Thứ hai, 11/11/2019 - 14:23

Cục Điện ảnh chưa biết đoàn phim quay gì tại công trình “bí ẩn”?

Dân trí

Đây là thông tin mà Sở VH, TT&DL chia sẻ với PV Dân trí về công trình gắn biển tên “Phim trường BBK” trên núi ở thôn Rọ Phải (Lạng Sơn) - nơi được chủ đầu tư xác nhận từng là bối cảnh phục vụ cảnh quay cho đoàn phim Trung Quốc.

Sáng 11/11, ông Phan Văn Hòa - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH, TT&DL) Lạng Sơn cùng các cán bộ của cơ quan đã có buổi cung cấp thông tin tới báo chí về việc cấp phép cho Công ty TNHH Điện ảnh BBK (thôn Rọ Phải, xã Mai Pha, TP. Lạng Sơn) phối hợp sản xuất phim “Lạc Nam du ký” trên địa bàn hồi cuối năm 2016.

Cục Điện ảnh chưa biết đoàn phim quay gì tại công trình “bí ẩn”? - 1

Ảnh đoàn phim chụp lưu niệm tại buổi lễ khởi quay bộ phim "Lạc Nam du ký" trong "Phim trường BBK".

Chủ “Phim trường BBK” nói có người Trung Quốc, Sở Văn hóa nói không (!)

Theo bà Hà Thị Lư - Trưởng phòng Quản lý văn hóa (Sở VH, TT&DL), hoạt động kinh doanh của Công ty TNHH Điện ảnh BBK (Công ty BBK) gồm cung cấp trang thiết bị, bối cảnh… và không trực tiếp sản xuất phim điện ảnh.

Vì vậy, Công ty BBK đã kí hợp đồng hợp tác kinh doanh với đơn vị được phép sản xuất phim trong TP.HCM, cùng tổ chức quay bộ phim “Lạc Nam du ký” - kịch bản của Phan Thị Hồng Diễm, đạo diễn Trần Hữu Đức (đều là người Việt Nam).

Trước đó, nhiều cảnh quay trong bộ phim này đã được thực hiện trong TP.HCM. Sau khi quay xong, Sở VH, TT&DL TP.HCM có công văn giới thiệu sẽ ghi hình ngoại cảnh tại địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

“Các địa điểm đợt 1 từ ngày 10/12/2016 - 30/12/2016 là Ga Lạng Sơn, chợ Đêm Kỳ Lừa, Khu Du lịch Mẫu sơn, Trường THPT huyện Cao Lộc” - bà Lư nói và cho biết, toàn bộ diễn viên là người Việt Nam. Bộ phim này được cấp phép không có yếu tố nước ngoài.

Tuy nhiên, khi PV Dân trí nêu lại thông tin bà chủ “Phim trường BBK” cho biết công trình trên núi từng là bối cảnh phục vụ cảnh quay cho đoàn phim Trung Quốc có phải là yếu tố nước ngoài hay không? Nếu có thì về địa điểm thực hiện cảnh quay, thể loại phim được chấp thuận đang bị “vênh” so với những gì mà Sở VH, TT&DL biết, sẽ xử lý thế nào? Bà Lư đáp lại, nếu doanh nghiệp thực hiện không đúng “thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật” (!?).

Cục Điện ảnh chưa biết đoàn phim quay gì tại công trình “bí ẩn”? - 2

Ông Phan Văn Hòa - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lạng Sơn.

Tiếp lời bà Lư, ông Hòa - Phó Giám đốc Sở VH, TT&DL khẳng định: “Thông tin này chắc chắn chúng tôi sẽ phải có khâu hậu kiểm”.

Sau đó, một vị cán bộ khác cho hay, hành vi hợp tác sản xuất phim với nước ngoài mà chưa được cấp phép thì bị phạt tiền từ 30 - 40 triệu đồng. “Sai đến đâu xử lý đến đó” - vị này nói.

