Thứ sáu, 04/09/2015 - 14:14

Đà Nẵng xin ý kiến Thủ tướng không thu phí đường bộ đối với xe máy

Dân trí

UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ trình xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về chủ trương không thu phí bảo trì đường bộ đối với xe mô tô trên địa bàn thành phố Đà Nẵng kể từ ngày 07/7/2015.

Theo UBND TP Đà Nẵng, từ năm 2013, Đà Nẵng đã triển khai thực hiện thu phí bảo trì đường bộ theo đầu phương tiện đối với xe mô tô trên toàn thành phố.

Năm 2013 thu được hơn 10,7 tỉ đồng, đạt 35% trên tổng số phí theo số lượng xe kê khai; năm 2014 là hơn 8 tỉ đồng, đạt 27% và 6 tháng đầu năm 2015 là hơn 3,2 tỉ đồng, đạt 9,9%. Từ kết quả đó, có thể thấy, sau hơn 2 năm triển khai thực hiện, số phí thu được đạt tỷ lệ rất thấp so với dự toán và giảm dần qua các năm, điều này thể hiện sự bất cập và không hiệu quả của chính sách. 

 

dsc-0325-1441341592921
Đà Nẵng xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ không thu phí đường bộ đối với xe máy

Cũng theo UBND TP Đà Nẵng, việc thu phí sử dụng đường bộ đối với xe mô tô chủ yếu dựa trên nỗ lực, tích cực của các tổ dân phố, thôn. Tuy nhiên, lực lượng này ở các địa phương không có chuyên môn, nghiệp vụ và lực lượng còn mỏng nên việc triển khai kê khai và thu phí gặp rất nhiều khó khăn và sai sót. Bên cạnh đó, việc xử phạt hành chính đối với người dân không nộp phí không thể thực hiện được do việc triển khai thu loại phí này không thống nhất trên toàn quốc (có địa phương triển khai, nhưng cũng có địa phương không triển khai), tạo ra sự không công bằng trong dân, cũng như chưa nhận được sự đồng thuận, đồng tình của người dân.

Từ tình hình thực tế nêu trên và ý kiến của rất nhiều cử tri, tại kỳ họp thứ 14, Hội đồng nhân dân TP Đà Nẵng khóa VIII, nhiệm kỳ 2011-2016 đã thống nhất giao UBND thành phố trình Thủ tướng Chính phủ xem xét chủ trương tạm dừng thu phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện đối với xe mô tô trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Khánh Hồng