Cục Điện ảnh chưa biết đoàn phim quay gì tại công trình “bí ẩn”?

Dân trí Đây là thông tin mà Sở VH, TT&DL chia sẻ với PV Dân trí về công trình gắn biển tên “Phim trường BBK” trên núi ở thôn Rọ Phải (Lạng Sơn) - nơi được chủ đầu tư xác nhận từng là bối cảnh phục vụ cảnh quay cho đoàn phim Trung Quốc.
>>Đoàn phim Trung Quốc quay phim gì trong công trình “bí ẩn” ở Lạng Sơn?
>>Chủ công trình “bí ẩn” thừa nhận đoàn phim Trung Quốc từng tác nghiệp tại đây
>>Kiểm tra quần thể công trình “bí ẩn” nghi liên quan người Trung Quốc

Sáng 11/11, ông Phan Văn Hòa - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH, TT&DL) Lạng Sơn cùng các cán bộ của cơ quan đã có buổi cung cấp thông tin tới báo chí về việc cấp phép cho Công ty TNHH Điện ảnh BBK (thôn Rọ Phải, xã Mai Pha, TP. Lạng Sơn) phối hợp sản xuất phim “Lạc Nam du ký” trên địa bàn hồi cuối năm 2016.

Cục Điện ảnh chưa biết đoàn phim quay gì tại công trình “bí ẩn”? - 1

Ảnh đoàn phim chụp lưu niệm tại buổi lễ khởi quay bộ phim "Lạc Nam du ký" trong "Phim trường BBK".

Chủ “Phim trường BBK” nói có người Trung Quốc, Sở Văn hóa nói không (!)

Theo bà Hà Thị Lư - Trưởng phòng Quản lý văn hóa (Sở VH, TT&DL), hoạt động kinh doanh của Công ty TNHH Điện ảnh BBK (Công ty BBK) gồm cung cấp trang thiết bị, bối cảnh… và không trực tiếp sản xuất phim điện ảnh.

Vì vậy, Công ty BBK đã kí hợp đồng hợp tác kinh doanh với đơn vị được phép sản xuất phim trong TP.HCM, cùng tổ chức quay bộ phim “Lạc Nam du ký” - kịch bản của Phan Thị Hồng Diễm, đạo diễn Trần Hữu Đức (đều là người Việt Nam).

Trước đó, nhiều cảnh quay trong bộ phim này đã được thực hiện trong TP.HCM. Sau khi quay xong, Sở VH, TT&DL TP.HCM có công văn giới thiệu sẽ ghi hình ngoại cảnh tại địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

“Các địa điểm đợt 1 từ ngày 10/12/2016 - 30/12/2016 là Ga Lạng Sơn, chợ Đêm Kỳ Lừa, Khu Du lịch Mẫu sơn, Trường THPT huyện Cao Lộc” - bà Lư nói và cho biết, toàn bộ diễn viên là người Việt Nam. Bộ phim này được cấp phép không có yếu tố nước ngoài.

Tuy nhiên, khi PV Dân trí nêu lại thông tin bà chủ “Phim trường BBK” cho biết công trình trên núi từng là bối cảnh phục vụ cảnh quay cho đoàn phim Trung Quốc có phải là yếu tố nước ngoài hay không? Nếu có thì về địa điểm thực hiện cảnh quay, thể loại phim được chấp thuận đang bị “vênh” so với những gì mà Sở VH, TT&DL biết, sẽ xử lý thế nào? Bà Lư đáp lại, nếu doanh nghiệp thực hiện không đúng “thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật” (!?).

Cục Điện ảnh chưa biết đoàn phim quay gì tại công trình “bí ẩn”? - 2

Ông Phan Văn Hòa - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lạng Sơn.

Tiếp lời bà Lư, ông Hòa - Phó Giám đốc Sở VH, TT&DL khẳng định: “Thông tin này chắc chắn chúng tôi sẽ phải có khâu hậu kiểm”.