Bên trong công trình “bí ẩn” trên núi ở Lạng Sơn (Video: Nguyễn Trường).

Không thấy bộ phim “Lạc Nam du ký” trên hệ thống

Liên quan đến khâu “hậu kiểm” của bộ phim “Lạc Nam du ký”, bà Hà Thị Lư cho biết thêm, cuối tuần vừa qua Sở này đã nhờ Cục Điện ảnh (Bộ VH, TT&DL) kiểm tra, rà soát thủ tục pháp lý đối với đơn vị hợp tác kinh doanh của Công ty BBK.

Đáng chú ý, theo bà Lư, Cục Điện ảnh vừa có phản hồi trong sáng nay (11/11) rằng, trên hệ thống phần mềm quản lý của Cục này chỉ thể hiện đơn vị trong TP.HCM có đủ điều kiện đăng ký kinh doanh.

“Bây giờ họ (Cục Điện ảnh - PV) đang tiếp trục tra lại xem cái hồ sơ bằng bản giấy có xin làm phim “Lạc Nam du ký” này hay không? Hiện nay họ đang tra cứu, tôi chưa có kết luận của họ về bộ phim” - bà Lư thông tin.

Trong khi đó, theo Phó Giám đốc Sở VH, TT&DL, về góc độ quản lý, địa phương không phải là cơ quan trực tiếp phê duyệt, cấp phép cho doanh nghiệp sản xuất phim. Sở này chỉ tham gia bằng văn bản chấp thuận các cảnh quay ngoại cảnh trên địa bàn, không có địa điểm nào ở “Phim trường BBK”.

“Không tạo điều kiện cho doanh nghiệp thì làm khó họ còn tạo điều kiện thì chúng tôi cũng chỉ căn cứ vào các quy định… Ở ta có một cái chặt chẽ là khâu kiểm duyệt, kiểm định để phát hành phim. Nếu chưa được cấp phép (sản xuất phim - PV) thì không thể đi đâu được, không thể đưa ra nước ngoài” - vị Phó Giám đốc Sở trấn an.

Cuối buổi làm việc, các đại diện của Sở VH, TT&DL Lạng Sơn cho biết, Cục Điện ảnh đang phối hợp với địa phương để kiểm tra, rà soát thủ tục cấp phép đối với bộ phim “Lạc Nam du ký”. Quá trình hậu kiểm, nếu phát hiện vi phạm, Sở này sẽ đề xuất hướng xử lý đối với cá nhân, tập thể theo quy định.

Hồi cuối tháng 10 vừa qua, báo chí phản ánh trên địa bàn thôn Rọ Phải từ lâu xuất hiện một nhóm người Trung Quốc về mua gom đất rừng rồi xây cổng và tường bao xung quanh núi.

Ở bên trong, chủ đầu tư dựng lên nhiều nhà sàn, chòi lá và gắn biển tên “Phim trường BBK” kinh doanh quán bar, dịch vụ giải khát được viết kèm chữ Trung Quốc.

Kể từ đó, người dân địa phương nhìn thấy nhiều người Trung Quốc thường xuyên tụ tập, qua lại khu vực này. Một thời gian sau, công trình này thường xuyên trong tình trạng “cửa đóng, then cài”, chỉ còn vài người lui tới.

Trước sự “bí ẩn” nêu trên, UBND TP Lạng Sơn đã thành lập đoàn liên ngành để kiểm tra, rà soát toàn diện công trình được xây dựng trên ngọn núi, nơi có thể ngắm được một nửa thành phố bên dưới.

Đáng chú ý, bà chủ “Phim trường BBK” là chị Nông Thị M.H (SN 1985, trú tại phường Tam Thanh, TP Lạng Sơn” - xác nhận, cuối năm 2016, nơi này từng có một nhóm người Trung Quốc đến để thực hiện các cảnh quay ngoại cảnh.

Nguyễn Trường

Đáng quan tâm
Mới nhất