“CSGT chỉ được trưng dụng tài sản của dân khi có quyết định của Bộ trưởng Công an”

Dân trí Trả lời PV Dân trí, Thiếu tướng Trần Thế Quân - Phó cục trưởng Cục Pháp chế và Cải cách hành chính tư pháp (Bộ Công an) khẳng định những ngày qua dư luận hiểu chưa đúng về Thông tư 01/2016 quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của CSGT.
>>CSGT trưng dụng tài sản của dân: Làm hỏng thì phải đền!

Thiếu tướng Trần Thế Quân (Ảnh: Tiền Phong).
Thiếu tướng Trần Thế Quân (Ảnh: Tiền Phong).

Phóng viên: Thưa ông, đến thời điểm này Bộ Công an đã rà soát lại Thông tư 01/2016 quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của CSGT, trong đó có việc CSGT được trưng dụng tài sản của người dân gây tranh cãi dư luận thời gian qua hay chưa? Quy định này có vấn đề gì về cơ sở pháp lý hoặc trái với Luật Trưng mua, Trưng dụng hay không?

Thiếu tướng Trần Thế Quân: Chúng tôi đã rà soát kỹ và thấy cơ sở pháp lý không có vấn đề gì cả, chủ yếu do cách hiểu chưa đúng mà thôi.

Nguồn gốc của nó từ Luật Công an nhân dân năm 2005 nói công an được trưng dụng tài sản. Lúc đó thẩm quyền rộng, trong nhiều trường hợp khác nhau đều được coi là trưng dụng hết nên đến năm 2008 Quốc hội thông qua Luật Trưng mua, Trưng dụng ra thì giới hạn trưng dụng theo nghĩa mới rất chặt chẽ và thẩm quyền ra quyết định trưng dụng chỉ có một số người thôi. Ví dụ như trong lĩnh vực an ninh trật tự thẩm quyền là của Bộ Công an, và chỉ trong trường hợp liên quan đến an ninh quốc phòng, thiên tai địch họa lớn mới trưng dụng. Luật Trưng mua, Trưng dụng đã bãi bỏ trưng dụng tài sản của Luật Công an nhân dân năm 2005 rồi.

Đến năm 2014 khi Luật Công an nhân dân ra đời, để khắc phục vướng mắc đó đã có quy định công an nhân dân có quyền trưng dụng và huy động tài sản. Quy định về trưng dụng tài sản trong Luật Công an nhân dân năm 2014 khác với quy định về trưng dụng tài sản của Luật Công an nhân dân năm 2005 và phù hợp với Luật Trưng mua, Trưng dụng năm 2008.

Trưng dụng tài sản trong trường hợp vì lý do an ninh quốc phòng phải được người có thẩm quyền quyết định thì mới được thực hiện việc trưng dụng đó.

Còn những trường hợp CSGT sử dụng xe của người dân để đưa người đi cấp cứu thì đó là huy động tài sản và huy động tài sản đó có thời gian ngắn hơn, sử dụng tài sản của người dân cũng ít hơn, phạm vi hẹp hơn.

Nhiều người vẫn đang hiểu “trưng dụng” theo nghĩa “huy động” nên hiểu chưa đúng về Thông tư 01/2016 của Bộ Công an. Thông tư này nói CSGT có quyền trưng dụng tài sản nhưng đã có cái đuôi: “Theo quy định pháp luật”.

Thông tư 01/2016 căn cứ vào Luật Công an nhân dân năm 2014 chứ không phải Luật Công an nhân dân năm 2005 nên việc trưng dụng này chỉ trong trường hợp đảm bảo quốc phòng, an ninh và Bộ trưởng Bộ Công an ra quyết định thì quyền của CSGT mới được thực thi.

Còn thông thường cần đưa người đi cấp cứu hoặc đuổi bắt tội phạm là huy động tài sản. Chính vì không hiểu như thế nên một số người làm trong giới luật sư mới nói rằng đây là “quy định treo”, “trái luật”.

Như vậy có thể chốt lại vấn đề là CSGT chỉ được trưng dụng tài sản khi có quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an?

Đúng rồi. Theo đúng Luật Công an nhân dân 2014 là thế.

