Đà Nẵng: Tìm cách vực dậy nền kinh tế

Dân trí Kinh tế tiếp tục lao dốc, GRDP thấp kỷ lục, cộng đồng doanh nghiệp mất niềm tin… đó là những “dấu ấn” ảm đạm của Đà Nẵng trong năm 2019, nơi từng được mệnh danh là “thành phố đáng sống”, đầu tàu kinh tế khu vực miền Trung – Tây Nguyên...

“Đội sổ” trong top 5 thành phố trực thuộc Trung ương

Năm 2019, Đà Nẵng chứng kiến mức tăng trưởng thấp nhất kể từ năm 2013 đến nay với chỉ số tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng 6,47%, không đạt kế hoạch đề ra là 8-9%. Kết quả này biến Đà Nẵng thành địa phương “đội sổ” về tốc độ tăng tổng sản lượng trong số 5 thành phố trực thuộc Trung ương, giảm 2 bậc so với năm ngoái. Trong bảng xếp hạng 5 tỉnh, thành thuộc vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, tăng trưởng của Đà Nẵng xếp thứ 3 sau Thừa Thiên - Huế và Bình Định, dù Đà Nẵng được xác định là đầu tàu kinh tế của vùng.

Cục Thống kê TP.Đà Nẵng chỉ rõ, trong lĩnh vực kinh tế, năm 2019 khu vực công nghiệp và xây dựng tăng trưởng chậm, chỉ số sản xuất công nghiệp đạt mức thấp nhất trong giai đoạn 2016 – 2019. Tăng trưởng của toàn ngành công nghiệp năm 2019 ước đạt 4,22%, chỉ bằng phân nửa so với mức tăng 8,81% của năm 2018.

Thị trường bất động sản Đà Nẵng sau cơn nóng sốt đã chững lại. Toàn thành phố có tới hơn 2.000 khu đất bị đình trệ, chậm trễ trong giao dịch, không thực hiện được thủ tục mua bán, chuyển nhượng.

Đà Nẵng: Tìm cách vực dậy nền kinh tế - 1
Nhiều dự án, khu vực bị đình chỉ, dở dang vì liên quan đến vụ án Vũ "nhôm", như khu 29 ha thuộc khu đô thị mới Đa Phước.

Kinh tế đã trì trệ, các chỉ số về văn hóa, xã hội của thành phố đáng sống cũng khiến chính người dân Đà thành ngao ngán. 21h đêm 31/12, hàng ngàn người dân đổ xô về quảng trường 2/9 để tham dự “tiệc” đón năm mới 2020 như thường lệ. Thế nhưng, sự kiện đếm ngược thời gian đón năm mới bỗng bị hủy ở phút chót, lý do đơn giản là vì… không có kinh phí. Đại diện Sở Văn hóa, Thể thao Đà Nẵng cho biết, thành phố cho phép một doanh nghiệp tổ chức tiệc đếm ngược thời gian nhưng đến giờ cuối hoãn lại vì câu hỏi “tiền đâu”.

Người Đà Nẵng cũng ngậm ngùi chia sẻ, dịp Tết âm lịch, nhiều năm qua cũng chưa từng thấy thành phố có sự kiện nào quy mô xứng tầm với vị thế của “thủ phủ du lịch miền Trung”.

Nói riêng về du lịch, thời gian qua, sở dĩ lĩnh vực này vẫn giữ được tăng trưởng là do sự chủ động của các doanh nghiệp lớn trong kinh doanh dịch vụ cũng như tăng cường đầu tư tổ chức các lễ hội, hoạt động vui chơi giải trí để thu hút du khách chứ vai trò của chính quyền, của cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực cũng mờ nhạt, thiết vắng. Thực tế, mặc dù tăng trưởng về lượng khách song thời gian lưu trú của du khách tại Đà Nẵng có chiều hướng giảm.

