Thứ năm, 03/09/2020 - 22:09

Covid-19: Đà Nẵng đặt “mục tiêu kép” trong chỉ thị mới nhất của Thành uỷ

Dân trí

“Mục tiêu kép” của Đà Nẵng là vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa phát triển các hoạt động kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Ngày 3/9, Thành uỷ Đà Nẵng ban hành Chỉ thị số 43, đề ra "mục tiêu kép" nói trên.

Covid-19: Đà Nẵng đặt “mục tiêu kép” trong chỉ thị mới nhất của Thành uỷ - 1

Đà Nẵng đặt “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Với “mục tiêu kép” này, Thành uỷ Đà Nẵng chỉ thị Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân thành phố chỉ đạo chính quyền TP và các cơ quan chức năng liên quan thực hiện đánh giá công tác phòng, chống dịch, làm rõ hạn chế, nguyên nhân và rút ra bài học kinh nghiệm. Từ đó, xây dựng các phương án, kịch bản phù hợp trong thời gian tới, không để bị động, bất ngờ.

Covid-19: Đà Nẵng đặt “mục tiêu kép” trong chỉ thị mới nhất của Thành uỷ - 2

Đà Nẵng sẽ triển khai xét nghiệm diện rộng trong tuần đầu tháng 9 này để tạo cơ sở chuyển trạng thái, quản lý kinh tế - xã hội trong tình hình mới.

Trước mắt, triển khai xét nghiệm diện rộng trong tuần đầu tháng 9/2020 để có cơ sở đánh giá nguy cơ lây nhiễm cộng đồng, kịp thời phát hiện và có biện pháp ứng phó, kiểm soát; đồng thời tạo cơ sở chuyển trạng thái, quản lý kinh tế - xã hội trong tình hình mới.

Khẩn trương ban hành các quy định quản lý, yêu cầu áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch trong các lĩnh vực của đời sống xã hội, như: trường học, bệnh viện, nơi làm việc, các địa điểm công cộng, khu vực tập trung đông người, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chợ, siêu thị, phương tiện vận tải công cộng…

Covid-19: Đà Nẵng đặt “mục tiêu kép” trong chỉ thị mới nhất của Thành uỷ - 3

Thành phố sẽ sớm ban hành các quy định quản lý, yêu cầu áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch ở trường học, bệnh viện, công sở, chợ... trong tình hình mới.

Trên cơ sở đó, từng bước áp dụng các biện pháp cách ly, giãn cách xã hội theo các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ phù hợp với tình hình địa phương, đảm bảo xử lý linh hoạt, chủ động, kịp thời, hiệu quả các tình huống khi phát hiện trường hợp nhiễm bệnh hoặc dịch bệnh có nguy cơ bùng phát trở lại trong cộng đồng. 

Rà soát, xây dựng kịch bản, kế hoạch khắc phục khó khăn trong phát triển kinh tế do ảnh hưởng của dịch Covid-19, trọng tâm là: Khôi phục, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu; khuyến khích tiêu dùng nội địa; Tập trung tháo gỡ khó khăn, khơi thông các nguồn lực đầu tư, nhất là các dự án quy mô lớn; Tích cực thúc đẩy tiến độ giải phóng mặt bằng và thi công các công trình, dự án trọng điểm, đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công đạt kế hoạch đề ra. 

Kịp thời cân đối thu, chi ngân sách sát với tình hình thu trên địa bàn; Chủ động thực hiện tốt các biện pháp hỗ trợ cần thiết cho doanh nghiệp, người nghèo, các đối tượng bị ảnh hưởng do dịch bệnh; thực hiện các chế độ, chính sách về bảo hiểm xã hội, giải quyết việc làm cho người lao động thất nghiệp sau dịch bệnh.

Covid-19: Đà Nẵng đặt “mục tiêu kép” trong chỉ thị mới nhất của Thành uỷ - 4

Thành uỷ Đà Nẵng chỉ thị chính quyền TP và ban, ngành chức năng chủ động hỗ trợ cần thiết cho doanh nghiệp, người nghèo, các đối tượng bị ảnh hưởng đại dịch Covid-19

Tăng cường quản lý chặt chẽ địa bàn, nơi cư trú, nhất là quản lý người nước ngoài, không để nhập cảnh trái phép, nhập cảnh không đúng đối tượng.

Covid-19: Đà Nẵng đặt “mục tiêu kép” trong chỉ thị mới nhất của Thành uỷ - 5

Đà Nẵng tăng cường quản lý chặt chẽ địa bàn, nơi cư trú, không để nhập cảnh trái phép.

Tranh thủ sự hỗ trợ của các cơ quan Trung ương và phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong công tác phòng, chống dịch, khôi phục phát triển kinh tế, đảm bảo quốc phòng, an ninh trên địa bàn.

Tâm An

Đáng quan tâm