Nhưng thưa ông, người dân có quyền từ chối việc “huy động tài sản” của CSGT không?

Hiến pháp và Luật Công an nhân dân đều có quy định về việc công dân có nghĩa vụ tham gia hỗ trợ công an thực hiện quyền hạn của mình.

Hiến pháp nói công dân có nghĩa vụ tham gia đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn xã hội. Công an nói chung, CSGT nói riêng trong trường hợp cần thiết có thể yêu cầu công dân hỗ trợ đuổi bắt tội phạm, đưa người đi cấp cứu. Nghĩa vụ của anh này là quyền của anh kia. Nhưng nếu thấy việc huy động tài sản đó không phù hợp thì người dân có quyền từ chối.

Nếu huy động gây thiệt hại thì phải bồi thường, người tham gia hỗ trợ chết thì gia đình người đó được nhà nước cho hưởng chế độ chính sách theo quy định pháp luật, danh dự được khôi phục, tài sản được bồi thường. Trong trường hợp bồi thường chưa thỏa đáng thì dân có quyền kiện đòi bồi thường.

Trước việc dư luận ồn ào như vậy, sắp tới Bộ Công an sẽ có hướng dẫn cụ thể thực hiện thông tư này?

Trong thông tư đã giao Cục CSGT hướng dẫn thực hiện việc đó. Cục CSGT sẽ phải tập huấn cho thống nhất cách hiểu. Đó là điều tất yếu.

Thăm dò ý kiến Theo thông tư 1/2016 của Bộ công an, khi đang trong một tình huống khẩn cấp, cán bộ tuần tra, kiểm soát giao thông được sử dụng ôtô, xe máy, điện thoại… của dân để xử lý tình huống. Ý kiến của bạn về qui định trưng dụng như vậy?
Người dân có cơ hội thể hiện trách nhiệm chung, giúp CSGT hoàn thành tốt nhiệm vụ Dễ xảy ra rắc rối cho người dân có tài sản được trưng dụng Ý kiến khác

Nhưng vừa qua khi trả lời báo chí, đại diện Cục CSGT đã giải thích về quy định trưng dụng tài sản nêu trong Thông tư 01/2016 không đúng, không khớp như điều ông đã nói phía trên?

Đó là do chưa hiểu đúng vấn đề, mới hiểu theo Luật Công an nhân dân năm 2005 và thực tiễn nên sẽ phải có giải thích cái này cho đúng bởi Thông tư 01/2016 nhắc lại quyền của CSGT chứ chưa có giải thích nào cả. Quyền trưng dựng đã có trong Luật Trưng mua, Trưng dụng rõ cả rồi.

Xin cảm ơn ông!

Theo tìm hiểu của chúng tôi, sau khi họp bàn với các đơn vị liên quan, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật đã có văn bản báo cáo Bộ trưởng Bộ Tư pháp về cơ sở pháp lý, tính hợp hiến của Thông tư 01/2016 của Bộ Công an. Sắp tới Bộ Tư pháp sẽ có trao đổi kỹ hơn với Bộ Công an về quy định trưng dụng tài sản được nêu trong thông tư này.

Thiếu tướng Trần Thế Quân khẳng định: “Chúng tôi sẽ trao đổi rõ với Bộ Tư pháp, đặc biệt chỗ Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật và các cơ quan liên quan về vấn đề này. Nhiều người đang hiểu và giải thích chưa rõ chuyện đó, bởi giải thích “trưng dụng” theo nghĩa “huy động” là không đúng rồi. Quốc hội đưa ra luật như thế hoàn toàn không mâu thuẫn nhau đâu”.

Thế Kha (thực hiện)

MỚI NHẤT
Dạo “Phố ông đồ” Sài Gòn, tìm về Tết Việt xưa
Dạo “Phố ông đồ” Sài Gòn, tìm về Tết Việt xưa

(Dân trí) - Giữa lòng Sài Gòn phồn hoa, hiện đại, người ta vẫn bắt gặp hình ảnh của Tết Việt xưa thông qua một số lễ hội văn hóa đặc sắc trong mỗi dịp Xuân về. Một trong những nét xưa đó được khắc họa khá sinh động thông qua “Phố Ông đồ”.

