1. Dòng sự kiện:
  2. Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
  3. Metro số 1 TPHCM

Đà Nẵng rất quyết tâm xây dựng thành phố thông minh

(Dân trí) - Chiều 28/6, Đoàn công tác Ủy ban Trung ương mặt trận tổ quốc Việt Nam do Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo Đà Nẵng về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh 6 tháng đầu năm 2016 và tình hình triển khai đề án xây dựng thành phố thông minh.

Ông Nguyễn Quang Thanh, Giám đốc Sở Thông tin – Truyền thông Đà Nẵng cho biết, năm 2012, TP Đà Nẵng vinh dự là 1 trong 33 thành phố trên thế giới và là địa phương đầu tiên của Việt Nam được tập đoàn IBM trao giải thưởng “Thách thức của các thành phố thông minh hơn”. Tiếp đó, tập đoàn IBM đã cử đoàn chuyên gia tư vấn cao cấp để giúp chính quyền thành phố phát triển đề án xây dựng thành phố thông minh hơn với những đề xuất thiết thực và phù hợp với hoàn cảnh thực tế của Đà Nẵng. Đề án đã được Sở Thông tin – Truyền thông chủ trì xây dựng, trình UBND TP và được UBND TP phê duyệt.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương mặt trận tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân làm việc với lãnh đạo Đà Nẵng
Chủ tịch Ủy ban Trung ương mặt trận tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân làm việc với lãnh đạo Đà Nẵng

Theo ông Thanh, trong mô hình thành phố thông minh hơn, CNTT là hạ tầng thiết yếu bảo đảm cho công tác quản lý hạ tầng đô thị, góp phần phát triển kinh tế - xã hội. Nhờ ứng dụng CNTT, nhân dân dễ dàng khai thác, sử dụng tốt cơ sở hạ tầng đô thị của thành phố. Một số các ứng dụng CNTT thí điểm liên quan đến lĩnh vực xây dựng thành phố thông minh mà Đà Nẵng đã được triển khai gồm hệ thống quản lý xe buýt bằng thiết bị giám sát hành trình, hệ thống giám sát giao thông, trung tâm giám sát tự động tại nhà máy nước Cầu Đỏ, hệ thống camera giám sát của thành phố…

Toàn cảnh buổi làm việc
Toàn cảnh buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao “Đề án xây dựng thành phố thông minh của Đà Nẵng”.

Ông Nhân đề nghị Đà Nẵng thành lập ban chỉ đạo xây dựng thành phố thông minh 2020 -2025, trưởng ban chỉ đạo là Bí thư Thành ủy và Phó trưởng ban chỉ đạo là Chủ tịch UBND TP. Đồng thời, xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung để doanh nghiệp dùng, người dân khai thác; quản lý giao thông thông minh; quản lý môi trường thông minh; chính quyền thông minh và doanh nghiệp thông minh; chính quyền thông minh – công dân thông minh; nông nghiệp thông minh…

Bí thư Nguyễn Xuân Anh cho biết, Đà Nẵng rất quyết tâm và sẵn sàng để xây dựng thành phố thông minh
Bí thư Nguyễn Xuân Anh cho biết, Đà Nẵng rất quyết tâm và sẵn sàng để xây dựng thành phố thông minh

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết, rất trân trọng tình cảm và góp ý đầy khoa học của Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân.

“Chúng tôi rất quyết tâm và sẵn sàng để xây dựng thành phố thông minh. Những đề xuất về xây dựng thành phố thông minh của chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, nếu làm được thì rất tốt cho thành phố Đà Nẵng”, Bí thư Nguyễn Xuân Anh nói.

Khánh Hồng