Sau đó, một vị cán bộ khác cho hay, hành vi hợp tác sản xuất phim với nước ngoài mà chưa được cấp phép thì bị phạt tiền từ 30 - 40 triệu đồng. “Sai đến đâu xử lý đến đó” - vị này nói.

Bên trong công trình “bí ẩn” trên núi ở Lạng Sơn (Video: Nguyễn Trường).

Không thấy bộ phim “Lạc Nam du ký” trên hệ thống

Liên quan đến khâu “hậu kiểm” của bộ phim “Lạc Nam du ký”, bà Hà Thị Lư cho biết thêm, cuối tuần vừa qua Sở này đã nhờ Cục Điện ảnh (Bộ VH, TT&DL) kiểm tra, rà soát thủ tục pháp lý đối với đơn vị hợp tác kinh doanh của Công ty BBK.

Đáng chú ý, theo bà Lư, Cục Điện ảnh vừa có phản hồi trong sáng nay (11/11) rằng, trên hệ thống phần mềm quản lý của Cục này chỉ thể hiện đơn vị trong TP.HCM có đủ điều kiện đăng ký kinh doanh.

“Bây giờ họ (Cục Điện ảnh - PV) đang tiếp trục tra lại xem cái hồ sơ bằng bản giấy có xin làm phim “Lạc Nam du ký” này hay không? Hiện nay họ đang tra cứu, tôi chưa có kết luận của họ về bộ phim” - bà Lư thông tin.

Trong khi đó, theo Phó Giám đốc Sở VH, TT&DL, về góc độ quản lý, địa phương không phải là cơ quan trực tiếp phê duyệt, cấp phép cho doanh nghiệp sản xuất phim. Sở này chỉ tham gia bằng văn bản chấp thuận các cảnh quay ngoại cảnh trên địa bàn, không có địa điểm nào ở “Phim trường BBK”.

“Không tạo điều kiện cho doanh nghiệp thì làm khó họ còn tạo điều kiện thì chúng tôi cũng chỉ căn cứ vào các quy định… Ở ta có một cái chặt chẽ là khâu kiểm duyệt, kiểm định để phát hành phim. Nếu chưa được cấp phép (sản xuất phim - PV) thì không thể đi đâu được, không thể đưa ra nước ngoài” - vị Phó Giám đốc Sở trấn an.

Cuối buổi làm việc, các đại diện của Sở VH, TT&DL Lạng Sơn cho biết, Cục Điện ảnh đang phối hợp với địa phương để kiểm tra, rà soát thủ tục cấp phép đối với bộ phim “Lạc Nam du ký”. Quá trình hậu kiểm, nếu phát hiện vi phạm, Sở này sẽ đề xuất hướng xử lý đối với cá nhân, tập thể theo quy định.

Hồi cuối tháng 10 vừa qua, báo chí phản ánh trên địa bàn thôn Rọ Phải từ lâu xuất hiện một nhóm người Trung Quốc về mua gom đất rừng rồi xây cổng và tường bao xung quanh núi.

Ở bên trong, chủ đầu tư dựng lên nhiều nhà sàn, chòi lá và gắn biển tên “Phim trường BBK” kinh doanh quán bar, dịch vụ giải khát được viết kèm chữ Trung Quốc.

Kể từ đó, người dân địa phương nhìn thấy nhiều người Trung Quốc thường xuyên tụ tập, qua lại khu vực này. Một thời gian sau, công trình này thường xuyên trong tình trạng “cửa đóng, then cài”, chỉ còn vài người lui tới.

Trước sự “bí ẩn” nêu trên, UBND TP Lạng Sơn đã thành lập đoàn liên ngành để kiểm tra, rà soát toàn diện công trình được xây dựng trên ngọn núi, nơi có thể ngắm được một nửa thành phố bên dưới.

Đáng chú ý, bà chủ “Phim trường BBK” là chị Nông Thị M.H (SN 1985, trú tại phường Tam Thanh, TP Lạng Sơn” - xác nhận, cuối năm 2016, nơi này từng có một nhóm người Trung Quốc đến để thực hiện các cảnh quay ngoại cảnh.