Thứ sáu, 05/02/2016 - 12:59

Cấm lưu thông xe một số tuyến đường trung tâm đêm Giao thừa
Cấm lưu thông xe một số tuyến đường trung tâm đêm Giao thừa

(Dân trí) - Để tổ chức bắn pháo hoa chào mừng Tết Bính Thân 2016, một số tuyến đường trung tâm thành phố như Nguyễn Huệ, Tôn Đức Thắng, Đồng Khởi, Hàm Nghi… sẽ cấm xe lưu thông.

Thứ năm, 04/02/2016 - 08:00

Hà Nội: Cháy lớn cạnh siêu thị Big C, nhân viên cuống cuồng dập lửa
Hà Nội: Cháy lớn cạnh siêu thị Big C, nhân viên cuống cuồng dập lửa

(Dân trí) - Đám cháy bất ngờ bùng phát dữ dội tại đống rác trên vỉa hè sát vách nhà kho chứa thùng bìa carton, thùng xốp của siêu thị Big C Thăng Long (Cầu Giấy, Hà Nội). Nguy cơ ngọn lửa lan sang kho chứa này rất lớn, nhân viên siêu thị cuống cuồng tìm cách dập lửa…

Thứ năm, 04/02/2016 - 07:53

Cách chức Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội
Cách chức Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội

(Dân trí) - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội bị cách chức và điều động, bố trí làm Phó Trưởng ban Ban Vận tải Tổng công ty Đường sắt Việt Nam. Cùng đó, ngành đường sắt cũng hủy bỏ toàn bộ hoạt động mua tàu cũ của Trung Quốc...

Thứ năm, 04/02/2016 - 07:30

Sau mưa tuyết, băng giá là nguy cơ cháy rừng
Sau mưa tuyết, băng giá là nguy cơ cháy rừng

(Dân trí) - Ngày 1/2 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã gửi công điện tới các địa phương, các ngành trong tỉnh về việc tăng cường công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa khô năm 2016, đặc biệt là sau đợt mưa tuyết, băng giá vừa qua làm gãy đổ cây rừng, chết thảm thực bì, tạo nên nguồn vật dễ gây cháy.

Thứ năm, 04/02/2016 - 07:00

300kg thịt chó "bẩn" suýt lên các bàn tiệc tất niên
300kg thịt chó "bẩn" suýt lên các bàn tiệc tất niên

(Dân trí) - Ngày 4/2, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị vừa bắt giữ và lập biên bản xe khách chở hơn 300kg thịt chó nguyên con không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Thứ năm, 04/02/2016 - 04:40

Chợ chuối lớn nhất Nam Trung Bộ chỉ họp vào dịp Tết
Chợ chuối lớn nhất Nam Trung Bộ chỉ họp vào dịp Tết

(Dân trí) - Đó là phiên chợ chuối đầu mối xã Suối Cát (huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa) chỉ họp vào dịp cận Tết nguyên đán. Đây được xem là phiên chợ chuối Tết lớn nhất Nam Trung Bộ.

Thứ năm, 04/02/2016 - 03:54

Giòi lúc nhúc trong thùng thịt trâu "hô biến" thành thịt bò
Giòi lúc nhúc trong thùng thịt trâu "hô biến" thành thịt bò

Cảnh sát mật phục, phát hiện đường dây chuyên mua thịt trâu Ấn Độ nhập khẩu trôi nổi trên thị trường với giá rẻ, phù phép "biến" thành thịt bò bán ra cho người tiêu dùng thu lợi nhuận khủng.

Thứ năm, 04/02/2016 - 03:45

Thanh tra "chỉ mặt" hàng loạt sai phạm trong sử dụng vốn ngân sách
Thanh tra "chỉ mặt" hàng loạt sai phạm trong sử dụng vốn ngân sách

(Dân trí) - Nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2011 - 2015, UBND tỉnh Quảng Ninh đã phân bổ nguồn ngân sách về các địa phương để tiến hành đầu tư xây dựng cơ bản. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện đã xảy ra nhiều sai phạm.