Theo báo cáo của Cục Thống kê thành phố, tính đến hết quý 3/2019, khách quốc tế lưu trú bình quân tại Đà Nẵng chỉ 1,86 ngày và khách trong nước là 1,68 ngày, trong khi chỉ tiêu này của năm 2018 đạt lần lượt là 2 ngày và 1,71 ngày. Điều đó không chỉ khiến doanh thu từ du lịch sụt giảm, mà còn đang biến Đà Nẵng thành “điểm trung chuyển” du khách đến các điểm lân cận như Hội An, Huế…

PCI lao dốc, doanh nghiệp suy giảm niềm tin

Có nhiều nguyên nhân khiến Đà Nẵng rớt thảm hại trên các “mặt trận” kinh tế - xã hội, trong đó, phải kể đến sự tụt hạng của chỉ số năng lực cạnh trang cấp tỉnh PCI. Sau nhiều năm liên tiếp dẫn đầu bảng xếp hạng PCI cả nước, năm 2017, Đà Nẵng để mất ngôi quán quân, tụt xuống vị trí số 2. Sang năm 2018, Đà Nẵng thậm chí không thể trụ lại ở ngôi Á quân, ngậm ngùi lùi thêm 3 bậc. Trong đó hầu hết các chỉ số thành phần để chấm điểm năng lực cạnh tranh đều giảm, đáng kể nhất là các chỉ số như cạnh tranh bình đẳng, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, tính minh bạch và tiếp cận thông tin, tính năng động và tiên phong của lãnh đạo chính quyền… Kết quả này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường đầu tư kinh doanh của Đà Nẵng.

Tháng 5/2019, Đà Nẵng đã phải tổ chức hội thảo “Giải pháp nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh - PCI thành phố Đà Nẵng năm 2019”, nhằm vực dậy chỉ số quan trọng này. 

Đà Nẵng: Tìm cách vực dậy nền kinh tế - 2
Chủ tịch UBND Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ nêu nhiều vấn đề về thực trạng đáng buồn của thành phố đáng sống tại hội thảo về giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh.

Tại đây, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ phân tích, những vụ việc của Đà Nẵng năm 2018 đã phủ lên một không khí không vui vẻ gì với cộng đồng doanh nghiệp. Bản thân chính quyền rất khó khăn trong giải quyết các vấn đề xảy ra vì những thiếu sót, sai phạm, diễn ra từ lâu, nhưng 2018 là thời điểm thanh tra, điều tra, khởi tố cũng là thời điểm truyền thông tập trung đưa tin về thành phố nhiều nhất.

Theo ông Thơ, các dự án đưa vào diện thanh tra chỉ vài chục nhưng dự án tương tự như vậy thì cả ngàn. Giờ đây, “đụng” các dự án vậy, cán bộ chuyên viên bên dưới không dám tham mưu nữa, tâm lý e ngại, sợ sai.

Từ đó, nhiều giải pháp đã được lãnh đạo các sở, ngành Đà Nẵng đưa ra nhằm “hãm phanh” đà lao dốc của PCI. Song, thời gian qua, tình hình dường như vẫn chưa được xoay chuyển. Doanh nghiệp vẫn “than trời” vì thủ tục ì ạch, môi trường đầu tư kinh doanh “khó chịu” ở Đà Nẵng. Thực tế, đã có doanh nghiệp bức xúc lên tiếng tố cáo chính quyền “tiền hậu bất nhất”, thậm chí không ít doanh nghiệp khởi kiện chính quyền ra tòa, như trường hợp Công ty Vipico, Doanh nghiệp tư nhân số 1 Điện Biên…

