Đắk Nông:

Công ty chế biến nông sản xả nước hôi thối, đen đặc quánh

(Dân trí) - Ngày 25/11, thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Nông cho biết, qua lấy mẫu và phân tích nước thải do Công ty TNHH Hồng Đức (Đắk R'lấp) thải ra môi trường vào hồi tháng 10/2019 cho thấy, có nhiều thông số vượt quy chuẩn kỹ thuật cho phép.

Cụ thể, thông số Coliform, BOD5, COD vượt quy chuẩn về chất thải trên 10 lần; độ màu vượt quy chuẩn kỹ thuật từ 5-10 lần và thông số TSS vượt quy chuẩn từ 2 - 5 lần.

Đối với mẫu nước suối cạnh nhà máy, kết quả phân tích cho thấy chỉ có thông số Coliform vượt tiêu chuẩn 1,24 lần. Các chỉ số khác như pH, TSS, BOD5, COD… nằm trong giới hạn cho phép hoặc không phát hiện trong mẫu.

Công ty chế biến nông sản xả nước hôi thối, đen đặc quánh - 1
Dòng nước đặc quánh, đen ngòm được xả trực tiếp ra môi trường

Căn cứ vào kết quả kiểm tra, xác minh thực tế, Sở TN&MT tỉnh Đắk Nông đã đề nghị UBND tỉnh Đắk Nông ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Hồng Đức về hành vi xả nước thải ra môi trường và yêu cầu khắc phục triệt để các vi phạm.

Người dân địa phương sống gần suối Đắk R’tíh (xã Đắk Wer, huyện Đắk R’Lấp) cho biết, thời gian gần đây người dân thấy nước dưới suối Đắk R’tíh đổi màu đen quánh, giống nước nhớt từ xe gắn máy, ô tô thải ra. Nhiều người lo ngại, nếu để lâu ngày, nước bẩn này sẽ thẩm thấu vào giếng đào của các hộ dân.

Công ty chế biến nông sản xả nước hôi thối, đen đặc quánh - 2
Người dân cho biết, nước này được xả ra từ công ty chế biến nông sản

Để làm rõ sự việc, một số người đã lội bộ theo dòng suối chừng 5 km. Điểm đến cuối cùng nơi dòng nước đen xuất hiện thuộc khu vực do Công ty TNHH Hồng Đức quản lý.

Trong khi đó, theo Công ty TNHH Hồng Đức, do công ty này có nhiều đơn hàng xuất khẩu nên đẩy mạnh hoạt động sản xuất. Thế nên giai đoạn này công ty sử dụng nguồn nước để rửa hạt điều nhiều hơn bình thường. Mấy ngày trước, khi trời mưa đơn vị không hay biết tình trạng ô nhiễm, chỉ khi trời nắng thì mới phát hiện được sự việc này.

Dương Phong

Đang được quan tâm