Đà Nẵng nỗ lực xây dựng thành phố xanh và thông minh

Dân trí Sáng 14/5, tại Công viên phần mềm Đà Nẵng, Sở Thông tin – Truyền thông Đà Nẵng đã tổ chức Hội thảo “Giải pháp toàn diện hướng đến một TP Đà Nẵng xanh và thông minh”.

Phát biểu tại hội thảo, ông Phạm Kim Sơn, Giám đốc Sở Thông tin – Truyền thông Đà Nẵng cho biết, Đà Nẵng đang đến hướng mục tiêu xây dựng một đô thị đáng sống, một thành phố năng động và phát triển trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Trong nhiều năm qua, các cấp chính quyền của TP Đà Nẵng đã có nhiều nỗ lực ứng dụng CNTT vào hoạt động của các cơ quan Nhà nước, từ đó nâng cao hiệu quả quản lý, điều hành trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội của thành phố.

Trong 6 năm liền, Đà Nẵng là địa phương dẫn đầu cả nước về chỉ số ứng dụng CNTT – ICT Index Việt Nam (2009 – 2014) và vinh dự nhận nhiều giải thưởng quốc tế uy tín về phát triển chính quyền điện tử.

Quang cảnh hội thảo

Quang cảnh hội thảo

Năm 2012, TP Đà Nẵng cũng vinh dự là một trong 33 thành phố trên thế giới được tập đoàn IBM trao giải thưởng “Thách thức của các thành phố thông minh hơn”. Tiếp theo đó, với sự hỗ trợ của các chuyên gia quốc tế IBM, thành phố Đà Nẵng đã lập đề án xây dựng thành phố thông minh hơn và được UBND TP ban hành tại quyết định 1797/QĐ –UBND ngày 25/3/2014.

Triển khai đề án này, các sở, ban, ngành, quận, huyện đã chủ động xây dựng các dự án ứng dụng, các giải pháp CNTT nhằm phục vụ tốt hơn yêu cầu quản lý nhà nước trong các lĩnh vực đô thị khác nhau.

Năm 2013, Sở Thông tin – Truyền thông phối hợp với Sở Giao thông vận tải triển khai hệ thống quản lý giao thông công cộng bằng thiết bị giám sát hành trình. Sở Thông tin – Truyền thông cũng phối hợp với Công ty cấp nước triển khai hệ thống giám sát chất lượng nước bằng thiết bị cảm biến tại Nhà máy nước cầu Đỏ. Việc triển khai các hệ thống nói trên là bước đi ban đầu trên lộ trình hướng đến xây dựng một thành phố thông minh.

Với hạ tầng công nghệ thông tin – truyền thông được đầu tư đồng bộ, hiện đại, mô hình chính quyền điện tử đang hoàn thiện… Đà Nẵng đang ở vị thế sẵn sàng để áp dụng mô hình thành phố xanh và thông minh.

Chia sẻ tại hội thảo, ông Nguyễn Đăng Huy, Giám đốc Sở Giao thông vận tải Đà Nẵng cho hay: với tốc độ và sự gia tăng số lượng phương tiện giao thông cá nhân như hiện nay và hạn chế về giao thông công cộng, nếu thành phố không có những giải pháp hữu hiệu bền vững thì tình trạng gia tăng về ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông là những nguy cơ trong tương lai. Do đó, chính quyền TP Đà Nẵng đã và đang xem xét, thực hiện các giải pháp để tăng cường hiệu quả quản lý giao thông, trong đó ứng dụng công nghệ giao thông thông minh là cấp thiết, mang lại hiệu quả cao và hướng đến một thành phố xanh và thông minh.

Trong những năm qua, Sở Giao thông vận tải đã tham mưu cho thành phố  thực hiện các giải pháp, dự án ứng dụng hệ thống giao thông thông minh ở TP Đà Nẵng. Đó là hình thành Trung tâm điều hành đèn tín hiệu giao thông và vận tải công cộng, xây dựng bộ cơ sở dữ liệu hạ tầng giao thông trên nền tảng công nghệ thông tin địa lý GIS, ứng dụng camera giám sát các xe quá tải qua cầu Thuận Phước, camera giám sát xe máy đỗ trên đường Nguyễn Văn Linh và hệ thống ITS phục vụ tuyến xe buýt nhanh BRT. 

