Công ty khởi nghiệp gom bã kẹo cao su... làm giày bán kiếm tiền

(Dân trí) - Một công ty khởi nghiệp đã phối hợp cùng 2 cơ quan khác để tạo ra đôi giày với đế làm từ bã kẹo cao su góp phần bảo vệ môi trường, không để chúng gây mất mỹ quan đường phố.

Nhai kẹo cao su là thói quen được nhiều người ưa thích, nhưng nếu những bã kẹo bị nhổ ra đường một cách vô ý thức sẽ để lại hậu quả không nhỏ.

Bã kẹo dính chặt trên đường rất nhỏ bé, song nó mất 20-25 năm mới có thể phân hủy sinh học và nguy cơ tác động đến môi trường lâu dài.

Thị trường kẹo cao su toàn cầu dự kiến đạt giá trị 38,6 tỷ USD vào năm 2027. Trong số 374 tỷ miếng kẹo cao su được bán ra trên thế giới mỗi năm, cứ 10 người ăn thì 7 người không vứt bã vào thùng rác.

Đó là vấn đề đặt ra cần phải thay đổi nhận thức của người mua kẹo cao su nhằm bảo vệ môi trường sống.

Công ty khởi nghiệp gom bã kẹo cao su... làm giày bán kiếm tiền - 1
Phần đế giày được tạo ra từ sản phẩm tái chế của bã kẹo cao su vốn dĩ vẫn bị vứt ra đường phố.

Với mục đích giảm thiểu số bã kẹo cao su dính trên mặt đường, cơ quan marketing của thành phố Amsterdam (Hà Lan), công ty thiết kế thời trang Explicit Wear và công ty khởi nghiệp chuyên tái chế bã kẹo cao su Gumdrop (có trụ sở ở London, Anh) đã cùng hợp tác để thiết kế đôi giày được gọi là Gumshoe.

Trong đó, phần đế giày được làm từ hợp chất Gum-Tec do Gumdrop sản xuất. Gum-Tec tạo thành từ 20% bã kẹo cao su, hình thành dưới dạng hạt, sau đó được đúc thành đế giày.

Theo thống kê, có khoảng 1.496kg bã kẹo cao su dính trên vỉa hè Amsterdam mỗi năm khiến thành phố phải chi ra hàng triệu USD để dọn dẹp. Trong khi với ý tưởng làm giày độc đáo chắc chắn sẽ góp phần thu gom được nhiều bã kẹo dính chặt trên đường phố.

Công ty khởi nghiệp gom bã kẹo cao su... làm giày bán kiếm tiền - 2
Giá bán mỗi đôi giày này vào khoảng 190 Euro.

Để làm ra 4 đôi giày Gum Shoe, nhóm thực hiện đã dùng khoảng 1kg bã kẹo cao su. Đây là những đôi giày thể thao đầu tiên được làm từ bã kẹo cao su trên thế giới. Ngoài đế, phần còn lại của giày được làm từ da.

Người phát ngôn của nhóm hợp tác này cho hay, nhóm tạo ra một sản phẩm mà mọi người thực sự muốn từ thứ mà không ai quan tâm.

Theo Anna Bullus, CEO và là nhà thiết kế tại Gumdrop, thay vì những món quà lưu niệm, khách mua các đôi giày Gumshoe mang về để đi lại, góp phần nâng cao nhận thức về vấn đề bã kẹo cao su mà nhiều thành phố đang phải đối mặt.

Nhóm thực hiện đang muốn mở rộng dự án sang các thành phố khác, nhằm khắc phục bền vững tình trạng mọi người vứt bã kẹo cao su ra đường. Loại giày Gum Shoe có giá bán khoảng 190 Euro.

Những đôi giày với phần đế tạo ra từ bã kẹo cao su sẽ góp phần khuyến khích hành động có trách nhiệm và nhận thức về môi trường tiếp tục tăng lên ở mỗi người.

Đang được quan tâm