Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường: 3 người lãnh đạo 1 người

Dân trí Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường (Tổng cục Môi trường) có 26 người nhưng chỉ có 4 chuyên viên. Có phòng 3-4 người thì tất cả đều... làm lãnh đạo (!). Cục này là nơi ông Nguyễn Xuân Quang - người vừa khai báo mất trộm gần 400 triệu khi đi thanh tra ở tỉnh Long An - làm Cục phó.
>>Bộ TN-MT yêu cầu Phó Cục trưởng báo cáo vụ mất trộm gần 400 triệu đồng
>>Phó Cục trưởng mất gần 400 triệu đồng khi nghỉ ở khách sạn

Danh sách nhân sự Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường - chưa có tên 3 Phó cục trưởng (Ảnh: Thế Kha)
Danh sách nhân sự Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường - chưa có tên 3 Phó cục trưởng (Ảnh: Thế Kha)

Theo danh sách nhân sự Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường (Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường) được công bố công khai, sau khi Cục trưởng Lương Duy Hanh bị cách chức vì liên quan đến sai phạm trong vụ Formosa, đơn vị này hiện có 3 Phó cục trưởng gồm ông Hoàng Văn Vy, ông Nguyễn Xuân Quang và bà Võ Thịnh Hiền.

Khối văn phòng của Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường có 2 Phó chánh văn phòng là bà Trần Thị Thu Hường và ông Biện Tuấn Anh; ông Trần Tiến Mạnh - kế toán trưởng; bà Nguyễn Thị Ngân - văn thư; bà Nguyễn Thị Hướng là chuyên viên; hai lái xe là ông Trần Kim Đồng và ông Lê Hồng Hưng.

Phòng Giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về môi trường có ông Chu Văn Thảo làm Trưởng phòng, 3 Phó phòng gồm: Nguyễn An Thủy, Phạm Quang Tuấn, Nguyễn Đức Hiếu. Duy nhất có một chuyên viên là bà Nguyễn Thị Thu Hiền.

Phòng Hậu kiểm và Giám sát môi trường có 3 người thì tất cả đều làm Phó trưởng phòng gồm các ông bà: Đặng Anh Tuấn, Trần Thị Ngọc Linh, Nguyễn Quang Huy.

Ngạc nhiên nhất có lẽ là Phòng Kiểm tra, Thanh tra môi trường có 4 người thì 100% làm lãnh đạo: Ông Bùi Văn Nhung - Trưởng phòng và 3 Phó phòng gồm các ông bà: Nguyễn Thị Thanh Bình, Lê Hải Quân, Vũ Ngọc Ánh.

Phòng xử lý vi phạm về môi trường hiện nay có một Phó phòng là ông Vũ Tài Huy và 2 chuyên viên là ông Đỗ Quốc Việt và ông Nguyễn Viết Đại.

Trả lời PV Dân trí tối 27/9, ông Hoàng Văn Vy - Phó Cục trưởng phụ trách Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường xác nhận danh sách trên là đúng. Theo ông Vy, đơn vị này hiện có tất cả 26 người, với 5 phòng.

“Với 5 phòng đó, bình quân mỗi phòng 3 lãnh đạo đã là 15 người, 3 lãnh đạo Cục nữa là 18 người rồi, chưa tính tới văn thư, lái xe. Vì quy định của nhà nước nên chuyên viên ít hơn lãnh đạo”- ông Vy nói.

Theo giải thích của ông Vy, sau khi có Luật Thanh tra năm 2010 thì ở Tổng cục Môi trường không còn duy trì cơ quan thanh tra nữa. Chính vì thế, Thanh tra Tổng cục Môi trường đã bị “xoá tên”, thành lập ra Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường vào những năm 2013-2014 để giải quyết hậu quả của chuyển đổi cơ chế.

Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường vẫn trực thuộc Tổng cục Môi trường. Có một số cán bộ chuyển công tác sang đơn vị khác, nhưng những người có vị trí, chức vụ thì ít làm đơn xin đi.

Ông Vy cho biết, luật quy định có 3 lãnh đạo - 1 trưởng phòng và không quá 2 phó phòng. Phòng Kiểm tra, Thanh tra môi trường tới đây sẽ “hụt” 1 người khi trưởng phòng nghỉ hưu. Tuy nhiên trong suốt thời gian qua nảy sinh câu chuyện biên chế không được bổ sung, mà chỉ giảm đi; có nhiều chuyên viên xin chuyển sang đơn vị khác nên mới có chuyện cơ cấu tổ chức nhân sự của đơn vị này như hiện nay.

Một chuyên gia về công tác tổ chức cán bộ khi nhìn vào bản danh sách nhân sự của Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường đã tỏ ra hết sức ngạc nhiên và cho rằng Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường cần sớm có điều chỉnh phù hợp, tránh tình trạng lãnh đạo nhiều hơn nhân viên.

Làm rõ nguồn gốc số tiền mất trộm

Liên quan đến sự việc Cục phó Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường Nguyễn Xuân Quang thông báo mất trộm gần 400 triệu đồng khi đi thanh tra tại tỉnh Long An, ông Hoàng Văn Vy cho biết, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà và Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Văn Tài đều đã có chỉ đạo yêu cầu báo cáo.

“Chúng tôi đã yêu cầu anh Quang phải sớm có báo cáo đầy đủ về sự việc này, để đơn vị còn báo cáo lãnh đạo cấp trên. Trong đó phải làm rõ nguồn gốc số tiền đó, bởi bây giờ dư luận đang rất quan tâm nên phải minh bạch vấn đề”- ông Vy nói.

Thế Kha

CÁC BÀI MỚI
Sập công trình trường mầm non ở Hà Nội: Sự cố được báo trước?
Sập công trình trường mầm non ở Hà Nội: Sự cố được báo trước?

(Dân trí) - Hơn nửa tháng trước khi sự cố sập công trình xây dựng trường mầm non Vườn Xanh xảy ra, đơn vị tư vấn công nghệ đã có công văn gửi đơn vị thi công, chỉ ra một số thiếu sót trong quá trình thi công; đồng thời đưa ra các khuyến cáo.

Thứ năm, 28/09/2017 - 01:44

Xe ben gây tai nạn liên hoàn trong hầm vượt sông Sài Gòn
Xe ben gây tai nạn liên hoàn trong hầm vượt sông Sài Gòn

(Dân trí) - Vụ tai nạn khiến hầm vượt sông Sài Gòn (hầm Thủ Thiêm) phải phong tỏa 1 làn, giao thông theo hướng từ quận 2 vào trung tâm TPHCM bị ùn ứ kéo dài và nhiều lực lượng phải cùng tham gia giải quyết.

Thứ năm, 28/09/2017 - 01:41

Bộ Công an vào cuộc điều tra vụ cướp ngân hàng ở Vĩnh Long
Bộ Công an vào cuộc điều tra vụ cướp ngân hàng ở Vĩnh Long

(Dân trí) - Sáng 28/9, Tổ công tác của Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) đã họp, làm việc với Công an tỉnh Vĩnh Long về vụ cướp ngân hàng xảy ra tại Khu công nghiệp Hòa Phú, Vĩnh Long để đánh giá về vụ cướp ngân hàng, truy bắt thủ phạm.

Thứ năm, 28/09/2017 - 12:19

Vụ Chủ tịch xã lộ ảnh “nóng”: Chưa nhận được đơn đề nghị điều tra
Vụ Chủ tịch xã lộ ảnh “nóng”: Chưa nhận được đơn đề nghị điều tra

(Dân trí) - Sáng ngày 28/9, các đơn vị như Huyện ủy, UBND và Công an huyện Như Xuân (Thanh Hóa) khẳng định chưa nhận được đơn của ông L.T.T, Chủ tịch UBND xã Thanh Xuân đề nghị vào cuộc điều tra người tung ảnh nhạy cảm giữa ông với nữ cán bộ cấp dưới.

