Thứ sáu, 02/08/2013 - 20:27

Hà Tĩnh:

Đã làm rõ vụ “xà xẻo” dự án do nước ngoài tài trợ

Dân trí

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Tĩnh đã làm rõ tiêu cực của chính quyền một số địa phương và đối tượng môi giới trong việc cấu kết xà xẻo nguồn vốn tài trợ của Đại sứ quán Nhật Bản trong một số dự án ở địa phương.

Trao đổi với Dân trí chiều 2/8, một lãnh đạo Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (Phòng Cảnh sát kinh tế) công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin một số địa phương tại Hà Tĩnh cùng đối tượng môi giới cấu kết xà xẻo nguồn vốn tài trợ xây dựng các công trình của Đại sứ quán NhậtBản, Phòng Cảnh sát kinh tế công an tỉnh này đã khẩn trương vào cuộc.
 
Theo đó, Cơ quan cảnh sát điều tra đã lần lượt làm việc với chính quyền một số địa phương, các nhà thầu, Đại sứ quán Nhật Bản để thu thập tài liệu, chứng cứ liên quan đến nguồn tài trợ cũng như các công trình liên quan.
Đã làm rõ vụ “xà xẻo” dự án do nước ngoài tài trợ
Công trình Trường Tiểu học Đông Hải (xã Gia Phố, huyện Hương Khê) 2 tầng với 6 phòng học bị thay đổi thành 1 dãy nhà cấp 4 với 3 phòng

Không cho biết các số liệu, thông tin chi tiết về kết quả điều tra, nhưng vị cán bộ điều tra này xác nhận, các tiêu cực, sai phạm của chính quyền các các xã hưởng lợi và đối tượng môi giới về nguồn tài trợ của Đại sứ quán Nhật Bản đã được làm rõ. “Quá trình điều tra chúng tôi đã phát hiện, làm rõ nhiều sai phạm, tiêu cực của đơn vị hưởng lợi và đối tượng môi giới. Hiện chúng tôi đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh kết quả điều tra vụ việc” - vị cán bộ điều tra này xác nhận.

Vị cán bộ điều tra này cũng xác nhận, đối tượng môi giới tên Bùi Thị Khương trú tại TP Vinh (Nghệ An) không bỏ trốn, cũng chưa bị bắt giữ như dư luận thông tin. Quá trình xử lý vụ việc, đối tượng này chắc chắc sẽ phải nộp lại toàn bộ số tiền môi giới đã nhận từ chính quyền các xã hưởng lợi.

Trước đó, như Dân trí đã thông tin, trong hai năm 2009 – 2010, sau khi nhận được khoản tiền hỗ trợ từ Đại sứ quán Nhật Bản đầu tư xây dựng đường sá, trường học, lãnh đạo xã Gia Phố (huyện Hương Khê) và 2 xã Cẩm Minh, Cẩm Quan (Cẩm Xuyên) đã chia 40% số tiền hỗ trợ cho người môi giới, quá trình thi công đã thay đổi thiết kế, hoán đổi công trình để trục lợi.

Văn Dũng – Xuân Sinh