Thứ Bảy 21/02/2015 - 08:08

Cụ ông hơn 30 năm trèo đèo lội suối trông coi cột mốc biên giới

Dân trí Hơn 30 năm qua, dù nắng hay mưa, mùa đông hay mùa hè, ông Lâu Văn Hự vẫn chăm chỉ vượt gần chục km lên với cột mốc G8. Ông xem đó như là một ngôi nhà thứ hai của mình.

Vốn là con em của đồng bào dân tộc Mông, ở bản Pù Đứa, xã Quang Chiểu, huyện Mường Lát. Với tinh thần yêu quê hương và muốn đóng góp sức mình vào việc bảo vệ biên cương của Tổ quốc, ông đã tình nguyện trông coi cột mốc G8 từ hàng chục năm nay.

Bố Hự báo cáo với cán bộ biên phòng về tình hình cột mốc và biên giới.
Bố Hự báo cáo với cán bộ biên phòng về tình hình cột mốc và biên giới.

Giờ đây khi sức khỏe không còn cho phép dù ông còn tâm huyết lắm, còn muốn cống hiến cho Đảng cho bộ đội lắm, nhưng ông không thể nào vượt qua đèo cao, suối sâu để đến với cột mốc mà ông đã gắn bó hơn 30 năm qua.

Trước khi về nghỉ ngơi, nguyện vọng duy nhất của ông là muốn trao nhiệm vụ thiêng liêng này lại cho các con của ông. “Giờ ta già rồi, không thể leo núi, lội suối để đến với cột mốc G8 được nữa. Đã đến lúc phải giao lại việc trông coi cột mốc cho các con ta, bọn thằng Lự, thằng Lâu, thằng Lênh thôi”, ông Hự cho biết.

Cột mốc G8 vốn là cột mốc nằm ở vị trí cao nhất, con đường đến cột mốc rất khó đi. Đây là vị trí phân định ranh giới giữa xã Quang Chiểu, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa với bản Phiềng Khạy, cụm xã Mường Pùn, huyện Viêng Xay, Lào.

Dù phải trèo đèo, lội suối vất vả, nhưng suốt 30 năm qua hàng tháng ông Hự vẫn đều đặn lên cột mốc G8 để tuần tra, bảo vệ cột mốc, đồng thời nắm bắt tình hình để về báo cáo cho bộ đội biên phòng đồn Quang Chiểu.

Mỗi lần đến với cột mốc, hành trang của cụ là một gói cơm đùm, chai nước uống và chiếc dao quắm. Quãng đường từ bản Pù Đứa đến cột mốc G9 hơn 9 km nhưng phải mất từ 11 đến 12 tiếng đồng hồ mới đến nơi. Trong đó phải kể đến đỉnh núi Đá Đen dài khoảng 5km với nhiều đoạn vách đá tai mèo dựng đứng.

Vào mùa mưa lũ, nhiều con suối nước chảy xiết, có thể cuốn phăng mọi thứ, nhưng cụ vẫn không bỏ cuộc. Những ngày mùa đông giá rét cụ vẫn cần mẫn băng rừng, lội suối để đến với cột mốc. Cũng có những lần, cụ lên cột mốc nhưng gặp trời mưa, nước suối chảy lớn nên cụ không thể về được mà đành phải ở lại trong rừng.

Công việc của cụ khi đến cột mốc là phát quang cây cỏ, đắp đất vào móng cột mốc, kiểm tra hiện trạng của cột mốc. Nếu có gì thay đổi bố Hự đều báo cáo đầy đủ cho cán bộ đồn Biên phòng.

Thiếu tá Nguyễn Văn Lương, đồn biên phòng Quang Chiểu cho biết, bố Hự đã ở độ tuổi “xưa nay hiếm”, nhưng bố vẫn còn nhanh nhẹn như một con sóc. Cụ có một sức khỏe phi thường mà nhiều thanh niên khó bì kịp, nhất là kinh nghiệm đi rừng.

Cũng như các cán bộ đồn biên phòng Quang Chiểu, người dân địa phương luôn dành cho cụ sự cảm phục bởi những gì ông đã làm trong suốt hàng chục năm qua, và gọi cụ với một cái tên thân thương là bố Hự.

