Hà Tĩnh:

Vạch trần trò "xà xẻo" dự án do nước ngoài tài trợ

(Dân trí) - Sau khi nhận được khoản tiền hỗ trợ từ Đại sứ quán Nhật Bản đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở, lãnh đạo một số xã thuộc tỉnh Hà Tĩnh đã chia phần trăm cho người môi giới, thậm chí thay đổi thiết kế công trình để trục lợi.

Năm 2009 - 2010, có 3 xã của tỉnh Hà Tĩnh là Gia Phố (Hương Khê) và 2 xã Cẩm Minh, Cẩm Quan (Cẩm Xuyên) nhận được sự hỗ trợ không hoàn lại từ Đại sứ quán Nhật Bản để xây dựng các công trình phúc lợi như trường học, đường sá… Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, các dự án này đã bị "xà xẻo" đi rất nhiều.

Tại xã Gia Phố, huyện Hương Khê, dư luận trong thời gian qua hết sức bất bình khi công trình trường học được xây dựng từ khoản tiền hỗ trợ của Đại sứ Nhật Bản bị “xà xẻo” hơn một nửa.  

Nhiều dự án vốn tài trợ nước ngoài bị xà xẻo thẳng tay
Công trình Trường Tiểu học Đông Hải 2 tầng với 6 phòng học bị thay đổi thành 1 dãy nhà cấp 4 với 3 phòng
 
Năm 2009, xã Gia Phố nhận được khoản tài trợ 80.000 USD (tương đương 1,6 tỷ) dành để xây dựng Trường Tiểu học Đông Hải tại xóm 11. Theo thiết kế, công trình này sẽ là một tòa nhà 2 tầng với 6 phòng học. Tuy nhiên, khi công trình hoàn thành, nhân dân rất sững sờ khi chỉ thấy một tòa nhà... cấp 4 với 3 phòng học.
 
Để qua mặt người dân và các cơ quan chức năng, chính quyền xã Gia Phố đã đánh tráo công trình bằng cách gắn biển “Công trình do Đại sứ quán Nhật Bản tài trợ” sang bên dãy nhà học 2 tầng 6 phòng học, vốn là công trình của dự án kiên cố hóa phòng học đã được xây dựng trước đó.
 
Ông Nguyễn Thanh Sơn - Giám đốc Công ty xây dựng Sơn Hải, đơn vị thi công công trình - thừa nhận: "Hai công trình này đều do chúng tôi thi công. Dãy nhà 2 tầng 6 phòng học kế bên dự án này là của dự án kiên cố hóa trường học được xây dựng trước đó. Còn công trình này theo thiết kế chỉ có 1 tầng gồm 3 phòng trị giá 720 triệu đồng". Ông Sơn cũng cho biết thêm: "Khi bàn giao công trình, UBND xã Gia Phố không đem hồ sơ công trình đó (dự án nhà 1 tầng 3 phòng - PV) mà mượn bên phía công ty chúng tôi hồ sơ của dãy nhà 2 tầng kế bên để làm thủ tục thanh toán".
 
Đánh tráo công trình nhằm qua mắt nhân dân và cơ quan chức năng
Đánh tráo công trình nhằm qua mắt nhân dân và cơ quan chức năng
 
Cô Lê Thị Huyên - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đông Hải (đơn vị hưởng lợi của dự án) - cho biết, đến bây giờ chính quyền xã vẫn chưa bàn giao công trình cho nhà trường. "Chúng tôi chỉ thấy xã xuống nói là thấy nhà trường còn khó khăn thiếu thốn nên muốn xây dựng 1 khu phòng học cho nhà trường. Đến nay công trình đã hoàn thành và sử dụng gần 2 năm nhưng chúng tôi cũng không biết số vốn của dự án này là bao nhiêu, thiết kế như thế nào vì xã không bàn giao công trình lại cho nhà trường".
 
Theo điều tra của PV, sau khi nhận khoản tiền này tài trợ này, ông Nguyễn Văn Cầm (nguyên là Chủ tịch xã), ông Nguyễn Văn Trọng (nguyên cán bộ địa chính) và ông Nguyễn Đức Thắng (nguyên cán bộ tư pháp) đã đồng ý chia 40% khoản tiền được tài trợ (tương đương 640 triệu đồng) cho bà Bùi Thị Khương (ở Nghệ An) là người có công môi giới. Ngoài ra 3 ông Cầm, Trọng, Thắng còn tự trích 300 triệu đồng để ngoài ngân sách.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Lương - Bí thư Đảng ủy xã Gia Phố - cho biết: "Mọi việc đều do ông Cầm và ông Trọng tự quyết, chúng tôi không hề hay biết. Sau khi sự việc được phát giác, Thường vụ Đảng ủy đã tiến hành kiểm tra về việc quản lý và sử dụng nguồn vốn hỗ trợ xây dựng Trường Tiểu học Đông Hải".

Ông Nguyễn Văn Lương: Chúng tôi rất lấy làm tiếc vì đã để xẩy ra sự việc trên
Ông Nguyễn Văn Lương: "Chúng tôi rất lấy làm tiếc vì đã để xẩy ra sự việc trên"

Ông Lương cũng cho biết thêm, hiện ông Cầm đã qua đời; ông Trọng và ông Thắng đã bị khai trừ khỏi Đảng. Về mặt chính quyền, cả ông Trọng và ông Thắng đang trong thời gian chờ huyện làm thủ tục buộc thôi việc.

Tương tự, năm 2010, xã Cẩm Quan và Cẩm Minh của huyện Cẩm Xuyên cũng nhận được khoản hỗ trợ từ phía Đại sứ quán Nhật Bản. Để có được khoản tiền hỗ trợ này, chính quyền 2 xã cũng phải trích 40% tiền dự án cho bà Bùi Thị Khương.
 

Ông Nguyễn Văn Lương: Chúng tôi rất lấy làm tiếc vì đã để xẩy ra sự việc trên
Con đường được ĐSQ Nhật Bản hỗ trợ vốn đã không thể hoàn thành do khoản trích % quá lớn khiến dự án hết vốn

Đây là dự án đường giao thông nông thôn, có tổng chiều dài 1,3km, chia thành 2 tuyến. Tuyến thứ 2 có chiều dài 593m, khi thi công được khoảng hơn 400 m thì ngưng lại vì... hết vốn và dang dở từ đó đến nay.

Ông Bùi Quang Tấn - Chủ tịch UBND xã Cẩm Quang - cho biết: "Dự kiến với số tiền ban đầu, 2 tuyến đường này sẽ hoàn thành vào năm 2011. Tuy nhiên, do phải trích 1 phần khá lớn cho bà Khương nên còn 170m đường đang bị ngừng thi công".

Được biết, hiện vụ tiêu cực này đang được Phòng CSĐT tội phạm về kinh tế và quản lý chức vụ Công an Hà Tĩnh vào cuộc, điều tra.
 
Xuân Sinh - Văn Dũng
Đang được quan tâm