Thứ năm, 28/09/2017 - 11:54

“Chăm sóc người cao tuổi cần thực hiện từng giờ, từng phút”
“Chăm sóc người cao tuổi cần thực hiện từng giờ, từng phút”

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh như vậy trong bài phát biểu tại Lễ kỷ niệm 27 năm Ngày Quốc tế Người cao tuổi 1/10 và triển khai Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam, diễn ra sáng nay (28/9) tại Hà Nội.

Thứ năm, 28/09/2017 - 11:29

Xem xét kiểm điểm Giám đốc Trung tâm phòng chống HIV rút súng doạ bắn người
Xem xét kiểm điểm Giám đốc Trung tâm phòng chống HIV rút súng doạ bắn người

(Dân trí) - Ông Đỗ Văn Doanh, Giám đốc Sở Y tế (tỉnh Vĩnh Phúc) cho biết, đang xem xét tiến hành kiểm điểm Giám đốc Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS Lê Quang Sơn vì có hành vi rút súng đe doạ bắn người nghiện đang dùng thuốc Methanol tại trung tâm này.

Thứ năm, 28/09/2017 - 11:23

Cà Mau đề nghị ông Hải giải thích phát ngôn “cực đoan” về U Minh
Cà Mau đề nghị ông Hải giải thích phát ngôn “cực đoan” về U Minh

(Dân trí) - Trong một lần xử phạt tài xế vi phạm, ông Đoàn Ngọc Hải – Phó Chủ tịch UBND quận 1 (TPHCM) nói: “Sống ở quận 1 phải chấp hành luật, còn không về rừng U Minh mà sống”. Cho rằng phát ngôn của ông Hải gây nhiều ý kiến trái chiều, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cà Mau đề nghị ông Hải cho ý kiến bằng văn bản về phát ngôn trên.

Thứ năm, 28/09/2017 - 11:01

Vụ khách hàng tố chung cư cao cấp hụt diện tích: Dân “dài cổ” chờ bồi thường
Vụ khách hàng tố chung cư cao cấp hụt diện tích: Dân “dài cổ” chờ bồi thường

(Dân trí) - Hàng chục hộ dân tại chung cư cao cấp Imperia Garden tố chủ đầu tư làm thiếu diện tích các căn hộ, tổng diện tích bị thiếu hụt lên đến vài chục m2. Chủ đầu tư cam kết nếu đúng hụt diện tích sẽ có phương án bồi thường. Tuy nhiên nhiều tháng nay, cư dân vẫn đang chờ... "dài cổ".

Thứ năm, 28/09/2017 - 10:40

Có gì ở nhà máy rác Tâm Sinh Nghĩa - nơi nhóm phóng viên bị hành hung?
Có gì ở nhà máy rác Tâm Sinh Nghĩa - nơi nhóm phóng viên bị hành hung?

(Dân trí) - Nhà máy rác Tâm Sinh Nghĩa là địa chỉ ô nhiễm "nóng" bị người dân phản ánh nhiều năm nay. Khi vừa đến đây ghi nhận thực trạng theo phản ánh của người dân, 3 phóng viên đã bị nhân viên nhà máy hành hung.

Thứ năm, 28/09/2017 - 09:01

Hội Chữ thập đỏ kêu gọi đồng bào “Thương về miền Trung”
Hội Chữ thập đỏ kêu gọi đồng bào “Thương về miền Trung”

(Dân trí) - Ngày 27/9, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tổ chức phát động chương trình “Thương về miền Trung” tại TPHCM, kêu gọi đồng bào hỗ trợ người dân các tỉnh bị thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 vừa qua.

