó. Ô tô đã xi nhan qua lộ nhưng có người họ vẫn chạy, chạy muốn đâm đầu vào xe ô tô, cho thấy ý thức chấp hành luật giao thông đường bộ rất kém. Cái này do tuyên truyền của chúng ta chưa đến nơi đến chốn.

Tôi thấy việc làm dừng, làm giảm tai nạn giao thông quan trọng nhất là con người, ý thức của mọi người tham gia giao thông, nếu ai cũng chấp hành tốt thì làm gì có tai nạn", ông Thiều nhận định.

Chủ tịch Bạc Liêu cũng nêu thực trạng dẫn đến tai nạn thông là việc mua bán lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường diễn ra thường xuyên, nhất là TP Bạc Liêu, quốc lộ 1, các chợ trung tâm xã, phường, thị tấn trên địa bàn tỉnh.

"Tháng cao điểm ra quân rồi xong là hết, người dân lại tái lấn chiếm", ông Thiều nói.

Đã uống rượu bia thì đón taxi, xe ôm mà về - 1

Ông Phạm Văn Thiều, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu (giữa) trao bằng khen cho các cá nhân có thành tích trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Theo Ban An toàn giao thông tỉnh Bạc Liêu, trong năm 2020, toàn tỉnh xảy ra 33 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm chết 25 người, bị thương 31 người; riêng đường thủy không xảy ra tai nạn nào.

Qua công tác tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm về nồng độ cồn, lực lượng CSGT trong tỉnh đã lập biên bản 612 trường hợp, xử phạt với số tiền hơn 3,9 tỷ đồng; tước 495 giấy phép lái xe, tạm giữ 612 phương tiện các loại.

Chủ tịch cấp huyện phải chịu trách nhiệm nếu để tai nạn giao thông tăng

Đại tá Ngô Thành Thật, Phó Giám đốc Công an Bạc Liêu cho biết, công tác thanh tra, tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm, nhất là chuyên đề kiểm tra nồng độ cồn đối với lái xe đã được thực hiện thường xuyên, qua đó răn đe, giáo dục chấp hành tốt luật giao thông.

"Từ trước đến nay chế tài xử phạt vi phạm giao thông rất nhẹ cho nên nhiều người coi thường, không sợ lắm. Nhưng từ khi có Nghị định 100 của Chính phủ, về nồng độ cồn thì người ta rất sợ vì xử phạt răn đe rất mạnh. Cho nên đây là điều kiện thuận lợi cho lực lượng công an.

Mà tai nạn giao thông do người điều khiển phương riện sử dụng rượu bia gây ra rất nhiều. Do đó, Nghị định 100 cần quán triệt sâu trong đội ngũ cán bộ, sau đó tới người dân phải làm nghiêm", Đại tá Thật nói.

Đã uống rượu bia thì đón taxi, xe ôm mà về - 2

Một vụ tai nạn trên quốc lộ 1 qua địa bàn Bạc Liêu.

Trong năm 2021, Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều cho rằng, tình hình trật tự an toàn giao thông dự báo sẽ còn diễn biến phức tạp, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán tới khi nhiều người sẽ về quê ăn Tết, đi vui chơi, du xuân...

Ông Thiều yêu cầu lực lượng công an, các địa phương phải làm tốt công tác tuyên truyền, thay đổi nhận thức của người tham gia giao thông, ngay cả cán bộ, công chức, viên chức.

"Cho cán bộ, công chức, viên chức, công đoàn viên cam kết chấp hành nghiêm luật giao thông đường bộ. Bây giờ cán bộ, đảng viên, công chức mà còn vi phạm thì sao nói người dân được. Đã uống rượu bia rồi thì đừng đi xe con, xe máy gì, đừng nên có men rượu rồi chạy xe về, đón xe taxi, xe ôm mà về", ông Thiều lưu ý.

Chủ tịch Bạc Liêu đề nghị các địa phương tăng cường tuyên truyền trực quan về các vụ tai nạn đau thương thảm khốc… để người dân biết sợ.

"Trong gia đình có người đi làm thuê làm mướn, ăn nhậu mà xảy ra tai nạn, để lại hậu quả rất lớn. Là lao động chính sơ suất một cái thì cuộc đời mình khổ, gia đình mình, con cái khổ", ông Thiều chia sẻ.

Chủ tịch Bạc Liêu chỉ đạo: Thường xuyên tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm việc vi phạm giao thông trước, trong và sau Tết; kiên quết giải tỏa lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, các chợ… vì nguyên nhân tai nạn do hạn chế tầm nhìn lái xe là rất lớn; kiên quyết làm dừng, giảm tai nạn giao thông với việc cho mọi người, mọi nhà cam kết làm sao đi ra đường là phải chấp hành tốt luật giao thông;…

"Dự báo tình hình giao thông phức tạp như thế nên cần làm mạnh, quyết liệt, không lơ là được. Chủ tịch UBND các huyện, thị, thành phố phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về vấn đề tai nạn giao thông", Chủ tịch Bạc Liêu nhấn mạnh.

Đang được quan tâm