Thứ hai, 30/05/2005 - 15:16

Bắc Ninh

Công trình sập sau... 3 giờ khánh thành

Thị xã Bắc Ninh chọn Lễ khánh thành công viên mang tên Hoàng Quốc Việt đúng vào dịp cả nước long trọng kỷ niệm lần thứ 100 ngày sinh của ông (sáng 28/5/2005). Khi những lời chúc tụng hỉ hả, những tiếng vỗ tay trong Lễ khánh thành vừa dứt thì cả một bức kè dài 40 m của công viên này đổ sập...

Dự khánh thành và...xem công viên sập

 

Cổng công viên: Hai chiếc trụ lớn với những hoạ tiết trang trí khá bắt mắt. Tôn vinh cho công trình tầm cỡ này là dòng chữ vàng gắn trên bức tường ốp đá ngay phía ngoài công viên mà bất cứ người đi đường nào cũng nhìn thấy: “ Công viên Hoàng Quốc Việt”.

 

Tuy nhiên để lọt qua được hai chiếc trụ này vào khuôn viên công viên du khách phải lách qua những hàng rào bằng tre, gỗ mà không có bất cứ lời giải thích nào.

 

Cảnh đổ nát trông tựa như bị “lũ quét” đập vào mắt mọi người ngay sau tấm biển trang trọng nói trên chỉ vài mét.

 

Nhiều nhân chứng kể lại, ngay sau lễ khánh thành vài giờ đồng hồ, họ nghe thấy những tiếng động rất lớn. Bức tường cao khoảng 1,5 m, dài khoảng 40 m đã bị sụt từng mảng rồi sụt hoàn toàn.

 

Bức tường thấp bị đổ đã kéo theo bức tường kế tiếp phía trên tiếp tục sạt hoàn toàn... Nền gạch của công viên nay bị phủ lớp dày gạch, vữa bê tông và hàng chục khối đất.

 

Cả một mảng tường cao trên 3m bị đổ sập hoàn toàn đã kéo theo nền sân phía trên cũng bị lún sụt, những hàng gạch bắt đầu giãn ra và lún. Nguy cơ sạt nền phía trên rất lớn. Rất may, bức tượng đồng chí Hoàng Quốc Việt bằng đá ở vị trí cao nhất của công viên chưa bị ảnh hưởng gì.

 

Chiều 29/5/2005, tức là sau 24 giờ khánh thành công viên, số người đến thăm công viên mới vẫn khá đông. Bác N - Một cán bộ nghỉ hưu ở phường Thị Cầu cau mày: “Nếu như ở nhà tôi thì xi măng chỉ sau 24 giờ là đông cứng”. Nói đoạn bác nhặt một

 

Công trình sập sau... 3 giờ khánh thành  - 1
 

Nhà thầu thu dọn đống đổ nát sau lễ khánh thành.

mảng vữa xi măng bị lở ra lia mạnh tay. Cục hồ vỡ vụn. “Chắc chắn là ăn bớt rồi”! Bác N bức xúc!

 

Trong buổi chiều 29/5, nhiều cán bộ hưu trí của địa phương đã đến thăm công viên Hoàng Quốc Việt. Ai nấy đều rất phẫn nộ về sự cố sập công viên ngay sau khi khánh thành được ít giờ.

 

Công trình có bị “rút ruột”?

 

Công viên Hoàng Quốc Việt có tổng mức đầu tư trên 20 tỷ đồng. Trúng thầu thi công là Cty Vinaconex 11 (thuộc Tổng Cty Vinaconex).

 

Để tìm hiểu nguyên nhân gây sụt công trình, chúng tôi tìm gặp đơn vị thi công song rất tiếc không thể gặp được. Tại hiện trường, nhà thầu đang cho thu dọn bãi đổ nát. Một số công nhân tiến hành thu gom gạch, một số khác đào cỏ, bóc gạch lát (những chỗ bị hỏng).

 

Tuy nhiên, theo nhận định của một số người có mặt thì gây sụt lở là do công trình bị làm gấp. Thêm nữa do trời mưa nước thấm mạnh trên nền đất mượn nên đã nhanh chóng gây sụt.

 

Nhìn góc độ khác có thể thấy, nhiều hạng mục của công viên không đảm bảo do thiết kế, thi công, thậm chí do chất lượng vật liệu kém. Ví như vữa xây không đủ độ cứng, độ liên kết kém.

 

Ngoài sụt bức tường hiện sân của công viên có nhiều điểm bị lún sụt. Ngay chiều 29/5 công nhân của nhà thầu cũng phải bóc gạch lát để xử lý nền. Bức tường phía sau tượng đài Hoàng Quốc Việt vừa thi công xong cũng bắt đầu xuất hiện những vết nứt. Đá tại bậc lên xuống cũng phải bóc ra làm lại...

 

Dư luận đặt câu hỏi phải chăng công trình đã bị “rút ruột”?

 

Theo Tiền phong