Quảng Trị:

Cứ mưa là nước "bao vây" nhà, dân bắc ván đi trong sân

(Dân trí) - Sau 2 năm kể từ khi xây dựng cao tốc Cam Lộ - La Sơn, nhiều hộ dân xã Cam Hiếu (huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) tiếp tục chịu đựng cảnh ngập úng, nhưng chủ đầu tư chưa có biện pháp khắc phục.

Sau những ngày mưa do ảnh hưởng của bão số 5, người dân thôn Nam Hiếu, xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ (Quảng Trị) phải vật lộn với tình trạng ngập úng. Người dân địa phương bức xúc bởi đây không phải lần đầu chịu đựng cảnh ngập úng do thi công cao tốc Cam Lộ - La Sơn, nhưng chủ đầu tư vẫn chưa có biện pháp xử lý. 

Cứ mưa là nước bao vây nhà, dân bắc ván đi trong sân - 1

Đến ngày 15/9, nhiều hộ dân vẫn chịu đựng cảnh ngập úng.

Mấy ngày qua, ngôi nhà của ông Võ Văn Đăng (65 tuổi, ở thôn Nam Hiếu) bị bao vây do nước ứ đọng. Muốn ra đường, ông Đăng chỉ còn cách bắc tạm tấm ván gỗ để đi lại. Tình trạng ngập úng kéo dài khiến cuộc sống của gia đình ông bị xáo trộn. Mặc dù gia đình ông Đăng đã tìm cách khơi thông dòng chảy nhưng không hiệu quả.

Cứ mưa là nước bao vây nhà, dân bắc ván đi trong sân - 2

Ngôi nhà của ông Đăng bị nước bao vây tứ phía.

Cứ mưa là nước bao vây nhà, dân bắc ván đi trong sân - 3

Gia đình ông Đăng phải bắc ván gỗ để đi qua đoạn bị ngập nước.

"Trước đây, nhà tôi chưa bao giờ bị ngập lụt, nhưng từ khi có đường cao tốc đi qua địa bàn, chắn luôn dòng chảy gây ứ đọng. Bây giờ hễ mưa xuống là nước từ khắp nơi đổ về, ngoài sân nước dâng cao gần 1 m, gây bất tiện trong sinh hoạt. Phía đơn vị đầu tư đường cao tốc có hứa với bà con sẽ khắc phục nhưng chưa giải quyết", ông Đăng nói.

Tình trạng ngập úng kéo dài khiến nhiều cây cối trong vườn của gia đình ông Đăng có nguy cơ bị chết, nguồn nước sinh hoạt cũng bị ảnh hưởng.

Chung thực trạng trên, nhà của chị Hoàng Thị Hà (cùng thôn Nam Hiếu) cũng bị ngập nước. Sau mấy ngày ngớt mưa, nước đã rút ra sân, nhưng ở bức tường trong nhà vẫn còn ẩm ướt, hiện rõ mực nước dâng lên hơn 30 cm. 

Cứ mưa là nước bao vây nhà, dân bắc ván đi trong sân - 4

Nước có dấu hiệu rút xuống nhưng vẫn đọng lại sân nhà chị Hà.

"Hễ trời mưa là ngôi nhà của tôi biến thành "túi đựng nước". Vợ chồng tôi phải kê đồ đạc lên cao nhưng nước ngập lâu ngày nên không sinh hoạt được. Tình trạng này xảy ra từ 2 năm nay, kể từ khi có đường cao tốc qua địa phương", chị Hà bức xúc.

Do nước tràn vào nhà nên những người thân trong gia đình chị Hà buộc phải di dời sang hàng xóm hoặc người thân ở tạm.

Cứ mưa là nước bao vây nhà, dân bắc ván đi trong sân - 5

Bên trong nhà nước vẫn đọng lại, chưa thoát hết.

Trước những bức xúc của người dân do tình trạng nêu trên, ngày 14/9, UBND huyện Cam Lộ đã tổ chức buổi đối thoại giữa người dân, chính quyền địa phương và Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh - đơn vị chủ đầu tư.

Tại cuộc họp, người dân bày tỏ bức xúc do quá trình thi công đường cao tốc khiến nhà cửa bị nứt, ngập úng kéo dài. Theo ông Nguyễn Đức Hòa (trú tại thôn Nam Hiếu, xã Cam Hiếu), thôn có hơn 20 hộ dân trong vùng ảnh hưởng do thi công cao tốc. Ngôi nhà của ông đang ở hiện cũng bị nứt nẻ nhiều vị trí. Điều đáng nói, hễ trời mưa thì người dân nơi đây phải chịu đựng cảnh ngập lụt, cuộc sống gặp nhiều khó khăn.

Cứ mưa là nước bao vây nhà, dân bắc ván đi trong sân - 6

Nhiều cây cối của người dân bị ngâm trong nước.

"Khi có đường cao tốc qua địa bàn, người dân luôn đồng tình ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi cho việc thi công. Nhưng những bất cập nảy sinh trong quá trình xây dựng như nứt nhà, ngập úng… thì chủ đầu tư chưa giải quyết triệt để, gây bức xúc cho bà con", ông Hòa nói.

Đại diện chủ đầu tư dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn cho biết, đơn vị đang đúc cống, sau khi hoàn thành giải phóng mặt bằng sẽ thi công cống thoát nước. Tuy nhiên, bao giờ hoàn thành giải phóng mặt bằng, bao giờ hoàn thành thi công cống thoát nước để chấm dứt cảnh ngập lụt làm ảnh hưởng đến cuộc sống, sản xuất của người dân thì đại diện chủ đầu tư chưa trả lời được. 

Cứ mưa là nước bao vây nhà, dân bắc ván đi trong sân - 7

Tình trạng ngập úng chưa biết bao giờ mới được khắc phục.

Theo ông Trần Hoài Linh, Phó Chủ tịch UBND huyện Cam Lộ, việc ngập úng trên diễn ra từ khi thi công đường cao tốc, gây ảnh hưởng đến nhiều hộ dân. Để giải quyết vấn đề này, chủ đầu tư đã thống nhất phương án thiết kế bổ sung về đường gom, hệ thống cống thoát nước ngang, thoát nước dọc nhằm hạn chế thiệt hại cho nhân dân. 

Theo lãnh đạo huyện Cam Lộ, ngày 1/9, UBND huyện đã có văn bản gửi Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh, đề nghị đơn vị này có giải pháp thoát nước ở đầu tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn qua địa bàn huyện Cam Lộ.

Đang được quan tâm