Bầu không khí ảm đạm vẫn đang bao trùm lên thành phố từng đứng “ngôi vương” trên mặt trận phát triển kinh tế, du lịch của khu vực miền Trung, Tây Nguyên. Trên các công cụ tìm kiếm, suốt từ năm 2018 đến nay, các từ khóa về Đà Nẵng liên tiếp hiển thị là “kiểm điểm”, “phê bình”, “thu hồi”, “cưỡng chế”, “thanh tra”, “tụt hậu”… Cũng chính vì vậy mà Đà Nẵng đã bỏ lỡ nhiều cơ hội phát triển. Ngay trong lĩnh vực thế mạnh là du lịch, lãnh đạo Đà Nẵng từng xác nhận đã bỏ lỡ mỏ vàng từ kinh tế ban đêm cho đến khi Thủ tướng có chỉ thị yêu cầu xem xét. Chính quyền thành phố sau đó đã xúc tiến nghiên cứu gấp các giải pháp và thúc đẩy kinh tế ban đêm được xem là việc cấp thiết để Đà Nẵng dần lấy lại vị thế “thủ phủ du lịch”.

Ngoài ra, để vực dậy nền kinh tế đang đi lùi, theo các chuyên gia, không cách nào khác, lãnh đạo Đà Nẵng cần thay đổi tư duy, dám nghĩ dám làm, và tất nhiên dám chịu trách nhiệm. Đã đến lúc Đà Nẵng không thể phụ thuộc nguồn thu từ đất đai như giai đoạn trước đây. Tăng cường thay đổi để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, lấy lại niềm tin của doanh nghiệp, không để doanh nghiệp nản chí rồi… chạy sang địa bàn khác, tận dụng sức mạnh từ kinh tế tư nhân, tạo điều kiện tốt nhất để lĩnh vực mũi nhọn là du lịch phát triển bứt phá… là những giải pháp phù hợp nhất với Đà Nẵng trong giai đoạn hiện nay.

“Hy vọng lãnh đạo Đà Nẵng nhìn nhận vấn đề ở tầm vĩ mô hơn, sau thời gian trì trệ, sớm tìm lại phong độ và quan trọng là thông thoáng, năng động trong chính sách để cạnh tranh thu hút nguồn lực tư nhân - vốn là thế mạnh của thành phố này” - chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh nhận định.

Thái Anh

MỚI NHẤT
Hà Nội: Cần cẩu tháp "khổng lồ" đổ sập khi đang được tháo dỡ
Hà Nội: Cần cẩu tháp "khổng lồ" đổ sập khi đang được tháo dỡ

(Dân trí) - Trong quá trình tháo dỡ chiếc cần cẩu công trình tại một công trường trên đường Nguyễn Xiển (Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội), không may chiếc xe cẩu bị lật đổ kéo theo cả dàn sắt cao hàng chục mét đổ xuống.

Thứ hai, 13/01/2020 - 02:04

Bộ Công an thông báo lễ tang 3 cán bộ chiến sĩ hy sinh ở Đồng Tâm
Bộ Công an thông báo lễ tang 3 cán bộ chiến sĩ hy sinh ở Đồng Tâm

(Dân trí) - Ngày 13/1, Bộ Công an đã ra thông báo về lễ tang 3 chiến sĩ công an hy sinh khi làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự tại xã Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội).

Thứ hai, 13/01/2020 - 12:41

Cho thôi chức vụ 3 cán bộ Tổng cục Biển và Hải đảo "vướng" tố cáo nhận 12 tỷ
Cho thôi chức vụ 3 cán bộ Tổng cục Biển và Hải đảo "vướng" tố cáo nhận 12 tỷ

(Dân trí) - Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã cho thôi chức vụ, không bổ nhiệm lại đối với 3 cán bộ liên quan đến vụ việc bị doanh nghiệp tố cáo nhận 12 tỷ đồng chạy dự án bất thành gây ồn ào dư luận.

