Công an Hà Nội công bố nguyên nhân vụ bắt cóc bé trai 3 tuổi

(Dân trí) - Chiều 7/1, tại trụ sở Phòng CSĐT tội phạm về TTXH (PC45) - Công an TP Hà Nội đã họp báo công bố nguyên nhân vụ bắt cóc trẻ em. Theo kết quả điều tra, đối tượng Nguyễn Thị Mai đã bắt cóc cháu Ngô Văn Hải nhằm mục đích bán lấy tiền

 Bắt cóc trẻ em đem đi bán

Thượng tá Trần Văn Tỉnh - Trưởng Công an quận Hoàng Mai cho biết, 13 giờ ngày 3/1/2011, công an quận Hoàng Mai nhận tin báo của anh Ngô Văn Hoàn (SN 1974 ở Bắc Giang), tạm trú tại tổ 16 phường Thịnh Liệt (Hoàng Mai - Hà Nội) về việc con trai anh cháu Ngô Văn Hải, 3 tuổi bị một người phụ nữ lạ mặt bắt cóc.

Lập tức, cơ quan điều tra vào cuộc, lên chuyên án. Sau khi rà soát, xác minh, cơ quan điều tra đã xác định danh tính nghi can bắt cóc cháu Ngô Văn Hải là đối tượng Nguyễn Thị Mai (SN 1979, thị trấn Đô Lương, huyện Đô Lương, Nghệ An).

Công an Hà Nội công bố nguyên nhân vụ bắt cóc bé trai 3 tuổi - 1

Kẻ bắt cóc trẻ em đem đi bán sẽ phải trả giá trước pháp luật. (Ảnh: Quốc Đô)

Từ căn cứ này, Công an TP Hà Nội triển khai các biện pháp nghiệp vụ, đồng thời tổ chức các mũi trinh sát đã đi các tỉnh Nghệ An, Hưng Yên, Quảng Ninh, Lạng Sơn để truy tìm đối tượng.

Sau 3 ngày tích cực truy tìm kẻ bắt cóc, 1 giờ sáng ngày 7/1, các chiến sĩ trinh sát ập vào một nhà nghỉ trên địa bàn phường Hoàng Liệt (Hoàng Mai - Hà Nội) và bắt gọn đối tượng Nguyễn Thị Mai

Tại CQĐT, đối tượng đã khai nhận, sau khi dụ dỗ cháu Hải ra khỏi nhà, đối tượng bắt xe ôm đưa cháu bé xuống thị trấn Thường Tín, Hà Nội để rao bán nhưng không có người mua.

Công an Hà Nội công bố nguyên nhân vụ bắt cóc bé trai 3 tuổi - 2

Phòng PC45 thông báo kết quả chuyên án. (Ảnh: Quốc Đô)

Tiếp đến, kẻ bắt cóc đã đón xe khách đưa cháu bé xuống TP Hải Phòng. Sáng hôm sau (4/1), Mai thuê xe ôm đưa bé Hải đến nhà ông Nguyễn Huy Xưởng (SN 1941), bà Đỗ Thị Xíu (SN 1939) tại thôn Bắc Tạ 2, xã Hùng Tiến (Vĩnh Bảo, Hải Phòng). Hai ông bà Xưởng là bố mẹ đẻ của anh Nguyễn Huy Xứng trước đây là người yêu của Mai.

Mai đã nói dối với bố mẹ người yêu cũ bé Hải là cháu nội của ông bà, nên đối tượng yêu cầu ông bà chăm sóc giúp, sau vài ngày đi giải quyết công việc xong sẽ quay lại để đón bé Hải. Đối tượng còn yêu cầu ông bà giữ kín câu chuyện.

Gửi xong, đối tượng Mai lại lên xe khách để quay về Hà Nội. Trong quá trình bỏ trốn cùng cháu bé, để đánh lạc hướng công an, đối tượng đã thay số điện thoại cũng như liên tiếp di chuyển nhiều nơi khác nhau. Nhưng không ngờ, những mánh khóe của kẻ bắt cóc không thể “qua mặt” các chiến sĩ trinh sát. Dù khi về đến Hà Nội, đối tượng đã thuê ở tại một nhà nghỉ rất kín nhưng đến gần 1 giờ sáng ngày 7/1, đối tượng đã bị các chiến sĩ trinh sát tóm gọn.

Công an Hà Nội công bố nguyên nhân vụ bắt cóc bé trai 3 tuổi - 3

Cháu Hải - nạn nhân vụ bắt cóc trẻ em đã lấy lại sự hồn nhiên...(Ảnh: Quốc Đô)

Bán không có người mua, định chuyển hướng…

Sau khi bắt giữ đối tượng Mai và khai thác thông tin, các trinh sát đã lập tức lên đường đi Hải Phòng để giải cứu cháu bé với sự hỗ trợ của công an huyện Vĩnh Bảo.  

Thượng tá Tỉnh cho biết, đối tượng Mai đã có 2 con, là một kẻ lười lao đồng, không nghề nghiệp, chuyên sống lang thang tại các bến xe, nhà ga. Đối tượng đã từng có 1 tiền án về tội trộm cắp tài sản vào năm 2002.

Công an Hà Nội công bố nguyên nhân vụ bắt cóc bé trai 3 tuổi - 4

Cháu bé trở về trong niềm vui hân hoan của gia đình. (Ảnh: Quốc Đô)

Ngay sau khi phá án, công an TP Hà Nội đã thông báo kết quả điều tra ban đầu. Do cần tiền tiêu xài nên đối tượng Nguyễn Thị Mai đã bắt cóc bé Hải để bán lấy tiền. Theo thượng tá Tỉnh,  đối tượng sau khi bắt cóc cháu bé đã đem đi rao bán nhiều nơi nhưng không có ai mua, nên đã mang cháu bé đi giấu tại Hải Phòng với mục đích đòi tiền chuộc.

Như vậy, vụ án bắt cóc trẻ em đã khép lại thành công với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo công an TP Hà Nội cũng như sự vào cuộc rất tích cực của các chiến sĩ trinh sát. Đây là một chiến công xuất sắc đầu năm 2011 của công an TP Hà Nội.

Quốc Đô

Đọc thêm