Nguyễn Trường

MỚI NHẤT
Vỡ đường ống dẫn tại công ty xi măng Chinfon, gần chục khối dầu tràn ra sông
Vỡ đường ống dẫn tại công ty xi măng Chinfon, gần chục khối dầu tràn ra sông

(Dân trí) - Đang vận hành hệ thống, các công nhân phát hiện đường ống dẫn dầu bị vỡ. Sự cố khiến khoảng 7 khối dầu tràn ra sông...

Thứ hai, 11/11/2019 - 06:55

Công an xóa bỏ nhiều tụ điểm “Hội thánh Đức Chúa trời mẹ”
Công an xóa bỏ nhiều tụ điểm “Hội thánh Đức Chúa trời mẹ”

(Dân trí) - Ngày 11/11, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết vừa phát hiện, xóa bỏ thêm nhiều tụ điểm truyền đạo trái phép của "Hội thánh Đức Chúa trời mẹ” vừa bùng phát trở lại tại địa phương.

Thứ hai, 11/11/2019 - 05:00

Mưa ngập nặng nề, hàng trăm hộ dân phải sơ tán
Mưa ngập nặng nề, hàng trăm hộ dân phải sơ tán

(Dân trí) - Lực lượng chức năng đã huy động lực lượng, phương tiện đưa hàng trăm hộ dân có nhà bị ngập lụt tại huyện Lắk (Đắk Lắk) sơ tán đến vùng cao để đảm bảo an toàn tính mạng.

Thứ hai, 11/11/2019 - 04:25

Người đàn ông ném xúc xích, đánh nhân viên bán hàng khi bị nhắc trả tiền?
Người đàn ông ném xúc xích, đánh nhân viên bán hàng khi bị nhắc trả tiền?

(Dân trí) - Lãnh đạo Công an xã Tân Phú (thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) cho biết, sáng nay (11/11) đôi bên đã chủ động làm việc với nhau và tiến hành xin lỗi sau sự cố hành hung nói trên.

Thứ hai, 11/11/2019 - 04:17

Làm rõ danh tính tài xế gây tai nạn bỏ chạy, xưng là thiếu tá quân đội
Làm rõ danh tính tài xế gây tai nạn bỏ chạy, xưng là thiếu tá quân đội

(Dân trí) - Sau khi gây tai nạn, tài xế ô tô nhấn ga bỏ chạy. Bị người dân truy đuổi, tạm giữ giao công an xử lý, người này xưng là thiếu tá quân đội.

Thứ hai, 11/11/2019 - 04:05

Đi bộ trên đường đang thi công, người đàn ông bị xe lu cán tử vong
Đi bộ trên đường đang thi công, người đàn ông bị xe lu cán tử vong

(Dân trí) - Trong lúc đi bộ trên đoạn đường đang thi công tại khu vực đường đê gần Chợ Giày, xã Liên Trung (huyện Đan Phượng, Hà Nội), một người đàn ông không may bị xe lu cán tử vong tại chỗ.

Thứ hai, 11/11/2019 - 03:56

Miền Bắc sắp đón không khí lạnh kèm mưa giông
Miền Bắc sắp đón không khí lạnh kèm mưa giông

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hôm nay (11/11), ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống Nam. Từ ngày 13 đến sáng ngày 14/11 ở các tỉnh Bắc Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có giông.

Thứ hai, 11/11/2019 - 03:52

Giải cứu rùa biển mắc kẹt vào tấm lưới trôi trên biển
Giải cứu rùa biển mắc kẹt vào tấm lưới trôi trên biển

(Dân trí) - Ngày 11/11, Ban Quản lý Khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ cho biết, đơn vị vừa phối hợp với ngư dân cứu hộ thành công một cá thể rùa biển bị mắc lưới.

