Cưỡng chế đình chỉ thi công công trình muộn giấy phép… 8 tháng

(Dân trí) - Khi người dân phản ánh công trình thi công gây hư hỏng nhà cửa, ảnh hưởng đến sinh hoạt, cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra mới phát hiện công trình chưa được cấp phép xây dựng. Chiều 15/11, chính quyền địa phương phải tổ chức cưỡng chế đình chỉ thi công, buộc chủ đầu tư phải có trách nhiệm với những thiệt hại đã gây ra.

Cưỡng chế đình chỉ thi công công trình muộn giấy phép… 8 tháng

Sáng ngày 15/11, đại diện lãnh đạo UBND phường Hưng Phúc, quản lý trật tự đô thị, công an và đại diện UBND TP Vinh đã có mặt tại địa điểm xây dựng tòa nhà chung cư 31 tầng (khối Vinh Phúc, phường Hưng Phúc, TP Vinh, Nghệ An) để tổ chức cưỡng chế đình chỉ thi công công trình này. Chiều qua, đại diện 21 hộ dân khối Vinh Phúc đã tập trung tại trụ sở UBND phường Hưng Phúc, yêu cầu chính quyền địa phương có động thái buộc chủ đầu tư phải có trách nhiệm đối với những hư hỏng trong quá trình thi công dự án này gây ra.

Dự án tòa nhà dịch vụ thương mại căn hộ cao cấp, nhà ở Bảo Sơn bị tố gây hư hỏng công trình nhà ở của người dân xung quanh khu vực thi công
Dự án tòa nhà dịch vụ thương mại căn hộ cao cấp, nhà ở Bảo Sơn bị "tố" gây hư hỏng công trình nhà ở của người dân xung quanh khu vực thi công

Dự án tòa nhà dịch vụ thương mại căn hộ cao cấp, nhà ở có quy mô 31 tầng nổi, 1 tầng hầm, chiều cao 108m tại số 126, đường Nguyễn Sỹ Sách, phường Hưng Phúc, TP Vinh. Diện tích khu đất gần 3.000m², trong đó diện tích xây dựng tòa dịch vụ thương mại, căn hộ cao cấp, nhà ở 1.227m², diện tích xây dựng nhà ở thấp tầng gần 840m². Dự án được khởi công xây dựng từ cuối năm 2015, do Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng và du lịch Bảo Sơn (gọi tắt là Tập đoàn Bảo Sơn) làm chủ đầu tư, Công ty cổ phần xây dựng bảo tàng Hồ Chí Minh thi công.

Ông Nguyễn Hữu Lương (nhà số 122, đường Nguyễn Sỹ Sách, cách vị trí thi công dự án 1 căn nhà) phản ánh: “Quá trình thi công, công trình đã gây hư hỏng căn nhà 3 tầng của gia đình tôi. Trần nhà bằng bê tông bị kéo nứt nhiều chỗ, phần hành lang bị kéo nứt chạy dọc theo tường, hở mấy centimet, nền nhiều chỗ bị sụt lún. Trong quá trình thi công, họ không tuân thủ giờ giấc, có khi làm đến quá 10h đêm khiến chúng tôi không thể nghỉ ngơi”.

Các bức tường công trình nhà dân tiếp giáp với khu vực xây dựng được chống đỡ bằng hệ thống cọc sắt.
Các bức tường công trình nhà dân tiếp giáp với khu vực xây dựng được chống đỡ bằng hệ thống cọc sắt.

Anh Nguyễn Văn Lộc (trú khối Vinh Phúc) cũng bức xúc không kém khi căn nhà của anh bị nứt nhiều chỗ do ảnh hưởng của việc thi công công trình 31 tầng của Tập đoàn Bảo Sơn: “Tường nứt, nền nhà nứt, phần tiếp giáp giữa sân và tường bị kéo hở 1-2 centimet, thậm chí phần khung cửa sổ bằng gỗ cố định vào tường cũng bị kéo nứt”. Lo sợ tới sự an nguy của các thành viên trong gia đình, anh Lộc phải chuyển tới nơi khác ở, khóa trái căn nhà của mình.

Tháng 6/2016, Phòng quản lý đô thị TP Vinh đã kiểm tra và phát hiện công trình xây dựng nói trên chưa có giấy phép xây dựng. Sau đó dự án tòa nhà dịch vụ thương mại căn hộ cao cấp, nhà ở có quy mô 31 tầng này mới được Sở xây dựng Nghệ An cấp phép, khi đã xây dựng xong phần móng và tầng hầm. Tính ra, thời điểm được cấp phép xây dựng, công trình này đã thi công được… 8 tháng.