Thứ năm, 04/02/2016 - 03:00

Hỗ trợ khẩn cấp cho dân "mất" lúa vì hạn, mặn
Hỗ trợ khẩn cấp cho dân "mất" lúa vì hạn, mặn

(Dân trí) - Sáng 3/2, Đoàn công tác của Bộ NN-PTNT do Bộ trưởng Cao Đức Phát dẫn đầu đã đi thị sát tình hình hạn, mặn. Qua chuyến khảo sát, Bộ trưởng Phát chỉ đạo Kiên Giang tăng cường các công tác ứng phó vợ tình trạng hạn, mặn và ứng ngân sách hỗ trợ ngay cho nông dân.

Thứ năm, 04/02/2016 - 02:16

Những nghề cứ ngày Tết là “hốt bạc”
Những nghề cứ ngày Tết là “hốt bạc”

(Dân trí) - Ở Sài Gòn, có những nghề chỉ xuất hiện trong những ngày giáp Tết Nguyên đán nhưng mang lại thu nhập không hề nhỏ cho những người thực hiện nó.

Thứ năm, 04/02/2016 - 01:59

Đường hoa Nguyễn Huệ rực rỡ trước giờ khai mạc
Đường hoa Nguyễn Huệ rực rỡ trước giờ khai mạc

(Dân trí) - Đường hoa Nguyễn Huệ được tổ chức lần đầu tiên vào Tết Giáp Thân 2004. Đến nay, sự kiện này đã được tổ chức 12 lần, trở thành nét văn hóa, món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân TPHCM cũng như du khách mỗi dịp Tết đến xuân về.

Thứ năm, 04/02/2016 - 01:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Chủ tịch Đường sắt: "Tôi chưa được báo cáo việc mua tàu cũ của Trung Quốc" (!?)
Chủ tịch Đường sắt: "Tôi chưa được báo cáo việc mua tàu cũ của Trung Quốc" (!?)

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí sáng nay, ông Trần Ngọc Thành - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam - khẳng định: “Tôi chưa được báo cáo về việc mua tàu cũ của Trung Quốc. Tàu mới sử dụng 1 năm tôi cũng không mua chứ đừng nói tàu đã qua sử dụng 20 năm”.

Thứ năm, 04/02/2016 - 11:49

"Chợ đen" đổi tiền mới: Giá "cắt cổ" vẫn hút khách
"Chợ đen" đổi tiền mới: Giá "cắt cổ" vẫn hút khách

(Dân trí) - Càng sát Tết, dịch vụ đổi tiền lẻ mới càng nhộn nhịp, nhiều nơi đưa ra mức chênh lệch “cắt cổ” lên tới 20-40%, thậm chí với những mệnh giá khan hiếm như 2.000 hoặc 5.000 đồng, người đổi phải chịu phí lên tới 50%...

Thứ năm, 04/02/2016 - 10:49

Mua tàu cũ Trung Quốc: Chẳng khác nào vụ ụ nổi M83 !?
Mua tàu cũ Trung Quốc: Chẳng khác nào vụ ụ nổi M83 !?

(Dân trí) - Nhiều bạn đọc báo Dân trí cho rằng, vụ Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam chấp thuận mua hơn 100 toa tàu cũ của Trung Quốc nghiêm trọng không khác gì vụ mua ụ nổi. Vì vậy, bạn đọc rất ủng hộ quyết định của Bộ trưởng Đinh La Thăng, nhưng còn băn khoăn liệu có chặn được việc đưa tàu cũ về Việt Nam.

Thứ năm, 04/02/2016 - 09:46

Cái Tết còn “gói” trong xấp vé số, mớ rau...
Cái Tết còn “gói” trong xấp vé số, mớ rau...

(Dân trí) - Cận Tết, bước ra đường là cảm nhận được không khí vui chơi, mua sắm Tết thật náo nhiệt. Tuy nhiên ở những góc chợ, trên nhiều tuyến đường vẫn còn nhiều cụ già, người nghèo ngồi co ro bán mớ rau, chùm bánh… Có nhiều cụ đã “quên” ăn Tết hơn 10 năm qua!

