1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Gia Lai:

Công trình 27 triệu khai khống thành 1 tỷ: Chủ tịch xã xin nghỉ việc

(Dân trí) - Ngày 13/6, ông Nguyễn Thanh Cường - nguyên Chủ tịch xã Ia Peng (Phú Thiện, Gia Lai) cho biết, ông đã viết đơn xin nghỉ việc và sẽ gửi lên cấp trên vì "quá bức xúc" với kết luận của thanh tra về công trình kênh mương trên địa bàn xã vừa qua.

Năm 2007, ông Cường giữ chức vụ Chủ tịch UBND xã Ia Peng. Từ cuối năm 2014 đến nay, ông Cường được chuyển về làm Phó Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Ia Piar (Phú Thiện).

Trao đổi với PV Dân trí, ông Cường cho biết, bản thân ông "rất bức xúc" với kết luận thanh tra số 10/KL-UBND ngày 25/4/2016 của Thanh tra huyện Phú Thiện về những sai phạm của xã Ia Peng, trong thời gian ông Cường làm Chủ tịch xã này.

Theo ông Cường, tất cả những sai phạm trong vụ việc này là sai phạm của cả tập thể chứ không phải của bản thân ông và 2 kế toán như trong kết luận của thanh tra. Và sai phạm cụ thể của bản thân ông trong vụ việc là thiếu tinh thần trách nhiệm trong công việc, chứ không phải là tham ô, biển thủ như trong kết luận của thanh tra (!?).

Ông Cường lý giải, bản thân ông không may mắn khi vào năm ông đang học lớp 12 thì đã gặp tai nạn và phải cưa bỏ 1 chân. Ông Cường đã phải cố gắng hết mình để theo đuổi con đường học hành. Năm 2001 ông tốt nghiệp Đại học chuyên ngành Luật. Sau thời gian công tác, năm 2007, ông được bổ nhiệm làm Chủ tịch UBND xã Ia Peng. Vì lý do sức khoẻ, nên công việc của ông Cường có gặp hạn chế.

Năm 2013, trên địa bàn xã Ia Peng triển khai xây dựng 1900m kênh mương với số vốn là 2,3 tỷ đồng, do ông Cường làm chủ đầu tư. Công trình này được nhà nước hỗ trợ 40% vốn, tương đương với hơn 2.700 tấn xi măng và 339 triệu đồng. Số còn lại là thu của dân cho đến năm 2021-2022.

Công trình 27 triệu khai khống thành 1 tỷ: Chủ tịch xã xin nghỉ việc - 1

Ông Cường viết đơn yêu cầu thanh tra lại và viết đơn xin nghỉ việc
Ông Cường viết đơn yêu cầu thanh tra lại và viết đơn xin nghỉ việc

Công trình này được xây dựng cho đến năm 2014 thì xong. Vì lý do sức khoẻ, ông Cường không trực tiếp đi nghiệm thu công trình mà đã giao cho ông Đỗ Hồng Sơn (lúc này làm Phó Chủ tịch UBND xã, hiện tại là Chủ tịch xã) trực tiếp đi nghiệm thu và làm trưởng đoàn, cùng các cán bộ khác trong xã và Phòng NN&PTNT huyện. Sau khi ông Sơn cùng đoàn đi nghiệm thu công trình về, báo cáo và ký vào bản nghiệm thu công trình đạt chất lượng, ông Cường đã đi kiểm tra lại thì thấy công trình làm không đúng với thiết kế nên đã yêu cầu làm lại và không ký duyệt chi.

Tuy nhiên, thời gian này ông Cường chuẩn bị chuyển công tác về xã Ia Piar, và ông Sơn đã năn nỉ ông Cường ký duyệt chi tiền và đã làm bản cam kết sẽ thi công lại công trình theo đúng thiết kế sau đó (bản cam kết ông Cường vẫn giữ). Vì vậy, ông Cường đã ký duyệt chi rồi sau đó chuyển công tác.

Vì những lý do trên, ông Cường cho rằng trong sai phạm này, ông thấy mình chỉ sai ở khía cạnh thiếu tinh thần trách nhiệm, quá chủ quan và tin tưởng ông Sơn cùng đoàn nghiệm thu. Còn về vấn đề sai phạm tài chính thì ông khẳng định mình vô can. Ông Cường cho rằng có rất nhiều sai phạm tài chính liên quan đến ông Sơn nhưng lại không được đề cập tới.

Ông Cường đã viết đơn gửi lên Thanh tra tỉnh Gia Lai để yêu cầu thanh tra lại vụ việc. Ông này cũng đã làm đơn xin nghỉ việc và cho biết sẽ gửi lên lãnh đạo huyện Phú Thiện trong hôm nay hoặc ngày mai, 14/6.

Thực hư vụ việc thế nào, PV Dân trí sẽ theo dõi và tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Thiên Thư