Cưỡng chế đình chỉ thi công công trình muộn giấy phép… 8 tháng - 3
Trần nhà, tường và hành lang nhà ông Nguyễn Hữu Lương bị nứt, hở do tác động của việc thi công dự án của Tập đoàn Bảo Sơn.
Trần nhà, tường và hành lang nhà ông Nguyễn Hữu Lương bị nứt, hở do tác động của việc thi công dự án của Tập đoàn Bảo Sơn.

Trước sức ép từ phía người dân và các cấp chính quyền, chủ đầu tư buộc phải đánh giá thiệt hại và thỏa thuận bồi thường cho người dân đối với những thiệt hại mà họ đã gây ra trong quá trình triển khai dự án. “Họ đến, ngó nghiêng bằng mắt thường rồi tự đề ra mức bồi thường. Họ bảo hỏng đến đâu bồi thường đến đó, mấy chỗ tường, trần nứt chỉ cần lấy xi măng trám lại là được. Công trình nhà 3 tầng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đe dọa đến sự an toàn của người dân mà họ bồi thường hơn 28 triệu đồng thì đúng là quá rẻ mạt”, ông Nguyễn Hữu Lương cho biết.

Cũng giống như ông Lương, nhiều hộ dân không đồng ý với mức đền bù mà chủ đầu tư đưa ra. Bởi vậy, chiều ngày 14/11, đại diện 21 hộ dân đã đề nghị UBND phường đình chỉ thi công để buộc chủ đầu tư thực hiện trách nhiệm của mình. Ngoài ra, cần phải thuê đơn vị giám định độc lập xác định mức độ thiệt hại do thi công dự án tác động đến công trình nhà ở của các hộ dân lấy căn cứ để tính toán mức đền bù phù hợp; buộc đơn vị thi công phải tuân thủ giờ giấc làm việc, khắc phục tình trạng ô nhiễm do bụi, tiếng ồn trong quá trình thi công…

Người dân bị ảnh hưởng bởi việc triển khai dự án của Tập đoàn Bảo Sơn kiến nghị UBND phường Hưng Phúc có biện pháp cứng rắn buộc chủ đầu tư phải có trách nhiệm với những thiệt hại đã gây ra.
Người dân bị ảnh hưởng bởi việc triển khai dự án của Tập đoàn Bảo Sơn kiến nghị UBND phường Hưng Phúc có biện pháp cứng rắn buộc chủ đầu tư phải có trách nhiệm với những thiệt hại đã gây ra.

Ông Nguyễn Quang Việt – Chủ tịch UBND phường Hưng Phúc khẳng định phía chủ đầu tư dự án đã không có sự hợp tác trong giải quyết kiến nghị của người dân đối với thiệt hại đã gây ra trong quá trình triển khai dự án. Bởi vậy, ông Chủ tịch UBND phường đã chỉ đạo lập văn bản tạm đình chỉ thi công trong vòng 24 tiếng, kiến nghị với UBND TP Vinh phối hợp, bố trí lực lượng để tổ chức cưỡng chế ngừng thi công vào ngày 15/11, cấm phương tiện vận chuyển vật liệu và con người vào khu vực thi công…

“Trong 2 ngày, tôi cho phép anh Thiện (ông Nguyễn Trọng Thiện – Phó Chủ tịch UBND phường) nghỉ toàn bộ công việc ở cơ quan để giải quyết những kiến nghị chính đáng của các hộ dân. Phải đảm bảo quyền lợi của người dân và buộc chủ đầu tư phải có trách nhiệm với người dân. Khi nào Tập đoàn Bảo Sơn thỏa thuận xong việc bồi thường với người dân thì mới được tiếp tục xây dựng”, ông Việt quyết liệt.

Sáng ngày 15/11, hoạt động thi công tại dự án này vẫn triển khai bình thường dù trước đó lãnh đạo UBND phường Hưng Phúc đã khẳng định tạm đình chỉ thi công công trình này.
Sáng ngày 15/11, hoạt động thi công tại dự án này vẫn triển khai bình thường dù trước đó lãnh đạo UBND phường Hưng Phúc đã khẳng định tạm đình chỉ thi công công trình này.

Sáng ngày 15/11, việc cưỡng chế đình chỉ thi công đối với dự án tòa nhà dịch vụ thương mại căn hộ cao cấp, nhà ở Bảo Sơn đã được thực hiện. Theo dự tính, chiều ngày 16/11, chủ đầu tư và người dân sẽ có cuộc gặp gỡ, bàn bạc để thống nhất việc định giá bồi thường những thiệt hại do quá trình thi công dự án gây ra.

Hoàng Lam

Đang được quan tâm