Chủ nhật, 30/08/2015 - 02:00

Bình Định:

Công nhân Cảng Quy Nhơn đình công đòi tiền thưởng

Dân trí

Cho rằng từ khi Cảng Quy Nhơn cổ phần hóa, tiền lương trả thấp hẳn lại còn bị cắt thưởng, hàng trăm công nhân Cảng Quy Nhơn (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) đã đình công khiến việc xếp dỡ hàng hóa tại cảng bị ảnh hưởng.

 

Sáng 29/8, hàng trăm công nhân ở các bộ phận xếp dỡ hàng hóa của Cảng Quy Nhơn đồng loạt đình công để phản đối việc cảng Quy Nhơn cắt thưởng quý và chưa nhận thưởng lễ Quốc khánh 2-9. Sự việc diễn ra khiến hoạt động của cảng Quy Nhơn bị ảnh hưởng.

 

3-1440843316286
Cảng Quy Nhơn bị tê liệt do công nhân các bộ phận xếp dỡ đình công, nghỉ làm đòi tiền lương, thưởng

Theo ghi nhận của PV Dân trí, sáng 29/8, trước cổng cảng nhiều xe tải chở đậu la liệt chờ để xếp dỡ hàng hóa. Trong khi đó, các đội công nhân ở các bộ phận xếp dỡ hàng hóa nghỉ việc, tụ tập dọc các quán cà phê gần cảng để đòi lương thưởng và một số yêu sách.

Theo nhiều công nhân Xí nghiệp xếp dỡ Cảng Quy Nhơn, nguyên nhân đình công là do thời gian gần đây, sau khi cảng cổ phần hóa 100%, tiền lương hàng tháng thấp hơn so với trước kia. Đặc biệt là họ nhận được thông tin ban lãnh đạo mới sẽ cắt thưởng quý và thưởng lễ Quốc khánh 2-9 như mọi năm.

Một công nhân làm ở Xí nghiệp xếp dỡ 2 thuộc Công ty Cổ phần Cảng Quy Nhơn, cho biết: Khi còn là Công ty TNHH MTV Cảng Quy Nhơn tiền lương, tiền thưởng và một số chế độ khác khá tốt. Trước đây, mỗi tháng làm chỉ 26 công thu nhập khoảng 12 triệu đồng. Nhưng hiện nay, tháng làm đến 35 công mà thu nhập khoảng 8-9 triệu đồng. Trong khi, đơn giá sản phẩm hàng hóa về cảng tăng gấp 3 lần so với trước kia. 30 Tết vừa rồi, ông sếp tổng hứa xem xét tăng lương cho công nhân nhưng đến giờ lương không tăng mà tiền thưởng quý bị cắt, đến tiền thưởng lễ Quốc khánh mùng 2-9 cũng bị cắt.

 

1-1440843386313
Công nhân Xí nghiếp xếp dỡ tụ tập đình công không chịu làm 

Trao đổi với phóng viên PV báo Dân trí, ông Nguyễn Quý Hà, Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Cảng Quy Nhơn cho biết: Từ 15h30 chiều 28/8 tại cảng xảy ra tình trạng công nhân các đội xếp dỡ đình công, nghỉ làm liên quan đến vấn đề tiền lương, chế độ tiền thưởng và một số thắc mắc khác. Tối hôm qua, ca 3 anh em công nhân làm việc bình thường nhưng đến ca 4 từ 0 giờ đến 6 giờ sáng bắt đầu có “diễn biến xấu”. Sáng nay, cảng họp bố trí công nhân làm trong ca 1 là 178 người nhưng họp xong chỉ có 43 công nhân đến nhận nhiệm vụ. Tuy nhiên, trong quá trình làm các công nhân này nhận được tin nhắn đe dọa nên họ cũng nghỉ làm ngay sau đó. Trước tình hình đó, ngay trong sáng nay, cảng đã trích 6 tỷ để chi tiền thưởng định suất ngày lễ Quốc khánh 2-9 mà anh em công nhân bức xúc.

“Chúng tôi đã có văn bản báo cáo vụ việc lên cấp trên là Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) và UBND tỉnh, Tỉnh ủy Bình Định để có hưởng giải quyết tiếp theo. Trước mắt, chúng tôi vận động anh em công nhân quay trở lại làm việc không để hàng hóa thông qua cảng bị đình trệ”, ông Hà nói.

 

4-1440843530286
Hàng trăm xe tải chở hàng đợi trước cổng Cảng Quy Nhơn sáng 29/8

Khi được hỏi về việc công nhân đình công, nghỉ làm có ảnh hưởng đến hoạt động của Cảng Quy Nhơn, ông Hà cho rằng: Đây thời điểm thấp của cảng, hiện chỉ có 2 tàu dăm bạch đàn, 1 tàu phân bón nên thiệt hại cho cảng không lớn lắm. Nhưng cái thiệt hại lớn nhất là thương hiệu của Cảng Quy Nhơn. Đây có lẽ là sự cố đáng tiếc chưa từng xảy ra kể từ ngày thành lập cảng.

Doãn Công

(ledoancong@dantri.com.vn)