Thứ hai, 13/01/2020 - 11:35

Công an Việt Nam phá án xâm hại tình dục trẻ em từ cảnh báo của Bộ An ninh Mỹ
Công an Việt Nam phá án xâm hại tình dục trẻ em từ cảnh báo của Bộ An ninh Mỹ

(Dân trí) - Phó Cục trưởng Cục cảnh sát hình sự, Bộ Công an chia sẻ, nhiều trường hợp Bộ An ninh nội địa Mỹ từng phát hiện những hình ảnh trẻ em bị xâm hại tình dục, xác định xuất phát từ Việt Nam, nạn nhân nghi là người Việt nên chuyển thông tin giúp Công an Việt Nam phá án…

Thứ hai, 13/01/2020 - 10:58

Ca nô du lịch cháy nổ, 4 người trong gia đình phó chủ tịch xã nhập viện
Ca nô du lịch cháy nổ, 4 người trong gia đình phó chủ tịch xã nhập viện

(Dân trí) - Sáng 13/1, một lãnh đạo UBND xã Vĩnh Lương (TP Nha Trang, Khánh Hòa) xác nhận cơ quan công an đang điều tra một vụ cháy nổ ca nô trên địa bàn làm 4 người bị thương.

Thứ hai, 13/01/2020 - 10:50

Hà Nội: Bé gái 4 tuổi rơi từ tầng 25 chung cư, tử vong thương tâm
Hà Nội: Bé gái 4 tuổi rơi từ tầng 25 chung cư, tử vong thương tâm

(Dân trí) - Vụ việc đau lòng xảy ra vào khoảng 7h15 sáng nay (13/1) tại chung cư Star Tower (Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội).

Thứ hai, 13/01/2020 - 10:32

Tết sớm nơi bản làng vùng biên từng bị cơn lũ kinh hoàng quét qua
Tết sớm nơi bản làng vùng biên từng bị cơn lũ kinh hoàng quét qua

(Dân trí) - Chiều 12/1, tại bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện miền núi Quan Sơn (Thanh Hóa) đã diễn ra chương trình “Tết Sa Ná ấm tình dân bản”. Bản làng từng gánh chịu hậu quả nặng nề của trận lũ lịch sử hồi tháng 3/2019 đang dần hồi sinh bên những ngôi nhà mới khang trang.

Thứ hai, 13/01/2020 - 09:50

Phạt 5 người chuyên “chỉ điểm” cho xe vi phạm né chốt cảnh sát giao thông
Phạt 5 người chuyên “chỉ điểm” cho xe vi phạm né chốt cảnh sát giao thông

(Dân trí) - 5 người này thường xuyên theo dõi các tổ CSGT đi làm nhiệm vụ để thông báo cho các chủ xe tải chở hàng quá tải né tránh các chốt trực.

Thứ hai, 13/01/2020 - 08:59

Hạ Long chính thức trở thành đô thị loại 1 trực thuộc tỉnh lớn nhất nước
Hạ Long chính thức trở thành đô thị loại 1 trực thuộc tỉnh lớn nhất nước

(Dân trí) - Sau khi Hoành Bồ sáp nhập vào Hạ Long sẽ mở ra không gian phát triển rộng lớn gần 1.120 km2, gấp hơn 4 lần diện tích hiện nay. Đơn vị hành chính TP Hạ Long mới cũng trở thành đô thị loại 1 trực thuộc tỉnh lớn nhất cả nước.

Thứ hai, 13/01/2020 - 08:48

Hà Nội: Nể nang chén rượu tất niên, lái xe bị tước giấy phép 17 tháng
Hà Nội: Nể nang chén rượu tất niên, lái xe bị tước giấy phép 17 tháng

(Dân trí) - Chiều 12/1, Đội CSGT số 1 (Công an TP Hà Nội) lập chốt kiểm tra nồng độ cồn theo Nghị định 100/NĐ-CP, tại khu vực phố Hàng Đậu (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Thứ hai, 13/01/2020 - 08:11

Thủ tướng: Hợp tác, gắn kết giúp nâng tầm quan hệ Việt - Nhật
Thủ tướng: Hợp tác, gắn kết giúp nâng tầm quan hệ Việt - Nhật

(Dân trí) - “Hợp tác, gắn kết giúp chúng ta có thêm sức mạnh để đưa quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản lên tầm cao mới vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới" - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tại đêm giao lưu văn hoá Việt Nam - Nhật Bản diễn ra tối 12/1 tại Đà Nẵng.