Thứ hai, 11/11/2019 - 03:28

Nhặt được tài sản lớn, học sinh lớp 3 nhờ thầy cô tìm người trả lại
Nhặt được tài sản lớn, học sinh lớp 3 nhờ thầy cô tìm người trả lại

(Dân trí) - Một học sinh lớp 3 ở Hà Tĩnh nhặt được số tài sản gần 20 triệu đồng, đã nhanh chóng báo cho thầy cô để nhờ tìm trả lại cho chủ nhân.

Thứ hai, 11/11/2019 - 02:56

Mỗi năm hơn 16.000 cuộc hôn nhân giữa người Việt với người nước ngoài
Mỗi năm hơn 16.000 cuộc hôn nhân giữa người Việt với người nước ngoài

(Dân trí) - Đây là con số được đưa ra tại báo cáo về kết quả giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật trong công tác quản lý người nước ngoài tại Việt Nam do UB Đối ngoại của Quốc hội thực hiện. 16.000 mới chỉ là con số đăng ký với cơ quan nhà nước, số thực tế còn lớn hơn…

Thứ hai, 11/11/2019 - 02:51

Nam sinh viên rơi từ cầu vượt cao gần 5m xuống đất
Nam sinh viên rơi từ cầu vượt cao gần 5m xuống đất

(Dân trí) - Nghe tiếng động mạnh, người dân chạy lại thì phát hiện nam thanh niên nằm bất động trên đường.

Thứ hai, 11/11/2019 - 02:33

Xác minh ADN của 2 thi thể nam giới trôi dạt vào bờ biển
Xác minh ADN của 2 thi thể nam giới trôi dạt vào bờ biển

(Dân trí) - Người dân tại huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị vừa phát hiện 2 thi thể nam giới trôi dạt vào bờ biển, đang có dấu hiệu bị phân huỷ. Cơ quan chức năng đã tiến hành khám nghiệm, làm cơ sở xác định danh tính nạn nhân.

Thứ hai, 11/11/2019 - 02:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Nam công nhân chết cạnh chiếc xe máy dưới mương nước
Nam công nhân chết cạnh chiếc xe máy dưới mương nước

(Dân trí) - Sáng nay (11/11), một thi thể nam thanh niên cùng xe máy được người dân ở xã Lộc Điền, huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên Huế) phát hiện dưới mương nước.

Thứ hai, 11/11/2019 - 01:32

TPHCM "đau đầu" vì việc vận chuyển 9.000 tấn rác mỗi ngày
TPHCM "đau đầu" vì việc vận chuyển 9.000 tấn rác mỗi ngày

(Dân trí) - Mỗi ngày TPHCM thải ra hơn 9.000 tấn chất thải rắn sinh hoạt từ hơn 1,9 triệu hộ gia đình. Trong đó, đường dây thu gom rác dân lập phụ trách thu ở những tuyến đường nhỏ, hẻm với phương tiện thô sơ, tự chế... không đảm bảo an toàn lao động, gây ô nhiễm môi trường.

Thứ hai, 11/11/2019 - 01:06

Đại tá Nguyễn Đức Dũng được bổ nhiệm làm Giám đốc Công an Quảng Nam
Đại tá Nguyễn Đức Dũng được bổ nhiệm làm Giám đốc Công an Quảng Nam

(Dân trí) - Sáng 11/11, tại TP Tam Kỳ (Quảng Nam), Bộ Công an tổ chức lễ công bố các quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ tại Công an tỉnh Quảng Nam.

Thứ hai, 11/11/2019 - 11:57

Mưa lũ khiến hàng trăm nhà dân ngập nặng, học sinh nhiều nơi nghỉ học
Mưa lũ khiến hàng trăm nhà dân ngập nặng, học sinh nhiều nơi nghỉ học

(Dân trí) - Mưa lớn 2 ngày liên tục do ảnh hưởng của cơn bão số 6 đã khiến nhiều khu vực nước dâng cao gây chia cắt, hàng trăm nhà dân bị ngập lụt phải sơ tán. Học sinh ở một số địa phương buộc phải nghỉ học để đảm bảo an toàn.

