Thứ bảy, 24/03/2018 - 20:50

Đồng Nai:

Công nhân kéo ra quốc lộ phản đối cách tính lương mới, giao thông ùn tắc

Dân trí

Cho rằng cách tính lương theo thang bảng lương mới sẽ làm giảm thu nhập, hàng ngàn công nhân đã tràn ra quốc lộ 1K để phản đối khiến giao thông qua khu vực này bị ùn tắc nghiêm trọng.

Sáng 24/3, hàng ngàn công nhân Công ty TNHH Pouchen Việt Nam (vốn Đài Loan, đóng tại xã Hóa An, TP Biên Hoà, Đồng Nai) đã đồng loạt ngừng việc, tràn ra quốc lộ 1K trước cổng công ty để phản đối việc công ty này có kế hoạch thay đổi cách tính lương.

Từ khoảng 7h sáng, hàng ngàn công nhân sau khi đến công ty thay vì vào làm việc đã tràn ra quốc lộ để phản đối cách tính lương theo bảng lương mới mà công ty đang tuyên truyền đến công nhân.

Sự việc đã khiến giao thông trên quốc lộ 1K đoạn khu vực này bị ùn tắc nghiêm trọng. Lực lượng cảnh sát giao thông sau đó đã có mặt để phân luồng, đảm bảo an toàn, hướng dẫn phương tiện lưu thông theo hướng khác.

Công nhân kéo ra quốc lộ phản đối cách tính lương mới, giao thông ùn tắc - 1
Hàng ngàn công nhân đổ ra quốc lộ 1K để phản đối thang bảng lương mới khiến giao thông bị ùn tắc.
Hàng ngàn công nhân đổ ra quốc lộ 1K để phản đối thang bảng lương mới khiến giao thông bị ùn tắc.

Theo các công nhân, thời gian gần đây phía công ty tuyên truyền về cách tính thang lương mới dự kiến áp dụng từ đầu năm 2019 có thể gây ra nhiều bất lợi cho họ. Với cách tính lương mới này, công nhân làm việc lâu năm giảm từ 24 bậc xuống 10 đến 15 bậc, mức lương cơ bản cũng giảm theo. Mặc dù theo phía công ty giải thích, tính thang bậc mới, nhưng tổng thu nhập cũng như các chế độ khác vẫn được giữ nguyên như cũ nhưng công nhân vẫn phản đối vì cho rằng nếu áp dụng bậc lương mới thu nhập của họ sẽ bị giảm.

Đến 10h sáng cùng ngày, khi đại diện Liên đoàn lao động tỉnh Đồng Nai đến làm việc, Công ty TNHH Pouchen Việt Nam đã đồng ý hủy bỏ chính sách tiền lương mới, đề nghị công nhân trở lại làm việc bình thường.

Công ty TNHH Pouchen hiện có trên 18.000 lao động. Sau khi tuyên truyền về cách tính lương mới, có khoảng 60% đồng thuận, còn lại phản đối, yêu cầu giữ nguyên cách tính cũ.

Vĩnh Thủy