Thứ hai, 13/01/2020 - 08:11

Say “đứng không vững”, một tài xế ô tô bị phạt 35 triệu đồng
Say “đứng không vững”, một tài xế ô tô bị phạt 35 triệu đồng

(Dân trí) - Với nồng độ cồn đạt mức 1.137 miligam/lít khí thở, tài xế B. đã ở tình trạng mất tỉnh táo khi bị CSGT kiểm tra. Mức vi phạm của ông B. bị CSGT TP Tuy Hòa (Phú Yên) phạt 35 triệu đồng, tước bằng lái xe 23 tháng.

Thứ hai, 13/01/2020 - 07:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Tàu quân y 561 - Bệnh viện di động hiện đại của Hải quân Việt Nam
Tàu quân y 561 - Bệnh viện di động hiện đại của Hải quân Việt Nam

(Dân trí) - Tàu Khánh Hòa 01 (HQ - 561), có thể cùng lúc khám và chữa bệnh cho nhiều bệnh nhân bao gồm chiến sĩ hải quân và ngư dân. Trang thiết bị hiện đại, kết nối trực tiếp với bệnh viện lớn trên đất liền khi thực hiện những ca mổ khó, HQ-561 được coi là tàu bệnh viện hàng đầu khu vực Đông Nam Á.

Thứ hai, 13/01/2020 - 06:15

Sử dụng axit, chất tẩy rửa vệ sinh để sản xuất nước mắm
Sử dụng axit, chất tẩy rửa vệ sinh để sản xuất nước mắm

(Dân trí) - Thanh Tra Bộ NN&PTNT cho biết, thời gian qua, đơn vị này phối hợp với các đơn vị khác đã phát hiện, tiêu hủy hơn 48 tấn Soda công nghiệp (chuyên dùng để sản xuất xà phòng và chất tẩy rửa vệ sinh) tại một số doanh nghiệp để phục vụ cho sản xuất nước mắm.

Chủ nhật, 12/01/2020 - 08:46

Bé trai sơ sinh bị bỏ trước nhà cặp vợ chồng hiếm muộn kèm thư xin lỗi của người mẹ
Bé trai sơ sinh bị bỏ trước nhà cặp vợ chồng hiếm muộn kèm thư xin lỗi của người mẹ

(Dân trí) - Một bé trai khoảng 20 ngày tuổi đã bị bỏ rơi trước cổng một nhà dân ở Hà Tĩnh, kèm theo bức thư xin lỗi được cho là của người mẹ bỏ lại.

Chủ nhật, 12/01/2020 - 07:01

Nữ sinh lớp 12 mất tích bí ẩn trong đêm, dép, mũ, xe máy để lại bên đường
Nữ sinh lớp 12 mất tích bí ẩn trong đêm, dép, mũ, xe máy để lại bên đường

(Dân trí) - Tối 11/1, Nữ sinh lớp 12 ở Vĩnh Long bỗng dưng mất tích bí ẩn khi ra ngoài mua đồ cho gia đình, xe máy, mũ bảo hiểm cùng đôi dép nằm lại bên đường.

Chủ nhật, 12/01/2020 - 03:40

Thủ tướng trao đổi về vụ Đồng Tâm với các nguyên lãnh đạo Trung ương
Thủ tướng trao đổi về vụ Đồng Tâm với các nguyên lãnh đạo Trung ương

(Dân trí) - Nói về vụ việc ở Đồng Tâm, Hà Nội, tại buổi gặp mặt các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các cơ quan Trung ương tại miền Trung ngày 12/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, vụ việc sẽ được xử lý nghiêm, minh bạch.