Thứ năm, 28/09/2017 - 09:00

TPHCM muốn Grab, Uber tạm ngưng kết nối thêm xe mới
TPHCM muốn Grab, Uber tạm ngưng kết nối thêm xe mới

(Dân trí) - Trước tình trạng quy hoạch taxi bị phá vỡ khiến tình hình giao thông vốn chật chội ngày càng thêm hỗn loạn, kẹt xe ngày càng nghiêm trọng, TPHCM đề nghị Uber, Grab tạm ngưng kết nối thêm xe mới.

Thứ năm, 28/09/2017 - 08:39

Nhóm phóng viên bị hành hung khi tác nghiệp
Nhóm phóng viên bị hành hung khi tác nghiệp

(Dân trí) - Khi đang tìm hiểu về tình trạng ô nhiễm môi trường tại công ty rác Tâm Sinh Nghĩa, nhóm phóng viên tại Long An bị 4 người lạ xông vào hành hung. Một phóng viên nam bị đấm đá liên tục vào mặt gây tổn thương phần mềm, hai phóng viên nữ bị hăm doạ.

Thứ năm, 28/09/2017 - 08:28

CÙNG CHUYÊN MỤC
Rừng bị tàn phá sau bão có nguy cơ thành củi: Họp khẩn tìm giải pháp
Rừng bị tàn phá sau bão có nguy cơ thành củi: Họp khẩn tìm giải pháp

(Dân trí) - Sáng nay, 28/9, trước những rào cản khiến chủ rừng và người dân nhận khoán chưa thể thu gom, khiến cây lâm nghiệp gãy đổ tại rừng phòng hộ, rừng đặc dụng có nguy cơ thành củi, có thể gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng, liên sở NN&PTNT và Tài chính tỉnh Hà Tĩnh sẽ họp khẩn để thống nhất phương án trình UBND tỉnh quyết định.

Thứ năm, 28/09/2017 - 08:04

Cận cảnh hồ "bẩn nhất Hà Nội"
Cận cảnh hồ "bẩn nhất Hà Nội"

(Dân trí) - Nằm giữa khu dân cư đông đúc ở trung tâm Thủ đô (thuộc phường Văn Chương, quận Đống Đa, Hà Nội), hồ Linh Quang nhiều năm nay ngập tràn rác thải, bốc mùi hôi thối. Người dân sống xung quanh đây gọi là hồ "bẩn nhất Hà Nội".

Thứ năm, 28/09/2017 - 08:00

Hai ông già tự thồ đất vá “hố đen” chi chít trên đường
Hai ông già tự thồ đất vá “hố đen” chi chít trên đường

(Dân trí) - Hàng trăm ổ gà, ổ voi chi chít tuyến Tỉnh lộ 7 đoạn qua xã Phù Lưu, Tùng Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông rất cao. Trước thực trạng đó, 2 cụ ông ở xã Tùng Lộc đã miệt mài tự tay vá từng “cái bẫy” trên đường...

Thứ năm, 28/09/2017 - 07:54

Phó Cục trưởng mất 385 triệu đồng: Đang đi thanh tra 30 doanh nghiệp
Phó Cục trưởng mất 385 triệu đồng: Đang đi thanh tra 30 doanh nghiệp

(Dân trí) - Theo thông tin Dân trí ghi nhận được, ông Nguyễn Xuân Quang - Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường bị mất số tiền lớn khi đang đi thanh tra 30 doanh nghiệp trên địa bàn Long An theo kế hoạch. Thời điểm bị mất tiền, ông chỉ mới thanh tra 9 doanh nghiệp.