Biết bao nhiêu kỷ niệm đến với bố Hự trong suối 30 năm tình nguyện tuần tra, bảo vệ đường biên, cột mốc G8. Có lẽ, với bố, kỉ niệm đáng nhớ nhất là vào năm 1998, trong một lần lên tuần tra bảo vệ cột mốc, cụ phát hiện một nhóm người đang trồng cây thuốc phiện gần khu vực cột mốc G8. Trước sự việc trên, cụ suy nghĩ, nếu bản thân cụ đứng ra ngăn cản nhóm người đang trồng cây thuốc phiện thì chắc chắn sẽ không thành công, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

30 năm qua, bố Hự gắn bó với cột mốc G8 để góp phần công sức của mình bảo vệ vùng biên của tổ quốc.
30 năm qua, bố Hự gắn bó với cột mốc G8 để góp phần công sức của mình bảo vệ vùng biên của tổ quốc.

Với kinh nghiệm của mình, bố Hự chọn phương án rút về bản rồi thông báo cho đồn biên phòng Quang Chiểu biết tình hình. Sau đó bố cùng các chiến sĩ của Đồn lên điểm trồng cây thuốc phiện trái phép tuyên truyền, vận động để nhóm người này tự phá bỏ cây thuốc phiện.

Nhiệm vụ bảo vệ đường biên, cột mốc là một nhiệm vụ thiêng liêng, với những gia đình, dòng họ như gia đình cụ Hự trong những năm vừa qua đã góp phần bảo vệ vững chắc đường biên, cột mốc.

Khó khăn vất vả là vậy, nhưng bố Hự không có một chế độ nào, bố Hự làm nhiệm vụ bằng tất cả tấm lòng của mình với Đảng, Nhà nước và các chiến sĩ biên phòng. Những ngày lễ Tết, các cán bộ chiến sỹ biên phòng thường đến thăm hỏi, tặng quà động viên bố Hự.

Mô hình này cũng được nhân rộng ở các đồn biên phòng tại tỉnh Thanh Hóa, các chiến sĩ biên phòng tuyên truyền rộng rãi đến các gia đình, dòng họ nhằm góp phần giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia và tăng thêm tinh thần đoàn kết, hữu nghị giữa Thanh Hóa và tỉnh Hủa Phăn nước bạn Lào.

Duy Tuyên

MỚI NHẤT
Nửa đêm đi lễ hội cầu may
Nửa đêm đi lễ hội cầu may

(Dân trí) - Người dân khi đến chợ đình Bích La, không chỉ để cầu may dịp đầu năm mới, mà còn dâng hương tưởng nhớ đến những vị đã có công lập làng, hy vọng năm tới gặp nhiều điều may mắn, thuận lợi.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 03:38

6 ngày nghỉ Tết, 199 người chết vì tai nạn giao thông
6 ngày nghỉ Tết, 199 người chết vì tai nạn giao thông

(Dân trí) - Tin từ Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, trong 6 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Ất Mùi năm 2015 (từ ngày 27 đến mùng 2 Tết âm lịch), toàn quốc xảy ra 340 vụ tai nạn giao thông, làm chết 199 người, bị thương 326 người.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 03:29

Thiền viện lớn nhất ĐBSCL tấp nập người tới lễ Phật cầu may
Thiền viện lớn nhất ĐBSCL tấp nập người tới lễ Phật cầu may

(Dân trí) - Sáng mùng 3 Tết, dòng người từ khắp nơi đổ về Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam (xã Mỹ Khánh, Phong Điền, TP Cần Thơ) để lễ Phật cầu may, tham quan ngắm cảnh trong ngày đầu năm.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 02:50

Gặp lão nông chế tạo kèn đồng to nhất Việt Nam
Gặp lão nông chế tạo kèn đồng to nhất Việt Nam

(Dân trí) - Phải mất tới hơn 300kg đồng và sau 4 tháng chiếc kèn đồng với kích thước dài 5,5m, đường kính loa kèn 1,25m nặng hơn ba tạ mới hoàn thành xong. Khi chiếc kèn hoàn tất ông Mạnh thổi thử, tiếng vang như sấm dội, bà con khắp làng nghe thấy kéo đến xem đều ngỡ ngàng về sự tài hoa của ông.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 02:33

3 ngày Tết, nô nức du lịch... tắm xuân
3 ngày Tết, nô nức du lịch... tắm xuân

Bất chấp cái lạnh se se khác thường và cơn mưa trái mùa vào ngay chiều mồng 1 tết Ất Mùi 2015, rất nhiều du khách ở TPHCM và các tỉnh lân cận đã đổ về Vũng Tàu, Long Hải, các khu du lịch Đại Nam, Đầm Sen, Suối Tiên… để tắm tết.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 02:15

“Cần rà soát các chính sách đối với miền núi, vùng dân tộc thiểu số”
“Cần rà soát các chính sách đối với miền núi, vùng dân tộc thiểu số”

(Dân trí) - “Phương thức điều hành, thực hiện chính sách ở nước ta vẫn còn chồng chéo. Vấn đề xây dựng trường lớp là của Bộ Xây dựng trong khi Bộ Giáo dục - Đào tạo quản lý giáo viên nhưng lương và chính sách với giáo viên lại do Bộ Nội vụ quyết định..."