Thứ năm, 04/02/2016 - 09:02

Khai mạc Hội hoa xuân 2016 với 3.000 sinh vật cảnh quý hiếm
Khai mạc Hội hoa xuân 2016 với 3.000 sinh vật cảnh quý hiếm

(Dân trí) - Chiều ngày 3/2, Hội hoa xuân TP HCM tại công viên Tao Đàn đã chính thức khai mạc với chủ đề "Hòa bình - Hội nhập - Phát triển" cùng sự góp mặt của khoảng 3.000 sinh vật cảnh quý hiếm.

Thứ năm, 04/02/2016 - 08:46

Lao vào đường ray cứu người, thanh niên 19 tuổi chết thảm
Lao vào đường ray cứu người, thanh niên 19 tuổi chết thảm

(Dân trí) - Thấy người đàn ông đi bộ lẩn thẩn trên đường ray trong khi đoàn tàu đang lao tới, Bửu đã vội lao tới xô người đàn ông ra khỏi đường ray. Nhưng chính Bửu lại bị tàu tông tử vong tại chỗ.

Thứ năm, 04/02/2016 - 08:28

Người Hà Nội không lo thiếu nước sạch trong dịp Tết
Người Hà Nội không lo thiếu nước sạch trong dịp Tết

(Dân trí) - Trước những băn khoăn của nhiều người dân Hà Nội về việc liệu có xảy ra tình trạng thiếu, mất nước sạch trong dịp nghỉ Tết Bính Thân 2016 tới đây, đại diện các công ty nước sạch trên địa bàn Thủ đô cho biết sẽ đảm bảo cung cấp nước ổn định.

Thứ năm, 04/02/2016 - 08:10

Chuyện của những người đón giao thừa trong rừng sâu
Chuyện của những người đón giao thừa trong rừng sâu

(Dân trí) - “Các chiến sỹ phải đón giao thừa trong rừng, với điều kiện khó khăn nhưng chúng tôi luôn xác định tư tưởng trước, để bảo vệ bình yên cho nhân dân nên Tết trong rừng là bình thường. Chúng tôi luôn chuẩn bị và sẵn sàng cho các công tác phòng xa, kịp thời ngăn chặn các hoạt động lợi dụng ngày Tết để chống phá”, Thiếu tá Lực cho biết.

Thứ năm, 04/02/2016 - 08:05

Hai ông cháu ôm nhau chết đuối dưới kênh ngày giáp Tết
Hai ông cháu ôm nhau chết đuối dưới kênh ngày giáp Tết

(Dân trí) - Thấy cháu nội rơi xuống kênh, ông Kiệt với tay để cứu cháu nhưng không may bị trượt ngã theo khiến cả 2 ông cháu cùng chết đuối.

Thứ năm, 04/02/2016 - 07:00

Xe máy tông nhau vỡ nát, hai thanh niên tử vong
Xe máy tông nhau vỡ nát, hai thanh niên tử vong

(Dân trí) - Để vượt chiếc xe máy cày chạy cùng chiều, Y Juer đã điều khiển xe máy lấn sang làn đường ngược chiều và bất ngờ tông thẳng vào chiếc xe máy chạy hướng ngược lại.

Thứ năm, 04/02/2016 - 06:00

Hà Nội tăng cường 300 cảnh sát cơ động điều tiết giao thông
Hà Nội tăng cường 300 cảnh sát cơ động điều tiết giao thông

(Dân trí) - Thực hiện Mệnh lệnh 02 của Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, 300 cảnh sát cơ động cùng gần 100 cảnh sát bảo vệ, cảnh sát trật tự đã tham gia điều tiết giao thông tại các nút trọng điểm từ chiều 3/2.

Thứ năm, 04/02/2016 - 04:00

Tiêu huỷ gần nửa tấn nguyên liệu mứt, kẹo không rõ nguồn gốc
Tiêu huỷ gần nửa tấn nguyên liệu mứt, kẹo không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Thông tin từ CA tỉnh Quảng Ninh cho hay, lực lượng chức năng CA tỉnh Quảng Ninh vừa tiến hành xử phạt Cty TNHH Tuấn Hằng về hành vi kinh doanh hàng hoá không rõ nguồn gốc, đồng thời tiến hành tiêu huỷ 467kg nguyên liệu làm mứt, kẹo không rõ nguồn gốc.

Thứ năm, 04/02/2016 - 02:00