 Ô

 Ông Nguyễn Đăng Huy, Giám đốc Sở Giao thông vận tải Đà Nẵng chia sẻ tại hội thảo

Cũng theo ông Huy, với tầm nhìn phát triển giao thông vận tải đến năm 2030 của thành phố được xác định là xanh – hiện đại – thân thiện nên việc triển khai ứng dụng giao thông thông minh là đòi hỏi tất yếu. Trong đó, hệ thống giao thông thông minh được áp dụng trong các lĩnh vực: Tập trung phát triển hệ thống giao thông công cộng (xe buýt thường, xe buýt nhanh, tàu điện ngầm…) thân thiện, hiện đại, áp dụng các phương thức quản lý tiên tiến.

Quản lý giao thông hạ tầng với công nghệ tiên tiến như xây dựng hệ thống quản lý hạ tầng giao thông trên nền tảng công nghệ thông tin địa lý. Nâng cấp Trung tâm điều hành giao thông, lắp đặt các thiết bị kiểm soát giao thông tại hầu hết các tuyến đường… Nghiên cứu ứng dụng quản lý bãi đỗ xe thông minh (trên đường và trong bãi), thu phí tự động để nâng cao năng lực quản lý, giảm thiểu công nhân và thất thoát tài chính.

Khánh Hồng

MỚI NHẤT
Việt – Nhật cảnh báo việc bồi đắp đảo trên Biển Đông làm xói mòn lòng tin
Việt – Nhật cảnh báo việc bồi đắp đảo trên Biển Đông làm xói mòn lòng tin

(Dân trí) - Chiều 14/5/2015, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp ông Nakane Kazuyuki, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản đang thăm làm việc tại Việt Nam. Thủ tướng và ngài Thứ trưởng cùng bày tỏ quan ngại về hành động đơn phương áp đặt sức mạnh làm thay đổi hiện trạng Biển Đông.

Thứ năm, 14/05/2015 - 08:42

Xe ben đâm hàng loạt phương tiện trên quốc lộ, giao thông kẹt cứng
Xe ben đâm hàng loạt phương tiện trên quốc lộ, giao thông kẹt cứng

(Dân trí) - Đang lưu thông trên quốc lộ 1A, đoạn gần giao lộ Hồ Học Lãm (quận Bình Tân, TPHCM), chiếc xe ben bất ngờ bị nổ lốp, tông vào 3 xe ô tô đang dừng chờ đèn đỏ phía trước. Sự cố khiến giao thông qua khu vực này ùn ứ kéo dài.

Thứ năm, 14/05/2015 - 08:05

Thí điểm mở tuyến vận tải hành khách Việt Nam - Thái Lan
Thí điểm mở tuyến vận tải hành khách Việt Nam - Thái Lan

(Dân trí) - Theo đề xuất của phía Thái Lan về việc mở tuyến vận tải hành khách theo tuyến cố định giữa Việt Nam và Thái Lan, trước mắt ưu tiên mở thí điểm tuyến Nakhon Phanom - Hà Tĩnh, sau đó sẽ triển khai mở tuyến Bangkok - Phnom Pênh - TPHCM.

Thứ năm, 14/05/2015 - 06:55

Việt Nam đang theo dõi giàn khoan Hải Dương-981 trên Biển Đông
Việt Nam đang theo dõi giàn khoan Hải Dương-981 trên Biển Đông

(Dân trí) - Liên quan đến việc Trung Quốc gần đây đã đưa giàn khoan Hải Dương-981 trở lại Biển Đông, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết, Việt Nam đang theo dõi chặt chẽ và đã có sự chuẩn bị để ứng phó với những tình huống có thể xảy ra trên biển.

Thứ năm, 14/05/2015 - 06:34

Bị kỷ luật vì “thi hành công vụ”…trên bàn nhậu
Bị kỷ luật vì “thi hành công vụ”…trên bàn nhậu

(Dân trí) - Ngày 14/5, nguồn tin từ Ban Tổ chức Huyện ủy Đầm Dơi (Cà Mau) cho biết, vừa triển khai quyết định kỷ luật đối với ông Trần Thanh Hùng (nguyên Phó trưởng Phòng Y tế huyện) với hình thức cảnh cáo về mặt Đảng.

Thứ năm, 14/05/2015 - 06:02

Cấm xe tải lưu thông trên cung đường “chết” giờ cao điểm
Cấm xe tải lưu thông trên cung đường “chết” giờ cao điểm

(Dân trí) - Từ sau Tết Ất Mùi 2015 đến nay, liên tiếp xảy ra 3 vụ tai nạn giao thông làm 3 người tử vong trên “cung đường đen”. Nguyên nhân chủ yếu là do tình trạng xe tải chạy ẩu, chạy nhanh gây bức xức cho dự luận.

