Công an đang củng cố chứng cứ vụ chạy điểm ở Sơn La

(Dân trí) - Trung tướng Lương Tam Quang – Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, hiện công an đang củng cố chứng cứ để kết luận có việc đưa hoặc nhận tiền, nhờ đưa tiền nâng điểm thi hay không.

Chiều 31/5, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5, đại diện Bộ Công an nhận được đề nghị làm rõ thông tin chi phí sửa điểm để thí sinh đạt tổng điểm yêu cầu trong tổ hợp xét tuyển đại học khoảng 1 tỷ đồng/trường hợp.

Công an đang củng cố chứng cứ vụ chạy điểm ở Sơn La - 1
Trung tướng Lương Tam Quang – Chánh Văn phòng Bộ Công an

Trung tướng Lương Tam Quang - Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an cho biết, hiện cơ quan điều tra đã khởi tố 3 vụ án tại Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình.

Cụ thể, Bộ Công an giao cho cơ quan điều tra của Công an tỉnh Hà Giang, Sơn La thụ lý vụ việc xảy ra ở hai địa phương này. Còn vụ ở Hòa Bình do Cơ quan Cảnh sát điều tra của Bộ Công an thụ lý.

Đến thời điểm này, cơ quan điều tra đề nghị truy tố các bị can đã xác định rõ hành vi như lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao can thiệp, sửa chữa điểm thi để khẩn trương đưa ra truy tố, xét xử theo đúng quy định. 

Trước phản ánh về việc đưa nhận tiền từ người nhà thí sinh cho các bị can trong các vụ án, Trung tướng Lương Tam Quang cho biết, cơ quan điều tra cũng đã có thông tin. Cơ quan điều tra đang tiếp tục thu thập chứng cứ để chứng minh theo đúng quy định của pháp luật đối với thông tin hoặc có lời khai về hoạt động đưa và nhận tiền.

Theo ông Quang, hiện cơ quan điều tra chưa đủ căn cứ theo quy định của pháp luật để kết luận việc đưa hoặc nhận tiền, nhờ đưa tiền. “Chúng tôi đang khẩn trương đấu tranh làm rõ để củng cố chứng cứ, khi có kết lận sẽ công bố thông tin công khai”, Trung tướng Lương Tam Quang nói thêm.

Quang Phong