Chủ nhật, 12/01/2020 - 03:29

Hà Nội: 11 ngày thực hiện Nghị định 100, CSGT xử lý 52.000 trường hợp vi phạm giao  thông
Hà Nội: 11 ngày thực hiện Nghị định 100, CSGT xử lý 52.000 trường hợp vi phạm giao thông

(Dân trí) - Ngày 12/1, thông tin từ Công an TP Hà Nội cho biết, sau 11 ngày ra quân thực hiện Nghị định 100/NĐ-CP, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) thuộc lực lượng này đã phát hiện, xử lý 52.671 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông.

Chủ nhật, 12/01/2020 - 02:48

Tự ý thu giữ lì xì của con, bố mẹ có thể bị... xử lý hình sự
Tự ý thu giữ lì xì của con, bố mẹ có thể bị... xử lý hình sự

Những ngày giáp tết, trên một số diễn đàn chia sẻ thông tin về việc bố mẹ tự ý thu giữ tiền lì xì của con có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự. Theo luật sư Đặng Văn Cường, đây là quy định pháp luật không mới, phù hợp với sự phát triển của xã hội, thể hiện quyền trẻ em, quyền công dân theo Công ước về Quyền trẻ em và các quy định trong hệ thống pháp luật Việt Nam.

Chủ nhật, 12/01/2020 - 01:50

Bí thư xã Đồng Tâm: Cuộc sống của người dân thôn Hoành trở lại bình thường
Bí thư xã Đồng Tâm: Cuộc sống của người dân thôn Hoành trở lại bình thường

(Dân trí) - Bốn ngày sau vụ việc khiến 3 chiến sĩ công an hy sinh, 1 người chống đối tử vong, ông Phan Văn Sự - Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm (Mỹ Đức) cho biết, mọi hoạt động thường ngày của người dân thôn Hoành đã trở lại bình thường.

Chủ nhật, 12/01/2020 - 11:22

Người phụ nữ để lại thư tuyệt mệnh rồi vào trường học nhảy lầu tự tử
Người phụ nữ để lại thư tuyệt mệnh rồi vào trường học nhảy lầu tự tử

(Dân trí) - Ngày 12/1, Công an thành phố Phan Rang - Tháp Chàm (tỉnh Ninh Thuận) thông tin ban đầu về vụ chết người xảy ra ngày 11/1 tại Trường THPT Chu Văn An (TP Phan Rang - Tháp Chàm).

Chủ nhật, 12/01/2020 - 11:08

Không khởi tố vụ án 9 bộ hài cốt trong nhà một người dân ở Tây Ninh
Không khởi tố vụ án 9 bộ hài cốt trong nhà một người dân ở Tây Ninh

(Dân trí) - Ngày 12/1, cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Gò Dầu (Tây Ninh) cho biết sẽ không khởi tố vụ án phát hiện 9 bộ hài hốt vì qua lời khai của nhân chứng và khám nghiệm hiện trường chưa phát hiện dấu hiệu hình sự. Người liên quan trực tiếp là ông Đinh Văn X. đã qua đời 11 tháng trước.

Chủ nhật, 12/01/2020 - 09:34

Hà Nội duy trì mưa rét, vùng núi cao phía Bắc rét đậm
Hà Nội duy trì mưa rét, vùng núi cao phía Bắc rét đậm

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh, sáng sớm nay (12/1), Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ có mưa, mưa rào, sau có mưa vài nơi. Ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, riêng các tỉnh vùng núi phía Bắc có rét đậm.

Chủ nhật, 12/01/2020 - 08:58

Quảng Trị: Phát hiện, cất bốc 6 hài cốt liệt sĩ
Quảng Trị: Phát hiện, cất bốc 6 hài cốt liệt sĩ

(Dân trí) - Sau nhiều ngày triển khai tìm kiếm, Đội quy tập hài cốt liệt sĩ 584 (thuộc Phòng Chính trị, Bộ CHQS Quảng Trị) đã phát hiện, cất bốc được 6 hài cốt liệt sĩ.

Chủ nhật, 12/01/2020 - 08:55