Thứ bảy, 21/02/2015 - 02:13

Cứu 9 ngư dân bị nạn trên biển tối mùng 2 Tết
Cứu 9 ngư dân bị nạn trên biển tối mùng 2 Tết

(Dân trí) - Tối mùng 2 Tết, khi đang đánh bắt cá trên biển, tàu cá BV9325 (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã bị chết máy, trôi dạt khiến 9 ngư dân trên tàu gặp nguy hiểm.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 01:00

Dưới mái nhà Đại tướng!
Dưới mái nhà Đại tướng!

Tết đã về với làng An Xá, bên dòng Kiến Giang trong xanh thuộc xã Lộc Thủy (Lệ Thủy, Quảng Bình). Con đường dẫn vào Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp được nhân dân quét dọn, trang hoàng cờ hoa rực rỡ.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 12:15

Ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam: Khẳng định vị trí trong lòng dân
Ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam: Khẳng định vị trí trong lòng dân

Nhân dịp Xuân Ất Mùi, ông Nguyễn Thiện Nhân, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã có cuộc trả lời phỏng vấn báo Đại Đoàn Kết về một năm nỗ lực hoạt động của những người làm công tác Mặt trận, hướng đến mục đích cuối cùng: Mặt trận phải khẳng định được vị trí trong lòng nhân dân, được dân hiểu, trân trọng, từ đó có nhiều đóng góp, thực sự tạo được vị trí chính trị - xã hội trong lòng đất nước.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 12:12

Có Trường Sa - Hoàng Sa trong lòng đảo Mắt
Có Trường Sa - Hoàng Sa trong lòng đảo Mắt

(Dân trí) - Chính giữa hòn đảo của xứ Nghệ có một tấm bản đồ Tổ quốc rực đỏ được khắc trên phiến đá xanh. Trên tấm bản đồ là lời khẳng định đanh thép: Hoàng Sa – Trường Sa là máu thịt, là một phần không thể tách rời của đất nước Việt Nam…

Thứ bảy, 21/02/2015 - 10:40

Người người “xúng xính” đi lễ chùa đầu năm
Người người “xúng xính” đi lễ chùa đầu năm

(Dân trí) - Những ngày đầu năm mới, người dân ở mọi miền đất nước lại ra đường du xuân, lễ chùa. Tại các ngôi chùa lớn, từng hàng người chen nhau dâng hương, xin lộc trong không khí trang nghiêm mà ấm áp.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 10:10

Hải quân nêu cao tinh thần "dám đánh, quyết đánh, biết đánh thắng"
Hải quân nêu cao tinh thần "dám đánh, quyết đánh, biết đánh thắng"

Biển, đảo Việt Nam là một bộ phận lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc. Bảo vệ chủ quyền biển, đảo là nhiệm vụ trọng yếu và là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 08:40

ĐÁNG QUAN TÂM
6 người bị thương nặng trên đường đi chúc Tết
6 người bị thương nặng trên đường đi chúc Tết

(Dân trí) - Vào khoảng 17h chiều mùng 2 Tết (ngày 20/2), một vụ tai nạn xe máy đã xảy ra tại huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) khiến 6 nạn nhân trên đường đi chúc Tết phải nhập viện cấp cứu.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 08:07

Người con thủy chung của đồng bào Chứt
Người con thủy chung của đồng bào Chứt

(Dân trí) - Trong câu chuyện của người đồng bào dân tộc Chứt, Trung tá Dương Thanh Tịnh - tổ trưởng tổ công tác Rào Tre (thuộc đồn Biên phòng Bản Giàng, Hà Tĩnh) - đã trở thành người con thủy chung với bản.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 07:48

Cuộc sống mới của cháu bé bị bỏ rơi trong hang đá
Cuộc sống mới của cháu bé bị bỏ rơi trong hang đá