Thứ năm, 28/09/2017 - 07:08

Ông Đoàn Ngọc Hải “buông” vi phạm của cụ bà 91 tuổi
Ông Đoàn Ngọc Hải “buông” vi phạm của cụ bà 91 tuổi

(Dân trí) - Thấy chiếc xe biển số xanh 80B đậu trên vỉa hè đường Nguyễn Trãi (phường Bến Thành), ông Đoàn Ngọc Hải đã yêu cầu kiểm tra và lệnh cẩu xe về phường khi tài xế không xuất hiện. Cũng trong tối cùng ngày, một trường hợp để bậc tam cấp bằng sắt lấn chiếm vỉa hè nên ông Hải lệnh thu giữ, tuy nhiên khi biết cụ bà 91 tuổi khó khăn trong việc lên xuống, ông Hải đã trả lại cho cụ bà.

Thứ năm, 28/09/2017 - 07:01

Kè chống sạt lở 15 tỷ đồng chưa nghiệm thu đã... hỏng
Kè chống sạt lở 15 tỷ đồng chưa nghiệm thu đã... hỏng

(Dân trí) - Tuyến kè biển thôn Thạnh Đức 1 (huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi) được đầu tư xây dựng để bảo vệ người dân vùng sạt lở bờ biển trong mùa mưa bão. Dù vẫn chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng nhưng tuyến kè này đã bị sóng đánh vỡ nát.

Thứ năm, 28/09/2017 - 06:09

Kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm chủ tịch huyện để xảy ra sai phạm tiền tỷ
Kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm chủ tịch huyện để xảy ra sai phạm tiền tỷ

(Dân trí) - Thanh tra Nhà nước tỉnh Cà Mau kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm Chủ tịch UBND huyện Phú Tân (tỉnh Cà Mau) khi để xảy ra các sai phạm trong quản lý ngân sách và đầu tư xây dựng cơ bản hơn 2,4 tỷ đồng.

Thứ năm, 28/09/2017 - 05:36

Vụ đột ngột thu hồi đất quốc phòng: Giám đốc doanh nghiệp bật khóc
Vụ đột ngột thu hồi đất quốc phòng: Giám đốc doanh nghiệp bật khóc

(Dân trí) - Giám đốc một doanh nghiệp đã bật khóc khi nhận thông báo phải bàn giao đất quốc phòng đang thuê trước ngày 6/10.

Thứ năm, 28/09/2017 - 12:09

Nổ "như bom" tại khu chiết xuất gas, lửa bùng lên dữ dội
Nổ "như bom" tại khu chiết xuất gas, lửa bùng lên dữ dội

(Dân trí) - Người dân sống xung quanh khu vực chiết xuất gas tại xã Quỳnh Lộc, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An, được một phen hú vía khi nghe hàng loạt tiếng nổ lớn "như bom".

Thứ tư, 27/09/2017 - 10:21

Xác định loại hoá chất phát lộ trong kho bỏ hoang sau bão
Xác định loại hoá chất phát lộ trong kho bỏ hoang sau bão

(Dân trí) - Chiều tối ngày 27/9, thông tin từ Chi cục bảo vệ môi trường Quảng Bình cho biết, cơ quan chuyên môn đã tiến hành kiểm tra và xác định hóa chất trong nhà kho tại xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch là một loại chất tẩy rửa.

Thứ tư, 27/09/2017 - 09:58

Bị cuốn vào cống thoát nước, bé trai lớp 4 mất tích
Bị cuốn vào cống thoát nước, bé trai lớp 4 mất tích

(Dân trí) - Trên đường đi học về gặp trời mưa to, chiếc dép bị nước cuốn trôi nên cậu học sinh 11 tuổi chạy theo nhặt. Bất ngờ em té xuống cống và bị dòng nước cuốn đi…

Thứ tư, 27/09/2017 - 09:36

Thủ tướng: Giữ được người mới gọi là thành công
Thủ tướng: Giữ được người mới gọi là thành công

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, phải giữ được đất, giữ được nước và đặc biệt là giữ được người thì mới gọi là thành công trong việc chống chọi với thiên nhiên, thích ứng với thiên nhiên ĐBSCL theo tinh thần phát triển bền vững.

Thứ tư, 27/09/2017 - 09:30