Thứ năm, 14/05/2015 - 06:02

Đột tử khi đang nằm trên xe máy
Đột tử khi đang nằm trên xe máy

(Dân trí) - Thấy một người đàn ông nằm bất động trên chiếc xe máy cũ ở đường Võ Nguyên Giáp, một số người dân đi dạo ngang khu vực này đã đến kiểm tra và đỡ xuống ghế đá thì phát hiện nạn nhân đã tử vong.

Thứ năm, 14/05/2015 - 05:59

15 chiến sỹ dập lửa đám cháy xe ô tô
15 chiến sỹ dập lửa đám cháy xe ô tô

(Dân trí) - Chiếc xe ô tô 4 chỗ đang đậu trên đường thì bất ngờ bốc cháy làm nhiều người đi đường hốt hoảng.

Thứ năm, 14/05/2015 - 05:15

Tiền đâu để liên tục nâng cấp thành phố, lập mới huyện thị?
Tiền đâu để liên tục nâng cấp thành phố, lập mới huyện thị?

(Dân trí) - Liên tiếp những phiên họp gần đây, UB Thường vụ Quốc hội đã xem xét, quyết định việc lập, nâng cấp lên thành phố, mở rộng thị xã, lập mới phường… ở nhiều địa phương. Các ủy viên Thường vụ Quốc hội, dù đồng ý, vẫn không khỏi lo lắng về câu hỏi “tiền đâu”.

Thứ năm, 14/05/2015 - 04:45

Quan chức xứ người từ chức vì sập cần cẩu
Quan chức xứ người từ chức vì sập cần cẩu

Tháng 3/2008, vụ tai nạn công trường nghiêm trọng nhất đã xảy ra ở New York, Mỹ. Một thanh thép rơi xuống, cắt đứt sợi dây cáp nối một cần cẩu với tòa nhà đang xây dựng và làm chiếc cần cẩu sập xuống, 7 người thiệt mạng.

Thứ năm, 14/05/2015 - 04:20

Công ty nước sạch: Người Hà Nội sẽ có đủ nước sạch trong mùa hè (?)
Công ty nước sạch: Người Hà Nội sẽ có đủ nước sạch trong mùa hè (?)

(Dân trí) - Đại diện Công ty Cổ phần nước sạch Vinaconex (Viwasupco) - đơn vị quản lý Nhà máy nước Sông Đà - Hòa Bình, vận hành tuyến đường ống dẫn nước sạch từ Hòa Bình về Hà Nội cho biết sẽ đảm bảo cung cấp đủ nước sạch cho nhân dân Thủ đô trong mùa hè 2015 này.

Thứ năm, 14/05/2015 - 04:06

Đìu hiu công trường dự án lấn sông Đồng Nai
Đìu hiu công trường dự án lấn sông Đồng Nai

(Dân trí) - Công trường đìu hiu, vật liệu nằm ngổn ngang, gỉ sét… là những gì ghi nhận được tại công trường thi công dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai do Công ty cổ phần – kiến trúc – xây dựng Toàn Thịnh Phát thực hiện.

Thứ năm, 14/05/2015 - 03:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Lật bè trên biển, 5 ngư dân được cứu sống
Lật bè trên biển, 5 ngư dân được cứu sống

(Dân trí) - Một chiếc bè đang đánh bắt thủy sản trên biển đã bị gió lốc đánh lật, rất may 5 ngư dân trên bè được Bộ đội biên phòng cứu vớt kịp thời.

Thứ năm, 14/05/2015 - 02:36

Cháy ở Bưu điện Hà Nội bờ hồ Hoàn Kiếm
Cháy ở Bưu điện Hà Nội bờ hồ Hoàn Kiếm

3 xe cứu hỏa cùng 1 xe téc chở nước của lực lượng PCCC thành phố có mặt nhanh chóng phối hợp với lực lượng tại chỗ dập lửa.

Thứ năm, 14/05/2015 - 02:17

Cháy lớn thiêu rụi 6 căn nhà
Cháy lớn thiêu rụi 6 căn nhà

(Dân trí) - Khoảng 8h sáng ngày 14/5, một vụ cháy lớn xảy ra tại chợ Phước Yên (Phú Quới, Long Hồ, Vĩnh Long) làm 6 căn nhà liền kề bị thiêu rụi, thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Thứ năm, 14/05/2015 - 01:41

Lập cơ quan kiểm sát điều tra án tham nhũng trong hoạt động tư pháp
Lập cơ quan kiểm sát điều tra án tham nhũng trong hoạt động tư pháp

(Dân trí) - Biểu quyết về các Nghị quyết phê chuẩn bộ máy làm việc của VKSND tối cao, UB Thường vụ Quốc hội thông qua việc lập mới Vụ Thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra án xâm phạm hoạt động tư pháp, tham nhũng, chức vụ xảy ra trong hoạt động tư pháp.