(Dân trí) - Trong tiết trời lạnh giá cuối năm, vượt qua quãng đường hơn 100km từ Hà Nội về xóm Ưng, xã Phú Vinh, Tân Lạc (Hòa Bình), chúng tôi đã ghé thăm cậu bé bất hạnh bị bỏ rơi trong hang đá, bị gắn với tin đồn “ma rừng”.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 07:43

Công nhân đón Tết tại khu công nghiệp
Công nhân đón Tết tại khu công nghiệp

(Dân trí) - Tết Nguyên đán Ất Mùi các công ty hoạt động tại 2 khu công nghiệp An Hiệp và Giao Long (Châu Thành, Bến Tre) bắt đầu cho người lao động nghỉ Tết. Tuy nhiên, tại các khu nhà trọ dành vẫn còn nhiều công nhân ở lại ăn tết vì hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 04:06

Ngày Tết, Bộ trưởng Thăng thăm nạn nhân TNGT
Ngày Tết, Bộ trưởng Thăng thăm nạn nhân TNGT

Bộ trưởng Đinh La Thăng đến thăm hỏi, động viên, tặng quà nạn nhân TNGT tại Bệnh viện Việt Đức.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 12:45

Tục lệ tiễn người đã khuất trong ngày Tết
Tục lệ tiễn người đã khuất trong ngày Tết

(Dân trí) - Trong thúng đồ tiễn người đã khuất có gạo, bánh chưng, lộc cúng lấy từ bàn thờ tổ tiên. Khi nén hương trên bàn thờ tàn cũng là lúc kết thúc việc chuẩn bị cỗ bàn, con cháu có thể đi chơi Tết.

Thứ sáu, 20/02/2015 - 09:38

Sôi động lễ rước đòn bánh tét dài kỷ lục - 40m
Sôi động lễ rước đòn bánh tét dài kỷ lục - 40m

(Dân trí) - (Dân trí) – Vào lúc 16h30 ngày 20/2 (mùng 2 Tết Ất Mùi), lễ rước và nấu đòn bánh tét dài kỷ lục 40m đã diễn ra tại một khách sạn tại thành phố Nha Trang.

Thứ sáu, 20/02/2015 - 08:55

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm, chúc Tết tại Tây Ninh
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm, chúc Tết tại Tây Ninh

Hôm nay (20/2, tức mùng 2 Tết Ất Mùi), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thăm, chúc Tết và làm việc tại tỉnh Tây Ninh.

Thứ sáu, 20/02/2015 - 08:37

Chợ tình Sapa giữa Sài Gòn
Chợ tình Sapa giữa Sài Gòn

(Dân trí) - Những ngày đầu năm Ất Mùi, các khu vui chơi diễn ra nhiều hoạt động chào đón khách tham quan, trong đó có chợ tình Sapa tại Công viên văn hóa Đầm Sen.

Thứ sáu, 20/02/2015 - 08:26

Tưng bừng hội đua thuyền truyền thống trên sông Gò Bồi
Tưng bừng hội đua thuyền truyền thống trên sông Gò Bồi

(Dân trí) - Trở thành nét văn hóa đặc trưng, chiều mùng 2 Tết hàng ngàn người dân lại nô nức về sông Gò Bội, thuộc xã Phước Hòa để xem và cổ vũ cho các đội đua thuyền truyền thống.

Thứ sáu, 20/02/2015 - 07:56

Nam thanh nữ tú chạy đua trên ruộng lúa
Nam thanh nữ tú chạy đua trên ruộng lúa

(Dân trí) - Trong cuộc thi chạy thẻ, bất kể là ruộng lúa của hộ dân nào người chơi đều có quyền lội lên. Dù bị lội vào làm hư lúa mới cấy nhưng gia chủ không hề tức giận mà còn coi đó là điều may mắn, họ tin năm đó lúa sẽ được mùa, cuộc sống no đủ.

Thứ sáu, 20/02/2015 - 05:16

Ngắm mai vàng cổ nở hoa vàng rực Hoàng cung Huế
Ngắm mai vàng cổ nở hoa vàng rực Hoàng cung Huế

(Dân trí) - Do tiết trời nắng ấm dịu pha một chút se lạnh những ngày đầu năm mới nên rất nhiều cây mai tại Đại Nội, Hoàng cung Huế đã nở vàng rực, tạo nên một không khí tràn đầy sắc xuân nơi đây.

Thứ sáu, 20/02/2015 - 05:00