Đà Nẵng:

Cử tri chất vấn về dự án trên núi Hải Vân

(Dân trí) – Một trong những vấn đề được người dân Đà Nẵng quan tâm nhất là dự án “Khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine” tại Cửa Khẻm. Cử tri đề nghị lãnh đạo TP Đà Nẵng có ý kiến với Trung ương đối với dự án này.

Trong hai ngày 25-26/11, lãnh đạo TP Đà Nẵng đã có nhiều cuộc tiếp xúc với cử tri các phường trước kỳ họp thứ 11 HĐND Đà Nẵng khóa VIII sẽ được diễn ra vào đầu tháng 12 đến. Cử tri các phường Hải Châu 1, Thạch Thang... bày tỏ lo lắng đối với lãnh đạo Thừa Thiên – Huế cấp phép cho dự án.

Cử tri Nguyễn Văn Quỳnh (phường Thạch Thang, Hải Châu) bày tỏ: Vấn đề xây dựng dự án du lịch trên núi Hải Vân như lãnh đạo đã phát biểu là không làm kinh tế bằng mọi giá. Chúng tôi đề nghị lãnh đạo TP cần có kiến nghị với Trung ương dừng dự án lại”.

Cử tri Lê Đình Mãi (phường Hải Châu 2) chất vấn lãnh đạo TP Đà Nẵng
Cử tri Lê Đình Mãi (phường Hải Châu 2) chất vấn lãnh đạo TP Đà Nẵng

Cử tri Ngô Thị Kim Trinh (phường Hải Châu 1, quận Hải Châu) đề nghị lãnh đạo Đà Nẵng giải thích rõ cho người dân về sự tranh chấp địa giới hành chính với Thừa Thiên – Huế trên núi Hải Vân.

Trà lời ý kiến này của các cử tri, Chủ tịch TP Đà Nẵng – ông Văn Hữu Chiến – cho biết dự án mà nhà đầu tư Trung Quốc được Thừa Thiên – Huế cấp phép là nằm trên vùng chồng lấn, chưa xác định ranh giới giữa hai địa phương. Ông Văn Hữu Chiến cho hay, từ những năm 1997-1999, Chính phủ đã yêu cầu hai tỉnh giữ nguyên hiện trạng, không được xây dựng làm thay đổi hiện trạng.

Chủ tịch TP Đà Nẵng cho rằng cho dù là đất của ai đi nữa thì việc cấp phép xây dựng một dự án như thế phải xem lại tính chất an ninh quốc phòng, nhất là một dự án mang yếu tố nước ngoài.

“Khi dự án khởi động, Đà Nẵng mới phát hiện ra và gởi ngay văn bản đến Bộ Quốc phòng, Tư kệnh QK5, Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng cũng lên tiếng. Thủ tướng Chính phủ đã cử lãnh đạo Bộ Quốc phòng và kiểm tra, báo cáo để xử lý”, ông Văn Hữu Chiến cho biết.

Lãnh đạo TP Đà Nẵng tiếp xúc với cử tri phường Hải Châu 2
Lãnh đạo TP Đà Nẵng tiếp xúc với cử tri phường Hải Châu 2

Ngoài vấn đề dự án trên núi Hải Vân gây bất bình trong dư luận, cử tri Đà Nẵng cũng đặt nhiều câu hỏi xung quanh các bức xúc gần đây như việc phá rừng đặc dụng Bà Nà – Núi Chúa, vấn đề chống tham nhũng với việc ông Trần Văn Truyền bị thu hồi lại nhà đất vừa xảy ra...

Cử tri Phạm Văn Thọ (phường Thạch Thang, Hải Châu) đặt câu hỏi: Trong TP chúng ta cán bộ có bao nhiêu nhà, đất, bao nhiêu tiền. 40 năm tôi làm cách mạng nhưng buồn vì thấy nhiều cán bộ sao giàu thế, sao mà dân không khổ được”.

Cử tri Ngô Thị Kim Trinh (phường Hải Châu 1) đề nghị lãnh đạo TP Đà Nẵng làm rõ công tác quản lý vùng rừng nguyên sinh giáp ranh giữa Đà Nẵng – Quảng Nam như thế nào mà để xảy ra tình trạng phá rừng suốt nhiều tháng trời không ai hay biết, hay biết mà vẫn nhắm mắt làm ngơ?

Chủ tịch TP Đà Nẵng – ông Văn Hữu Chiến trả lời cử tri phường Thạch Thang
Chủ tịch TP Đà Nẵng – ông Văn Hữu Chiến trả lời cử tri phường Thạch Thang

Ông Văn Hữu Chiến cho hay, tại cuộc họp giao ban đầu tuần của lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng, ông đã giao cho Phó Chủ tịch Phùng Tấn Viết trực tiếp làm việc với tỉnh Quảng Nam và chỉ đạo Sở NN-PTNT TP kiểm tra, báo cáo gấp những vấn đề liên quan đến vụ khai thác gỗ trái phép ở rừng đặc dụng Bà Nà – Núi Chúa, đặc biệt là phải quy trách nhiệm rõ ràng.

Còn cử tri phường Hải Châu 2 (quận Hải Châu) đặt câu hỏi về dự án sân vận động Chi Lăng đã bán cho nhà đầu tư nhưng ông chủ của nhà đầu tư này đã bị bắt, nay có tiếp tục không?

Trả lời vấn đề này, Chủ tịch TP Đà Nẵng cho biết dự án sân vận động Chi Lăng vẫn phải thực hiện. Nếu nhà đầu tư không triển khai đúng tiến độ thì sẽ thu hồi; không có nhà đầu này thì có nhà đàu tư khác vì đây là dự án trung tâm thương mại lớn của Đà Nẵng.

Cử tri Lê Đình Mãi (phường Hải Châu 2, Hải Châu) nêu câu hỏi dự án chợ Cồn và chợ Hàn nghe nói sẽ xây dựng thành trung tâm thương mại nhưng người dân chưa nghe thông tin gì cụ thể, nếu có triển khai thì cũng cho người dân biết vì xung quanh chợ Cồn là những khu nhà ổ chuột, xuống cấp nặng. TP có làm hay không?

Theo ông Văn Hữu Chiến, dự án xây dựng trung tâm thương mại chợ Cồn và chợ Hàn đã có từ năm 2011. Trước đây có dự án xây dựng trung tâm thương mại 30 tầng nhưng sau khi khủng hoảng kinh tế thì dự án không triển khai được.

“Vẫn phải tiếp tục kêu gọi đầu tư để xây dựng một trung tâm thương mại lớn nhưng vẫn giữ lại chợ truyền thống để tiểu thương buôn bán ở hai chợ Cồn và Hàn. Một số nhà đầu tư đang đề nghị nhưng chúng tôi đang xem xét nhà đầu tư có năng lực, có tiềm năng thật sự”, ông Văn Hữu Chiến cho biết.

Công Bính