Thứ hai, 11/11/2019 - 11:49

9 lò than bốc cháy ngùn ngụt trong cơn mưa lớn
9 lò than bốc cháy ngùn ngụt trong cơn mưa lớn

(Dân trí) - Dù trời đổ mưa lớn do ảnh hưởng của cơn bão số 6 nhưng một tổ hợp lò than không phép vẫn bốc cháy nghi ngút. Lực lượng Cảnh sát PCCC phải trắng đêm dập lửa ngăn đám cháy không lan ra diện rộng.

Thứ hai, 11/11/2019 - 11:33

Nghệ An có 2 tân Phó Chủ tịch tỉnh
Nghệ An có 2 tân Phó Chủ tịch tỉnh

(Dân trí) - Tại kỳ họp thứ 11 Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An khóa XVII diễn ra sáng nay (11/11), ông Hoàng Nghĩa Hiếu - Giám đốc Sở NN&PTNT và ông Bùi Đình Long - Bí thư Huyện ủy Nam Đàn đã được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2016-2021.

Thứ hai, 11/11/2019 - 10:24

Thêm một người tử nạn khi chằng mái nhà chống bão số 6
Thêm một người tử nạn khi chằng mái nhà chống bão số 6

(Dân trí) - Trong lúc chằng chống trên mái nhà để đối phó với bão số 6, một người đàn ông ở Bình Định bị rơi từ mái nhà xuống đất dẫn đến tử vong.

Thứ hai, 11/11/2019 - 09:04

Lễ tang Hòa thượng Thích Trí Quang thực hiện theo hình thức tâm tang
Lễ tang Hòa thượng Thích Trí Quang thực hiện theo hình thức tâm tang

(Dân trí) - Lễ tang Hòa thượng Thích Trí Quang do môn đồ, pháp quyến thực hiện theo hình thức tâm tang, không cử hành tang lễ, các đệ tử chỉ tụng kinh, niệm Phật cho đến khi đưa đi hỏa táng.

Thứ hai, 11/11/2019 - 08:37

Sau bão, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ có nơi mưa rất to
Sau bão, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ có nơi mưa rất to

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 6, trong ngày hôm nay (11/11) ở khu vực Tây Nguyên và Đông Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Thứ hai, 11/11/2019 - 08:27

Hà Nội: Bộ Công an đề nghị làm rõ phản ánh “đe doạ giết người”
Hà Nội: Bộ Công an đề nghị làm rõ phản ánh “đe doạ giết người”

(Dân trí) - Bộ Công an và Công an TP Hà Nội đều đã có văn bản yêu cầu Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thạch Thất giải quyết tố cáo của bà Đỗ Thị Biên phản ánh hành vi xâm phạm, huỷ hoại tài sản của công dân và đe doạ giết người.

Thứ hai, 11/11/2019 - 07:00

Toàn cảnh 6 cây cầu "huyết mạch" bắc qua sông Hồng
Toàn cảnh 6 cây cầu "huyết mạch" bắc qua sông Hồng

(Dân trí) - Ngoại trừ cầu Trung Hà và cầu Vĩnh Thịnh ở huyện xa, Hà Nội có tổng cộng 6 cây cầu nối trung tâm thành phố với phần đô thị đang phát triển từng ngày phía bên kia sông Hồng. Có cây cầu "chứng nhân lịch sử" hơn trăm tuổi như cầu Long Biên, có cây cầu hiện đại, bề thế biểu tượng cho tình hữu nghị quốc tế như cầu Nhật Tân...

Thứ hai, 11/11/2019 - 06:54

Thay cán bộ bắt dân đi “5 lần 7 lượt” để làm giấy khai sinh
Thay cán bộ bắt dân đi “5 lần 7 lượt” để làm giấy khai sinh

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Dân đi 5 lần 7 lượt và phải chi tiền mới làm được giấy khai sinh” xảy ra tại thị trấn U Minh (huyện U Minh, tỉnh Cà Mau), ngày 10/11, theo nguồn tin của PV Dân trí, huyện này đã cho thay cán bộ “hành dân”.

Thứ hai, 11/11/2019 - 02:00