Thứ năm, 14/05/2015 - 01:09

TPHCM kêu gọi đầu tư cho công viên hiện đại 2 tầng hầm
TPHCM kêu gọi đầu tư cho công viên hiện đại 2 tầng hầm

(Dân trí) - TPHCM yêu cầu xây dựng công viên 23 tháng 9 phải hiện đại, thiết kế đẹp, hài hòa với mỹ quan đô thị nhằm nâng cao chất lượng phục vụ vui chơi, giải trí, thư giãn cho người dân; dưới có 2 tầng hầm, trạm xe buýt kết nối tuyến xe điện ngầm và trung tâm thương mại.

Thứ năm, 14/05/2015 - 01:01

Con trai cố Tổng Bí thư Lê Duẩn: "Tôi lo lắng cho những điều tử tế" (P3)
Con trai cố Tổng Bí thư Lê Duẩn: "Tôi lo lắng cho những điều tử tế" (P3)

(Dân trí) - “Bây giờ người ta nghĩ tử tế là người có tiền giúp đỡ người không tiền. Còn ngày xưa chúng tôi sơ tán đi học tại nông thôn, nông dân ở đó nghèo hơn chúng tôi nhưng lại giúp đỡ ngược lại".

Thứ năm, 14/05/2015 - 12:08

Bộ trưởng Đinh La Thăng: Thí điểm cho mô tô vào ba đường cao tốc
Bộ trưởng Đinh La Thăng: Thí điểm cho mô tô vào ba đường cao tốc

Ngày 13/5, tại cuộc họp Ban Cán sự Đảng Bộ GTVT, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã yêu cầu các đơn vị nghiên cứu đề xuất thí điểm cho mô tô từ 175 cc trở lên được chạy vào đường cao tốc.

Thứ năm, 14/05/2015 - 12:05

Nguồn nào để xem xét tăng lương cho cán bộ công chức năm 2015?
Nguồn nào để xem xét tăng lương cho cán bộ công chức năm 2015?

(Dân trí) - Một ngày trước khi Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh ký văn bản phân công Bộ Nội vụ xem xét việc điều chỉnh mức lương cơ sở trong năm nay, UB Thường vụ Quốc hội thông qua phương án phân bổ 10.000 tỷ đồng tiền vượt thu ngân sách năm 2014 cho nhiệm vụ chi lương…

Thứ năm, 14/05/2015 - 11:50

Phát hiện bộ xương cá voi "khủng" được chôn cất hàng trăm năm trước
Phát hiện bộ xương cá voi "khủng" được chôn cất hàng trăm năm trước

(Dân trí) - Ngày 13/5, trong khi chính quyền xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) thuê người đào móng xây dựng tường đền thờ cá Ông thì bất ngờ phát hiện một ngôi mộ cá voi với có bộ xương "khủng".

Thứ năm, 14/05/2015 - 10:30

Infographic: Giải cứu đàn gấu nuôi ở Quảng Ninh
Infographic: Giải cứu đàn gấu nuôi ở Quảng Ninh

(Dân trí) - Tính từ năm 2014 đến nay, đã có tới hơn 100 cá thể gấu nuôi trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh bị chết. Các Bộ, ngành, cơ quan chức năng ráo riết lên phương án giải cứu gấu. Nhưng việc vận động, tuyên truyền không thể giúp đàn gấu đang suy kiệt hồi phục.

Thứ năm, 14/05/2015 - 10:09

Cao ốc 65 tầng có “phá” bãi biển Nha Trang?
Cao ốc 65 tầng có “phá” bãi biển Nha Trang?

(Dân trí) - Một Khu tổ hợp dịch vụ đa năng phía Đông đường Trần Phú (TP Nha Trang, Khánh Hòa) với tổ hợp cao ốc có tầng cao từ 40-65 tầng cùng tổ hợp khách sạn và dịch vụ có tầng cao 40-45 tầng đang làm dấy lên mối lo ngại sẽ “phá” bãi biển Nha Trang.

Thứ năm, 14/05/2015 - 09:58

Cây vú sữa trong vườn Bác Hồ từ Hà Nội về Cà Mau
Cây vú sữa trong vườn Bác Hồ từ Hà Nội về Cà Mau

(Dân trí) - Ở tỉnh Cà Mau hiện nay có cây vú sữa được nhân giống từ chính cây vú sữa miền Nam trong khu vườn Bác Hồ ở Hà Nội. 25 năm qua, nhân dân Cà Mau đã gìn giữ cây vú sữa, thể hiện tình cảm thiêng liêng của đồng bào miền Nam với Bác.

Thứ năm, 14/05/2015 - 09:20