Nghệ An:

Công nhận liệt sĩ cho nhà báo sau 49 năm hy sinh

(Dân trí) - Cục Người có công (Bộ LĐ-TB&XH) vừa đồng ý công nhận nhà báo Trần Văn Thông (phóng viên báo Miền Tây Nghệ An) - hy sinh ngày 23/5/1965 - là liệt sĩ.

Thông tin từ cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An cho biết, ngày 6/9 vừa qua, Cục Người có công đã có công văn số 1063 gửi Sở LĐ-TB&XH trả lời tờ trình 3696/TTr-UBND ngày 4/6/2013 của UBND tỉnh Nghệ An về việc công nhận liệt sĩ đối với nhà báo Trần Văn Thông (phóng viên báo Miền Tây Nghệ An), đã hy sinh ngày 23/5/1965 trong khi đang làm nhiệm vụ. Theo đó, Cục Người có công đã đồng ý công nhận nhà báo Trần Văn Thông là liệt sĩ.

Bên cạnh đó, Cục Người có công cũng đề nghị Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nghệ An hướng dẫn báo Nghệ An hoàn thiện hồ sơ trình Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An để cấp giấy báo tử và có công văn gửi Bộ LĐ-TB&XH thẩm định.
 
Nhà báo Trần Văn Thông (thứ 2 từ trái qua) được công nhận là liệt sĩ sau 49 năm hy sinh.
Nhà báo Trần Văn Thông (thứ 2 từ trái qua) được công nhận là liệt sĩ sau 49 năm hy sinh.

Nhà báo Trần Văn Thông sinh năm 1924 tại Hà Tĩnh. Ông theo cách mạng từ nhỏ rồi tham gia chiến đấu tại chiến trường khu 5 nhiều năm liền trong thời kỳ chống Pháp. Ngày giải ngũ, ông được tổ chức Đảng giao nhiệm vụ tại huyện uỷ Nghĩa Đàn, tham gia viết báo, làm trị sự tại cơ quan báo Miền Tây Nghệ An.

Ngày 23/5/1965, trong lúc đang làm nhiệm vụ, ông cùng Tổng biên tập Đặng Loan đã hy sinh trong loạt bom rải thảm của máy bay Mỹ. Sau hơn 46 năm, đến ngày 11/3/2011, gia đình mới tìm thấy hài cốt của nhà báo Trần Văn Thông ngay tại khu vực cơ quan báo Miền Tây Nghệ An cũ (nay là khối Tây Hồ, phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa, Nghệ An).

Cùng hy sinh với nhà báo Trần Văn Thông, Tổng biên tập Đặng Loan đã được công nhận là liệt sĩ vào năm 1985 và được cấp Bằng Tổ quốc ghi công.

Nguyễn Duy